Những sai lầm khi chế biến hạt sen khiến hạt sen bị cứng, sượng

Nguyên An

(Dân trí) - Những lỗi sai cơ bản trong khâu chế biến có thể khiến món ăn từ hạt sen của bạn thất bại.

Hạt sen là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hạt sen được sử dụng trong các món chè để giải khát, thêm vào các món hầm, tần để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là cho người mới ốm dậy. 

Hạt sen tươi chỉ có trong tháng 5-6 hàng năm, nên hạt sen khô vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Dù là thực phẩm quen thuộc tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết bí quyết chế biến cho hạt sen giữ được hương vị bùi béo. Thậm chí nhiều người mắc lỗi khi chế biến khiến hạt sen bị cứng, sượng. 

Những sai lầm khi chế biến hạt sen khiến hạt sen bị cứng, sượng - 1

Hạt sen khô (Ảnh: Toplist). 

Ngâm hạt sen trong nước quá lạnh

Hạt sen khô rất cứng nên để sử dụng bạn phải ngâm hạt sen trước khi chế biến từ 2-3 tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm. Tuy nhiên nếu sử dụng nước lạnh hoàn toàn hạt sen sẽ khó mềm, khi chế biến hạt sen rất dễ bị sượng, không nhừ hoàn toàn. 

Để khắc phục điểm này bạn nên ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 60 độ C để hạt sen hút nước và nở đều. Cũng không nên ngâm hạt sen quá lâu sẽ khiến hạt sen bị trân, mất đi vị ngon vốn có. 

Luộc hạt sen khi nước chưa sôi

Nhiều người nghĩ rằng nếu luộc hạt sen từ khi nước vẫn ở nhiệt độ phòng sẽ khiến hạt sen chín đều và nhanh mềm. Tuy nhiên điều này không chính xác. Để hạt sen chín đều, không bị cứng bạn nên thả hạt sen khi nước đã được đun sôi hoàn toàn. Trong quá trình đun khi thấy nước cạn bạn nên bổ sung thêm nước nóng để đảm bảo nhiệt độ khi đun. 

Không cho gia vị khi hạt sen chưa mềm

Nếu bạn nấu các món ăn với hạt sen nên hầm nhừ hạt sen trước khi cho các loại gia vị vào. Không nên cho thêm gia vị khi hạt sen vẫn cứng sẽ khiến hạt sen lâu mềm và có cảm giác sượng khi ăn khiến món ăn không được ngon miệng. 

Để có được món ăn ngon với hạt sen việc chọn được hạt sen ngon rất quan trọng. Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tâm sen như hạt sen tươi.

Đối với hạt sen khô đã làm thành phẩm, bạn nên chọn mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.