Những sai lầm khi bảo quản mật ong nhiều người mắc phải

(Dân trí) - Dù mật ong được sử dụng phổ biến song rất nhiều người vẫn mắc một số sai lầm cơ bản khi bảo quản gây ảnh hưởng tới chất lượng mật.

Với gần 10 năm tìm hiểu và gắn bó với công việc nuôi ong và thu mật, anh Huy Hảo (Yên Bái) hiểu rất rõ về đặc tính của mật ong. Chia sẻ về việc bảo quản mật sao cho đúng cách, anh cho biết: "Mật ong là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng để nấu ăn, làm đẹp, làm quà biếu tặng,..

Tuy nhiên, không ít người mắc phải những sai lầm, dù rất nhỏ xong có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mật. Nếu không chú ý những chi tiết nhỏ đó, rất có thể mật ong sẽ bị biến chất, gây hại cho cơ thể khi sử dụng". 

Cùng điểm qua một số sai lầm nên tránh khi bảo quản mật ong dưới đây: 

Lấy mật ong bằng muỗng kim loại 

Không nên sử dụng muỗng làm bằng kim loại để múc mật ong. Đặc biệt hơn nữa là không bảo quản mật ong trong các đồ đựng bằng kim loại, vì trong mật ong có acid hữu cơ và đường tự nhiên, dưới tác dụng của men, một phần các chất này biến thành acid etylenic.

Chất này ăn mòn lớp ngoài kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong, làm mật biến chất. Thành phần dinh dưỡng của mật ong bị phá hoại, người dùng dễ trúng độc với các biểu hiện lợm giọng, nôn mửa... Vì vậy, cách tốt nhất là bạn chỉ sử dụng muỗng gỗ, muỗng nhựa để múc mật ong mà thôi.

Những sai lầm khi bảo quản mật ong nhiều người mắc phải - 1

Nên sử dụng muỗng gỗ chuyên dụng để lấy mật ong (Ảnh: Vinmec). 

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 - 26 độ C để đảm bảo mật không bị kết tinh. Chính vì vậy, việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh là không cần thiết, thậm chí gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. 

Môi trường bảo quản mật ong cần khô ráo, thoáng mát. Tránh để chai mật ong tại nơi có độ ẩm cao hoặc để mật tiếp xúc trực tiếp với nước và không khí. Vì mật ong có tính hút ẩm tốt, hàm lượng nước trong mật dễ tăng cao nếu để trong môi trường ẩm thấp và làm mật bị chua.

Để mật ong tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng và nhiệt độ cao

Nhiều gia đình có thói quen để chai mật ong gần nơi nấu nướng như bếp, lò nướng,... để tiện sử dụng. Song nhiệt độ ở những khu vực này khi đun nấu thường tăng cao nên có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thời gian bảo quản mật ong. 

Những sai lầm khi bảo quản mật ong nhiều người mắc phải - 2

Mật ong tự nhiên nên bảo quản nhiệt độ thích hợp, không nên bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh: NVCC). 

Bạn cũng không nên để những chai mật ong trực tiếp dưới nơi có nhiều ánh nắng. Nhiệt độ cao có thể khiến mật ong biến đổi và không còn đạt chất lượng tốt để sử dụng.  

Nên bảo quản trong dụng cụ bằng thủy tinh, gốm, sứ

Với tính tiện lợi, không sợ vỡ, thuận lợi khi vận chuyển và dễ mua thì đựng mật ong trong chai nhựa là cách bảo quản mật ong phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại chai nhựa đạt chuẩn, an toàn thực phẩm để bảo quản mật ong, tránh những loại chai nhựa kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những sai lầm khi bảo quản mật ong nhiều người mắc phải - 3

Sử dụng chai nhựa để đựng mật ong rất thuận tiện trong việc di chuyển (Ảnh: NVCC). 

Nếu không cần di chuyển, bạn nên bảo quản mật ong trong dụng cụ bằng thủy tinh, gốm, sứ không có tính độc hại nên khi sử dụng sẽ không làm biến đổi chất lượng mật ong. 

Hơn nữa, đựng mật ong trong lọ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ do có thể quan sát được mật ong bên trong và tạo cảm giác sang trọng, lịch sự khi dùng để biếu, tặng.

Tuy nhiên, thủy tinh, gốm, sứ có một hạn chế khi bảo quản mật ong là rất dễ bị vỡ khi vận chuyển do đó cần cất giữ chai, lọ mật cẩn thận để tránh sự va đập. 

Đong mật ong quá đầy

Việc đong mật ong quá đầy trong chai có thể dẫn đến nứt, vỡ, trào,... vì trong quá trình sử dụng nhiệt độ và môi trường bên ngoài có thể tác động đến mật ong sinh ra bọt khí. Vì vậy, nên có một khoảng trống ít nhất 100ml trong chai mật ong và thường xuyên mở nắp để lượng khí này thoát ra ngoài, đặc biệt là vào mùa nóng. 

Trên đây là một số sai lầm nhiều người thường mắc khi bảo quản mật ong tự nhiên. Dù là những chi tiết rất nhỏ, không khiến mật ong hỏng ngay tức thì nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn có thêm kiến thức để sử dụng mật ong hiệu quả, an toàn!