Những quán cà phê "nhuốm màu thời gian", lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội

(Dân trí) - Những quán cà phê cũ kỹ, mang phong cách hoài niệm vẫn luôn là những nơi có sức hút riêng, đó không chỉ là nơi nhâm nhi tách cà phê mà còn giúp ta tìm lại những ký ức về thời thơ ấu.

Cà phê Đinh

Quán cà phê nằm trên gác của 1 căn nhà ở phố Đinh Tiên Hoàng nhìn ra hồ Hoàn Kiếm từng là một góc nhỏ lưu giữ biết bao kỷ niệm của các thế hệ sinh viên Hà Nội xưa.

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 1

Quán nằm trên gác của hai căn nhà cũ ngay mặt phố Đinh Tiên Hoàng (Ảnh: Hà Hiền).

Bước vào quán như bước vào một không gian đặc trưng của các căn nhà ở khu phố cổ Hà Nội. Quán rộng chừng 20 mét vuông, bàn ghế gỗ cũ kỹ, quầy pha chế hẹp, tất cả đều phủ lên mình hình ảnh của thời gian. Trên tường treo những bức ảnh bà Bích, người chủ quán cà phê này.

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 2

Cầu thang dẫn lên quán nằm sâu bên trong ngõ nhỏ và tối om (Ảnh: Hà Hiền).

Bà Bích vốn là giáo viên về hưu, vì cuộc sống khó khăn nên phải mở quán để kiếm thêm thu nhập và cũng là để nối nghiệp gia đình, bà là con gái cụ Giảng - chủ quán cà phê Giảng nức tiếng Hà thành.

Anh Lân, người con nối nghiệp bà Bích tiếp quản quán cà phê này cho biết: "Ban đầu quán chỉ có cà phê đen và nâu, nhưng sau này người dân có nhu cầu thưởng thức cà phê trứng, nhất là những ngày mùa đông".

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 3

Những bộ bàn ghế gỗ đã đi cùng với hành trình phát triển của quán qua hơn 40 năm nay, tất cả đều cũ kỹ, nhuốm màu của thời gian (Ảnh: Hà Hiền).

Anh Lân cũng cho biết thêm, giai đoạn thịnh vượng nhất của Đinh là những năm 1984, 1985. Có những ngày khách tới quán đông đến nỗi, vỏ hạt hướng dương và hạt bí phủ kín nền nhà. Nhiều người còn phải đứng uống cà phê, có ngày bán hàng nghìn cốc cà phê các loại.

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 4

Cà phê trứng là thức uống hút khách nhất của quán, nhất là những ngày mùa đông (Ảnh: Hà Hiền).

Vị trí được yêu thích nhất của quán chính là ban công, ngồi đây, hồ Hoàn Kiếm thu gọn vào trong mắt tuy nhiên vị trí này rất hẹp, chỉ ngồi được từ 2-4 người.

Cà phê Thái

Cà phê Thái trên phố Triệu Việt Vương đã tồn tại ở Hà Nội gần 100 năm với sự tiếp nối qua 4 thế hệ, không chỉ là ly cà phê đến tay khách hàng mà còn là tình yêu, tâm huyết của người làm nghề.

Những ngày đầu cà phê Thái ra đời là bằng gánh hàng rong khắp phố cổ. Thời đó các cụ chỉ tự rang bằng tay, giã cà phê thủ công bằng cối.

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 5
Truyền nhân đời thứ tư của cà phê Thái là anh Nguyễn Đức Hiếu (Ảnh: Ngọc Linh).

Để có một ly cà phê thơm ngon đúng điệu là vô vàn cách pha chế với công thức khác nhau. Một điểm đặc biệt của cà phê Thái đó là phương pháp rang cà phê gia truyền.

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 6
Bức tường do anh Hiếu tự tay vẽ, một lời tri ân và gửi gắm thế hệ tương lai (Ảnh: Ngọc Linh).

Căng tin 109

Quán cà phê "Căng tin" là cái tên quen thuộc của giới trẻ Thủ đô bởi tên gọi gần gũi, ấn tượng, đến đây bạn như được quay trở về thời cắp sách đến trường với các món ăn vặt như ô mai, mì tôm trẻ em.

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 7
Quán cà phê ban đầu chỉ rộng khoảng 10m2, "ở ẩn" dưới chân Khu tập thể Bộ Công an, Đống Đa, Hà Nội (Ảnh: Căng tin 109).

Vũ Thu Hằng, chủ quán cà phê chia sẻ: "Mình mở quán cà phê khi đang là sinh viên năm hai. Mục đích mở quán lúc ấy chỉ là muốn có 1 nơi để bạn bè của mình tụ tập nói chuyện, đàn hát cho nhau nghe"

Chia sẻ về lý do đặt tên quán là "Căng tin 109", Hằng nói: "Ngày trước khi các quán trà sữa, trà chanh, cửa hàng tiện lợi chưa phổ biến như bây giờ, nơi gần gũi nhất để bọn mình có thể tụ tập là căng tin ở trường. Quán cà phê ở ngay dưới chân khu tập thể 109 Bộ Công an nên mình đặt luôn tên quán là Căng tin 109" (Ảnh: Căng tin 109).

Những quán cà phê nhuốm màu thời gian, lưu giữ ký ức tuổi thơ ở Hà Nội - 8

Đặc biệt, ở đây ngoài đồ uống như các quán cà phê khác, còn bán thêm những món ăn khiến người ta không thể không nhớ về tuổi thơ đó là mỳ tôm trẻ em, là ô mai… (Ảnh: Căng tin 109).

Tin liên quan
Đang được quan tâm