Những mẹo đơn giản để chọn cá tươi ngon các bà nội trợ cần biết
(Dân trí) - Bằng việc kiểm tra một số bộ phận của con cá như mang, vảy, mắt,… giúp bạn có thể đánh giá được độ tươi để có thể lựa chọn những con cá ngon nhất cho bữa ăn của gia đình.
Cá là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn, nó còn là nguyên liệu dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cho dù bạn là người yêu thích món cá rán giòn, cá kho hay cá hấp thì hương vị của món ăn phụ thuộc nhiều vào cách lựa chọn nguyên liệu.
Hầu hết chúng ta đều dựa vào bàn tay của người bán cá. Tuy nhiên chúng ta có chắc rằng loại cá mua là tươi hay được làm "tươi giả" nhờ các chất phụ gia.
Dưới đây là một số mẹo đơn giản để kiểm tra độ tươi của cá, giúp các bà nội trợ có thể lựa chọn được những con cá ngon nhất cho bữa ăn của gia đình
Ngửi mùi của cá
Các chuyên gia ẩm thực cho rằng đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đã mua được con cá tươi hay không. Khi mua cá, hãy đảm bảo rằng cá có mùi nhẹ, không có mùi tanh nồng hoặc chua.
Cá sông, cá biển tươi có mùi nước nhẹ, mùi tanh nồng chứng tỏ cá đã thiu hoặc đã được bảo quản bằng hóa chất. Trên thực tế, mùi của cá thường vẫn còn ngay cả sau khi đã chế biến.
Kiểm tra mắt cá
Khi mua cá, bạn hãy để ý đến mắt cá. Đảm bảo rằng mắt cá không có lớp mờ màu trắng hoặc không bị trũng. Mắt cá tươi bóng và sáng, nếu mắt cá bị vẩn đục, điều này cho thấy cá đã bị ươn hoặc thối rữa.
Kiểm tra vảy cá
Luôn luôn kiểm tra vảy cá, cá tươi sẽ có kết cấu chắc chắn bên ngoài cũng như bên trong. Đồng thời đảm bảo rằng cá có màu sáng, bóng và không bị xỉn màu. Thịt cá tươi luôn săn lại khi chạm vào và có vẻ ngoài bóng như kim loại tự nhiên.
Nhìn vẻ bề ngoài
Điều đầu tiên khi chọn những con cá hoặc hải sản là xem hình dáng bên ngoài của cá. Đảm bảo rằng màu sắc tươi sáng, mắt không có lớp trắng bệch, mang và đuôi có vẻ tươi tắn.
Hãy chọn cá có vảy hơi trơn và không có sự đổi màu của thịt. Nếu bạn cắt cá thành từng khúc, thịt cá tươi sẽ luôn rỉ máu và có màu hồng tươi.
Kiểm tra mang cá
Cá tươi cũng sẽ có kết cấu ướt nhẹ và không bị khô. Điều này đảm bảo rằng cá có nguồn gốc tươi từ sông hoặc biển.