Những lý do làm “bùng nổ” tranh cãi về danh hiệu NSND- NSƯT (I)

Dân trí Tại sao mỗi đợt xét tặng danh hiệu nghệ sĩ luôn nảy sinh những tranh cãi? Đến mức, có lần, vì những tranh cãi bất phân thắng bại, người ta đã muốn hủy luôn chuyện xét tặng danh hiệu NSƯT-NSND…
>>Đi tìm lý do khiến Chí Trung, Minh Hằng “trượt” NSND
>>Vì sao Hồng Ánh không được NSƯT?

Chuyện huy chương- “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi…”

Theo quy định, nghệ sĩ phải đủ huy chương, phải đủ số năm lao động, gắn bó trong nghề diễn mới được làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu. Đây là một trong những “điều khoản” gây tranh cãi nhất trong việc xét tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ.

Diễn viên Trịnh Kim Chi từng đưa ra các lý do, nhiều nghệ sĩ cao tuổi- không còn cơ hội tham gia các hội diễn, bởi vậy, họ không có nhiều huy chương. Chẳng lẽ, họ sẽ không bao giờ được phong tặng nghệ sĩ, ngay cả khi họ tài năng?

Thêm những lý do khác được đưa ra, ví như, những nữ nghệ sĩ tài năng nhưng lại… sinh nở đúng vào kỳ hội diễn. Họ không có vai. Họ không có huy chương. Họ sẽ mất một cơ hội được phong tặng?

Những diễn viên giỏi- nhưng thường chỉ có duyên với các vai thứ chính, vai phụ, vai hài khi tham gia hội diễn (dù đóng vai phụ, vai hài rất hay) nhưng cơ hội đoạt huy chương ít hơn các vai chính kịch, họ sẽ vẫn bị gạt ra?

5 lý do làm “bùng nổ” những cuộc tranh cãi về danh hiệu NSND- NSƯT (I)
NSƯT Minh Hằng thiếu một HCB trong hồ sơ xét tặng, một tháng sau khi nộp hồ sơ, chị đoạt HCV, nhưng HCV này đã không giúp được chị lên NSND.

Có rất nhiều tình cảnh “trái ngang” của những nghệ sĩ tài năng, được khán giả yêu mến nhưng lại không có “duyên” với huân, huy chương.

Về việc đưa ra quy định nghiêm ngặt về huy chương, nhiều nghệ sĩ cho rằng, nên chăng, số huân, huy chương chỉ nên xem là “điều kiện cần”? Bên cạnh đó, nên có thêm những “điều kiện đủ” mềm mại hơn, linh động hơn cho các nghệ sĩ?

Nhưng không ít nghệ sĩ đưa quan điểm, rất khó trách các hội đồng xét tặng, vì khi đã nghĩ ra việc xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ, người ta phải “cân đo đong đếm” về tài năng, năng lực của nghệ sĩ. Số huy chương được xem là cơ sở để đánh giá về năng lực của người nghệ sĩ. Đã là quy định, người ta sẽ phải đưa ra những tiêu chí riêng để xét tặng. Những tiêu chí này rất khó để thay đổi…

Bên cạnh đó, số năm lao động cũng khiến nhiều nghệ sĩ “lao đao”.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đủ thành tích nhưng lại thiếu ngày tháng
Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đủ thành tích nhưng lại thiếu ngày tháng

Đạo diễn- NSND Thanh Vân bày tỏ, “Theo quy định, nghệ sĩ phải lao động trong nghề 15 năm mới được xét tặng NSƯT, 20 năm mới có cơ hội xét tặng NSND. Quy định này khiến nhiều nghệ sĩ rất thiệt thòi. Có nhiều trường hợp, nghệ sĩ chỉ làm việc 5-10 năm nhưng để lại dấu ấn đậm nét về tài năng, chẳng lẽ họ không có cơ hội? Ví dụ lần này có đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, anh ấy có đủ tiêu chuẩn về thành tích, nhưng chỉ thiếu một thời gian ngắn cho với quy định, vậy là cũng không đủ tiêu chuẩn được xét tặng”.

Đạo diễn- NSND Thanh Vân gửi gắm mong muốn, nên chăng, có sự “nới lỏng”, “mềm mại” hơn về tiêu chí liên quan đến số năm công tác trong ngành? Đặc biệt, với các nghệ sĩ đã khẳng định được tài năng, năng lực.

Tại sao không để nhân dân bình chọn cho… NSND, NSƯT?

Không ít ý kiến từng cho rằng, nếu để tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân tại sao không để nhân dân, công chúng bình chọn? Nhân dân, công chúng, khán giả là những người trực tiếp cảm nhận về tài năng, năng lực, và nét duyên nghệ thuật trong từng nghệ sĩ.

Song, để thực hiện được việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ dựa trên ý kiến công chúng, khán giả là vô cùng khó.

Vì thế, các nghệ sĩ có những “sáng kiến khác nhau”. Á hậu Trịnh Kim Chi cho rằng, “Có đến 7-8 cấp xét duyệt, nên chăng, có 1-2 cấp xét duyệt dành cho khán giả, cho công chúng? Để họ có quyền lên tiếng về người nghệ sĩ mà mình yêu mến?”.

Một nghệ sĩ từng đưa ra biện pháp, “Ví dụ như, có một trường hợp gây tranh cãi nào đó. Diễn viên A chẳng hạn, các cấp xét duyệt cho rằng anh ấy chưa xứng đáng được phong tặng, nhưng công chúng lại rất yêu mến. Trường hợp đó, chúng ta có thể đưa ra lấy ý kiến từ công chúng, khán giả. Như thế sẽ công tâm hơn chăng?”.

Chí Trung trượt NSND lần này nhưng anh là nghệ sĩ được nhiều khán giả yêu mến
Chí Trung "trượt" NSND lần này nhưng anh là nghệ sĩ được nhiều khán giả yêu mến

Nhiều sáng kiến được đưa ra, nhưng các nghệ sĩ đều phải thừa nhận, “lấy tất cả ý kiến từ khán giả là… bất khả thi”. Chưa kể, những nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật tỉnh sẽ thiệt thòi hơn nghệ sĩ các đoàn trung ương về mặt khán giả.

Vì thế, chỉ mong các cấp xét duyệt, bên cạnh những tiêu chí về huân-huy chương là “điều kiện cần”, nên có thêm những “điều kiện đủ”, để việc xét tặng danh hiệu “mềm mại” hơn…

(còn nữa)

H.H

MỚI NHẤT
Ai là chủ nhân thực sự của con tàu Titanic?
Ai là chủ nhân thực sự của con tàu Titanic?

(Dân trí) - Ai mới là là chủ nhân đích thực của con tàu xấu số Titanic? Ai có quyền trục vớt và sở hữu các hiện vật, đồ cá nhân của các hành khách trên con tàu dưới đáy Bắc Đại Tây Dương này?

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:01

Đã tai nghe Peddy Sun độc tấu hit ‘Sunflower’ tại Hà Nội
Đã tai nghe Peddy Sun độc tấu hit ‘Sunflower’ tại Hà Nội

(Dân trí) - Các nghệ sĩ trình diễn tại “Vietnam IFSGF 2015” đã mang đến cho khán giả không gian thưởng thức âm nhạc trọn vẹn cảm xúc với những màn độc tấu guitar đầy ngẫu hứng; trong đó có hiện tượng guitar được giới trẻ Việt Nam yêu thích – Paddy Sun.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:44

“Sóng gió” từ những lần nghệ sĩ “quá trẻ” được phong tặng NSND-NSƯT
“Sóng gió” từ những lần nghệ sĩ “quá trẻ” được phong tặng NSND-NSƯT

(Dân trí) - NSƯT Tự Long không phải là nghệ sĩ đầu tiên gặp “sóng gió” dư luận khi được xét tặng danh hiệu NSND ở tuổi 42.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:36

Tạp chí gây tranh cãi vì “lý giải” chuyện nữ chính trị gia thường không sinh con
Tạp chí gây tranh cãi vì “lý giải” chuyện nữ chính trị gia thường không sinh con

(Dân trí) - Một tờ tạp chí chính trị đã vừa bị dư luận chỉ trích nặng nề khi tìm cách lý giải tại sao những nữ chính trị gia nổi tiếng nhất lại thường sống độc thân hoặc lập gia đình nhưng không sinh con.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:00

Rao bán ngôi làng cổ sản sinh ra món mì Ý
Rao bán ngôi làng cổ sản sinh ra món mì Ý

(Dân trí) - Nguyên cả một ngôi làng nhỏ của Ý - nơi vốn được mệnh danh là quê hương của món mì Ý - vừa được đem rao bán với giá tương đương gần 528 tỉ đồng.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 03:10

Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới
Những “văn hóa” yêu đương kỳ lạ nhất thế giới

(Dân trí) - Tình yêu là một thứ ngôn ngữ chung của toàn nhân loại. Tuy vậy, giống như sự khác biệt giữa các quốc gia về ẩm thực hay khí hậu, văn hóa tình yêu ở mỗi đất nước cũng có sự khác biệt.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 02:25

NSƯT Thu Hà đủ tiêu chuẩn nhưng không làm hồ sơ lên NSND?
NSƯT Thu Hà đủ tiêu chuẩn nhưng không làm hồ sơ lên NSND?

(Dân trí) - Với NSƯT Thu Hà (thuộc quân số của nhà hát Kịch Hà Nội) lại có những lý do để không làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần này, dù đủ tiêu chuẩn.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 11:55

Những lý do làm “bùng nổ” tranh cãi về danh hiệu NSƯT-NSND (II)
Những lý do làm “bùng nổ” tranh cãi về danh hiệu NSƯT-NSND (II)

(Dân trí) - Danh hiệu NSƯT-NSND có giúp nghệ sĩ tăng thu nhập hay có được mức lương tốt hơn?

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:40

Triều Tiên mời ban nhạc nước ngoài đầu tiên đến biểu diễn
Triều Tiên mời ban nhạc nước ngoài đầu tiên đến biểu diễn

(Dân trí) - Một ban nhạc nước ngoài đầu tiên vừa được mời tới biểu diễn ở Triều Tiên vào tháng 8 này.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:02

Sao Mai 2015: Thí sinh được lựa chọn ca khúc quốc tế
Sao Mai 2015: Thí sinh được lựa chọn ca khúc quốc tế

(Dân trí) - Khác với 9 mùa Sao Mai trước, Sao Mai 2015 cho thí sinh tự lựa chọn ca khúc quốc tế trong đêm chung kết. Lí giải cho điều này, nhạc sĩ Lương Ngọc Minh – Giám đốc âm nhạc cuộc thi Sao Mai cho biết: “Vốn bài hát Việt đã sắp cạn”.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 05:34

NSND Đình Quang đã về với “đất mẹ”
NSND Đình Quang đã về với “đất mẹ”

(Dân trí) - Sáng nay (16/7), sau khi kết thúc Lễ viếng, Lễ truy điệu GS.TS – NSND Đình Quang tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng – Hà Nội), thi hài ông đã được chuyển lên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) để an táng.

Thứ năm, 16/07/2015 - 05:56

Cuộc hẹn hò đầu tiên của ông Obama lên phim
Cuộc hẹn hò đầu tiên của ông Obama lên phim

(Dân trí) - Cuộc hẹn hò đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama với người vợ tương lai của ông - bà Michelle đã diễn ra như thế nào?

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh xúc động tại lễ tang GS.TS - NSND Đình Quang
Hình ảnh xúc động tại lễ tang GS.TS - NSND Đình Quang

(Dân trí) - Nhiều người đã không kìm nổi nước mắt khi đến dự lễ viếng GS.TS – NSND Đình Quang.

Thứ năm, 16/07/2015 - 12:25

Lý giải mối quan hệ giữa Hoa hậu và… tội phạm
Lý giải mối quan hệ giữa Hoa hậu và… tội phạm

(Dân trí) - Tại sao các người đẹp nổi tiếng nhiều khi lại có mối quan hệ tình cảm với các tay tội phạm?

Thứ năm, 16/07/2015 - 11:36

Liên hoan guitar quốc tế dòng “finger-style” đầu tiên tại Việt Nam
Liên hoan guitar quốc tế dòng “finger-style” đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/7 sẽ diễn ra Liên hoan guitar quốc tế dòng Finger-style đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia biểu diễn của 6 nghệ sĩ nổi tiếng đến từ 6 quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…

Thứ năm, 16/07/2015 - 07:10

Bị phạt gần 500 triệu đồng vì khắc tên lên đấu trường La Mã
Bị phạt gần 500 triệu đồng vì khắc tên lên đấu trường La Mã

(Dân trí) - Chỉ vì muốn lưu lại dấu ấn riêng trong một lần đến thăm nước Ý mà một cô gái hiện đang phải đối mặt với số tiền phạt khổng lồ tương đương gần 500 triệu đồng.

Thứ năm, 16/07/2015 - 02:03

6 phim Việt đang trình chiếu tại Mỹ
6 phim Việt đang trình chiếu tại Mỹ

(Dân trí) - Từ ngày 4-18/7/2015, 6 bộ phim Việt được trình chiếu tại Mỹ trong “Tuần phim Việt Nam” nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 đất nước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 06:15

Đi tìm lý do khiến Chí Trung, Minh Hằng “trượt” NSND
Đi tìm lý do khiến Chí Trung, Minh Hằng “trượt” NSND

(Dân trí) - Theo thông tin từ nhà hát Tuổi trẻ, trường hợp của 2 nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng đều có những "ngang trái" riêng...

Thứ tư, 15/07/2015 - 04:25

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn "lấn sân" làm MC
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn "lấn sân" làm MC

(Dân trí) - Nhạc sĩ Lê Minh Sơn sẽ vừa là đạo diễn âm nhạc, vừa là người dẫn chuyện của show truyền hình thực tế “Du ca Việt”, ghi lại hành trình của các nghệ sĩ nổi tiếng xuyên suốt 63 tỉnh thành trong cả nước.

Thứ tư, 15/07/2015 - 03:00

Vì sao Hồng Ánh không được NSƯT?
Vì sao Hồng Ánh không được NSƯT?

(Dân trí) - Hồng Ánh từng được cho là người giữ kỷ lục về các giải thưởng điện ảnh, nhưng tên của Hồng Ánh chưa bao giờ xuất hiện trong các danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ.

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:50

NSND Đình Quang sẽ yên nghỉ lại nghĩa trang Lạc Hồng Viên
NSND Đình Quang sẽ yên nghỉ lại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

(Dân trí) - GS.TS- NSND Đình Quang- nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch), nguyên Hiệu trưởng ĐH Sân khấu Điện ảnh Việt Nam sẽ yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hòa - huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

Thứ tư, 15/07/2015 - 02:12

2.000 sợi vàng có niên đại gần 3.000 năm vừa được tìm thấy
2.000 sợi vàng có niên đại gần 3.000 năm vừa được tìm thấy

(Dân trí) - Gần 2.000 sợi vàng xoắn ốc có từ thời kỳ đồ đồng đã vừa được tìm thấy ở Đan Mạch. Phát hiện này đã khiến các nhà khảo cổ sửng sốt vì trước đây họ chưa từng biết tới những món đồ tương tự.

Thứ tư, 15/07/2015 - 01:56

Xót xa trước cảnh sống nghèo túng của nhạc sĩ Vinh Sử
Xót xa trước cảnh sống nghèo túng của nhạc sĩ Vinh Sử

(Dân trí) - Tác giả “Hai bàn tay trắng” từng có 4 đời vợ, giờ ông vẫn sống lủi thủi, một mình chống chọi với bệnh tật trong căn nhà chỉ hơn chục mét chật hẹp, túi bóng đựng đồ đạc treo lủng lẳng khắp nơi. Những nghệ sĩ vừa đến thăm ông đã không ngăn được sự thương cảm…

Thứ tư, 15/07/2015 - 10:36

Hai bộ phim lấy cảm hứng từ các vụ thảm sát kinh hoàng
Hai bộ phim lấy cảm hứng từ các vụ thảm sát kinh hoàng

Nguyên nhân của phần lớn các vụ án mạng kinh hoàng đều bắt nguồn từ chuyện tình cảm.

Thứ tư, 15/07/2015 - 09:35