Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Hà Hiền

(Dân trí) - Một số loại hạt giàu dinh dưỡng, cung cấp chất xơ, chất béo lành mạnh và protein thực vật tốt cho sức khỏe. Có thể thêm hạt vào các món ăn như salad, tráng miệng, ngũ cốc hoặc làm sữa hạt.

Hạnh nhân

Hạnh nhân rất phổ biến do hương vị, thành phần dinh dưỡng của nó mang lại. Bạn có thể ăn sống hoặc rang, và chúng thường được làm thành bơ hạnh nhân, bột hạnh nhân và sữa hạnh nhân.

Loại hạt này đặc biệt giàu vitamin E, một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có chức năng như một chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào của bạn chống lại tổn thương do oxy hóa. Vitamin này cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - 1
Hạnh nhân không chỉ là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein, chất xơ và một số vitamin và khoáng chất, mà còn có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tăng cholesterol LDL (có hại) và mỡ bụng dư thừa (Ảnh: Shutterstock).

Đậu phộng (đỗ lạc)

Đậu phộng được bán rộng rãi và cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Chúng cung cấp protein thực vật, có thể giúp bạn cảm thấy no và chứa nhiều folate , một loại vitamin B đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai do vai trò của nó đối với sự phát triển của thai nhi và nhau thai.

Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - 2

Ăn đậu phộng là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng protein trong chế độ ăn uống. Chất béo trong đậu phộng chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Pinterest).

Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu các loại hạt, bao gồm cả đậu phộng, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Chúng cũng là một nguồn cung cấp axit béo và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - 3
Ngoài ra, loại hạt này còn cung cấp vitamin B6, mà cơ thể bạn cần để chuyển hóa chất dinh dưỡng và chức năng miễn dịch (Ảnh: Shutterstock).

Quả óc chó

Quả óc chó đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, cholesterol LDL (xấu) và mức chất béo trung tính.

Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - 4
Ngoài ra, nghiên cứu trên người và động vật cho thấy rằng ăn 28-57 gam quả óc chó mỗi ngày có thể cải thiện chức năng não và giảm các yếu tố nguy cơ đối với chứng sa sút trí tuệ, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường loại 2 (Ảnh: Shutterstock).

Hạt điều

Hạt điều có kết cấu giòn và cảm giác ngon miệng như kem, kết hợp tốt với cả món mặn và món ngọt. Bạn có thể ăn sống, rang hoặc làm bơ hạt.

Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - 5

Các loại hạt này là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm protein, vitamin K, magiê và mangan (Ảnh: Pinterest).

Hạt mắc ca

Loại hạt này có nhiều chất béo lành mạnh, khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người đang giảm cân.

Những loại hạt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe - 6
Thêm hạt mắc ca vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol LDL (có hại), chất béo trung tính và lượng đường trong máu (Ảnh: Internet).

Có thể bổ sung hạt hàng ngày theo một số cách dưới đây.

Ăn chúng như một món ăn nhẹ

Các loại hạt thường được rang chín hoặc bỏ vỏ và bảo quản trong hộp kín, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ lý tưởng vào hầu hết các thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù các loại hạt chứa chất béo có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng có xu hướng chứa nhiều calo.

Uống sữa hạt

Nhiều cửa hàng tạp hóa bán đồ uống từ hạt, hoặc mọi người có thể làm các phiên bản đơn giản của sữa hạt tại nhà để tránh các thành phần thêm vào. Ví dụ như sữa hạnh nhân, sữa hạt điều…

Làm bơ hạt

Cùng với bơ đậu phộng, nhiều loại bơ hạt khác có sẵn ở chợ và cửa hàng tạp hóa. Mọi người có thể thêm chúng vào bánh mì hoặc sinh tố.

Rắc các loại hạt vào món salad, sữa chua

Thêm các loại hạt vào món salad, sữa chua có thể tăng hàm lượng protein và chất dinh dưỡng, đồng thời làm cho món ăn trở nên no hơn.