Những loại củ và trái cây bạn có thể ăn cả vỏ

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Có nhiều loại trái cây mà lớp vỏ của nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn hãy chọn mua những trái cây hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng và được rửa sạch để ăn được cả lớp vỏ bên ngoài.

Sau đây là những loại củ và trái cây mà bạn có thể tận dụng lớp vỏ của nó để có được những lợi ích không ngờ.

Khoai tây

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến ruột củ khoai tây và chắc không ngờ vỏ của chúng lại có chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin B và C, kali, canxi và sắt.

Đào

Lớp vỏ mờ trên quả đào chứa nhiều chất chống ôxy hóa và vitamin. Không chỉ vậy, nó còn có rất nhiều chất xơ. Vỏ quả đào chứa rất nhiều vitamin A và carotenoid - giúp giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Những loại củ và trái cây bạn có thể ăn cả vỏ - 1
Ngoài ra, vỏ đào có lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa (Ảnh: Shutterstock).

Cà tím

Vỏ của quả cà tím có rất nhiều chất chống ôxy hóa, đặc biệt là cà tím có màu sẫm hơn.

Dưa hấu

Vỏ dưa hấu có một loại axít amin gọi là citrulline - có thể giúp loại bỏ nitơ trong máu và cũng có thể giúp giảm đau cơ. Phần vỏ có nhiều citrulline hơn phần thịt mọng nước. Có nhiều cách khác để chế biến và ăn vỏ. Có thể ngâm, ép nước hoặc xào như một loại rau.

Táo

Điều thú vị là vỏ táo có nhiều vitamin và chất xơ hơn phần ruột quả. Chất xơ rất hữu ích để ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong mạch máu. Ngoài ra còn có chất chống ô xy hóa quercetin có thể giúp não và phổi hoạt động tốt hơn.

Dưa chuột

Hầu hết các chất dinh dưỡng của dưa chuột nằm ở vỏ ngoài màu xanh đậm. Vỏ dưa chuột có nhiều kali, chất chống ô xy hóa và chất xơ.

Những loại củ và trái cây bạn có thể ăn cả vỏ - 2
Vỏ cũng rất giàu vitamin K, giúp hỗ trợ sức khỏe của xương và hỗ trợ quá trình đông máu (Ảnh: Shutterstock).

Trái xoài

Vỏ xoài chứa đầy chất xơ, nhiều vitamin E và C, chất chống ô xy hóa, polyphenol và carotenoid. Ngoài ra, nó có các axít béo không bão hòa đa và cả omega-3, omega-6.

Tuy nhiên, vỏ xoài chứa một chất có thể gây nổi mẩn ngứa ở một số người.

Quả kiwi

Kiwi có vỏ sần sùi nhiều lông và dai. Bạn có thể cạo lớp lông này đi. Nếu bạn ăn vỏ, bạn sẽ nhận được chất chống ô xy hóa, dưỡng chất thực vật và vitamin C. Thực tế, vỏ kiwi có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với bên trong.

Quả bí ngòi

Vỏ bí ngòi có vị hơi đắng nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Bạn sẽ nhận được chất xơ, kali và một số vitamin C.

Những loại củ và trái cây bạn có thể ăn cả vỏ - 3
Vỏ bí ngồi cũng có rất nhiều chất chống ô xy hóa, như lutein, carotenoid và zeaxanthin (Ảnh: Shutterstock).

Chuối

Chuối có vỏ dai, ăn có vị đắng. Tuy nhiên, vỏ chuối có lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nó có kali và chất chống ô xy hóa, như lutein. Lutein rất tốt cho mắt. Vỏ chuối cũng có tryptophan, một loại axít amin có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Vì vỏ rất dai và có vị đắng nên có thể đun sôi vài phút, sau đó sấy khô để pha trà.