Loại hạt "lộc trời" 4 năm mới có, làm thức uống "đánh bay" cái nóng mùa hè

(Dân trí) - Dù có vẻ ngoài sần sùi kém hấp dẫn, 4 năm mới đơm hoa kết trái một lần nhưng hạt ươi lại được nhiều người ưa chuộng, làm thành thức uống thơm ngon, giải nhiệt hiệu quả.

Mặc dù còn lạ lẫm với nhiều người nhưng hạt ươi (hay còn gọi là hạt đười ươi, ươi bay) lại là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Nam, thường được sử dụng để pha nước uống hoặc chế biến nhiều món ăn ngon. Ở một số nơi khác như Kon Tum cũng xuất hiện loại quả đặc biệt này.

Loại hạt lộc trời 4 năm mới có, làm thức uống đánh bay cái nóng mùa hè - 1

Hạt ươi có màu nâu, được lấy từ những cây già hàng chục năm tuổi ở vùng rừng núi (Ảnh: Phương Võ).

Hạt ươi được lấy từ các cây lâu năm mọc trong rừng, ở vùng đồi núi. Đặc biệt, loại cây này 4 năm mới đơm hoa kết trái một lần. Khi quả thật già, rụng xuống đất thì người dân bắt đầu vào rừng thu hoạch. Bởi vậy mà hạt ươi được xem ví như "lộc trời", món quà từ thiên nhiên ưu ái ban tặng con người.

Hạt ươi có 2 loại. Hạt ươi bay đạt chất lượng nhất, khi chín tự rụng xuống, có hương vị thơm ngon, dày thịt. Còn hạt ươi thường là loại hạt được người dân hái trực tiếp trên cây rồi đem phơi, sấy khô.

Tuy có vẻ ngoài sần sùi, kém hấp dẫn nhưng hạt ươi lại được nhiều người săn đón vì có công dụng giải nhiệt rất tốt. Loại quả này thường được sử dụng làm nước uống hoặc các món ăn thanh mát mùa hè.

Loại hạt lộc trời 4 năm mới có, làm thức uống đánh bay cái nóng mùa hè - 2

Hạt ươi có độ giòn, lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên thường được ví von là "yến của núi rừng" (Ảnh: Phương Võ).

Chỉ cần ngâm vài hạt ươi vào nước, khi thấy nở bung to thì đem loại bỏ phần vỏ bên ngoài và hạt cứng bên trong, giữ lại phần thịt mềm màu nâu. Phần thịt này có độ mềm, ngọt mát và giòn sần sật như thạch rau câu. Thêm chút đường hoặc hạt chia vào hỗn hợp nước hạt ươi là bạn đã có ngay thức uống giải khát lạ miệng.

Ngoài pha nước uống, hạt ươi còn được chế biến thành nhiều món ăn vặt độc đáo như thạch ươi, hạt ươi trộn sữa chua, hạt ươi chưng đường phèn,... 

Loại hạt lộc trời 4 năm mới có, làm thức uống đánh bay cái nóng mùa hè - 3

Hạt ươi được ngâm nước cho nở bung rồi lấy phần thịt mềm, giòn để làm đồ ăn, thức uống (Ảnh: Phương Võ).

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà hạt ươi còn bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Loại hạt này có vị ngọt, lợi cổ họng, thanh nhiệt tốt. Nhiều người thường dùng hạt ươi để chữa viêm họng, ho khan, chảy máu cam.. 

Bổ sung hạt ươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng giúp nhuận tràng, chống táo bón, mụn nhọt,... khá hiệu quả.

Loại hạt lộc trời 4 năm mới có, làm thức uống đánh bay cái nóng mùa hè - 4

Hạt ươi có công dụng giải nhiệt, chống mụn nhọt, chữa viêm họng,... rất hiệu quả (Ảnh: Phương Võ).

Được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon, lại bổ dưỡng nên hạt ươi có giá khá đắt đỏ, khoảng 300.000-450.000 đồng/kg tùy từng loại và thời điểm. Hạt ươi cần được bảo quản nơi khô ráo, có thể sử dụng dài ngày, tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm hạt bung nở và bị hỏng.

Tin liên quan