Những lầm tưởng về thời điểm và cách ăn trái cây mà nhiều người mắc phải

Hà Hiền

(Dân trí) - Ăn trái cây sai thời điểm sẽ khiến bạn mắc các bệnh về tiêu hóa và dạ dày. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng, nên ăn uống các loại trái cây theo mùa với nhiều màu sắc khác nhau.

Trái cây đóng một vai trò nội tại trong một chế độ ăn uống cân bằng vì chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Giữa rất nhiều lợi ích mà trái cây mang lại, có một số lầm tưởng phổ biến về trái cây mà bạn cần phải biết để tránh mắc phải.

Ăn trái cây khi bụng đói sẽ tốt hơn

Sai lầm phổ biến nhất về trái cây là ăn chúng khi bụng đói sẽ tối đa hóa lợi ích của chúng. Nhưng thực tế, trái cây sẽ cung cấp lượng chất dinh dưỡng như nhau, bất kể chúng được ăn vào thời điểm nào.

Những lầm tưởng về thời điểm và cách ăn trái cây mà nhiều người mắc phải - 1

Nhiều người cũng nói rằng ăn trái cây trong bữa ăn có thể gây đầy hơi và chua. Nhưng điều này được lý giải: Ăn trái cây trong bữa cơm làm chậm quá trình tiêu hóa một chút, hàm lượng chất xơ trong trái cây có thể làm giảm quá trình tiêu hóa, tuy nhiên điều này sẽ không gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Nước ép trái cây tốt hơn

Nước ép trái cây có thể là một lựa chọn đủ tốt để giải cơn khát của bạn, nhưng chúng không tốt hơn khi bạn ăn trái cây trực tiếp. Bởi khi ép trái cây thành nước, bạn loại bỏ hàm lượng chất xơ của nó, điều này làm giảm khả năng no của trái cây và cũng lấy đi một số chất dinh dưỡng thiết yếu. 

Những lầm tưởng về thời điểm và cách ăn trái cây mà nhiều người mắc phải - 2
Thỉnh thoảng bạn có thể uống nước trái cây mới ép, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ăn trái cây.

Ăn trái cây không gây tăng cân

Hầu hết các loại trái cây đều chứa đường tự nhiên dưới dạng fructose, nếu tiêu thụ quá mức có thể không tốt cho sức khỏe. Trái cây có thể là lựa chọn tốt để bạn ăn nhẹ nhưng bạn cần đảm bảo rằng mình không ăn quá nhiều.

Những lầm tưởng về thời điểm và cách ăn trái cây mà nhiều người mắc phải - 3
Vì vậy, tốt nhất là bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn và bao gồm các loại trái cây theo mùa khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn.

Trái cây là một bữa ăn lý tưởng

Nhiều người tin rằng vì trái cây lành mạnh và bổ dưỡng nên chúng có thể được dùng như một bữa ăn và họ bỏ bữa sáng, lấy một hoặc hai trái cây để thay thế bữa ăn.

Những lầm tưởng về thời điểm và cách ăn trái cây mà nhiều người mắc phải - 4

Dù thực tế trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ, nhưng không thể chỉ ăn mỗi trái cây trong các bữa ăn chính, vì chúng được tiêu hóa nhanh chóng và có thể khiến bạn đói trong vòng một hoặc hai giờ.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ăn nhiều loại trái cây hằng ngày và phù hợp với chúng giữa các bữa ăn của bạn.