Liên hoan phim Tài liệu châu Âu- Việt Nam:

Những góc nhìn về sự đói, nghèo ở Việt Nam

(Dân trí) - Hàng loạt phim tài liệu đưa đến người xem những góc nhìn về sự đói, nghèo ở Việt Nam sẽ được giới thiệu đến khán giả tại Liên hoan phim Tài liệu châu Âu- Việt Nam lần thứ 7.

Liên hoan phim (LHP) Tài liệu châu Âu- Việt Nam lần thứ 7 diễn ra tại Hà Nội từ 10-19/6, và tại TpHCM từ 11-20/6. Tại LHP lần này, sẽ giới thiệu đến khán giả 9 bộ phim đến từ các nước Thụy Sĩ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Israel, Ba Lan, Pháp, Thụy Điển, Đức, Áo cùng 9 bộ phim của các nhà làm phim tài liệu Việt Nam. LHP là cơ hội để giao lưu, học hỏi về kinh nghiệm làm phim, và là nơi giao thoa văn hóa giữa các quốc gia tham dự.

Khác với các thể loại phim khác, nếu như phim điện ảnh, phim truyền hình đều được phép hư cấu, thêm thắt, với phim tài liệu- lại là những thước phim chân thực, kể về một câu chuyện có thật, một sự việc, sự kiện có thật đã và đang diễn ra.

Cảnh trong phim Gieo chữ trên mây 
Cảnh trong phim "Gieo chữ trên mây" 

Trong 9 bộ phim tài liệu của Việt Nam giới thiệu tại LHP Tài liệu châu Âu- Việt Nam lần này, có nhiều bộ phim thể hiện góc nhìn về một đời sống còn nghèo khổ, thiếu thốn.

Có thể kể đến bộ phim “Nghèo đa chiều” ở Đồng Mậm, phim là cái nhìn toàn cảnh về công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Từ đó, có thể thấy, sự nỗ lực cố gắng của người nông dân vươn lên bằng ý chí của mình mạnh mẽ đến nhường nào.

Bộ phim “Gieo chữ trên mây” của đạo diễn Nguyễn Quang Tuấn là câu chuyện về một cô gái miền xuôi lên nhận nhiệm vụ ở miền núi. Sự đồng cảm của cô với cuộc sống thiếu thốn, vất vả, nghèo đói của các em học sinh miền núi đã đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội đối với học sinh nói riêng và bà con vùng cao nói chung.

Cuộc sống thiếu thốn của những em bé vùng cao trong phim tài liệu Gieo chữ trên mây
Cuộc sống thiếu thốn của những em bé vùng cao trong phim tài liệu "Gieo chữ trên mây"

Bên cạnh những bộ phim đặt góc nhìn về cuộc sống nghèo đói đang tồn tại ở nhiều nơi, các nhà làm phim Việt cũng đưa đến LHP những bộ phim mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Sông Hồng 12 khúc, Chốn quê, Trường Sa- Việt Nam….

Các nước châu Âu tham dự mang đến LHP lần này những thước phim gai góc, trần trụi với những câu chuyện đời thật, việc thật đôi khi gây sốc cho người xem.

LHP châu Âu- Việt Nam diễn ra với 11 buổi chiếu (từ 10-19/6), mỗi buổi chiếu giới thiệu 2 phim, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

 “Một đất nước không có phim tài liệu giống như một gia đình không có album ảnh” - Trích lời đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng thế giới đến từ đất nước Chile - Patricio Guzmán (73 tuổi).

H.H