Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê

(Dân trí) - Quán cà phê là một nơi tuyệt vời để thưởng thức đồ uống, trò chuyện với bạn bè và hoàn thành một số công việc. Chính vì vậy, sẽ có nhiều đối tượng khách hàng tìm đến quán cà phê.

Tờ Insider đã tham khảo ý kiến của các nhân viên phục vụ và pha chế tại các quán cà phê khác nhau để tìm hiểu xem họ thường khó chịu về điều gì nhất ở khách hàng của mình.

Dưới đây là 8 điều bạn không bao giờ nên làm trong quán cà phê...

Không nên phàn nàn với nhân viên pha chế về giá đồ uống

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 1

Bạn có thể nhận thấy dường như giá đồ uống vừa tăng lên một chút, đặc biệt nếu bạn gọi một thức uống phức tạp làm từ nguyên liệu chất lượng cao. Các nhân viên trong quán không thích bị khách hàng phàn nàn rằng giá quá cao. Đồ uống được định giá theo chất lượng và công sức pha chế. Không phải tự nhiên mà một món đồ uống lại có giá cao hơn những món khác.

Không được lấy tiền lẻ trong lọ đựng tiền boa

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 2

Ở quầy thu ngân các quán cà phê thường có một chiếc lọ nhỏ đựng tiền lẻ, đó là khoản tiền thừa sau khi thanh toán, nhiều khách hàng không lấy mà bỏ vào đó xem như tip thêm cho nhân viên.

Khách hàng không được lấy tiền trong đó. Điều này có vẻ quá rõ ràng, nhưng một số nhân viên có chia sẻ rằng có những khách vẫn lấy tiền lẻ trong đó để thanh toán cho đồ uống của họ trong trường hợp họ bị thiếu tiền lẻ. Đây là một hành động rất mất điểm.

Đừng đổ cà phê thừa vào túi rác, đặc biệt là khi còn nóng

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 3

Khách hàng nên tránh đổ chất lỏng vào túi rác vì nó có thể gây ra nhiều phiền toái, chẳng hạn khi túi đựng rác bị thủng, chất lỏng sẽ chảy ra ngoài khi nhân viên trong quán dọn rác ra khỏi thùng, thậm chí đồ uống nóng đôi khi còn làm chảy cả chiếc túi nhựa đựng rác.

Đừng gọi đồ ăn mang đi nếu bạn ngồi trong quán

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 4

Khi bạn gọi đồ, nhân viên thường hỏi bạn muốn dùng tại chỗ hay mang đi. Hãy cân nhắc và trả lời chính xác. Là một khách hàng, bạn có thể cho rằng việc mình thay đổi quyết định không phải là vấn đề lớn, nhưng điều này lại gây ra nhiều bất tiện cho nhân viên phục vụ tại quán.

"Sẽ rất mất công vì chúng tôi đã dành thời gian để gói thực phẩm trong hộp đựng mang đi, chuẩn bị đồ dùng bằng nhựa và khăn ăn, rồi cho tất cả vào túi nylon, xong rồi lại thấy khách hàng ngồi vào bàn và mở tất cả ra", cô Alexa Shunk, người từng quản lý một quán cà phê ở New Jersey, Mỹ, cho biết.

Cô Alexa cũng chia sẻ rằng những thứ dùng để phục vụ đồ ăn mang đi như túi giấy, hộp giấy, cốc giấy và đồ dùng bằng nhựa cũng khiến các doanh nghiệp tốn thêm và còn khiến chúng ta xả rác ra môi trường nhiều hơn.

Đừng xin thêm cà phê

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 5

Sau khi mua một cốc cà phê và uống được một nửa, có một số khách hàng thường yêu cầu được rót thêm. Đây là một đề nghị khiếm nhã, bởi trong trường hợp muốn uống thêm, khách nên mua hẳn một cốc nữa.

Đừng sử dụng nhà vệ sinh nếu bạn không mua cà phê

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 6

Một số cửa hàng cà phê sẽ cho phép bạn sử dụng phòng vệ sinh của họ, dù bạn không phải là khách uống cà phê. Tất nhiên bạn không nên biến điều này thành thói quen.

"Nếu bạn thực sự cần sử dụng nhà vệ sinh, chúng tôi không khó khăn gì cả," cựu nhân viên pha chế Beverly Friedmann nói với Insider. "Nhưng nếu bạn xuất hiện thường xuyên tại quán cà phê chỉ để đi vệ sinh nhờ mà không mua gì, thì bạn sẽ trở thành một sự phiền toái đối với các nhân viên."

"Nếu có nhiều người như vậy thì quán cà phê sẽ trở thành nhà vệ sinh công cộng mất. Tất nhiên, chúng tôi phải ưu tiên nhà vệ sinh cho những khách hàng đang sử dụng dịch vụ tại quán," cô nói thêm.

Nếu bạn ngồi lâu, hãy gọi nhiều hơn một đồ uống

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 7

Các quán cà phê sẵn sàng chào đón những khách hàng tới để làm việc. Nhưng bạn nên gọi nhiều hơn một đồ uống, để có một chỗ ngồi trong hàng giờ đồng hồ.

Friedmann cho biết: "Mang máy tính xách tay đến làm việc tại một quán cà phê là việc hoàn toàn bình thường, chúng tôi hoan nghênh điều đó. Nhân viên văn phòng, nhà văn và bất kỳ ai đều có thể đến thưởng thức cà phê trong khi làm việc."

Nhưng có những người ngồi làm việc trong quán cả ngày mà chỉ gọi đúng một đồ uống từ đầu, điều đó đôi khi có thể khiến các nhân viên không thoải mái.

Hãy giữ lịch sự, đây không phải phòng làm việc riêng của bạn

Những điều đừng bao giờ làm trong quán cà phê - 8

Dù bạn có thể thoải mái làm việc ở quán cà phê nhưng hầu hết các nhân viên không thích khách hàng vô tư biến không gian ở quán thành phòng làm việc của mình, bởi điều này "có thể gây khó chịu cho các khách hàng khác."

Nói chung, khi ở trong quán cà phê, bạn nên tránh đăng nhập vào các cuộc gọi hội nghị ồn ào và chiếm dụng quá nhiều không gian.

"Chúng tôi đã từng thấy có một khách hàng mang theo đủ thứ văn phòng phẩm, nói chuyện điện thoại hàng giờ, ngoài ra cô ấy cũng làm việc trên máy tính xách tay nữa. Thậm chí, cô ấy còn làm đổ cà phê ra sàn trong khi làm việc. Xin hãy lưu ý tôn trọng nhân viên quán và những khách hàng xung quanh bạn," Friedmann nói thêm.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm