Những "đặc sản" của mùa thu Hà Nội làm say lòng người

Hoàng Tiến

(Dân trí) - Nhắc đến đặc sản của mùa thu Hà Nội, chắc ai ai cũng nghĩ ngay đến cốm. Nhưng đâu chỉ có vậy, mùa thu Hà Nội còn làm say lòng người bởi chả rươi, sấu chín, hồng đỏ, bánh trung thu truyền thống...

Những ngày Hà Nội vào thu, không gì thú vị bằng cảm nhận tiết trời mát mẻ, thưởng thức chút cốm thơm, túi sấu chín vàng. Không phải ngẫu nhiên mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại nhắc tới những điều này khi nói về Hà Nội. Bởi người Hà Nội sống chậm, thích hoài niệm về những gì cổ kính, xưa cũ.

Với những ai sinh ra và lớn lên nơi phố cổ Tràng An này, mùa thu Hà Nội là thứ gì đó gần gũi nhưng cũng rất riêng.

Cốm làng Vòng

Cốm làng Vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Cốm được gói trong lá sen có hương thơm thoang thoảng, thanh cao.

Để thưởng thức đúng điệu, cốm thường được ăn với chuối tiêu. Quả chuối được bẻ đôi hoặc cắt thành từng miếng, chấm miếng chuối vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 1
Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm… (Ảnh: Ngọc Phương).

Chả rươi

Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Đặc sản này chỉ vào mùa thu mới trở nên đặc biệt đúng điệu.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 2
Miếng chả rươi ngon đúng điệu khi có lớp vỏ bên ngoài vàng ươm của trứng, bên trong mềm và ngọt đậm vị rươi, thơm của thì là (Ảnh: Hà Hiền).
Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 3
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đặc sản này, thực khách nên ăn nóng kèm với rau mùi, húng thơm cùng nước chấm chua ngọt pha chanh ớt và hạt tiêu rang thơm lừng (Ảnh: Hà Hiền)

Cái vị béo ngậy, thơm thơm đặc trưng của món ăn có thể "đốn tim" bất kỳ một tín đồ ẩm thực sành ăn nào, ăn một lần nhớ mãi. Món chả rươi đặc biệt đến nỗi nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã từng giới thiệu món ăn này như một nét đặc trưng hiếm có của ẩm thực Việt.

Sấu chín

Nếu như mùa hè nóng bức có ly nước sấu chua dịu, mát lạnh, thì mùa thu Hà Nội lại chiều lòng du khách bằng sấu chín vàng ươm.

Sấu chín là món ăn vặt kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn, lựa chọn những trái sấu chín ngon, quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách để khía theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 4

Khác với trái sấu xanh có vị chua đến ghê răng, khé cổ thì khi bắt đầu chín, nó có vị ngọt ngào hơn, vị chua thanh khá dễ chịu (Ảnh: Ngọc Lạc).

Quả hồng đỏ

Cốm và hồng kết hợp để tạo nên một thứ quà trang trọng, tinh tế dùng trong những dịp vui mừng, hiếu hỉ. Đây là thứ quà mùa thu mang biếu ông bà, cha mẹ thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng của con cái.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 5
Những quả hồng chín đỏ vừa đẹp màu lại đẹp mắt, bổ ra thành từng miếng nhỏ ăn vào cảm nhận rõ độ ngọt và mùi thơm len lỏi là biết thu đã về đến tận nhà (Ảnh: Internet).

Hồng và cốm cũng đi vào ca dao vì đây là lễ vật quan trọng kết duyên đôi lứa, gắn bó duyên tình: "Nghe tin em muốn lấy chồng, Để anh mua cốm mua hồng sang chơi…".

Bánh trung thu truyền thống

Nhắc về mùa thu là nhắc về đèn lồng, trống quân, mâm quả hái từ vườn nhà hay chiếc bánh nướng, bánh dẻo - hình ảnh đặc trưng của Tết Trung thu.

Đây là dịp để các gia đình đoàn tụ, quây tròn bên nhau cùng thưởng thức vị ngọt của bánh nướng, dẻo, nhâm nhi cùng chút trà đắng trước ngọt sau.

Những đặc sản của mùa thu Hà Nội làm say lòng người - 6

Những chiếc bánh dẻo hình tròn có nhân đậu xanh và bánh nướng hình vuông nhân hạt sen, lạp xưởng (Ảnh: Lê Thanh Thúy).

Ngày nay, bánh trung thu với đủ hình thù, đủ loại nhân mang đến màu sắc hiện đại, nhưng đâu đó người dân Thủ đô vẫn nhớ về loại bánh xưa bình dị mang theo đó là cả một bầu trời tuổi thơ.