Những con số bí mật của… quần jeans

Dân trí Khởi điểm là quần áo bảo hộ lao động, jeans, denim đã trở thành dòng thời trang thịnh hành trên khắp thế giới như thế nào?

Cứng và thô, hay mềm và co giãn, được mặc bởi những người dân lao động hay những siêu mẫu nổi tiếng, quần jeans, denim là một phong cách thời trang vừa mạnh mẽ, cá tính, vừa tinh tế, thú vị, gây ấn tượng đặc biệt, bởi đằng sau jeans, denim, là cả một lịch sử kéo dài bất ngờ, ẩn chứa nhiều bí mật về một dòng thời trang phản ánh cả một phần văn hóa đại chúng.

Khởi điểm là quần áo bảo hộ lao động, jeans, denim đã trở thành dòng thời trang thịnh hành trên khắp thế giới như thế nào? Dưới đây là những con số bí mật của… quần jeans:

Những con số bí mật của… quần jeans - 1

4 - Hình ảnh 4 chiếc đinh tán này có khiến bạn cảm thấy tò mò? Tại sao đi với quần jeans hay đồ denim nói chung, luôn phải là những chiếc đinh tán, khuy kim loại? Ngoài yếu tố thẩm mỹ, giúp đồng điệu với sự khỏe khoắn, chắc chắn của chất liệu denim, những chiếc đinh tán nằm trên những chiếc túi quần jeans còn có một công dụng thực sự.

Người ta dùng đinh tán ở những vị trí chịu lực giằng co lớn nhất bởi nếu không sử dụng đinh tán ở những điểm này, quần jeans sẽ bớt đứng dáng, vải sẽ không “đanh” mà bị xô lệch. Chịu lực giằng lớn trong quá trình sử dụng, quần sẽ nhanh bị rách nếu chỉ đơn thuần được máy lại, việc có những chiếc đinh tán giúp quần jeans bền đẹp hơn.

Dần dần, từ công dụng thực tế, những chiếc đinh tán trở thành một nét đẹp không thể thiếu của đồ denim, giúp gia tăng vẻ đẹp mạnh mẽ, bụi bặm, rất “ngầu” của những món đồ thời trang khỏe khoắn.

Hồi thập niên 1870, quần jeans chỉ dành cho những người lao động chân tay bởi chất liệu này khá bền, dù vậy, các động tác lao động tạo nên lực giằng lớn đối với các thớ vải khiến quần jeans nhanh chóng bị rách ở những điểm mà ngay nay chúng ta thấy có sự xuất hiện của những chiếc đinh tán.

Những con số bí mật của… quần jeans - 2

Dần dần, các nhà sản xuất quần jeans cũng nhận ra vấn đề này và họ rập thêm những chiếc đinh tán vào những điểm chịu lực như góc túi hay nút khuy cài cửa quần. Những chiếc đinh tán thực sự giúp các thớ vải kết nối bền chặt với nhau hơn. Từ đó, quần jeans lại càng trở nên phổ biến trong tầng lớp lao động.

Thực tế, quần jeans sử dụng đinh tán là một sáng kiến đã được cấp bằng sáng chế ở Mỹ hồi năm 1873. “Ông tổ của quần jeans hiện đại” là hai người đàn ông Mỹ gốc Do Thái có tên Levi Strauss và Jacob W. Davis.

Những con số bí mật của… quần jeans - 3

139.121 - Sau khi nhận được bằng sáng chế có số thứ tự 139.121 tại Mỹ, dành cho sản phẩm quần jeans sử dụng đinh tán, Levi Strauss và Jacob W. Davis đã cùng nhau lập nên công ty chuyên sản xuất quần jeans đầu tiên trên thế giới với quy trình công nghiệp.

Trước đó, quần jeans vốn đã được sử dụng rất rộng rãi trong những người lao động, nhưng chính từ sau khi đinh tán được đưa vào thiết kế, quần jeans mới được sản xuất và bày bán rộng rãi trên thị trường và tạo nên dòng thời trang denim mà chúng ta đang chứng kiến hôm nay.

Chính Levi Strauss đã nghĩ ra cái tên “jeans” để gọi những chiếc quần do mình sản xuất, cái tên này giờ trở nên phổ biến trên khắp thế giới, trước đó, người ta có rất nhiều cách để gọi một chiếc quần jeans nhưng thường những tên gọi này dài dòng hơn và không phong cách bằng tên gọi “jeans”.

Những con số bí mật của… quần jeans - 4

1 - Quần bò thường có một chiếc túi con nằm trong chiếc túi to ở mặt quần trước, thường chúng ta ít khi sử dụng chiếc túi con nhỏ xíu này và có thể đã đôi lần bạn tự hỏi người ta thiết kế chiếc túi đó để làm gì bởi kích thước của nó quá nhỏ để có thể thực sự có một công dụng đáng kể nào.

Tuy vậy, lần lại lịch sử thời trang quần jeans, những chiếc túi nhỏ đó đã từng được thiết kế để nhét đồng hồ bỏ túi. Hồi thế kỷ 19, chủ yếu những cao bồi miền Tây nước Mỹ mới mặc quần jeans bởi chất liệu bền, phù hợp với công việc của họ. Những chiếc túi nhỏ giúp họ có thể cất những đồng hồ bỏ túi thật chắc, không sợ rơi mất.

Sau này, khi quần jeans trở nên phổ biến hơn nhiều trong đời sống văn hóa đại chúng trên khắp thế giới, chiếc túi nhỏ này lại có thêm những công dụng như nhét tiền xu, bật lửa, vé xe, dao nhíp… Nhìn chung, công dụng của chiếc túi nhỏ này tùy thuộc vào mỗi người, và cho tới giờ, nó đã trở nên quá quen mắt trong tổng thể chiếc quần jeans đến mức không thể bỏ đi.

Những con số bí mật của… quần jeans - 5

10 - Hồi thập niên 1870, khi quần jeans vẫn chủ yếu dành cho người lao động, thường gấu quần jeans được may dài hơn kích thước cần thiết của size quần đến cả chục phân, để khi mua về, những người đàn ông lao động có thể gập mép gấu thừa lên, tạo thành một chiếc “túi dã chiến”, đựng sợi thuốc lá.

Dáng quần thủy thủ cổ điển.
Dáng quần thủy thủ cổ điển.

16 - Thế kỷ 16 là khi những chiếc quần may bằng vải cotton dày cứng, nhuộm xanh bắt đầu trở nên phổ biến ở hai thành phố cảng Nimes (Pháp) và Genoa (Ý). Trong suốt vài thế kỷ, đây được xem là món đồ đặc trưng của các thủy thủ, bởi chất liệu bền chắc. Từ “denim” mà chúng ta sử dụng hôm nay chính là biến thể từ “De Nimes” có nghĩa là “đến từ Nimes” trong tiếng Pháp.

Những con số bí mật của… quần jeans - 7

400 - Năm 2011, Từ điển Tiếng Anh Oxford đã đưa thêm 400 từ mới vào trong từ điển, trong đó có từ “Jeggings” để chỉ một dòng thời trang quần kiểu mới, kết hợp giữa “jeans” và “leggings”, thành một dạng quần jeans ống bó, ôm sát như leggings.

Những con số bí mật của… quần jeans - 8

1951 - Năm 1951, nam ca sĩ người Mỹ Bing Crosby từng không được vào một khách sạn sang trọng ở Canada chỉ bởi ông mặc quần jeans, chỉ cho tới khi người ta nhận ra ông là ai, Bing Crosby mới được cho vào.

Đáp lại “sự phân biệt đối với quần jeans” này, hãng thời trang chuyên về đồ jeans nổi tiếng thế giới - Levi’s (do “ông tổ quần jeans hiện đại” Levi Strauss sáng lập) đã thực hiện một bộ tuxedo từ chất liệu denim tặng Bing Crosby.

Những con số bí mật của… quần jeans - 9

1953 - Năm 1953, nam diễn viên Marlon Brando 27 tuổi, anh xuất hiện trong bộ phim “The Wild One”. Trang phục gắn liền với tạo hình nhân vật của Brando là áo da và quần jeans. Phong cách này đã có tác động mạnh tới cộng đồng chơi xe motor phân khối lớn ở Mỹ thời bấy giờ, tạo thành một diện mạo tổng thể “kinh điển”, cho tới giờ vẫn còn rất thịnh hành.

Những con số bí mật của… quần jeans - 10

1984 - Năm 1984, nhà thiết kế thời trang danh tiếng thế giới Yves Saint Laurent từng nói: “Tôi ước gì mình là người sáng tạo ra quần jeans… Jeans có cảm xúc và tuyên ngôn, có sự khiêm nhường, giản dị, có cả sự hấp dẫn giới tính, tất cả những điều đó tôi luôn hy vọng có được trong những mẫu thiết kế của mình”.

Những con số bí mật của… quần jeans - 11

1990 - Thập niên 1990, những chiếc quần jeans quá khổ vốn dùng cho thợ mộc với những túi và dây móc may dọc ống quần để những người thợ cất tạm các dụng cụ lao động đã được ứng dụng để đưa vào dòng thời trang hip hop, mà tiếng lóng đường phố vẫn gọi là… “quần tụt”.

Những con số bí mật của… quần jeans - 12

2009 - Năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng vui vẻ “bênh vực” cho những chiếc quần jeans ống suông vốn không được công chúng Mỹ đánh giá cao về mặt thẩm mỹ thời trang rằng: “Những chiếc quần jeans của tôi rất thoải mái, và đối với những ai muốn Tổng thống của họ phải trông thật thời trang trong những chiếc quần jeans ống bó, xin lỗi, tôi không phải là người đàn ông mặc những chiếc quần như vậy”.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ
Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ

(Dân trí) - Hôm nay (1/6), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới với sự tham gia của hai nghệ sĩ Quốc Khánh và Công Lý. Phim ngắn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ những cá thể hổ còn lại trên thế giới bằng cách không tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ hổ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:00

Phiên dịch của Tổng thống Mỹ là người đề xuất 2 câu Kiều
Phiên dịch của Tổng thống Mỹ là người đề xuất 2 câu Kiều

Anh Phạm Tuấn Anh thẳng thẳn trao đổi: Anh chính là người đề xuất câu: “Rằng trăm năm kể từ đây/ Của tin gọi một chút này làm ghi” trong hai chuyến thăm cao cấp giữa hai nước Mỹ -Việt.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:36

Tại sao đồng hồ luôn chỉ 10h10’ trong mọi quảng cáo?
Tại sao đồng hồ luôn chỉ 10h10’ trong mọi quảng cáo?

(Dân trí) - Giờ đây, khi nhìn thấy những quảng cáo đồng hồ chỉ 10h10’, bạn sẽ mỉm cười đầy vẻ… tự tin am hiểu.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:00

Người mẫu Mỹ gốc Việt thi hoa hậu để kiếm tiền tặng trẻ mồ côi
Người mẫu Mỹ gốc Việt thi hoa hậu để kiếm tiền tặng trẻ mồ côi

(Dân trí) - Là một cô gái gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Houston (Mỹ), Mindy Ngọc Minh Trần mang vẻ đẹp đậm nét Á Đông nhưng khá ấn tượng. Cô tham dự cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu với mục tiêu kiếm tiền để giúp đỡ trẻ em mồ côi.

Thứ ba, 31/05/2016 - 04:11

Phát hiện khảo cổ nghi bia đã được làm từ 5000 năm trước
Phát hiện khảo cổ nghi bia đã được làm từ 5000 năm trước

(Dân trí) - Món đồ uống ưa thích của hàng triệu người trên thế giới được nhận định là đã xuất hiện từ cách đây 5000 năm nhờ phát hiện khảo cổ mới đây.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:44

Kịch thiếu nhi cũng "ăn xổi ở thì"
Kịch thiếu nhi cũng "ăn xổi ở thì"

Năm nào cũng thế, cứ vào dịp 1-6, các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi lại có dịp nở rộ. Tuy nhiên, số lượng ít khi đi cùng chất lượng. Không khó lý giải vì sao năm nay lượng khán giả đến với các chương trình đã có sự sụt giảm mạnh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:34

Tiếp nhận phê bình trong đời sống nghệ thuật biểu diễn: Ranh giới nào cho phản biện?
Tiếp nhận phê bình trong đời sống nghệ thuật biểu diễn: Ranh giới nào cho phản biện?

Thừa lời khen, thiếu những lời phê bình nghiêm khắc về chuyên môn. Đó là nhận xét khá phổ biến về phần lớn các cuộc thi, chương trình biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, trừ những dàn giám khảo được mời cho “đẹp đội hình”, vì là nhà tài trợ, sự thực không hẳn chỉ là những gì khán giả có thể thấy trên truyền hình…

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:21

Quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh vừa đăng quang đã bị tố thiếu trung thực
Quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh vừa đăng quang đã bị tố thiếu trung thực

(Dân trí) - Quán quân cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh 2016 - Richard Jones - vừa đăng quang đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ dư luận cho rằng anh quá “lười biếng” và “thiếu sáng tạo” khi sử dụng lại những “ngón nghề” của các ảo thuật gia đi trước.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:53

Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu
Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu

(Dân trí) - Bất kể những khác biệt trong đời sống lớn đến đâu, trẻ em trên khắp thế giới này vẫn luôn tìm thấy niềm vui trong trẻo, vô tư.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:14

Truyền hình thực tế thay đổi quan hệ ông bầu - ca sĩ?
Truyền hình thực tế thay đổi quan hệ ông bầu - ca sĩ?

Nếu như những bài hit là con đường đưa các ca sĩ trở thành ngôi sao thì các ông bầu của họ chính là bệ phóng. Mô hình ông bầu (nhà quản lý) - ca sĩ bao nhiêu năm nay vẫn thế, chỉ có điều, bản chất của nó đang ngày càng khác xưa.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:00

Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: "Từ bé tôi đã nhút nhát, tự ti và không có gì đặc biệt"
Nghệ sĩ Đặng Châu Anh: "Từ bé tôi đã nhút nhát, tự ti và không có gì đặc biệt"

(Dân trí) - "Từ bé tôi đã là một người nhút nhát, rất tự ti và không có gì đặc biệt. Tôi không tìm thấy bất kỳ giá trị nào của mình, học cái gì cũng làng nhàng. Học bên trường nhạc thì dốt nhất lớp vì lạc vào một lớp toàn siêu sao, con nhà nòi. Bên văn hóa vì nhút nhát nên chẳng thể hiện được mình nhiều. Tuổi thơ của tôi là một quá trình thoi thóp", Châu Anh chia sẻ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 03:28

Một góc phố Hà Nội sẽ gợi nhớ tới không gian thơ mộng nước Ý
Một góc phố Hà Nội sẽ gợi nhớ tới không gian thơ mộng nước Ý

(Dân trí) - Đêm trình diễn nghệ thuật diễn ra vào 2/6 tới đây sẽ là một đêm mà góc phố Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) mang đậm hơi thở nước Ý với những giai điệu, ẩm thực cùng những bộ sưu tập thời trang lấy ý tưởng từ những con tem nước Ý của 3 nhà thiết kế Minh Hạnh, Xuân Hảo, Quang Huy.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm
Khi “ông Bụt” Quang Thắng “chụp ảnh tự sướng” cùng cô Tấm

(Dân trí) - Dù đóng vai thần tiên, nhưng “ông Bụt” Quang Thắng cũng rất xì- tin khi không ngần ngại check- in, selfie cùng “cô Tấm” Thu Hằng những bức ảnh lung linh để “câu like” facebook...

Thứ hai, 30/05/2016 - 11:00

Hà Nội: Một đôi choé được đấu giá 6 tỷ 50 triệu đồng
Hà Nội: Một đôi choé được đấu giá 6 tỷ 50 triệu đồng

(Dân trí) - Mới đây, lần đầu tiên tại Hà Nội đã diễn ra phiên đấu giá 5 tác phẩm nghệ thuật. Phiên đấu giá có sự tham gia của 12 cá nhân, tổ chức trong đó có sự tham gia của các đại diện đến từ Pháp, Trung Quốc. Trong phiên đấu giá, một đôi choé đã được trả giá tới 6 tỷ 50 triệu đồng khiến khách đến dự phải “mắt tròn, mắt dẹt”.

Thứ hai, 30/05/2016 - 10:28

Ly hôn - cơn ác mộng kinh hoàng của các ngôi sao
Ly hôn - cơn ác mộng kinh hoàng của các ngôi sao

(Dân trí) - Ly hôn là một đề tài nhạy cảm đối với ngay cả những người bình thường, còn đối với các ngôi sao, ly hôn chính là cơn ác mộng kinh hoàng bởi họ không chỉ bước ra từ một cuộc hôn nhân đổ vỡ, mà còn biết bao hệ lụy khác kéo theo. Hãy nghe tâm sự của người trong cuộc…

Thứ hai, 30/05/2016 - 08:20

“Điểm cộng” văn hóa của ông Obama, cô gái tặng hoa, và Tân Hoa hậu biển
“Điểm cộng” văn hóa của ông Obama, cô gái tặng hoa, và Tân Hoa hậu biển

(Dân trí) - Tuần qua, đời sống văn hóa trong nước diễn ra sôi động với những câu chuyện văn hóa thú vị, không thể bỏ lỡ.

Thứ hai, 30/05/2016 - 02:00

Vì sao hoa hậu Việt sợ thi nhan sắc quốc tế?
Vì sao hoa hậu Việt sợ thi nhan sắc quốc tế?

Trong khi các người đẹp chưa có tên tuổi thường muốn thi chui ở nước ngoài, sẵn sàng chịu phạt khi về nước để được nổi tiếng, thì ngược lại, rất nhiều hoa hậu, hoa khôi trong nước lại từ chối đi thi dù cơ hội họ đã nắm trong tầm tay. Giải thích điều này, nhiều chuyên gia cho rằng, lý do ngoại ngữ, cũng như khả năng giao tiếp và lịch thi căng thẳng, dày đặc không đảm bảo sức khỏe chính là nguyên nhân gây ra nỗi sợ trên.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:46

Suboi - hiện tượng lạ trước khi gặp Obama
Suboi - hiện tượng lạ trước khi gặp Obama

Mấy ngày nay, cô gái đọc rap cho Tổng thống Obama hôm 25-5 được báo chí nước ngoài quan tâm phỏng vấn.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 05:46

NSƯT Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử đại biểu HĐND TPHCM
NSƯT Thanh Thúy, Quế Trân trúng cử đại biểu HĐND TPHCM

Trong số 3 nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM, NSƯT - ca sĩ Thanh Thúy và NSƯT Quế Trân trúng cử. Riêng diễn viên, người mẫu, MC Bình Minh không trúng cử nhiệm kỳ này.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 03:40

Bằng Kiều thú nhận từng phải “hát bè” cho Mỹ Linh
Bằng Kiều thú nhận từng phải “hát bè” cho Mỹ Linh

(Dân trí) - "Dấu ấn đầu tiên của tôi với khán giả Sài Gòn có lẽ là ca khúc “Trái tim không ngủ yên” của cố nhạc sĩ Thanh Tùng, hát song ca với Mỹ Linh. Nhưng ít ai biết rằng tôi phải năn nỉ Mỹ Linh để được hát song ca...", ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 02:15

Chuyến đi huyền thoại của minh tinh đầu tiên đến với trẻ em Việt Nam
Chuyến đi huyền thoại của minh tinh đầu tiên đến với trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Những ngày này, cộng đồng mạng xôn xao về việc nữ danh ca Katy Perry đồng hành cùng UNICEF tới với trẻ em Việt Nam. Nhớ lại thập niên 1990, minh tinh màn bạc Audrey Hepburn cũng đã từng có một chuyến đi huyền thoại đến Việt Nam.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:30

Thái Nguyên sẽ có chùa Tháp lớn nhất thế giới vào năm 2026?
Thái Nguyên sẽ có chùa Tháp lớn nhất thế giới vào năm 2026?

(Dân trí) - Chùa Tháp dự kiến được xây dựng tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ). Theo kế hoạch, doanh nghiệp xây dựng sẽ nỗ lực để hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026) … Chùa Tháp sau khi hoàn thành sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 11:24

Ứng xử ngắc ngứ không thể trở thành hoa hậu được
Ứng xử ngắc ngứ không thể trở thành hoa hậu được

Người đẹp trả lời ngắc ngứ, không tương xứng với hình thức, không thể trở thành hoa hậu được - nhà thơ Dương Kỳ Anh - nguyên Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nói.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:12

Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam
Trang nghiêm nghi lễ rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam

(Dân trí) - (Dân trí) Do tín ngưỡng thờ Bà của người dân Nam Bộ nên từ khi được nâng cấp thành Lễ hội Quốc Gia, hàng năm tỉnh An Giang đều thực hiện nghi lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc vào chiều ngày 22/4 âm lịch.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 06:05