Những câu nói hay nhất trong cuộc đời ngôi sao nhạc rock vừa vụt tắt

Dân trí Là một huyền thoại âm nhạc, David Bowie không chỉ đem lại cho người hâm mộ những bài hát. Trong những cuộc phỏng vấn, ông còn luôn thể hiện mình là người trò chuyện rất trí tuệ và hài hước bằng hàng loạt những câu nói đáng để suy ngẫm.
>>Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69

Nam danh ca người Anh David Bowie đã ra đi vào ngày Chủ Nhật vừa qua ở tuổi 69 sau 18 tháng chiến đấu với bệnh ung thư. Một điều chắc chắn là ông sẽ được những người yêu nhạc nhớ đến rất lâu nữa, lâu hơn nhiều những thập kỷ ông đã cống hiến cho sự nghiệp âm nhạc.


Phong cách của David Bowie qua thời gian

Phong cách của David Bowie qua thời gian

Trong suốt sự nghiệp trải dài của mình, vô số những cuộc phỏng vấn đã được thực hiện, để qua đó David Bowie thể hiện trí tuệ và sự hài hước trong con người ông.

Bên cạnh một sự nghiệp âm nhạc thành công trải dài qua 4 thập kỷ, David Bowie còn để lại nhiều câu nói thông thái. Những ngày này, fan hâm mộ của ông liên tục chia sẻ những câu nói hay nhất của David Bowie trên mạng xã hội. Dưới đây là những câu nói hay nhất của huyền thoại âm nhạc David Bowie qua năm tháng:

Về danh tiếng:

“Danh tiếng… thực sự chẳng đem lại gì nhiều, ngoài việc bạn được ưu tiên một bàn đẹp trong nhà hàng”.

David Bowie thời trẻ
David Bowie thời trẻ

Khi chia sẻ lại với phóng viên về những cuộc trò chuyện giữa mình và huyền thoại âm nhạc John Lennon, David Bowie đã nói: “Chúng tôi dành ra nhiều giờ để nói về danh tiếng, nói về việc phải sống một cuộc đời không còn thực sự là của riêng mình nữa. Về việc chúng tôi đã từng khao khát được nổi tiếng tới mức nào khi còn vô danh, và rồi khi đã nổi tiếng, chúng tôi lại muốn trở về vô danh như thế nào”.

“Danh tiếng có thể lấy đi những người đàn ông thú vị và đổ lên đầu họ sự tầm thường, nhàm chán”.

Về phong cách:

“Có lẽ tôi bị điên - điều này di truyền trong gia đình tôi. Tôi luôn có một khát khao tột cùng đó là trở thành một cái gì đó lớn hơn việc chỉ đơn thuần là một con người. Tôi cảm thấy thật nhỏ bé khi chỉ là một con người. Tôi nghĩ mình muốn là một siêu nhân”.

David Bowie
David Bowie

“Tôi không biết mình sẽ đi tới đâu kể từ đây, nhưng tôi hứa rằng hành trình của mình sẽ không bao giờ nhàm chán” - David Bowie chia sẻ với người hâm mộ tại một đêm nhạc tổ chức nhân dịp sinh nhật thứ 50 của ông hồi năm 1998.

“Tôi chỉ có thể tìm thấy sự tự do trong lãnh địa của sự kỳ quái”.

“Tôi luôn kinh ngạc khi thấy mọi người quá nghiêm túc trước những gì tôi nói. Ngay cả tôi thậm chí còn không coi mình là một con người nghiêm túc”.

Về nghệ thuật - âm nhạc:

“Tôi là một ngôi sao ăn liền. Chỉ cần thêm nước vào và khuấy đều lên là xong”.

David Bowie
David Bowie

“Đối với tôi - một nghệ sĩ, tôi cho rằng mọi chuyện không chỉ dừng lại ở việc trình bày tác phẩm của mình; tôi thực sự muốn, muốn hơn bất cứ điều gì khác, đó là đóng góp vào dòng chảy văn hóa mà tôi đang sống trong đó”.

“Tôi cảm thấy rằng mình đã không ngừng viết về những chủ đề quen thuộc trong suốt gần 40 năm qua. Không có khoảng trống nào cho sự đổi thay. Tất cả đều là về sự thất vọng, chán nản,  nỗi sợ, sự cô độc, và cảm giác bị ruồng bỏ”.

“Những màn biểu diễn của tôi phải là những thể nghiệm ấn tượng đối với chính tôi cũng như đối với khán giả. Tôi không muốn phải bơi ra khỏi thế giới kỳ diệu của mình để bước lên sân khấu, tôi muốn đưa cả thế giới riêng của mình lên sân khấu cùng tôi”.

“Tôi chủ yếu viết về những xúc cảm cá nhân, về cảm giác cô đơn, tôi khai thác chúng theo những cách khác nhau qua từng nhạc phẩm. Những gì tôi làm không quá cao siêu. Là một con người, tôi cũng khá đơn giản”.

David Bowie
David Bowie

“Những sai lầm lớn nhất của tôi xảy ra khi tôi cố gắng chạy theo sau để làm hài lòng thị hiếu khán giả. Chẳng có gì được sáng tạo ra ngoại trừ sự bẽ bàng gặm nhấm nội tâm. Những tác phẩm của tôi luôn mạnh mẽ và thuyết phục hơn khi tôi trở nên cực đoan và ích kỷ khi sáng tác.”.

“Tôi nhận ra rằng thường thì mình hoàn toàn chẳng có ý niệm gì về việc mình đang làm cho tới khi phân nửa thời gian đã trôi qua”.

“Tôi đã tự sa thải mình từ nhiều năm trước khi tôi không thể diễn đạt rõ ràng xem mình đang cảm thấy thế nào. Nhưng thật may mắn, âm nhạc có thể làm điều đó cho tôi, nó thực sự đã giúp tôi”.

“Ngồi nói về nghệ thuật thì chẳng khác nào đòi nhảy múa để nói về kiến trúc”.

“Tôi chỉ là một cá nhân, không có nhu cầu cần ai đó đánh giá những tác phẩm của mình theo những chuẩn mực nhất định. Tôi làm tất cả trước hết là vì chính tôi”.

Về cuộc đời:

“Cả cuộc đời tôi được tạo nên từ những thử nghiệm, sự tò mò, sự hiếu kỳ và bất cứ điều gì có vẻ hấp dẫn”.

David Bowie
David Bowie

“Tôi thực sự thèm khát trải nghiệm tất cả mọi điều mà cuộc sống có thể đem lại. Tôi nghĩ mình đã thử tất cả những gì có thể thử, ngoại trừ những gì quá nguy hiểm, chẳng hạn như trở thành một nhà thám hiểm. Nhưng thật tình, bất cứ điều gì mà nền văn hóa phương Tây đưa lại, tôi đều đã tự mình trải nghiệm”.

“Bạn sẽ chẳng thể thắng hay thua nếu bạn không bước vào cuộc đua”.

“Khi bạn già đi, những câu hỏi đặt ra trong cuộc sống sẽ chỉ còn lại chừng hai hay ba câu. Còn bao lâu? Và tôi còn có thể làm gì với quãng thời gian còn lại?”.

“Ngày mai thuộc về những ai có thể nghe thấy tiếng bước chân của nó đang tới”.

“Hãy thử đứng trước một thi hài ít nhất một lần trong đời. Việc hoàn toàn mất đi sức sống trong cơ thể là điều đáng ghê sợ nhất mà một người có thể nhìn thấy bằng mắt”.

“Có một bộ phim kinh dị đang chờ bạn phía trước khi bạn muốn hiểu thực sự thế giới này là gì”.

Nhạc phẩm nằm trong album cuối cùng của David Bowie - Blackstar

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hai bố con nghệ sĩ Tự Long và chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT
Hai bố con nghệ sĩ Tự Long và chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT

(Dân trí) - Bố NSND Tự Long là ông Vũ Tự Lẫm, một nghệ sỹ hát quan họ nổi tiếng của xứ Kinh Bắc, cùng thời với các nghệ sỹ nổi tiếng như: Lệ Ngải, Minh Phức (mẹ Tự Long), Thuý Cải, Xuân Mùi, Hai Tráng... Ông từng giữ chức Trưởng đoàn Quan họ Bắc Ninh trong những ngày đầu mới thành lập.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:18

Khánh Ly rơm rớm nước mắt khi gặp lại tuổi thơ ở Việt phủ Thành Chương
Khánh Ly rơm rớm nước mắt khi gặp lại tuổi thơ ở Việt phủ Thành Chương

(Dân trí) - Trong lần đến tham quan Việt phủ Thành Chương vào sáng 12/1, danh ca Khánh Ly luôn miệng xin được ở lại nơi này vì bà thấy quá thích không gian và khung cảnh ở đây. Đặc biệt, khi gặp lại những vật dụng gắn liền với tuổi thơ bà đã không cầm được nước mắt.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:09

Nét đẹp Tết xưa và nay trong văn hóa Việt
Nét đẹp Tết xưa và nay trong văn hóa Việt

Xuân đang gõ cửa, lại một năm cũ Ất Mùi sắp qua đi, đón chào năm mới Bính Thân 2016, cùng những ước vọng thật đẹp của người dân Việt Nam. Có thể nói rằng, dù bao nhiêu cái Tết trôi qua, nhưng những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt vào dịp Tết cổ truyền sẽ còn tươi thắm mãi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:00

Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị
Sức khoẻ Trần Lập đang xấu đi vì bị phản ứng phụ sau khi xạ trị

(Dân trí) - Trần Lập chia sẻ rằng, thời điểm này anh vẫn đang phải xạ trị đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, quá trình xạ trị đã khiến anh bị phản ứng phụ dẫn đến đau bụng lan sang lưng.... đau đớn đến mức ngất lịm đi.

Thứ tư, 13/01/2016 - 09:49

Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện
Bài hát được yêu thích nhất năm 2015 sắp lộ diện

(Dân trí) - Đang đứng đầu danh sách, bản hit “Có khi” được sáng tác và biểu diễn bởi chàng ca sĩ tài năng Hoài Lâm đang có lợi thế cao nhất để đạt được danh hiệu bài hát yêu thích nhất năm 2015. Kết quả sẽ được công bố tại trong liveshow Bài hát yêu thích tháng 1. 2016 vào 15.1.2016

Thứ tư, 13/01/2016 - 08:00

Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh
Những chiếc váy của “vinh quang và chiến thắng” trong lịch sử điện ảnh

(Dân trí) - Điểm chung của những chiếc váy này là gì? Đó là chủ nhân của chúng - những người phụ nữ của “vinh quang và chiến thắng”, những nữ diễn viên đã in dấu trong lịch sử điện ảnh.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:00

Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm
Chèo Hà Nội trẻ trung, hiện đại trong vở mới đầu năm

(Dân trí) - Ra mắt vở “Chàng sỹ tử và hoa tình yêu” của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, nhà hát chèo Hà Nội mong muốn sẽ lôi kéo được nhiều khán giả đến rạp, đồng thời vở diễn cũng là món quà chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc, cũng như chào đón Xuân Bính Thân đang đến gần.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:06

Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”
Ca sĩ Trần Lập: “Mọi người đừng ngạc nhiên khi tôi ngồi xe lăn hát”

(Dân trí) - “Chân trái của tôi cũng bị 1 phản ứng phụ từ sau ca phẫu thuật mổ cắt trực tràng, có rất nhiều hạch chèn xuống đùi…khiến tôi rất đau và thường xuyên không đi lại được. Đêm diễn tới đây tôi sẽ phải ngồi sẽ lăn để hát, mọi người cũng đừng bất ngạc nhiên” -ca sĩ Trần Lập chia sẻ.

Thứ tư, 13/01/2016 - 01:00

Một Hà Nội đầy sắc màu
Một Hà Nội đầy sắc màu

(Dân trí) - Ngày 12/1/2016, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội 50 Đào Duy Từ, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu Hà Nội”.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:18

Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam
Tết Art: Chợ tranh Tết đương đại lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Với chủ đề tinh hoa hội tụ, Tết Art 2016 sẽ là cuộc góp mặt của những gương mặt nghệ sỹ gạo cội, những tác giả có tầm ảnh hưởng lớn, các tài năng trẻ có những đóng góp lớn trong chặng đường phát triển nghệ thuật hiện đại và đương đại Việt Nam từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21.

Thứ tư, 13/01/2016 - 12:00

Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống
Một thế hệ không thờ ơ với văn hóa truyền thống

(Dân trí) - Giống như câu chuyện truyền cảm hứng, hành trình hồi sinh nhà Lang Mường của những tấm lòng tâm huyết với văn hóa đã đánh thức cộng đồng có thể biết, hiểu, yêu và cảm những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:27

Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu
Nỗi niềm của Đăng Dương, Xuân Bắc, Trần Ly Ly sau khi được phong danh hiệu

(Dân trí) - NSND Đăng Dương, NSƯT và NSƯT Trần Ly Ly là những người vừa được nhận danh hiệu trong đợt phong tặng vừa rồi. Cả ba đại diện cho ba lĩnh vực âm nhạc, sân khấu và múa nói lên những trăn trở của mình sau khi được nhận danh hiệu.

Thứ ba, 12/01/2016 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân
Xuân Bắc, Chí Trung phờ phạc khi bắt tay vào tập Táo Quân

(Dân trí) - Theo nghệ sỹ Chí Trung, các diễn viên của dàn Táo quân đã bắt đầu tập cách đây 2 ngày. Tuy nhiên, vì mới nên mọi thứ vẫn chưa đâu vào đâu, kể cả kịch bản cũng đang được bổ sung trong mỗi ngày tập.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:34

Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?
Bài hát nào được phát nhiều nhất thế giới?

(Dân trí) - Câu trả lời có thể gây thất vọng cho những người hâm mộ huyền thoại âm nhạc thế giới như The Beatles hay The Righteous Brothers.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:00

Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử
Vở cải lương “Hừng đông” đưa thế hệ trẻ sống lại với lịch sử

(Dân trí) - Qua 3 đêm diễn tại rạp Hồng Hà, vở cải lương “Hừng đông” đã đưa khán giả cùng sống lại với lịch sử giai đoạn 1923 – 1940 qua hình tượng những người chiến sĩ cách mạng, những đảng viên, quần chúng ưu tú, toả sáng bởi lòng yêu nước, sự hy sinh to lớn không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc.

Thứ ba, 12/01/2016 - 08:00

15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn
15.000 fan hy vọng “cha đẻ Star Wars” sẽ quay lại đạo diễn

(Dân trí) - Năm 2012, đạo diễn nổi tiếng George Lucas đã bán lại công ty điện ảnh và bản quyền khai thác loạt phim “Star Wars” với giá 4 tỉ đô la. Kể từ đó, ông trở thành “người ngoài” đối với loạt phim đình đám do mình “thái nghén”. Điều này đã để lại nhiều nuối tiếc cho fan.

Thứ ba, 12/01/2016 - 02:00

“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan
“Hoàng tử kiêu kỳ” xứ Ma-rốc được minh oan

(Dân trí) - Trong tuần qua, một video clip đã rất thu hút sự chú ý, ghi lại cảnh hoàng tử bé của Morocco xuất hiện tại một sự kiện cấp quốc gia và liên tục rụt tay lại khi những người khác kính cẩn hôn lên tay cậu. Đoạn video đã khiến cậu bị gắn mác “kiêu kỳ”, nhưng có thật vậy?

Thứ ba, 12/01/2016 - 12:39

Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận
Những hình ảnh chưa từng công bố của Mai Thu Huyền - Minh Thuận

(Dân trí) - Ca sỹ Minh Thuận cho biết, đây là những hình ảnh anh cùng diễn viên Mai Thu Huyền đóng vai cặp tình nhân cho clip “Đợi em trở về” năm 1995.

Thứ hai, 11/01/2016 - 08:02

Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69
Danh ca nhạc rock thế giới David Bowie qua đời ở tuổi 69

(Dân trí) - Trong sự nghiệp âm nhạc, nam danh ca người Anh David Bowie đã không ngừng thực hiện những thử nghiệm mới mẻ, phá cách. Một ngôi sao nhạc rock với phong cách lưỡng tính ở thập niên 1970-1980 chính là một điểm nhấn đáng nhớ về ông.

Thứ hai, 11/01/2016 - 03:30

Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?
Vì sao Linh Nga suýt bỏ về khi đến nhận danh hiệu NSƯT?

(Dân trí) - “Chim công làng múa” thú nhận rằng, mặc dù sát giờ diễn ra lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT cô mới đến Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng khi đến nơi thấy đông người quá nên cô đã có ý định bỏ về, nhờ bố mẹ nhận hộ.

Thứ hai, 11/01/2016 - 01:48

Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật
Những câu chuyện quá đỗi cảm động ở nước Nhật

(Dân trí) - Những câu chuyện cảm động dưới đây xảy ra ở nước Nhật nhưng đã lan truyền trên khắp thế giới. Mỗi câu chuyện đều khiến người nghe cảm động và muốn… bật khóc.

Thứ hai, 11/01/2016 - 11:46

Con Lì Xì là con gì?
Con Lì Xì là con gì?

Lì Xì là một con vật không biết bay, không biết chạy, không biết đi cũng không biết bò. Nó có tên gọi khác là Phong Bao, to khoảng ba ngón tay, thường treo lủng lẳng như mực khô ở lề đường trong những ngày xuân. Nhiều người đã cầm thử thì thấy nó khô đét, chả có mỡ, chả có nạc cũng chả có xương, không tỏa ra mùi vị gì, còn tệ hơn một chiếc lá khô.

Thứ hai, 11/01/2016 - 10:50

Khoảnh khắc ấn tượng của nhiếp ảnh Việt Nam trên báo quốc tế 2015
Khoảnh khắc ấn tượng của nhiếp ảnh Việt Nam trên báo quốc tế 2015

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất của nhiếp ảnh Việt Nam tại các giải ảnh quốc tế và trên mặt báo quốc tế trong năm 2015.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:20

Ai là người phụ nữ “Mỹ nam” phim “Cô dâu 8 tuổi” yêu nhất?
Ai là người phụ nữ “Mỹ nam” phim “Cô dâu 8 tuổi” yêu nhất?

(Dân trí) - Trong lần đến Việt Nam để nhận giải Ngôi Sao Xanh và tham quan một số địa danh của đất nước Việt Nam, “mỹ nam” của phim “Cô dâu 8 tuổi” - Siddharth Shukla, người đóng vai chồng sau của Anandi đã có những chia sẻ rất thú vị với riêng Dân trí.

Thứ hai, 11/01/2016 - 06:17