Thứ tư, 28/09/2016 - 11:13

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả

Dân trí

Có một chi tiết nhỏ ấm áp bên lề buổi ghi hình trong quán bún chả: Ẩm thực gia Bourdain cho biết ông Obama là một khách mời hiếm hoi đã quan tâm hỏi han những người trong ê-kíp ghi hình, mời họ cùng ngồi xuống dùng bữa với ông…

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 1

Trong tập mở đầu của phần 8 chương trình du lịch - văn hóa - ẩm thực “Anthony Bourdain: Parts Unknown” phát trên sóng truyền hình Mỹ vào cuối tuần qua, ẩm thực gia nổi tiếng Anthony Bourdain đã đưa người xem đến với một bức tranh toàn cảnh của đời sống văn hóa - ẩm thực đường phố Hà Nội, với bún ốc, “bún mắng”, bún chả…

Có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong tập phát sóng kéo dài một tiếng đồng hồ, tuy vậy, không nghi ngờ gì, sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Barack Obama mới chính là chi tiết đáng chú ý nhất.

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 2

Ông được xem là vị khách mời “đắt giá nhất” từng xuất hiện trong loạt chương trình ẩm thực của Anthony Bourdain từ xưa đến nay. Sự xuất hiện của ông Obama đã tạo nên sự phấn khích lớn đối với người xem truyền hình Mỹ.

Đây là chi tiết được chờ đợi nhất của phần 8, tập phát sóng này đã thu hút sự quan tâm, đưa tin và bình luận của báo chí Mỹ cả trước và sau khi lên sóng.

Hình ảnh ngài Tổng thống và vị ẩm thực gia nổi tiếng cùng ngồi trong một quán nhỏ bình dân của Hà Nội để ăn bữa tối chỉ có duy nhất một món và uống thẳng bia hơi Hà Nội từ chai, khiến người xem rất thích thú bởi nét “phủi bụi” của cả hai người đàn ông rất “đình đám”, rất được yêu mến trong đời sống văn hóa đại chúng Mỹ đương thời.

Hai người đàn ông nổi tiếng ấy cùng ngồi bên những chiếc bàn thấp, trên những chiếc ghế nhựa xanh, và cảm nhận vẻ đẹp ẩm thực của Việt Nam…

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 3

Dưới đây là những câu nói “điểm nhấn”của hai nhân vật chính - Tổng thống Obama và ẩm thực gia Bourdain - trong tập phát sóng đầu tiên xoay quanh văn hóa ẩm thực Hà Nội:

Ẩm thực gia Bourdain nói về mùi hương của Hà Nội: “Người ta nói dù bạn đang tìm kiếm bất cứ điều gì, bạn cũng sẽ tìm thấy điều đó ở đây… Mùi: đó là điều đầu tiên gây ấn tượng với bạn, hứa hẹn mọi điều đổi thay trong tâm hồn bạn… Mùi của Hà Nội là sự kết hợp của khói xe và… chả quạt. Một khi bạn đã trót yêu mùi đó rồi, bạn sẽ yêu mãi”.

Trong lúc chờ ông Obama xuất hiện, ẩm thực gia Bourdain nói trước ống kính: “Người phụ nữ bán hàng tạp hóa đang tranh thủ chợp mắt bên dưới mái hiên kia không hề biết rằng chỉ ít phút nữa thôi việc gì sẽ xảy ra…”.

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 4

Ông Obama nói về hoài niệm đối với những khu chợ cóc: “Những khu chợ như thế này, tôi đã từng lớn lên cùng với chúng khi còn là một đứa trẻ sống ở Jakarta. Thực tế, đây là những khu chợ dân sinh cơ bản mà tôi có thể tới được ở thời điểm đó. Bạn có thể mua được rất nhiều thứ trong những khu chợ như vậy. Tôi không ngại đi vào chợ, mặc cả, và xem mình có thể mua được những gì”.

Ông Obama nói về mùi hương của Việt Nam: “Có những loại gia vị, hương liệu mà bạn chỉ có thể ngửi thấy ở một vài đất nước, và không thể ngửi thấy khi đã trở về quê nhà. Hiện tại đây, xung quanh chúng ta đây có nhiều mùi đang quyện vào nhau, không hẳn là hấp dẫn nhưng đó là một phần của hỗn hợp mùi hương đặc trưng riêng biệt của vùng đất này”.

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 5

Ẩm thực gia Bourdain nói về việc lựa chọn cửa hàng bún chả bình dân: “Theo tôi, không có nơi nào tuyệt vời hơn để giúp ngài Tổng thống Mỹ thực sự tận hưởng niềm vui, bằng một cửa hiệu pha trộn giữa cổ điển và hiện đại, được hoạt động thân thiện theo kiểu gia đình như thế này, những quán ăn kiểu vậy bạn có thể tìm thấy khá nhiều ở Hà Nội. Cả bữa tối và bia chỉ tốn tổng cộng có 6 đô. Tôi đoán ngài Tổng thống chưa có nhiều cơ hội được tận hưởng những bữa tối như thế này”.

Ông Obama chia sẻ về việc hẹn hò ăn tối với phu nhân Michelle: “Đôi khi, tôi đưa Michelle ra ngoài ăn tối. Vấn đề là bên cạnh việc tận hưởng không khí ở nhà hàng, chúng tôi cũng phải ngồi cạnh những thực khách khác nữa, và thường cuối cùng, chúng tôi lại phải đề nghị được đưa tới một phòng riêng để có sự riêng tư của mình”.

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 6

Ẩm thực gia Bourdain nói về tỏi trong nước chấm bún chả: “Nếu ngài sắp có một cuộc gặp quan trọng tới đây, có lẽ ngài sẽ không muốn cho nhiều tỏi vào nước chấm đâu”.

Ẩm thực gia Bourdain bình luận về kỹ năng dùng đũa của ông Obama: “Để có thể gắp những sợi bún rất dính này đòi hỏi phải có một vài kỹ năng, và tôi phải nói rằng, ngài Tổng thống của chúng ta có đầy đủ những kỹ năng đó”.

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 7

Ông Obama nhận định về con người: “Có một sự thật cơ bản, đó là con người dù ở bất cứ đâu cũng đều khá giống nhau. Họ cùng có những giấc mơ và hy vọng. Khi tôi thấy những chính trị gia của Mỹ như John Kerry và John McCain quay trở lại Việt Nam để “giảng hòa” với chính quá khứ mà họ từng có một thời ở đây, tôi đã cảm thấy tràn đầy hy vọng cho tương lai thế giới”.

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả - 8

Ông Obama nhận định về thế giới: “Tôi nghĩ tiến bộ không phải là một đường thẳng. Có những thời điểm ở một nơi nào đó trên thế giới, những điều tệ hại xảy ra, nhưng cần phải nói rằng, tôi nghĩ mọi thứ rồi sẽ ổn”.

Chia sẻ về một chi tiết nhỏ nhưng rất ấm áp bên lề buổi ghi hình trong quán bún chả, ẩm thực gia Bourdain cho biết ông Obama là một trong số ít những khách mời từng xuất hiện trong chương trình đã thực sự quan tâm hỏi han những người trong ê-kíp ghi hình, hỏi họ xem có thể cùng ngồi xuống dùng bữa với ông được không.

Câu trả lời đương nhiên là… không, vì họ còn phải thực hiện công việc của mình, vì vậy, để “bù đắp”, khi buổi ghi hình trong quán bún chả kết thúc, ông Obama đã bắt tay và chụp hình kỷ niệm với từng người trong ê-kíp của ẩm thực gia Anthony Bourdain.

Bích Ngọc
Theo People/Daily Mail