Những cách đơn giản nhận biết thực phẩm kém chất lượng bà nội trợ cần biết
(Dân trí) - Để thực phẩm có hạn sử dụng dài hơn, nhiều nhà cung cấp đã sử dụng chất bảo quản. Cùng tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây để nhận biết thực phẩm tươi ngon, an toàn cho sức khỏe gia đình.
Thịt gà
Khi lựa chọn thịt gà, bạn nên chú ý đến những sọc trắng và lớp mỡ dày trên ức gà. Nếu có nhiều sọc và mỡ tức là gà đã được tiêm hormone tăng trưởng để tăng trọng lượng.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý đến màu sắc của miếng thịt gà, nếu có dấu hiệu chuyển sang màu vàng có nghĩa thịt gà không còn tươi. Còn phần ức gà có màu hồng nhạt và không quá mềm chính là gà ngon.
Thịt lợn
Khi chọn thịt, bạn hãy thử dùng ngón tay ấn vào miếng thịt. Thịt tươi phải đủ đàn hồi và sẽ làm biến mất dấu tay của bạn. Chú ý quan sát để không chọn phải miếng thịt bị bầm.
Khi cắt đôi miếng thịt, nếu thịt có màu sẫm nhưng đường viền trắng, điều đó có nghĩa là thời hạn sử dụng của nó đã được kéo dài bằng chất phụ gia. Lau khô bằng khăn giấy, thịt tươi sẽ không để lại quá nhiều ẩm và vết máu trên giấy.
Cá
Những con cá tươi thì mắt và da cá phải đồng màu, mắt trong và sáng, vảy đều, mang màu đỏ. Nếu chỉ mua cá theo miếng, bạn có thể kiểm tra vảy. Miếng cá có da ánh kim loại tự nhiên và vảy gắn chặt vào phần thịt là cá tươi.
Một số người bán có thể che giấu những dấu hiệu này: Họ cạo vảy và cắt bỏ đầu. Khi đó hãy để ý đến thịt cá, nó phải có màu đỏ hoặc hồng chứ không phải màu nâu.
Mật ong
Để nhận biết mật ong giả, bạn hãy đổ một ít mật ong lên bề mặt. Mật ong giả, kém chất lượng nhỏ giọt và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt. Ngược lại, mật ong chất lượng cao khá đặc và chảy thành dòng loãng.
Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách cho một thìa mật ong vào cốc nước, khuấy đều và quan sát. Loại mật ong giả được làm từ đường sẽ hòa tan nhanh chóng vào nước, trong khi mật ong chất lượng cao sẽ lâu tan.
Rau thơm
Để biết rau thơm còn tươi hay không, bạn chỉ cần dựng cọng rau theo chiều thẳng đứng. Nếu thân và lá bị rủ xuống hai bên tức là rau đã bị héo.
Thêm vào đó, rau có màu xanh quá đậm và thân cây quá dài thường chứa nitrat, không tốt cho sức khỏe. Các loại rau tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.
Phô mai
Bạn có thể dễ dàng nhận ra phô mai có chứa chất béo thực vật bằng cách thái lát, nếu thấy vỡ vụn thì chứng tỏ phô mai đó kém chất lượng (Cách này không áp dụng cho các loại phô mai cứng như phô mai cheddar).
Để một ít phô mai ở nhiệt độ phòng, nếu là sản phẩm chất lượng nó sẽ mềm hơn, nhưng nếu nó bị khô, tốt nhất là nên bỏ đi.