Chủ nhật 04/01/2015 - 09:04

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Dân trí Năm mới là thời điểm của những tiệc tùng liên miên. Hội họa từ lâu đã rất quan tâm tới chủ đề này. Hãy cùng nhìn lại những bữa tiệc linh đình, nổi tiếng nhất trong lịch sử hội họa.

Bức “Bữa tối cuối cùng” - danh họa người Ý Leonardo da Vinci vẽ cuối thập niên 1490

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Bức tranh nổi tiếng và đã trở thành kinh điển của hội họa, khắc họa Chúa Jesus dùng bữa tối cuối cùng với 12 tông đồ ở Jerusalem. Câu chuyện này đã trở thành một đề tài lớn trong hội họa kể từ giai đoạn đầu của đạo Thiên chúa, nhưng chỉ có bức “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo da Vinci là nổi tiếng và trường tồn cùng với thời gian.

Chúa ngồi ở vị trí trung tâm trong một tư thế khiến người ta liên tưởng ngay tới cảnh Chúa bị đóng đinh trên cây thánh giá, ngài dường như tách biệt và sắp biến mất. Ngài ngồi đó, tiên tri rằng một trong những tông đồ của mình sẽ phản bội.

Judas, kẻ phản Chúa, ngồi ở vị trí thứ 4 từ trái sang, ngả lưng về phía sau và tỏ ra hoàn toàn vô tội khi thản nhiên với tay lấy một mẩu bánh mì. Nhưng cách khắc họa bàn tay của Judas đã được Da Vinci khéo léo thực hiện, trông như thể đầu rắn, nó đã bộc lộ tâm địa của kẻ phản Chúa.

Bức “Bữa tiệc của các vị Thánh” - danh họa người Ý Giovanni Bellini vẽ năm 1514

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Những bữa tiệc của các vị thánh thần là một chủ đề thường thấy trong hội họa Ý thế kỷ 16. Các họa sĩ thời Phục hưng thường tự “biên đạo” những bữa tiệc của các vị thần trên đỉnh Olympia.

Bức “Bữa tiệc của các vị Thánh” là một trong những tác phẩm lớn cuối cùng của danh họa Bellini, được thực hiện với sự hỗ trợ của một người học trò về sau cũng sẽ trở thành một danh họa nổi tiếng lịch sử - Titian. Bức vẽ của Bellini được đánh giá là siêu phẩm hội họa, đã hiện thực hóa những nhân vật thần thoại trong những dáng hình cụ thể, sinh động.

Ở góc phải của bức tranh, người ta có thể thấy vị thần của dục vọng - Priapus đang đặt tay lên một nữ thần dường như đang… ngà ngà say. Trong khi đó, Jupiter - vị thần của bầu trời và sấm sét cùng những vị thần khác đang say sưa uống rượu. Trong tranh có sự xuất hiện của những đồ sứ màu trắng xanh của Trung Quốc - mặt hàng quý hiếm mới được mang sang Châu Âu thời bấy giờ.

Bức “Tiệc cưới ở Cana” - danh họa người Ý Paolo Veronese vẽ năm 1563

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Bức tranh khắc họa lại bữa tiệc cưới mà Chúa và các tông đồ được mời tới tham dự, đó là một câu chuyện kể về phép lạ của Chúa. Khi Chúa và tông đồ tới Cana thì tiệc đã sắp tàn và rượu đã hết.

Chúa liền bảo những người hầu đổ đầy nước vào các vò, sau đó ngài làm một phép lạ, biến nước thành rượu. Đây là phép lạ đầu tiên trong 7 phép lạ của Chúa.

Bức tranh được thực hiện theo yêu cầu của một tu viện ở Venice, Ý, và nằm trong phòng ăn của tu viện này suốt 235 năm, cho tới khi Napoléon ra lệnh đưa bức tranh tới Paris hồi năm 1797. Khi đó, bức tranh khổng lồ này đã bị cắt làm đôi để có thể tiện vận chuyển.

Bức “Chiến thắng của Bacchus” - danh họa người Tây Ban Nha Diego Velázquez vẽ năm 1628

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Nhân vật có làn da trắng xanh trong bức tranh là vị thần rượu Bacchus, vây quanh thần là những “người trần mắt thịt”, người dân lao động vất vả quanh năm. Bức tranh được lấy cảm hứng từ thần thoại, trong đó thần rượu Bacchus mang theo một người tùy tùng xuống trần gian.

Bức tranh khắc họa những người dân lao động vất vả với khao khát được “uống thả phanh” sau chuỗi ngày vật lộn với cuộc sống. Thần Bacchus đã tới và tặng rượu cho những người đàn ông này, trong một khoảnh khắc, thần giải thoát họ khỏi những vấn đề đau đầu trong cuộc sống.

Những người đàn ông vây quanh thần Bacchus còn như đang mời mọc người xem tranh cùng tham gia tiệc rượu với họ. Trong văn học Ba-rốc, thần Bacchus được cho là biểu tượng của sự giải phóng con người khỏi những nhọc nhằn, đau khổ trong cuộc sống.

Bức “Bữa tiệc của Herod” - Peter Paul Rubens vẽ năm 1638

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Sách Phúc âm kể lại, vua Herod xứ Galilee thời Đế chế La Mã đã bắt giam Thánh John bởi Thánh đã quở trách Herod vì ly hôn vợ rồi tái hôn với chị dâu Herodias. Trong ngày sinh nhật của vua Herod, Salome - con gái riêng của Herodias đã nhảy múa điệu nghệ trước mặt nhà vua và các khách khứa khiến vua rất hài lòng, thích thú.

Trong lúc say, Herod hứa sẽ tặng cho Salome bất cứ thứ gì cô ta muốn, Salome liền yêu cầu có được… đầu của Thánh John. Herod đồng ý và ngay lập tức cho hành quyết Thánh John trong ngục.

Bức tranh vừa đẹp đẽ vừa khủng khiếp này cho thấy khoảnh khắc Salome nhận được điều mà cô ta mong muốn - đầu của Thánh John được dâng lên trong bữa tiệc. Herodias - mẹ của Salome - tay cầm một chiếc dĩa đang chọc vào đầu thánh John trước ánh nhìn kinh hãi của Herod.

Bức “Gia đình phóng túng” - họa sĩ người Hà Lan Jan Steen vẽ năm 1664

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Trong khi những bức tranh khắc họa cảnh tiệc tùng thời Phục hưng thường đưa vào những vị thần hoặc giới quý tộc, thì vị danh họa người Hà Lan lại đưa vào một khung cảnh sinh hoạt gia đình. Bức tranh phản ánh trong đó những ẩn dụ về đạo đức.

Người đàn ông áo đen được cho là chủ gia đình đang tán tỉnh cô hầu gái, trong khi đó, người phụ nữ được xem là vợ ông ta thì mải lấy thêm rượu mà không nhận ra rằng chân mình đang giẫm lên cuốn Kinh thánh. Khúc thịt lợn muối nằm ở tiền cảnh của bức tranh, đáng lẽ là món trung tâm của bữa tiệc đã bị bỏ quên dưới sàn và trở thành đại tiệc cho… chú mèo.

Bức “Bữa tiệc của Belshazzar” - họa sĩ người Anh John Martin vẽ năm 1821

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Bức tranh khắc họa quang cảnh hùng tráng đến rợn ngợp ở thành Babylon, nhà vua Belshazzar nhận được một lời sấm truyền viết trên tường (những dòng chữ sáng lấp lánh nằm ở phía bên trái bức tranh), dự báo những điều không lành về sự cai trị của Belshazzar.

Bữa tiệc linh đình mà nhà vua đang tổ chức ngay lập tức bị phủ bóng đen. Trong bức “Bữa tiệc của Belshazzar”, người xem thấy một bầu không khí đen tối, đầy ẩn họa với tia sét lóe sáng “rạch trời”.

Bức “Buổi dã ngoại trên bãi cỏ” - danh họa người Pháp Édouard Manet vẽ năm 1862

Những bữa tiệc linh đình nhất trong lịch sử hội họa

Được đánh giá là một trong những bức họa vĩ đại nhất của lịch sử mỹ thuật phương Tây nhưng đương thời, bức tranh này từng bị “hắt hủi, rẻ rúng”, lý do là bởi tác phẩm đã phá vỡ mọi quy tắc về phối cảnh và sự mô tả hình tượng. Hẳn phần lớn những người xem tranh đều tự đặt ra câu hỏi tại sao những người đàn ông ăn vận “đầy đủ” còn người phụ nữ lại khỏa thân; tại sao họ nói chuyện mà không nhìn vào nhau…

Những đồ ăn nằm trong chiếc giỏ mây chỉ gồm hoa quả và một ít bánh mì, tất cả nằm lăn lóc trên bãi cỏ, khiến người ta có cảm giác đây không phải một cuộc dã ngoại thật sự. Điều gây tranh cãi ở bức tranh này tại thời điểm mà nó ra mắt, đó là họa sĩ đã kiên quyết đến với cái mới trong hội họa, từ bỏ những ước lệ, những ẩn dụ, những giáo điều, ông chỉ trung thành phản ánh những thực tế sinh động và trần trụi của cuộc sống hiện đại đương thời.

Bích Ngọc
Theo BBC

MỚI NHẤT
Học giả nước ngoài bàn việc “bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển đảo Việt Nam”
Học giả nước ngoài bàn việc “bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Ngày 5/1, tại Nha Trang, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa biển đảo Việt Nam”.

Thứ hai, 05/01/2015 - 04:30

Nữ ca sĩ Madonna bị chỉ trích dữ dội vì “chế ảnh” danh nhân
Nữ ca sĩ Madonna bị chỉ trích dữ dội vì “chế ảnh” danh nhân

(Dân trí) - Để quảng bá cho album mới của mình, Madonna đã chế ảnh của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và nhà hoạt động xã hội bị ám sát người Mỹ Martin Luther King. Hành động của Madonna đã gặp phải phản ứng gay gắt.

Thứ hai, 05/01/2015 - 01:41

Báo Mỹ đặt câu hỏi: Vì sao nên ăn nhiều món Việt hơn nữa?
Báo Mỹ đặt câu hỏi: Vì sao nên ăn nhiều món Việt hơn nữa?

(Dân trí) - Tác giả đảm bảo với người đọc rằng món Việt không hề xa lạ, không hề khó ăn, không bao giờ đắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe (tác giả cho rằng món Trung Quốc sử dụng quá nhiều dầu mỡ, còn món Thái hay dùng đường, đều khiến người ăn dễ bị ngấy).

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:38

Hồ Ngọc Hà biểu diễn “đốt nóng” sân khấu Gala Bài hát yêu thích
Hồ Ngọc Hà biểu diễn “đốt nóng” sân khấu Gala Bài hát yêu thích

(Dân trí) - Hồ Ngọc Hà làm chủ sân khấu, nhanh chóng tạo ra sự cuồng nhiệt, làm nóng không khí khi thể hiện ca khúc “Dacne all night” cùng những động tác vũ đạo nhuần nhuyễn, điêu luyện mở màn đêm Gala Bài hát yêu thích tối ngày 4/1.

Thứ hai, 05/01/2015 - 10:00

Ảnh chân dung “độc và lạ” kể chuyện nhân loại trong năm 2014
Ảnh chân dung “độc và lạ” kể chuyện nhân loại trong năm 2014

(Dân trí) - Mỗi bức ảnh dưới đây là một câu chuyện riêng biệt về con người, về cuộc đời trên khắp thế giới năm 2014.

Thứ hai, 05/01/2015 - 09:45

Phim hài vẫn “tung hoành” rạp Tết
Phim hài vẫn “tung hoành” rạp Tết

(Dân trí) - Tết- vẫn là mùa làm ăn lớn nhất trong năm của các nhà làm phim Việt.

Thứ hai, 05/01/2015 - 09:25

"Giọng ca nhí "Phương Mỹ Chi đoạt giải thưởng 1 tỷ đồng
"Giọng ca nhí "Phương Mỹ Chi đoạt giải thưởng 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Với ca khúc “Quê em mùa nước lũ”, Phương Mỹ Chi đã xuất sắc vượt qua các ca sĩ đàn anh, đàn chị để giành giải Bài hát yêu thích năm 2014 với giá trị giải thưởng 1,3 tỷ đồng. Ca khúc này cũng đoạt luôn giải thưởng Bài hát yêu thích tháng 12.

Thứ hai, 05/01/2015 - 09:00

Nhạc sỹ Phó Đức Phương bật mí về “người tình” mới trong âm nhạc
Nhạc sỹ Phó Đức Phương bật mí về “người tình” mới trong âm nhạc

(Dân trí) - Giữa những ngổn ngang trong “cuộc chiến” bảo vệ tác quyền âm nhạc Việt Nam, nhạc sỹ Phó Đức Phương “bật mí” về sự trở lại với âm nhạc, bên cạnh “nàng thơ” mới trong CD sắp được ra mắt đầu năm 2015.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:50

Trung Quốc kiểm duyệt chặt chương trình truyền hình nước ngoài
Trung Quốc kiểm duyệt chặt chương trình truyền hình nước ngoài

(Dân trí) - Sang năm 2015, Trung Quốc quyết định đưa ra hàng loạt những quy định mới liên quan tới việc kiểm soát nội dung chương trình truyền hình, theo đó, mọi chương trình truyền hình nước ngoài muốn xuất hiện trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc đều cần phải qua kiểm duyệt.

Thứ hai, 05/01/2015 - 08:40

Những búp bê có giá 110 triệu đồng
Những búp bê có giá 110 triệu đồng

(Dân trí) - Bạn có sẵn sàng chi ra 110 triệu đồng để sở hữu một cô búp bê nhỏ xíu, nhưng đặc biệt?

Chủ nhật, 04/01/2015 - 03:20

Ai sẽ đoạt giải 1 tỷ đồng Bài hát yêu thích năm 2014?
Ai sẽ đoạt giải 1 tỷ đồng Bài hát yêu thích năm 2014?

(Dân trí) - Đêm nay, ngày 4/1 sẽ diễn ra Gala trao giải Bài hát yêu thích năm 2014 tại Nhà hát Quân đội, TPHCM. Với 4 lần chiến thắng giải thưởng của tháng, “giọng ca nhí” Phương Mỹ Chi đang là ngôi sao sáng giá cho giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 02:00

Bảo tàng kỳ lạ tái hiện giây phút qua đời của người nổi tiếng
Bảo tàng kỳ lạ tái hiện giây phút qua đời của người nổi tiếng

(Dân trí) - Tại đây, du khách có thể cảm nhận từ âm thanh đến những cảm xúc ở giây phút cuối đời của những người nổi tiếng.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp Hà Nội xưa từ góc nhìn trên cao
Vẻ đẹp Hà Nội xưa từ góc nhìn trên cao

(Dân trí) - Tổng hợp những hình ảnh chụp Hà Nội từ trên cao trong những năm 1926,1929, 1951… giúp chúng ta nhìn ngắm lại những vẻ đẹp xưa cũ của Hà Nội.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 02:41

Trái tim là “từ” được sử dụng phổ biến nhất thế giới năm 2014
Trái tim là “từ” được sử dụng phổ biến nhất thế giới năm 2014

(Dân trí) - Từ phổ biến nhất thế giới trong năm 2014 thực tế không hẳn là một từ, mà là một hình ảnh biểu tượng, một “emoji” cảm xúc rất phổ biến trên mạng, đó là hình trái tim ♥.

Chủ nhật, 04/01/2015 - 02:15

Hình ảnh đón năm mới ở nơi -50 độ C
Hình ảnh đón năm mới ở nơi -50 độ C

(Dân trí) - Ở nhiệt độ -50 độ C, người ta sẽ đón năm mới như thế nào?

Thứ bảy, 03/01/2015 - 03:14

Bức thư thú vị gửi con gái trong ngày đầu năm của tác giả “Gatsby vĩ đại”
Bức thư thú vị gửi con gái trong ngày đầu năm của tác giả “Gatsby vĩ đại”

(Dân trí) - Nhà văn người Mỹ F. Scott Fitzgerald - tác giả của cuốn tiểu thuyết kinh điển “Gatsby vĩ đại” - đã viết thư tay cho con gái trong ngày đầu năm. Lá thư dành cho một cô bé, nhưng khiến người lớn cũng phải suy nghĩ.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 01:23

Năm 2015 phụ nữ sẽ mặc gì?
Năm 2015 phụ nữ sẽ mặc gì?

(Dân trí) - Sau nhiều năm chuộng mốt thời trang “ảm đạm” với sự tiết chế chặt chẽ về màu sắc, năm 2015 sẽ chứng kiến phụ nữ chưa bao giờ rực rỡ, đáng yêu đến thế.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 11:18

Selena Gomez bị “ném đá” vì vén váy khoe… mắt cá chân
Selena Gomez bị “ném đá” vì vén váy khoe… mắt cá chân

(Dân trí) - Ngôi sao nhạc pop Selena Gomez vừa bị chỉ trích nặng nề sau khi đăng tải những bức ảnh chụp tại một đền thờ Hồi giáo ở thành phố Abu Dhabi - thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 09:10

Trương Ngọc Ánh, Kim Lý làm khách mời Gala Bài hát yêu thích
Trương Ngọc Ánh, Kim Lý làm khách mời Gala Bài hát yêu thích

(Dân trí) - Cặp đôi diễn viên “hot” nhất năm 2014 Trương Ngọc Ánh và Kim Lý sẽ xuất hiện trong đêm Gala Bài hát yêu thích tối ngày 4/1/2015 tại TPHCM và giới thiệu ca khúc trong phần trao giải Bài hát của năm.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 09:00

Những mẫu thời trang bước ra từ các bộ phim kinh điển
Những mẫu thời trang bước ra từ các bộ phim kinh điển

(Dân trí) - Nhờ những trang phục diễn tuyệt đẹp và nổi bật, những nhân vật chính trong các bộ phim dưới đây đã thực sự tỏa sáng và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng.

Thứ bảy, 03/01/2015 - 02:28

Ai là người đàn ông yêu Marilyn Monroe nhất?
Ai là người đàn ông yêu Marilyn Monroe nhất?

(Dân trí) - Marilyn Monroe có 3 đời chồng và có vô số người tình, nhưng người thực sự yêu cô ngay cả khi “cái chết chia lìa” chỉ có một. Người đàn ông duy nhất đó đã tới và khóc trong đám tang của cô, đã đặt hoa lên mộ cô suốt những năm về sau.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 11:26

Sự thật động trời về một tiểu thuyết gia trinh thám
Sự thật động trời về một tiểu thuyết gia trinh thám

(Dân trí) - Nổi tiếng với thể loại truyện trinh thám, nữ tác gia người Anh Anne Perry đã cố gắng che giấu một sự thật động trời về mình suốt 4 thập kỷ và luôn sống trong nỗi sợ hãi sẽ bị lộ tẩy.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 11:02

Hình ảnh những đường phố vắng lặng trong ngày đầu năm
Hình ảnh những đường phố vắng lặng trong ngày đầu năm

(Dân trí) - Giống như ở Việt Nam vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, những ngày này ở nhiều nước phương Tây, đường phố cũng “vắng hoe”. Đơn giản bởi Giáng sinh và năm mới là dịp nghỉ lễ lớn nhất năm, mọi người đều chỉ muốn ở nhà, nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 03:27

Những công trình làm thay đổi cái nhìn về kiến trúc
Những công trình làm thay đổi cái nhìn về kiến trúc

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh nổi bật nhất trong bộ sưu tập Shooting Space giới thiệu một góc nhìn quan trọng về kiến trúc thông qua những tác phẩm mang đầy tính nghệ thuật.

Thứ sáu, 02/01/2015 - 02:29