Nhớ tác giả Quốc ca - 'bậc tài danh thế kỷ'

Văn Cao là một trong những nhạc sĩ thuộc lớp tiền bối của nền tân nhạc Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của ông luôn gắn chặt và hoà trộn với dòng chảy lịch sử của dân tộc. Nhiều tác phẩm của ông đã trở thành di sản âm nhạc quý báu của nước nhà. Trong đó, có tác phẩm Tiến quân ca - Quốc ca Việt Nam – mà ông là tác giả.
>>“Sẽ không bàn thêm về tiền bản quyền ca khúc Tiến quân ca”
>>Thanh tra Bộ Văn hóa yêu cầu dừng việc thu tiền bản quyền “Tiến quân ca”

Không chỉ là một nhạc sĩ tài năng, Văn Cao còn viết văn xuôi, làm thơ và vẽ tranh. Dù ở lĩnh vực nào, ông cũng gặt hái được những thành công nhất định.

Người nghệ sĩ tài hoa và những ca khúc trữ tình nổi tiếng

Văn Cao, một tài hoa thiên bẩm, nhạc sĩ của nhiều bài hát rung động lòng người, những bài hát trở thành một phần trong tài sản tinh thần của biết bao thế hệ người Việt. Những bài hát của Văn Cao trên thực tế được quảng đại quần chúng ưa thích, bất kể nó là tình khúc hay ca khúc.

Nhạc sĩ Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, ông sinh ngày 15/11/1923 trong một gia đình nghèo ở Hải Phòng. Ông là người thuộc thế hệ thanh niên ưu tú, giàu lòng yêu nước, được tiếp thu những tinh hoa của văn hoá Đông Tây. Những tác phẩm của ông đã mang lại cho người nghe, người xem một lối cảm thụ nghệ thuật mới.

Nhớ tác giả Quốc ca - 'bậc tài danh thế kỷ' - 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 7/12/1989. Ảnh: Quang Phùng

Văn Cao bước vào con đường nghệ thuật khá sớm, khi mới ở tuổi thiếu niên. Đầu tiên ông xuất hiện ở làng văn nghệ bằng những vở kịch và truyện ngắn, sau đó Văn Cao chuyển sang thơ và nhạc.

Đúng như giới văn nghệ sĩ đánh giá, Văn Cao là một nghệ sĩ tài hoa trên cả ba lĩnh vực: Thơ, họa, nhạc. Ngay từ trước cách mạng, Văn Cao đã là một nhạc sĩ tài danh với những ca khúc trữ tình nổi tiếng. Bài hát đầu tay của ông viết năm 1939 tại Hải Phòng là Buồn tàn thu, tiếp sau đó là những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng với những ca từ đạt đến độ hoàn mỹ: Thiên thai, Suối Mơ, Trương Chi, Bến xuân, Cung đàn xưa, Đàn chim Việt...

Tuy đa phần những ca khúc đó đều chứa đựng một tâm sự buồn của bản thân ông, nhưng đó thực sự là những khúc tình ca bất hủ không chỉ của riêng ông mà còn của cả nền âm nhạc Việt Nam suốt hơn nửa thế kỷ qua. Bên cạnh những sáng tác nhạc trữ tình, Văn Cao còn có những hành khúc hùng tráng lấy đề tài từ lịch sử dân tộc như: Gò Đống Đa, Thăng Long hành khúc ca viết cho tráng sinh Hướng đạo thuộc nhóm “Đồng Vọng” của nhạc sĩ Hoàng Quý - một nhóm nhạc nổi tiếng ở Hải Phòng trước cách mạng.

Trong lĩnh vực thơ ca, độc giả biết đến Văn Cao với những vần tự sự về chính cuộc đời ông, về quê hương, về cuộc sống tự do với bạn bè; biết đến những vần thơ đau thương nhất của ông về cuộc sống cùng cực của người dân nghèo nơi xóm ả đào, nẻo nhà ga, lề đường, góc chợ. Đối với Văn Cao, “người làm thơ phải đi tìm những tư tưởng, cảm xúc và cảm giác trong thực tế ở những con người đang hàng ngày túi bụi xây dựng”.

Với bài thơ đầu tiên Một đêm đàn lạnh trên sông Huế và tiếp theo là: Chiếc xe xác qua phường Dạ Lạc, Bến Ngự trên thương cảng, Ngoại ô mùa đông năm 1946, Những người trên cửa biển, Với Nguyễn Huy Tưởng, Với Nguyên Hồng…, ông đã để lại trong lòng độc giả nhiều thế hệ những tình cảm đặc biệt.

Nói đến Văn Cao, người ta không thể không nhắc đến lĩnh vực hội họa. Ở lĩnh vực này, ông là một họa sĩ sử dụng cọ và mầu cũng sắc sảo, mặn nồng không thua gì các họa sĩ chuyên nghiệp. Ông đã có những bức tranh minh họa, những bìa sách và nhiều bức sơn dầu nổi tiếng. Đặc biệt, với lối vẽ tranh sơn dầu bằng hình thức và nội dung mới, bức họa đầu tay Cuộc khiêu vũ của những người tự tử được Văn Cao trưng bày tại Phòng triển lãm Duy nhất (Hà Nội-1944) đã làm giới mỹ thuật ngạc nhiên về bút pháp và màu sắc.

Người nhạc sĩ - chiến sĩ với dấu ấn lịch sử Tiến quân ca - Quốc ca

Năm 1944, là năm chuyển biến trong cuộc đời của Văn Cao. Sau khi được đồng chí Vũ Quý giác ngộ cách mạng, ông đã tham gia hoạt động bí mật. Văn Cao viết và phụ trách ấn loát cơ quan Phan Chu Trinh in sách báo và truyền đơn bí mật. Cũng trong hoạt động, nhận chỉ thị của tổ chức viết một hành khúc cho quân đội cách mạng của Việt Minh, ông đã sáng tác Tiến quân ca vào cuối năm 1944 tại căn gác số 171 phố Mông Grăng (nay là nhà 45 phố Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội).

 

Nhớ tác giả Quốc ca - 'bậc tài danh thế kỷ' - 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng nhạc sĩ Văn Cao tại nhà nhạc sĩ Văn Cao mồng 5 Tết Nhâm Thân (1992)- Ảnh: Nguyễn Đình Toán 

Đây là một hành khúc mang đầy tính dự báo và gây được nhiều ảnh hưởng tích cực cho phong trào cách mạng. Tiến quân ca thực sự trở thành hồn dân tộc, hồn nước, làm xốc dậy tinh thần của những quân du kích, những binh đoàn, những quân đoàn và cả những người dân Việt Nam bình thường nhất. Sau đó không lâu, ngày 16/8/1945, Đại hội Quốc dân họp ở Tân Trào (Tuyên Quang) quyết định chọn Tiến quân ca làm Quốc ca nước Việt Nam. Năm 1993, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam một lần nữa khẳng định vị trí bất di bất dịch của Tiến quân ca là Quốc ca nước Việt Nam.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, vừa làm trình bày, kiêm bảo vệ báo Lao Động, Văn Cao nhanh chóng hoàn thành bộ “tứ bình” bài hát cho lực lượng vũ trang non trẻ, đó là: Chiến sĩ Việt Nam, Hải quân Việt Nam, Không quân Việt Nam và Bắc Sơn - một hành khúc dành cho lực lượng dân quân du kích.

Toàn quốc kháng chiến, Văn Cao cùng gia đình ra khu 3 vùng chợ Đại. Ngay đầu năm 1947, ông được cử phụ trách một bộ phận điều tra đặc biệt của công an liên khu 10 ở Lào Cai và làm báo “Độc Lập”. Hoàn thành nhiệm vụ sau Chiến thắng Sông Lô, Văn Cao đã sáng tác trường ca hoành tráng Sông Lô tại chiến khu Việt Bắc. Đây là tác phẩm đã để lại dấu ấn rực rỡ; một hình thức độc đáo trong các thể loại thanh nhạc của Việt Nam. Toàn bài chia làm nhiều đoạn, bằng nhiều tốc độ khác nhau, ông muốn vươn lên khỏi những hình thức của thể loại ca khúc bình thường. Giai điệu đẹp, ca từ mang nhiều chất thơ. Sự nối tiếp trong cấu trúc các đoạn hợp lý, khiến cho trường ca có sức hấp dẫn riêng, đặc biệt.

Sau khi được kết nạp Đảng tháng 3-1948, Văn Cao về lại Liên khu 3 công tác phong trào văn nghệ, trình bày báo Thủ đô của ủy ban Hành chính Hà Nội. Trong thời gian này, ông viết Làng tôi, Ngày mùa và đặc biệt là hành khúc trữ tình Tiến về Hà Nội. Hành khúc trữ tình Tiến về Hà Nội được sáng tác vào năm 1949, trước ngày giải phóng Thủ đô 5 năm, nhưng đó cũng là một hành khúc mang tính dự báo rất lãng mạn và hùng ca của Văn Cao: “Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về, như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào chảy dòng sương sớm long lanh”. Cho đến tận bây giờ, âm hưởng và hình bóng của ca khúc vẫn còn in đậm trong tâm hồn các thế hệ người Việt Nam.

Rồi như là một người có tài dự đoán và đón bắt lịch sử, nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch. Với tính chất âm nhạc trang nghiêm, sâu sắc Ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch là một trong những ca khúc mang màu sắc, phong cách rất riêng của Văn Cao.

Sau chiến thắng Mùa xuân năm 1975, đất nước ta trong khí thế chuyển mình bước vào thời kỳ mới. Mùa xuân năm 1976, sau ba mươi năm xa cách, hai miền Nam Bắc mới được chung vui một cái Tết thống nhất. Niềm hân hoan ấy ngập tràn trong mỗi người dân đất Việt, trong đó có các văn nghệ sĩ. Văn Cao sau nhiều năm vắng bóng trong mảng ca khúc Việt Nam trở về với chính mình...

Nhớ tác giả Quốc ca - 'bậc tài danh thế kỷ' - 3

Nhạc sĩ Văn Cao qua nét ký họa của Hùng Văn và bút tích chép tay câu chuyện Tiến quân ca của nhạc sĩ

Trong không khí rạo rực của những ngày đầu mùa xuân năm 1976 bình yên ấy, giai điệu của một bản nhạc Valse nhẹ nhàng định hình trong đầu ông. Lời đầu tiên trong ca khúc Mùa xuân đầu tiên, Văn Cao đưa đến cho người nghe những nét quen thuộc giản dị mà xiết bao ấm áp: “Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về. Mùa bình thường mùa vui nay đã về. Mùa xuân mơ ước ấy đã đến đầu tiên. Với khói bay trên sông, gà đang gáy trưa bên sông. Một trưa nắng vui cho bao tâm hồn”.

Sau một thời gian dài vắng bóng, kể từ sau khi viết Tiến về Hà Nội (1949) nhiều người tưởng thời ca khúc của Văn Cao đã khép lại. Trong nhiều năm, ông làm thơ, viết khí nhạc, vẽ minh họa để kiếm sống và tạm lãng quên sáng tác ca khúc. Thật đáng mừng vì một "Mùa xuân mới" đã về với dân tộc, đem lại sự phục sinh trong tâm hồn người nghệ sĩ. Giữa bao ca khúc khải hoàn rộn rã của ngày chiến thắng, người ta vẫn bắt gặp một tiếng reo nén lại của ông. Sự lắng lại để chiêm ngưỡng và suy ngẫm về niềm vui của một mùa xuân mới bình yên ở đây cũng chính là sự lắng lại của một đời người từng trải qua nhiều đau thương và mất mát. Mùa xuân đầu tiên không là một dự cảm tất thắng như trong Tiến về Hà Nội, mà như là một sự khẳng định chân lý bình thường sẽ và đã trở lại với cuộc sống con người. Ca khúc khép lại, nhưng giai điệu của nó một lần nữa khẳng định cái "Mùa bình thường" ấy sẽ mãi mãi ở lại cùng ông và đất nước.

Cho đến nay bản lĩnh sáng tạo trong ca khúc của Văn Cao được ghi nhận là sự tổng hợp hài hoà của nhạc-hoạ-văn-thơ. Giai điệu âm nhạc của ông bao giờ cũng đẹp, uyển chuyển; ca từ được gọt rũa kỹ, hình ảnh đẹp. Đúng như sự đánh giá của nguyên Tổng Bí thư Đảng Đỗ Mười: Văn Cao - “người nhạc sĩ đầy tài năng” của nền âm nhạc Việt Nam.

Với những cống hiến trọn đời cho nền âm nhạc dân tộc, năm 1993, Văn Cao đựợc Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập hạng Nhất. Năm 1996, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, đợt I cho các ca khúc: Tiến quân ca (1944), Chiến sĩ Việt Nam (1945), Làng tôi (1947), Sông Lô (1947), Tiến về Hà Nội (1948), Ca ngợi Hồ Chủ tịch (1950).

Theo Thông tin tư liệu - TTXVN

MỚI NHẤT
Lắng nghe tâm hồn dân ca trong bản “Capriccio Tây Nguyên”
Lắng nghe tâm hồn dân ca trong bản “Capriccio Tây Nguyên”

(Dân trí) - Tác giả Đặng Hồng Anh cùng với tác giả Nguyễn Mạnh Duy Linh là hai tác giả duy nhất của Việt Nam có tác phẩm được biểu diễn trong đêm hòa nhạc thính phòng “Giai điệu lãng mạn”.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 07:00

Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa, ẩm thực Việt – Nhật 2015
Đặc sắc lễ hội giao lưu văn hóa, ẩm thực Việt – Nhật 2015

(Dân trí) - Tối 28/8, tại Đà Nẵng, Lễ hội giao lưu văn hóa, ẩm thực Việt - Nhật 2015 đã chính thức được khai mạc.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 03:00

Xúc động với video "Bố mẹ ơi! Ôm một cái"
Xúc động với video "Bố mẹ ơi! Ôm một cái"

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn xúc động về Lễ Vu Lan, mùa báo hiếu của Việt Nam với tên gọi Bố mẹ ơi! Ôm một cái… Nội dung đoạn video xoay quanh một nhóm bạn trẻ cùng tham gia thử thách đoán xem ai là bố hoặc mẹ của mình qua một cái ôm.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 02:00

Bộ ảnh về bi kịch tảo hôn của cô dâu 15 tuổi
Bộ ảnh về bi kịch tảo hôn của cô dâu 15 tuổi

(Dân trí) - Cô gái trẻ bị buộc phải kết hôn với người đàn ông lớn gấp đôi tuổi mình. Trong ngày cưới, mọi người háo hức giúp cô chuẩn bị váy áo, trang điểm, chỉ riêng cô là lạc lõng trong chính hôn lễ của mình.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 02:00

Những gương mặt sao nữ xinh đẹp nhất Hàn Quốc
Những gương mặt sao nữ xinh đẹp nhất Hàn Quốc

(Dân trí) - Kênh truyền hình giải trí tvN của Hàn Quốc mới đây đã công bố bình chọn top 30 gương mặt sao nữ xinh đẹp nhất xứ kim chi.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 01:30

Hình ảnh lễ Rằm tháng 7 ở Việt Nam và các nước châu Á
Hình ảnh lễ Rằm tháng 7 ở Việt Nam và các nước châu Á

(Dân trí) - Những hình ảnh dưới đây sẽ cho thấy không khí cúng Rằm tháng 7 ở khắp các nước Á Đông.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 12:00

Khi những người trẻ “no đủ”, “giàu có” kể về chiến tranh
Khi những người trẻ “no đủ”, “giàu có” kể về chiến tranh

(Dân trí) - Sinh năm 1985, được biết đến với gia thế giàu có, nữ diễn viên trẻ Lã Thanh Huyền sau nhiều năm vắng bóng bỗng trở lại điện ảnh với một vai diễn đầy sức nặng- một nữ y tá trở về từ chiến tranh khốc liệt và vật lộn để thoát khỏi những ám ảnh, mất mát…

Thứ sáu, 28/08/2015 - 10:00

Sách nhảm gây ô nhiễm học đường: Không phải cứ thu hồi là xong
Sách nhảm gây ô nhiễm học đường: Không phải cứ thu hồi là xong

Những ngày qua, diễn đàn cư dân mạng dậy sóng vì “phát kiến” của “tiến sĩ thủy tinh” với bài học về lòng dũng cảm thể hiện qua hành động đi qua thảm thủy tinh vỡ. Nhiều câu hỏi đặt ra là vì sao suốt 10 năm qua cuốn sách vẫn “bình yên” trên bục giảng, thì nay lại bị “phanh phui” một cách “bầm dập”? Phải chăng không ai phát hiện ra cho đến ngày có người nào đó “chơi xỏ” một nhóm biên soạn khác?

Thứ sáu, 28/08/2015 - 09:55

Xúc động xem “Mục Kiền Liên cứu mẹ” trong mùa báo hiếu
Xúc động xem “Mục Kiền Liên cứu mẹ” trong mùa báo hiếu

(Dân trí) - Vở kịch tái hiện truyện tích Mục Kiền Liên trong đêm hội hoa đăng báo hiếu diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) khiến hàng ngàng người dân và du khách dự xem xúc động.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 02:00

Tại sao phụ nữ không được phép già trong phim Hollywood?
Tại sao phụ nữ không được phép già trong phim Hollywood?

(Dân trí) - Khoảng cách lứa tuổi trong tình yêu của phim Hollywood ngày càng gia tăng. Trong khi nam diễn viên dù đã 50-60 tuổi nhưng vẫn cứ là những người hùng “sát gái”, thì người đẹp xuất hiện bên cạnh họ nhất định phải trẻ trung, có khi chỉ đáng tuổi… con gái nam chính.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:07

Tưởng nhớ người cõi âm và sự khác biệt trong mỗi nền văn hóa
Tưởng nhớ người cõi âm và sự khác biệt trong mỗi nền văn hóa

(Dân trí) - Trên thế giới có nhiều ngày lễ dành để tưởng nhớ người đã mất với những quan niệm khác biệt. Trong đó, lễ Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ thể hiện đậm đà màu sắc văn hóa - tâm linh - tín ngưỡng.

Thứ năm, 27/08/2015 - 03:00

"Ngành di sản lạ lắm, mất bò cũng không ai làm chuồng"
"Ngành di sản lạ lắm, mất bò cũng không ai làm chuồng"

Sau vụ cháy hương án 300 năm tuổi ở chùa Bút Tháp, một hiện vật đặc biệt tại di tích đặc biệt cấp quốc gia vừa mới được xếp hạng năm 2015, một tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Quốc Hùng- Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VHTTDL cho biết, đến sáng 25.8, chưa nhận được báo cáo về vụ cháy. Tuy nhiên ông Hùng nói thêm: “Không có gì nghiêm trọng lắm”.

Thứ năm, 27/08/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điều thường kiêng kỵ trong lễ Rằm tháng 7
Những điều thường kiêng kỵ trong lễ Rằm tháng 7

(Dân trí) - Rằm tháng 7 được coi là ngày dành cho người âm và tháng 7 cũng được coi là tháng âm (tháng cô hồn), vì vậy người ta có những quan niệm, kiêng kỵ nhất định vào dịp này trong năm…

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:00

Chiêm ngưỡng ngôi nhà búp bê đắt nhất thế giới
Chiêm ngưỡng ngôi nhà búp bê đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Ngôi nhà búp bê đẹp nhất, kỳ công nhất thế giới cũng đồng thời nắm giữ kỷ lục đắt nhất thế giới.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:00

Văn hóa và sự khác biệt của những... nụ hôn
Văn hóa và sự khác biệt của những... nụ hôn

(Dân trí) - Từ những nụ hôn vội ngượng ngùng đến những nụ hôn say đắm, nồng nhiệt, đoạn video này đã ghi lại sự khác biệt thú vị giữa những nụ hôn của những người yêu nhau trên thế giới.

Thứ tư, 26/08/2015 - 03:00

Khán giả tức giận vì mức giá 8 triệu/vé xem kịch
Khán giả tức giận vì mức giá 8 triệu/vé xem kịch

(Dân trí) - Nếu một gia đình 4 người muốn cùng đi xem vở kịch này, họ sẽ phải chi ra hơn 34 triệu đồng để được thưởng thức nghệ thuật trong vài tiếng.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:00

Hà Nội chính thức có phố Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn
Hà Nội chính thức có phố Nguyễn Đình Thi và Trịnh Công Sơn

(Dân trí) - Sáng nay (26/8), TP Hà Nội đã tổ chức Lễ gắn biển phố mang tên Nhà văn Nguyễn Đình Thi và Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn cho 2 con phố ven Hồ Tây (quận Tây Hồ - Hà Nội).

Thứ tư, 26/08/2015 - 10:00

“Sẽ không bàn thêm về tiền bản quyền ca khúc Tiến quân ca”
“Sẽ không bàn thêm về tiền bản quyền ca khúc Tiến quân ca”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, nhạc sĩ Phó Đức Phương- Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, trung tâm chưa bao giờ đòi tiền bản quyền Quốc ca, chỉ đòi tiền bản quyền ca khúc… “Tiến quân ca”.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:00

Công bố Bảo vật Quốc gia, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Công bố Bảo vật Quốc gia, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa Thông tin (28/8/1945-28/8/2015), chiều ngày 25/8/2015, Sở VHTT-DL tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ công bố Bảo vật quốc gia Mukhalinga và Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:00

Câu chuyện có thật về người đàn ông “xẻ núi” vì tình yêu
Câu chuyện có thật về người đàn ông “xẻ núi” vì tình yêu

(Dân trí) - Một người đàn ông bằng bi kịch tình yêu của cuộc đời mình đã có đủ nghị lực để xẻ núi. Đó là câu chuyện hoàn toàn có thật, một kỳ tích tình yêu được thực hiện bằng cả đau thương và mất mát.

Thứ tư, 26/08/2015 - 04:00

Thanh tra Bộ Văn hóa yêu cầu dừng việc thu tiền bản quyền  “Tiến quân ca”
Thanh tra Bộ Văn hóa yêu cầu dừng việc thu tiền bản quyền “Tiến quân ca”

(Dân trí) - Chiều 25/8, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ông Vũ Xuân Thành vừa ký văn bản yêu cầu Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam dừng thu tiền bản quyền tác phẩm âm nhạc “Tiến quân ca”.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

Tuyệt đẹp nhưng “siêu nhàm chán”
Tuyệt đẹp nhưng “siêu nhàm chán”

Điện ảnh thập niên 1960 đầy hào nhoáng với những nhan sắc kinh điển, từ Brigitte Bardot đến Monica Vitti. Họ đẹp tuyệt trần, được máy quay “ve vuốt” và tôn vinh. Điều đáng tiếc là tính cách nhân vật của họ chỉ xoay quanh hai chữ ủ rũ và sưng sỉa.

Thứ ba, 25/08/2015 - 01:00

Sau “sự cố” phim 18+ bị dừng sản xuất, phim sitcom tiếp tục lên mạng
Sau “sự cố” phim 18+ bị dừng sản xuất, phim sitcom tiếp tục lên mạng

(Dân trí) - Bộ phim sitcom 18+ “Căn hộ số 69” từng bị dừng sản xuất vì những cảnh nóng bỏng, phản cảm khi lên mạng xã hội, sắp tới một phim sitcom khác tiếp tục nuôi hy vọng với 300 tập sẽ lên mạng và “chinh phục” được khán giả.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:00

Chuyện chưa kể về người vợ thanh mai trúc mã của ca sĩ Trọng Tấn
Chuyện chưa kể về người vợ thanh mai trúc mã của ca sĩ Trọng Tấn

Thanh Hoa, vợ ca sĩ Trọng Tấn không phải là một người nổi tiếng, nhưng nhắc đến chị, người ta đủ biết đó là một hậu phương vững chắc, một người góp phần không nhỏ vào sự thành công của chồng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:00