Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu

(Dân trí) - Tại Anh, bỗng có nhiều cổ vật, hóa thạch, kho báu bị chôn vùi... được tìm thấy trong sân vườn của người dân, nguyên nhân là bởi... cách ly xã hội.

Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu - 1

Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu (Ảnh: Những đồng tiền vàng từng được một người dân tìm thấy trong hũ thủy tinh chôn trong sân vườn nhà mình)

Hoạt động khảo cổ tiến hành trong... vườn nhà là một thú vui mà nhiều người dân Anh tìm tới trong chuỗi ngày cách ly xã hội vì dịch Covid-19.

Những thông báo về việc tìm thấy cổ vật báo về Bảo tàng Anh (nằm ở London, Anh) đã tăng lên đột biến trong thời gian qua, điều này được lý giải là bởi người dân có nhiều thời gian rảnh rỗi ở nhà, chăm sóc vườn tược, họ đào xới đất nhiều hơn, sâu hơn, bên cạnh đó, cũng có nhiều người đặt mua máy dò tìm kim loại để khám phá lòng đất của chính khu vườn nhà mình.

Ông Peter Ravill, một nhân viên của bảo tàng, chuyên phụ trách việc người dân tìm thấy cổ vật cho hay: “Trong quãng thời gian cách ly xã hội vì dịch Covid-19, rất nhiều người dành thời gian để làm vườn một cách kỹ lưỡng hơn thường lệ, và từ đó, họ đã tìm thấy những điều thực sự thú vị nằm trong lòng đất của khu vườn nhà mình.

Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu - 2
Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu - 3

Những chiếc nhẫn vàng có niên đại hàng trăm năm tuổi được người dân Anh tìm thấy trong khu vườn nhà họ trong quá trình đào xới, làm vườn

“Đó là những mảnh gốm cổ, những nông cụ cổ xưa, những đồng tiền cổ, những tấm bia đá lâu đời... Không phải cổ vật nào được tìm thấy cũng có giá trị lớn, nhưng điều đó luôn rất thú vị và gây phấn khích đối với người tìm thấy. Cho tới giờ, đây là một trong những điều ích lợi của việc cách ly, mọi người có thời gian để làm những điều mà trước đây họ không có thời gian để làm”.

Ông Michael Lewis, một nhân viên khác của bảo tàng, cũng chuyên phụ trách việc người dân tìm thấy cổ vật, đã khuyên người dân không nên ngại ngần mà hãy tự tin liên hệ với Bảo tàng Anh để kiểm tra xem món đồ mình tìm thấy có giá trị lớn không: “Trong thời gian diễn ra cách ly xã hội, nhiều người đã tìm thấy những món cổ vật trong khu vườn của mình.

Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu - 4

Những mũi tên từ thời kỳ đồ đá

Nhờ cách ly xã hội mà nhiều người... tìm được kho báu - 5

Những phiến đá mang ký tự cổ xưa

“Nhiều người cảm thấy ngại ngần khi mang những món đồ mình tìm được tới gặp các chuyên viên của bảo tàng, để được tư vấn về giá trị của món cổ vật, nhưng quả thực chúng tôi rất hứng thú được gặp các bạn, được thấy những gì mà các bạn tìm thấy trong vườn nhà.

“Thường mọi người sẽ không có khả năng tự định giá được những món cổ vật mà mình tìm thấy. Trong phần lớn trường hợp, người tìm thấy cổ vật sẽ được giữ món đồ mà họ tìm thấy và được hưởng những lợi ích kinh tế từ đó, nếu món đồ có giá trị”.

Bích Ngọc

Theo The Guardian