Nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh vỡ nợ

Dân trí Hy Lạp từng có một thời kỳ vàng son với sự phát triển huy hoàng, rực rỡ của nghệ thuật, vươn tới đỉnh cao văn minh nhân loại. Hãy cùng nhìn lại những kiệt tác nghệ thuật của Hy Lạp giữa bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng nợ trầm trọng.

Những công trình kiến trúc quan trọng nhất và xuất hiện nhiều nhất ở Hy Lạp cổ đại là những đền đài. Những ngôi đền đá đầu tiên đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 6 trước Công nguyên (TCN). Những ngôi đền được coi là tượng đài uy nghi thể hiện sự sùng kính đối với các vị thần. Đặc trưng dễ nhận thấy nhất của kiến trúc đền đài Hy Lạp là những hàng cột khổng lồ. Hãy cùng điểm qua những công trình đền đài nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại:

Đền thờ thần Dớt:

Đền thờ thần Dớt: Hiện giờ, ngôi đền chỉ còn lại những hàng cột đặc trưng của kiến trúc đền đài Hy Lạp cổ đại. Ngôi đền nằm ở thành phố Athens, thờ thần Dớt ngự trị trên đỉnh Olympia. Đây từng là một ngôi đền khổng lồ, được xây dựng từ thế kỷ 6 TCN với tham vọng trở thành ngôi đền lớn nhất trong thế giới cổ đại. Việc hoàn tất ngôi đền đã mất tới gần 640 năm.

Đền thờ thần Poseidon:

Đền thờ thần Poseidon: Nằm ở điểm cực nam của bán đảo Attica, Hy Lạp, đền thờ thần Poseidon - một trong 12 vị thần ngự trên đỉnh Olympia, vị thần chuyên cai trị biển cả. Đền Poseidon có ba mặt giáp biển, xây vào khoảng năm 440 TCN. Đến nay, công trình cũng chỉ còn những dãy cột là vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian.

Đền thờ thần Dớt ở
Cyrene, Libya:

Đền thờ thần Dớt ở Cyrene, Libya: Cyrene từng là một trong những thuộc địa quan trọng nhất của Hy Lạp cổ đại, ngày nay, Cyrene thuộc lãnh thổ Libya (một quốc gia Bắc Phi). Nằm ở địa thế cao nhất trong thành phố, đền thờ thần Dớt có niên đại từ thế kỷ 5 TCN. Đền từng bị hủy hoại rồi lại được phục dựng vì chiến tranh và thiên tai xảy ra suốt chiều dài lịch sử.

Đền Erechtheum:

Đền Erechtheum: Đền Erechtheum nằm ở Athens, được xây dựng trong khoảng năm 421-407 TCN. Tên của ngôi đền được lấy từ tên của người anh hùng huyền thoại Hy Lạp - Erichthonius. Ngôi đền nổi tiếng nhất bởi vòm mái được bê đỡ bởi những cột trụ tạo tác theo hình dáng những người phụ nữ.

Đền Apollo Epicurius:

Đền Apollo Epicurius: Nằm trên một triền đồi xa xôi, hẻo lánh ở Bassae, được xây dựng vào khoảng năm 450-400 TCN, đền thờ thần ánh sáng Apollo, sử dụng cả 3 dãy cột đặc trưng của kiến trúc đền đài Hy Lạp: cột Doric bao quanh đền, cột Ionic đỡ vòm mái, cột Corinthian nằm bên trong nội thất.

Đền cột Doric:

Đền cột Doric: Đền cột Doric nay thuộc đảo Sicily, Ý. Trước đây, thành phố Segesta ở đảo Sicily từng là một lãnh thổ chịu ảnh hưởng sâu đậm của văn minh Hy Lạp. Công trình đền cột Doric là một ví dụ điển hình, được xây dựng từ thế kỷ 5 TCN với lối kiến trúc gồm những dãy cột chạy bao quanh công trình.

Khu đền ở Paestum

Khu đền ở Paestum: Paestum từng là một thành phố thuộc Hy Lạp cổ đại, hiện giờ Paestum nằm ở miền nam nước Ý. Nơi đây có 3 ngôi đền mang đậm nét kiến trúc Hy Lạp xưa. Ngôi đền cổ nhất thờ nữ thần Hera, xây dựng vào khoảng năm 550 TCN, ngoài ra, còn hai ngôi đền nữa cũng thờ nữ thần của hôn nhân và sinh nở - Hera và nữ thần chiến tranh Athena.

Ngôi đền thứ hai thờ nữ thần Hera ở Paestum.

Ngôi đền thứ hai thờ nữ thần Hera ở Paestum.

Ngôi đền thờ nữ thần Athena ở Paestum.

Ngôi đền thờ nữ thần Athena ở Paestum.

Đền thờ thần Hephaestus:

Đền thờ thần Hephaestus: Đền Hephaestus là ngôi đền cổ được bảo tồn tốt nhất của kiến trúc Hy Lạp cổ đại. Đền được xây vào thế kỷ 5 TCN tại một khu vực có rất nhiều xưởng làm đồ kim khí. Thần Hephaestus cũng chính là vị thần của kỹ nghệ và nghề rèn.

Thung lũng của những
ngôi đền:

Thung lũng của những ngôi đền: Nằm trên đảo Sicily của Ý, thung lũng của những ngôi đền bao gồm 7 ngôi đền được xây dựng từ thời Hy Lạp cổ đại, trong đó, đền Concordia có từ thế kỷ 5 TCN, được bảo tồn tốt nhất. Những dãy cột Doric chạy quanh đền có độ cao 7m, đường kính chân cột 1,3m. Những ngôi đền còn lại thờ nữ thần Juno, anh hùng Heracles…

Đền Parthenon:

Đền Parthenon: Đền Parthenon nằm trên đỉnh thành lũy Acropolis, là địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Athens. Việc xây dựng đền Parthenon diễn ra từ năm 447-432 TCN, đền thờ nữ thần chiến tranh Athena. Trước đây, trong đền có tượng nữ thần được tạc từ ngà voi với những chi tiết bằng vàng, bạc nhưng bức tượng đã bị đánh cắp hồi thế kỷ 5 rồi sau đó bị hủy hoại.

Những tác phẩm điêu khắc là một dấu ấn đậm nét khác của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại - một nền nghệ thuật từng phát triển huy hoàng thuộc vào hàng bậc nhất trong lịch sử văn minh nhân loại.

Bức “Chiến binh quỵ ngã”

Bức “Chiến binh quỵ ngã” trong đền Aphaia, đảo Aegina (thực hiện khoảng năm 480-470 TCN): Sự bi ai, thống thiết trong tác phẩm điêu khắc bi hùng này khắc họa một anh hùng đối diện với cái chết đã cận kề, một người đàn ông mạnh mẽ ngã xuống và trút hơi thở cuối cùng. Bi kịch vốn luôn là một chủ đề được khai thác trong nghệ thuật Hy Lạp.

Bệ thờ Pergamon

Bệ thờ Pergamon (180-160 TCN): Nghệ thuật Hy Lạp cổ đại biến đổi rất nhanh theo những biến động mà Hy Lạp trải qua trong suốt chiều dài lịch sử. Càng về sau, những tác phẩm điêu khắc của Hy Lạp càng chứa đựng nhiều xúc cảm nghệ thuật. Tác phẩm điêu khắc trên đây khắc họa nữ thần Athena đang chống lại người khổng lồ Alcyoneus có cánh.

Các nữ thần ở vòm mái
phía đông đền Parthenon

Các nữ thần ở vòm mái phía đông đền Parthenon (438-432 TCN): Được khắc họa trong những dáng dấp duyên dáng, ba nữ thần được tạc bằng đá hoa cương ở trên vòm mái đền Parthenon nằm trong số những nhân vật đẹp đẽ và bí ẩn nhất từng được tạo tác từ điêu khắc. Nghệ thuật tỏa ra từ mỗi nếp vải phủ lên dáng vóc nhân vật.

Cuộc chiến giữa Centaurs
và Lapiths

Cuộc chiến giữa Centaurs và Lapiths (447-438 TCN): Tác phẩm điêu khắc bằng đá hoa cương ở đền Parthenon khắc họa một cảnh chiến đấu - chủ đề rất được quan tâm trong nghệ thuật Hy Lạp cổ đại - cuộc chiến giữa một con người và một nhân mã.

Chiếc bình Mỹ nhân ngư

Chiếc bình Mỹ nhân ngư (480-470 TCN): Bình gốm là một nét đặc sắc của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Trong sử thi Odyssey của văn học Hy Lạp, chàng Odysseus rất muốn được nghe tiếng hát mê hoặc nhưng chết người của các mỹ nhân ngư, vốn luôn khiến các thủy thủ chết chìm ngoài biển. Vì vậy, thuyền viên của Odysseus đều nút kín tai, chỉ riêng Odysseus buộc mình vào cột buồm để chàng có thể an toàn nghe tiếng hát. Chuyện này đã được khắc họa lại trên chiếc bình gốm. Thân hình chàng Odysseus như đang rướn căng muốn bứt khỏi những sợi dây thừng, đầu chàng ngẩng cao như đang say mê, khao khát được nghe thêm tiếng hát.

Vận động viên đánh xe
ngựa Motya

Vận động viên đánh xe ngựa Motya (350 TCN): Tác phẩm hé lộ phần nào khía cạnh nhục cảm được thể hiện trong những tác phẩm điêu khắc của Hy Lạp xưa. Người đàn ông này không khỏa thân nhưng bộ trang phục bó sát đã nhấn mạnh những đường nét cơ thể. Những tác phẩm điêu khắc của Hy Lạp luôn đề cao vẻ đẹp cơ thể người một cách vừa gợi cảm vừa cao quý.

Chiếc chén Dionysus

Chiếc chén Dionysus (540 TCN): Dionysus là vị thần rượu, chiếc chén uống rượu này khắc họa thần đang bơi thuyền, vây quanh là những chú cá heo.

Mặt nạ của vua Agamemnon

Mặt nạ của vua Agamemnon (1550-1500 TCN): Chiếc mặt nạ bằng vàng ròng này từng được tìm thấy ở Mycenae, Hy Lạp, hồi năm 1876. Đây chính là chiếc mặt nạ của vua Agamemnon - một trong những nhân vật từng tham gia cuộc chiến thành Troa.

Bích Ngọc
Tổng hợp
(Email: vanhoa@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Những á hậu "mất tích" bây giờ ra sao?
Những á hậu "mất tích" bây giờ ra sao?

Sở hữu nhan sắc rạng ngời, thậm chí có phần "sáng" hơn cả hoa hậu lúc đăng quang, nhưng những á hậu này sau đó đã chọn con đường bình lặng khi không lấn sâu vào showbiz.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 11:38

Nghe “Happy Birthday” từ... sao Hỏa
Nghe “Happy Birthday” từ... sao Hỏa

(Dân trí) - Một cách tình cờ, một thiết bị nghiên cứu trên sao Hỏa đã trở thành máy phát cho một giai điệu. Giai điệu đó là một bài hát quen thuộc mà tất cả chúng ta đều thuộc, đó là... "Happy Birthday".

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:40

Hà Nội và TPHCM lọt top những thành phố tuyệt vời nhất Châu Á
Hà Nội và TPHCM lọt top những thành phố tuyệt vời nhất Châu Á

(Dân trí) - Hà Nội và TPHCM mới đây đã lọt top 10 thành phố tuyệt vời nhất Châu Á theo bình chọn của tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:20

Những thành công và “thất bại” của Đại hội Nhà văn IX
Những thành công và “thất bại” của Đại hội Nhà văn IX

(Dân trí) - Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX đang vào phiên bế mạc. Bắt đầu từ tối ngày 8/7 (họp các nhà văn là đảng viên), Đại hội chính thức khai mạc vào sáng 9/7 và hôm nay 11/7 là bế mạc.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 10:12

Huyền thoại Nick Út và những nỗi niềm đau đáu với quê hương
Huyền thoại Nick Út và những nỗi niềm đau đáu với quê hương

(Dân trí) - Trong cuộc trò chuyện tại văn phòng của hãng Mỹ AP ở Los Angeles, người phóng viên ảnh kỳ cựu Nick Út đã trải lòng về khoảng thời gian 49 năm làm việc cho AP, về những lần trở lại Việt Nam, về nỗi niềm đau đáu với quê hương.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:32

Những bức ảnh chiến trường nổi tiếng bị tố là giả
Những bức ảnh chiến trường nổi tiếng bị tố là giả

(Dân trí) - Đây là những bức ảnh cực kỳ quý giá, từng xuất hiện trên các loại ấn phẩm như báo chí, sách lịch sử và cả sách nghiên cứu về những nỗi kinh hoàng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên chúng đã bị phát hiện là giả mạo bởi viện nghiên cứu Smithsonian.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 09:00

Phát hiện nhiều hang động có giá trị về khảo cổ học và danh thắng
Phát hiện nhiều hang động có giá trị về khảo cổ học và danh thắng

(Dân trí) - Mới đây, Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam qua khảo sát ở 5 huyện miền núi Nghệ An đã thu thập được nhiều hiện vật và hang động có giá trị khảo cổ và danh thắng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:33

Kiến trúc lấy cảm hứng từ thân hình gợi cảm của... Beyonce
Kiến trúc lấy cảm hứng từ thân hình gợi cảm của... Beyonce

(Dân trí) - Một tòa nhà chọc trời của thành phố Melbourne được thiết kế giống hệt những đường cong của Beyonce. Tòa nhà sẽ gia nhập nhóm những công trình kiến trúc “gợi cảm” nhất thế giới.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 02:32

Trương Nghệ Mưu bị bạn cũ “quỵt nợ” hơn 50 tỷ đồng?
Trương Nghệ Mưu bị bạn cũ “quỵt nợ” hơn 50 tỷ đồng?

(Dân trí) - Đến một đạo diễn nổi tiếng như Trương Nghệ Mưu cũng bị “quỵt nợ” đến 15 triệu tệ (tương đương khoảng 52,5 tỉ đồng).

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:10

Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND
Chí Trung bị đánh trượt, Tự Long lên NSND

Trong khi các nghệ sĩ Chí Trung, Minh Hằng bức xúc vì không được xét danh hiệu NSND đợt này thì danh hài Tự Long có tên trong danh sách NSND mới.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:19

Hoa hậu, nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì scandal áo dài
Hoa hậu, nghệ sĩ Việt “điêu đứng” vì scandal áo dài

(Dân trí) - Thùy Dung đang khiến dư luận bức xúc khi trình diễn thiết kế áo dài cách điệu bị cho là giống trang phục Trung Quốc. Trước đó, Mai Phương Thúy từng bị đòi “tước vương miện” vì mặc áo dài tạo dáng dung tục. Ngoài ra, nhiều người đẹp khác cũng từng khốn đốn vì scandal áo dài.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:24

Hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã về với sông Hàn
Hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu đã về với sông Hàn

(Dân trí) - 4h30 sáng nay 10/7, gia đình, người thân, bạn bè văn nghệ sỹ... đã rải tro cốt đưa hương linh nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu - nhạc sỹ tài hoa quê hương xứ Quảng Đà về với sông Hàn theo di nguyện của cố nhạc sỹ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cướp biển Caribbe” Johnny Depp gây bất ngờ khi đến thăm bệnh nhi
“Cướp biển Caribbe” Johnny Depp gây bất ngờ khi đến thăm bệnh nhi

(Dân trí) - Mới đây, Johnny Depp đã gây bất ngờ thú vị cho các em nhỏ đang điều trị tại một bệnh viện nhi khi ngôi sao Hollywood trong tạo hình thuyền trưởng cướp biển Jack Sparrow đã bất ngờ “đột kích” vào bệnh viện.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:49

Nước mắt tiếc thương tại lễ tang nhạc sỹ An Thuyên
Nước mắt tiếc thương tại lễ tang nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Nhiều người đã không cầm nổi nước mắt khi tham gia Lễ viếng Thiếu tướng, nhạc sỹ An Thuyên; đặc biệt ngay khi kết thúc Lễ truy điệu, giai điệu “Ca dao em và tôi” vang lên trong không khí tiếc thương ông, đã khiến người thân ôm nhau khóc nấc nghẹn…

Thứ năm, 09/07/2015 - 09:01

Nhạc sỹ An Thuyên đã yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên
Nhạc sỹ An Thuyên đã yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

(Dân trí) - Sáng nay (9/7), sau Lễ viếng, lễ truy điệu Thiếu tướng, nhạc sỹ An Thuyên tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Trần Thánh Tông, Hai Bà Trưng - Hà Nội) kết thúc, thi hài Nhạc sỹ An Thuyên được chuyển lên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình) an táng

Thứ năm, 09/07/2015 - 05:10

Hình ảnh chim phóng sinh trong lễ tang nhạc sĩ An Thuyên
Hình ảnh chim phóng sinh trong lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Trước lễ tang nhạc sĩ An Thuyên, con gái nhạc sĩ là ca sĩ Bông Mai đã gửi gắm lời nhắn qua báo chí rằng, mọi người khi đến viếng nhạc sĩ, thay vì vòng hoa, hãy mang đến một lồng chim phóng sinh…

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:29

Người Ai Cập tức giận vì tượng “người đẹp sông Nile” xấu như… “quái vật”
Người Ai Cập tức giận vì tượng “người đẹp sông Nile” xấu như… “quái vật”

(Dân trí) - Bức tượng khắc họa dung mạo hoàng hậu Nefertiti vừa ra mắt công chúng đã khiến người dân Ai Cập giận dữ vì… quá xấu. Bức tượng bị cho là sự “sỉ nhục” đối với một biểu tượng nhan sắc của Ai Cập.

Thứ năm, 09/07/2015 - 03:25

Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên
Những chuyện xúc động ghi lại từ lễ tang nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - Từ đêm qua, NSND Thu Hiền đã bay từ TpHCM ra Hà Nội, để 5h sáng, bà có mặt trong lễ khâm liệm của nhạc sĩ An Thuyên, bà muốn nhìn thấy “người anh” thân thiết lần cuối cùng…

Thứ năm, 09/07/2015 - 01:05

Nghẹn ngào giai điệu “Ca dao em và tôi” tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên
Nghẹn ngào giai điệu “Ca dao em và tôi” tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên

(Dân trí) - 10h50, lễ truy điệu kết thúc, trong giai điệu “Ca dao em và tôi” đầy xúc động đã tiễn biệt Thiếu tướng, nhạc sĩ An Thuyên về nơi an nghỉ cuối cùng. Tiếng khóc nghẹn ngào nức nở không thể kìm nén đã vỡ òa trong nỗi đau thương tiếc...

Thứ năm, 09/07/2015 - 08:02

“Thời tiết” là đề tài... hấp dẫn của âm nhạc kinh điển?
“Thời tiết” là đề tài... hấp dẫn của âm nhạc kinh điển?

(Dân trí) - Thời tiết là một đề tài thoạt nghe không “bắt tai” nhưng thực tế lại xuất hiện khá nhiều trong các nhạc phẩm đình đám.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:50

Khi nghệ sĩ thừa nhận vai diễn của mình là... thảm họa
Khi nghệ sĩ thừa nhận vai diễn của mình là... thảm họa

(Dân trí) - Vì nhiều lý do, đã không ít đạo diễn cũng như diễn viên nổi tiếng phải lên tiếng xin lỗi và thừa nhận vai diễn hay tác phẩm điện ảnh của mình là... thảm họa.

Thứ năm, 09/07/2015 - 02:15

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL đến thăm tác giả “Hò kéo pháo”
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL đến thăm tác giả “Hò kéo pháo”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên vừa cùng nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phạm Ngọc Khôi, nhạc sĩ Phú Quang, Văn Duy đến thăm và động viên nhạc sĩ Hoàng Vân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:30

“Hồn nhiên” lao lên sân khấu để… sạc pin điện thoại
“Hồn nhiên” lao lên sân khấu để… sạc pin điện thoại

(Dân trí) - Một chàng trai bỗng trở nên “nổi tiếng” bất đắc dĩ sau khi “hì hục” leo lên sân khấu để... sạc điện thoại.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:00

BTV Hoài Anh nói gì khi bị "chế" ảnh... Thời sự 2020?
BTV Hoài Anh nói gì khi bị "chế" ảnh... Thời sự 2020?

Những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội đang rộ lên trò "chế" những câu nói hài hước, gây "sốc" kèm ảnh của BTV Hoài Anh.

Thứ tư, 08/07/2015 - 04:00