Nhiều cựu binh nghẹn ngào khi đọc lại 300 lá thư của đồng đội trong thời chiến

Dân trí Sáng nay (25/7) tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ (số 2 Hoa Lư, Hà Nội) đã diễn ra buổi hội thảo “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hoá dân tộc”. Đây là sự kiện văn hóa nằm trong khuôn khổ những ngày tri ân nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Tuyển tập “Những lá thư thời chiến Việt Nam” là công trình được nhà văn Đặng Vương Hưng thực hiện trong thời gian 10 năm (2005 - 2015), tập hơn hơn 300 lá thư của 127 tác giả. Đa phần các tác giả, nhân vật trong thư được giới thiệu trong cuốn sách đều là liệt sĩ hoặc thương bệnh binh. Và khi cuốn sách này ra đời thì hầu hết họ đều không còn nữa. Bởi thế, nhiều lá thư không chỉ là kỷ vật vô giá mà còn là di vật thiêng liêng, từng đặt trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt Nam.

Bút tích của các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh... qua những lá thư thời chiến.
Bút tích của các liệt sỹ, thương binh, bệnh binh... qua những lá thư thời chiến.

Nhà văn Đặng Vương Hưng bộc bạch: “Những bức thư là những kỷ vật lịch sử của một thời, cho chúng ta biết những cảm xúc, suy tư của thế hệ ông cha trước những khoảnh khắc định mệnh của lịch sử, của đất nước và của cuộc đời mỗi con người. Cha ông ta đã sống như thế nào, đã yêu, đã hy sinh và cống hiến ra sao…

Tôi muốn góp một cách nhìn mới về chiến tranh, thông qua những tư liệu sống động và chi tiết nhất, nhằm khắc họa hình ảnh những con người với những số phận riêng biệt nhưng đã làm nên hơi thở hào hùng chung của cả thời đại.

Những bi hùng, những ám ảnh trong chiến tranh, các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học văn, những người quan tâm đến lịch sử truyền thống và văn hóa dân tộc rất cần biết… Điều đó sẽ giúp chúng ta hiểu thấu đáo hơn quá khứ, để tự xây dựng cho mình một lý tưởng sống, hoài bão sống đẹp hơn, có ích hơn cho đất nước và cuộc đời này”...

Theo BTC, hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các tác giả từ khắp mọi miền đất nước gửi về. Trong đó, điều bất ngờ nhất là những tham luận hết sức xúc động và thuyết phục của những “người trong cuộc” như: Thiếu tướng Phan Khắc Hy (nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Không quân; Phó tư lệnh Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh) với câu chuyện tình yêu của chính mình; Thiếu tướng, AHLLVTND Đào Trọng Hùng với “Những lá thư thời chiến của lực lượng Công an chi viện An ninh miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ”;

Cựu tù chính trị Lê Tú Cẩm (Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa TP. HCM) với “Thư thời chiến từng là phương tiện giao tiếp Địa ngục - Trần Gian”; Cựu tù binh Phạm Bá Lữ (Trưởng Ban liên lạc Tù binh Việt Nam) có “Chuyện về những lá thư bí mật thời chiến”; Bà Hoàng Phương Trang (Chánh VP Hội Khoa học Lịch sử VN) đã tiết lộ những lá thư của chồng mình là ông Trần Phương Thạc, một trong những thanh niên đầu tiên của Hà Nội vào chiến trường Quảng Trị…

Những chiếc phong bì mang dấu vết của thời gian.
Những chiếc phong bì mang dấu vết của thời gian.

Trong bài tham luận của mình, Cựu chiến binh Trương Công Đạo viết: “Hơn 40 năm trước, tôi đã từng viết và được đọc “Những lá thư thời chiến” của cả những đồng đội cùng trang lứa. Đó là những lá thư từ hậu phương gửi vào chiến trường và ngược lại. Là thư riêng nhưng chúng tôi đã đọc chung nhau cả Tiểu đội, Trung đội, thậm chí cả Đại đội hàng trăm người cùng nghe…

Tháng 8/2015, tôi được nhà văn Đặng Vương Hưng tặng cuốn sách “ Những lá thư thời chiến Việt Nam”, tôi đã ngấu nghiến đọc tác phẩm này trong căn lán lợp tôn tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Và cảm giác thật lạ, không chỉ có tôi đang đọc cuốn sách này mà dường như còn có rất nhiều những người lính đang đọc cùng tôi. Họ là những đồng đội của chúng tôi đã không may mắn trở về, đã ngã xuống và phải nằm lại ở nghĩa trang này.

Họ đông lắm, không chỉ hàng vạn những ngôi mộ có tên và chưa có tên. Còn cả những người lính mà chúng ta chưa kịp quy tập hài cốt các anh về bên nhau. Dường như linh hồn cách anh đã theo về cùng những trang sách mỏng manh. Và chúng tôi đã nhận ra mình trong từng trang sách ấy… Nếu có thế giới tâm linh, tôi tin rằng linh hồn của các anh hùng liệt sỹ hẳn sẽ mỉm cười mãn nguyện.

Bởi ý chí chiến đấu, tình yêu tổ quốc, tình yêu gia đình, tình yêu đôi lứa của các anh chị đã vào sách, mãi được trường tồn, đã trở thành di sản, góp phần tôn vinh, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam”.

Ông Trương Công Đạo cũng cho biết, thế hệ của những người cựu chiến binh như ông đều đã trên dưới tuổi 70 nhưng đọc “Những lá thư thời chiến Việt Nam” vẫn thấy mình trong đó. Một thế hệ thanh niên hào hoa ra trận mang trong mình tình yêu tổ quốc, quê hương, gia đình mãnh liệt...

Nhà văn Đặng Vương Hưng đã mất 10 năm để hoàn thành tuyển tập Những lá thư thời chiến.
Nhà văn Đặng Vương Hưng đã mất 10 năm để hoàn thành tuyển tập "Những lá thư thời chiến".

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Oanh kể, bố ông từng là một cựu chiến binh, chiến đấu ở chiến trường Bình Trị Thiên từ 1964 đến 1971. Những tháng năm xa cách đó, trong hành trang chiến đấu luôn có những lá thư nhà và tấm ảnh của con.

“Tuổi thơ của tôi lớn lên cùng ông bà. Mặc dù còn nhỏ nhưng tôi cũng biết phần nào sự ngóng trông chờ đợi mà mẹ tôi và ông bà vẫn dành cho bố tôi. Trong số những tài sản của gia đình tôi cũng có một gói những lá thư thời chiến. Nó được cất giữ và nâng niu như những báu vật của gia đình. Ngày bé, chúng tôi thường lấy những lá thư của bố mẹ gửi cho nhau đó ra đọc trộm.

Những lá thư viết bằng giấy pơ-luya mỏng dày chi chít những hàng chữ li ti. Không hiểu hết ý nghĩa của những lá thư đó, nhưng tôi hiểu đó là hình thức chuyển tải những gì mà những người xa nhau viết để thông tin cho nhau, gửi gắm tình cảm yêu thương...”, PGS Nguyễn Ngọc Oanh nói.

ThS. Nguyễn Kim Thành nhấn mạnh, “Những bức thư thời chiến Việt Nam” không chỉ là kỷ vật của mỗi gia đình mà nó còn là di sản của thời đại dưới góc độ văn hóa và lịch sử. “Bí mật dưới Thành cổ Quảng Trị và lá thư của một người vợ liệt sĩ” là một trong những điểm nhấn của cuốn sách này.

“Bức thư cho ta thấy bên cạnh hình ảnh một người lính sẵn sàng hi sinh vì tổ quốc là một trái tim rạo rực tình yêu gia đình, nỗi nhớ quê hương. Đó chính là thông điệp mạnh mẽ nhất gửi tới thế hệ hôm nay và mai sau.

Bên cạnh bức thư của những nhân vật nổi tiếng, những bức thư tuyệt mật, những bức thư tình cảm gia đình, còn có những bức thư, những trang nhật ký chiến trường đã trở thành những trang văn học, bởi tình yêu cuộc sống nên một con người bình thường trong những lúc suy tưởng thăng hoa đã trở thành thi sĩ.

Nhà báo Đặng Vương Hưng (quân phục) và các nhân vật tham gia hội thảo. Ảnh: PQ.
Nhà báo Đặng Vương Hưng (quân phục) và các nhân vật tham gia hội thảo. Ảnh: PQ.

Vào một đêm thức trắng tại Quảng Bình tuyến lửa, người lính binh nhì Nguyễn Văn Thạc viết thơ tặng người yêu đang sống ở thành phố chân trời xa, 11/7/1972: “Đêm trắng trong... là đêm của em /Đèn thành phố và sao trời lẫn lộn/ Đêm của anh xếp kín đầy bom đạn/ Pháo sáng chập chờn trộn trạo với sao sa…” Do đó, càng nghiên cứu, tìm hiểu về những lá thư này, chúng ta càng thấy giá trị lớn lao mà chúng mang lại.

Trích một số đoạn thư trong tuyển tập "Những lá thư thời chiến".

Một đoạn trong lá thư của kiệt sỹ Quốc Lam gửi cho vợ là Đinh Thị Lan: “Em yêu thương nhớ của anh! Trước hết anh báo tin em mừng là anh vẫn bình yên, an toàn mạnh khỏe sau hai tháng chiến đấu liên tục suốt ngày đêm tại miền Tây tỉnh Thừa Thiên. Đây là đợt chiến đấu đầu tiên từ khi vào đến nay. Nếu em xem báo em cũng biết giặc Mỹ phải thiệt hại nặng nề vì pháo lớn của ta. Anh hãnh diện nói với em là mắt anh đã nhìn thấy giặc Mỹ phải chạy, phải khóc vì pháo của ta bắn rất trúng vào trận địa pháo, vào máy bay của chúng đang hạ cánh...

Lá thư của nhà khoa học Hoàng Kim Giao viết ngay trên tuyến lửa gửi về cho gia đình: “Cậu mợ và các em có biết con sẽ thế nào không, nếu quả bom nổ?... Ở đây có những quãng chỉ 2 km mà địch đã trút xuống 5.000 quả bom!... Dù đứng giữa bãi bom của địch, hay dưới làn mưa đạn máy bay, con của cậu mợ vẫn vững vàng tiến lên phía trước. Cậu mợ ạ, ở đây chuyện sống chết đặt ra không phải từng ngày, mà từng giờ một. Có đồng chí vừa thăm con, nửa tiếng sau đã bị hy sinh. ... Con nghĩ nếu con hy sinh thì trước mắt sẽ không hoàn thành nhiệm vụ, không đầy đủ trách nhiệm với các đồng chí cùng đi...”

Lá thư duy nhất của liệt sỹ Vũ Hùng Ngọc (Ninh Bình) gửi cho gia đình trước khi bị địch bắt làm tù binh rồi thiêu sống vì anh quyết không hé răng khai báo điều gì: “Ngày 10/4/1968, thầy mẹ và các em thân mến! ...Còn ước mơ trở thành một sinh viên đại học của con thì có lẽ không bao giờ trở lại nữa. Giờ đây, con đã trở thành một anh lính giải phóng uy nghiêm và cứng rắn, đang đứng vững nơi khói lửa; đi bảo vệ lấy Tổ quốc, lấy thành quả của Cách mạng... Hiện giờ chúng con đang chuẩn bị cùng đồng đội đánh cho bọn Mỹ những quả đấm thép, những đòn quyết định cho lịch sử. Vì thế, chúng con với tất cả sức lực, với sự hiểu biết và tinh thần của mỗi người, sẽ sẵn sàng hy sinh cống hiến tuổi tác cho Cách mạng, cho gia đình, cho đồng lúa xanh tốt... Con sẽ là một người con xứng đáng của gia đình, của thế hệ trẻ”.

Trong thư gửi về cho gia đình, liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã viết: “... Rừng chẳng nên thơ như con tưởng. Con suối chỉ làm con thêm sợ, cây cao, vỏ sù sì, dây leo chẳng có tiếng người. Cuộc đời bộ đội trong đó, nó hứa hẹn đủ điều khó khăn, ghẻ lở và ốm. “Chúng con ăn bánh mì đem theo với thịt. Thịt bị thiu, bánh mỳ ẩm mùi mồ hôi. 8h tối, ngồi trong nhà tối om. Chẳng có đèn dầu, chỉ có mọt chiếc đèn pin thỉnh thoảng lóe lên rồi tắt. Vào màn vậy, cho đỡ ngửi thấy cái mùi ghê tởm ấy...”.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Dàn Táo Quân lặng lẽ đến tiễn biệt mẹ NSƯT Chí Trung
Dàn Táo Quân lặng lẽ đến tiễn biệt mẹ NSƯT Chí Trung

(Dân trí) - Sáng nay, đông đảo nghệ sỹ Hà Nội đã có mặt tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội) để thắp hương tiễn biệt nghệ sỹ Phùng Thuý Lan - thân mẫu của NSƯT Chí Trung.

Thứ tư, 26/07/2017 - 02:36

Trẻ em sẽ thế nào nếu vô tình xem người nổi tiếng “choảng” nhau trên truyền hình?
Trẻ em sẽ thế nào nếu vô tình xem người nổi tiếng “choảng” nhau trên truyền hình?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh nên có sự kiểm soát khi cho con trẻ xem các chương trình truyền hình thực tế có những màn cãi nhau thiếu văn hoá.

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:38

Sửng sốt chứng kiến bò tót “tự sát” trong lễ hội
Sửng sốt chứng kiến bò tót “tự sát” trong lễ hội

(Dân trí) - Một con bò tót đã vừa “tự sát” trong lễ hội tổ chức ở thị trấn Foios, miền đông Tây Ban Nha.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:03

Khởi kiện công ty san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức ở dự án bãi đỗ xe
Khởi kiện công ty san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức ở dự án bãi đỗ xe

(Dân trí) - Ngày 25/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân TP Huế khởi kiện về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san ủi mồ mả trái phép ngôi mộ của vợ vua Tự Đức.

Thứ tư, 26/07/2017 - 11:00

“Trò chơi vương quyền” 7: Cảnh nóng đầu tiên xuất hiện
“Trò chơi vương quyền” 7: Cảnh nóng đầu tiên xuất hiện

(Dân trí) - Loạt phim truyền hình nổi tiếng với nhiều cảnh nóng táo bạo đã xuất hiện chi tiết đầu tiên “thiêu đốt” màn ảnh.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:46

Đình chỉ một cuộc thi sắc đẹp “chui”
Đình chỉ một cuộc thi sắc đẹp “chui”

(Dân trí) - Hàng chục thí sinh ngơ ngác khi cuộc thi bị ngưng giữa chừng với lý do mà ban tổ chức đưa ra là do… hệ thống điện bị hư. Thực tế, cuộc thi này bị đội liên ngành yêu cầu cấm biểu diễn vì chưa xin phép.

Thứ tư, 26/07/2017 - 07:44

Chương trình truyền hình đặc biệt “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm”
Chương trình truyền hình đặc biệt “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm”

(Dân trí) - Chương trình truyền hình đặc biệt “Linh thiêng đất mẹ ngàn năm” với thông điệp: “Khao sát sống và cá tính mãnh liệt của người lính khi đối đầu với quân thù. Mãnh liệt đến mức con người ta khao khát chết để thực hiện khao khát sống. Sống bám đá, chết hóa đá, hóa thành bất tử...” sẽ lên sóng trực tiếp lúc 20 giờ ngày 27/7.

Thứ tư, 26/07/2017 - 01:00

Cuộc thi người mẫu trên truyền hình: “Bội thực” chiêu trò!
Cuộc thi người mẫu trên truyền hình: “Bội thực” chiêu trò!

Vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất đẩy mạnh sang lĩnh vực đào tạo người mẫu. Nhiều cuộc thi tìm kiếm người mẫu cũng lên sóng truyền hình, với mục tiêu tìm ra những gương mặt có đóng góp thật sự cho làng thời trang Việt. Nhưng tài năng đâu chưa thấy, các cuộc thi hiện nay đều khiến người xem “bội thực” bởi sử dụng quá nhiều chiêu trò.

Thứ ba, 25/07/2017 - 04:16

Lý do các nàng công chúa Disney luôn mặc đồ xanh
Lý do các nàng công chúa Disney luôn mặc đồ xanh

(Dân trí) - Tại sao các nàng công chúa Disney luôn mặc các bộ váy áo có tông màu xanh da trời? Có thể kể tới nàng Belle của “Người đẹp và quái vật”, “Nàng công chúa ngủ trong rừng”, nàng Lọ Lem, mới đây nhất có nàng Elsa của “Nữ hoàng băng giá”…

Thứ ba, 25/07/2017 - 03:12

Quần bò rách có từ bao giờ?
Quần bò rách có từ bao giờ?

(Dân trí) - Những đầu gối, cẳng chân, bắp đùi… lộ ra dưới những mảng rách lớn. Tất cả “lấp ló” dưới lần vải denim xước rách. Từ những ngôi sao nổi tiếng cho tới những con người bình thường đều “chết mê” quần jeans xước rách.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:29

Danh hài Bảo Chung không muốn làm giám khảo mà bị “giật dây”
Danh hài Bảo Chung không muốn làm giám khảo mà bị “giật dây”

(Dân trí) - “Có những người cần tiền họ chấp nhận để nhà sản xuất chi phối mình. Tôi cũng là người cần tiền nhưng tôi không thích điều đó. Tôi không muốn làm giám khảo mà bị người khác “giật dây”. Tính tôi từ xưa tới nay vốn vậy, đã không thích cái gì là nhất quyết không làm…”, danh hài Bảo Chung chia sẻ.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:26

Người phụ nữ giúp thủ lĩnh Linkin Park chiến đấu với “con quỷ” trong nội tâm
Người phụ nữ giúp thủ lĩnh Linkin Park chiến đấu với “con quỷ” trong nội tâm

(Dân trí) - Talinda Ann Bentley - người phụ nữ đã ở bên thủ lĩnh Linkin Park trong cuộc hôn nhân 12 năm - đã nỗ lực không ngừng để giải cứu Chester khỏi chính nội tâm đầy trắc ẩn của anh. Nhưng cuối cùng, cả Talinda và Chester đều đã thất bại trong cuộc chiến dài lâu, khó khăn ấy.

Thứ ba, 25/07/2017 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Lịch sử nghìn năm của… phấn má hồng
Lịch sử nghìn năm của… phấn má hồng

(Dân trí) - Đằng sau lớp phấn má hồng mà hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới đang ngày ngày sử dụng để tô điểm cho vẻ đẹp của mình là một câu chuyện dài, lên tới cả nghìn năm, về lịch sử của thứ bột hồng quyền năng phủ lên gò má.

Thứ ba, 25/07/2017 - 02:00

Công diễn vở “Linh khí trời Nam” nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ
Công diễn vở “Linh khí trời Nam” nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ

(Dân trí) - Nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Nhà hát Cải lương Việt Nam thực hiện chương trình tri ân và công diễn vở cải lương “Linh khí trời Nam” phục vụ các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào 20h ngày 25/7 tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội).

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:00

Cuộc đời buồn bã của người cha trong phim “Ở nhà một mình”
Cuộc đời buồn bã của người cha trong phim “Ở nhà một mình”

(Dân trí) - Nam diễn viên vào vai người cha trong phim “Ở nhà một mình” (1990) - John Heard - qua đời ở thời điểm 6 tháng sau khi người con trai của ông cũng vừa qua đời.

Thứ hai, 24/07/2017 - 04:24

Thủ lĩnh Linkin Park tự tử: Tại sao một thế hệ cảm thấy mất mát?
Thủ lĩnh Linkin Park tự tử: Tại sao một thế hệ cảm thấy mất mát?

(Dân trí) - Khi bất ngờ nghe tin xấu xảy đến với Chester Bennington, nó giống như một cú thụi, không phải vào bạn của hiện tại, mà vào ký ức thanh xuân bạn từng có.

Thứ hai, 24/07/2017 - 02:00

“Cuộc di tản Dunkirk” hốt bạc: Phim ăn khách là nhờ đạo diễn
“Cuộc di tản Dunkirk” hốt bạc: Phim ăn khách là nhờ đạo diễn

(Dân trí) - Giữa mùa hè của những bom tấn giải trí, đạo diễn tài danh hàng đầu thế kỷ 21 - Christopher Nolan - cho ra mắt một phim về Thế chiến II: “Cuộc di tản Dunkirk”. Giới phê bình bi quan về khả năng làm ăn của phim, nhưng khi ra rạp, doanh thu “hốt về” nằm ngoài kỳ vọng.

Thứ hai, 24/07/2017 - 12:16

Người nổi tiếng “choảng” nhau, truyền hình thực tế đang thành “cái chợ”?
Người nổi tiếng “choảng” nhau, truyền hình thực tế đang thành “cái chợ”?

(Dân trí) - Nhiều chương trình truyền hình thực tế trên thế giới, khi các thí sinh, giám khảo... có sự bất đồng quan điểm cũng không thể tránh khỏi những cuộc “khẩu chiến”. Tuy nhiên, “khẩu chiến” không có nghĩa là biến chương trình thành “cái chợ”...

Thứ hai, 24/07/2017 - 11:09

Cảm động hai cậu cháu thi hát tặng người cha ung thư giai đoạn cuối
Cảm động hai cậu cháu thi hát tặng người cha ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Cựu thành viên nhóm nhạc V. Music, Thiên Bảo lần đầu tiên tiết lộ những góc khuất trong gia đình. Nam ca sĩ và cháu gái thi hát ở “Gia đình song ca” với hi vọng như món quà tặng người cha đang bị bệnh ung thư giai đoạn cuối…

Thứ hai, 24/07/2017 - 10:08

MC Phí Linh và những câu chuyện cảm động từ nghĩa trang Trường Sơn
MC Phí Linh và những câu chuyện cảm động từ nghĩa trang Trường Sơn

(Dân trí) - Đồng hành cùng nhiều nghệ sĩ thực hiện chương trình nhân dịp 70 năm ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27/7, không ít lần MC Phí Linh bồi hồi xúc động: Đó là khi nhạc sĩ Trương Quý Hải hát Về đây đồng đội ơi, hay khi anh Hà Anh Tuấn thủ thỉ Người lính già và hoa hồng thắm...

Thứ hai, 24/07/2017 - 09:00

Lễ khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ chiến dịch Mậu Thân (1968) và Xuân Hè (1972)
Lễ khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ chiến dịch Mậu Thân (1968) và Xuân Hè (1972)

(Dân trí) - Ngày 24/7/2017, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khánh thành Bia tưởng niệm liệt sĩ trong chiến dịch Mậu Thân (1968) và Xuân Hè (1972) tại tỉnh Kon Tum.

Thứ hai, 24/07/2017 - 08:00

Thiêng liêng đêm nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”
Thiêng liêng đêm nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”

(Dân trí) - Tối 23/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:19

Luận bàn về võ học và tin buồn của làng rock
Luận bàn về võ học và tin buồn của làng rock

(Dân trí) - Chưa bao giờ những luận bàn về võ học lại sôi nổi và đa chiều như thời điểm này, hãy nghe những người “có nghề” trong giới làm phim võ thuật chia sẻ. Ngoài ra, thông tin về việc thủ lĩnh nhóm rock Linkin Park tự tử đã gây chấn động giới showbiz quốc tế tuần qua.

Thứ hai, 24/07/2017 - 06:00

Bốn võ sư nổi tiếng làng võ thuật gây ấn tượng trên màn ảnh Việt
Bốn võ sư nổi tiếng làng võ thuật gây ấn tượng trên màn ảnh Việt

(Dân trí) - Trong giới võ thuật Việt Nam, có nhiều võ sư đã để lại những ấn tượng sâu sắc trên màn ảnh như: võ sư Lý Huỳnh, Lê Ngọc Quang, Trương Văn Hoà, Nguyễn Văn Thắng, Lý Hùng, Lê Hồng Quang, Johny Trí Nguyễn…

Thứ hai, 24/07/2017 - 02:21