Nhan sắc bí ẩn của “người đẹp vàng ròng” nổi danh lịch sử hội họa

Dân trí Trong giới hội họa, người ta thường gọi bà là “người phụ nữ vàng”, bởi thực sự chân dung của bà được dát lên những lá vàng ròng.

Trong âm nhạc, công chúng đã biết đến một Adele nữ danh ca nổi tiếng thế giới; nhưng trong hội họa, cũng có một Adele lẫy lừng không kém. Đó là Adele Bloch-Bauer, một nhan sắc “vàng ròng” từng xuất hiện trong những bức tranh nổi bật nhất trong sự nghiệp của danh họa người Áo Gustav Klimt.

Adele Bloch-Bauer là một quý bà hào phóng, chuyên bảo trợ cho những tài năng hội họa, bà là một nhân vật nổi bật trong đời sống văn hóa ở thành Vienna, Áo. Gustav Klimt là một trong những tài năng hội họa được bà Adele bảo trợ. Để đáp lại tấm thịnh tình của quý bà xinh đẹp, Gustav Klimt đã từng thực hiện ít nhất hai bức chân dung về bà.

Bức chân dung “Adele Bloch Bauer I” từng lập kỷ lục về giá khi được đem bán hồi năm 2006, đạt mức 135 triệu đô.
Bức chân dung “Adele Bloch Bauer I” từng lập kỷ lục về giá khi được đem bán hồi năm 2006, đạt mức 135 triệu đô.

Người họa sĩ ấy đã thực sự khiến vị ân nhân của mình trở thành một biểu tượng với nhan sắc được muôn đời nhớ đến. Cho tới tận hôm nay, những bức chân dung Gustav Klimt khắc họa bà Adele vẫn được xem là kinh điển trong giới mỹ thuật và đạt mức giá thuộc vào hàng “khủng” nhất thế giới.

Trong những bức chân dung Gustav Klimt thực hiện về bà Adele, thật khó để có thể đọc được những gì đang diễn ra bên trong đôi mắt đen trong trẻo của bà, người phụ nữ ấy là nhan sắc duy nhất được vị danh họa khắc họa trong tranh của mình nhiều hơn một lần. Adele trong tranh Gustav Klimt là người phụ nữ của chiều sâu và bí ẩn.

Trong triển lãm mới được mở ra, mang tên “Klimt and the Women of Vienna’s Golden Age” (Klimt và người phụ nữ của thời đại vàng ở thành Vienna), hiện đang diễn ra ở New York, Mỹ, cả hai bức tranh chân dung kinh điển do Klimt thực hiện - “Adele Bloch-Bauer I” (1907) và “Adele Bloch-Bauer II” (1912) - sẽ được triển lãm cạnh nhau lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Triển lãm này sẽ trưng bày nhiều bức chân dung khắc họa những người phụ nữ khác nhau từng ngồi làm mẫu cho danh họa Gustav Klimt, nhưng chắc chắn, hai bức chân dung khắc họa bà Adele vẫn sẽ là trung tâm.

Trong giới hội họa, người ta thường gọi bà Adele là “người phụ nữ vàng”, bà đã xuất hiện và in dấu ấn sâu đậm trong thời kỳ đỉnh cao phong độ của Gustav Klimt - “thời kỳ vàng”.

Thực tế, nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng quý bà Adele Bloch-Bauer cũng chính là người phụ nữ xuất hiện trong bức “The Kiss” (Nụ hôn) và “Judith and the Head of Holofernes” (Judith và đầu của Holofernes).

Trong những bức họa của Klimt, bà Adele chứa đựng cả sự yếu đuối và sức mạnh, bà đại diện cho những phụ nữ quý tộc ở thành Vienna giai đoạn cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20, một thời kỳ chuyển giao mạnh mẽ của đời sống xã hội.

Quý bà Adele Bloch-Bauer trong một bức ảnh chụp vào khoảng năm 1910. Xuất thân trong một gia đình Do Thái giàu có ở thành Vienna, bà là một nhà bảo trợ hào phóng.
Quý bà Adele Bloch-Bauer trong một bức ảnh chụp vào khoảng năm 1910. Xuất thân trong một gia đình Do Thái giàu có ở thành Vienna, bà là một nhà bảo trợ hào phóng.

Những bức tranh khắc họa chân dung quý bà Adele từng được xem là biểu tượng văn hóa Áo, từ lâu, bức “Adele Bloch-Bauer I” đã được ví như “nàng Mona Lisa của nước Áo”.

Về sau, bức họa còn trở thành biểu tượng của sự công bằng và từng là chủ đề của bộ phim “Woman in Gold” (Người phụ nữ vàng - 2015) - một bộ phim kể lại câu chuyện có thật về hành trình lưu lạc của bức tranh kể từ khi bị quân đội Đức Quốc xã lấy đi khỏi gia đình gốc Do Thái Bloch-Bauer thời kỳ Thế chiến II.

Người cháu gái của bà Adele - Maria Altmann - đã có một cuộc chiến pháp lý kéo dài để cuối cùng có thể đòi lại quyền sở hữu hợp pháp hai bức chân dung của gia đình.

“Bản giao hưởng bằng vàng”

Quý bà Adele có tên thời con gái là Adele Bauer, bà sinh ra ở thành Vienna, Áo, năm 1881. Là con gái của một giám đốc ngân hàng kiêm chủ công ty đường sắt, cô thiếu nữ Adele lớn lên trong nhung lụa và được hưởng một tuổi thơ giàu sang, chuyên dành để học tập văn hóa - nghệ thuật, nhờ đó, Adele sớm có sự hiểu biết và tình yêu dành cho nghệ thuật.

Năm 19 tuổi, Adele kết hôn với Ferdinand Bloch, một ông trùm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đường, người đàn ông này hơn cô 17 tuổi. Ông Ferdinand rất ngưỡng mộ vợ - một phụ nữ trẻ hiểu biết và xinh đẹp.

Ông tôn trọng người vợ trẻ đến mức để bà giữ nguyên tên họ thời con gái của mình, và đem ghép họ của hai người lại với nhau thành Bloch-Bauer, bản thân ông cũng đổi theo họ mới này.

Sau khi đến với Adele, ông Ferdinand cũng trở thành nhà bảo trợ cho các nghệ sĩ, hai người không chỉ sưu tầm tranh từ các họa sĩ mà còn đặt hàng thực hiện những bức họa. Trong số những nghệ sĩ nhận được sự quan tâm của ông bà Bloch-Bauer, có danh họa Gustav Klimt.

“The Kiss” (Nụ hôn)
“The Kiss” (Nụ hôn)

Ý tưởng thực hiện bức chân dung “Adele Bloch Bauer I” bắt đầu được bàn bạc qua thư năm 1903, khi đó quý bà Adele mới 22 tuổi, bà viết thư cho danh họa Klimt để bàn về việc thực hiện một bức chân dung mà chồng bà dự định đem tặng trong lễ kỷ niệm ngày cưới của cha mẹ vợ.

Thời kỳ này, Klimt đang là một họa sĩ tai tiếng nhiều hơn danh tiếng, bởi ông đã thực hiện một loạt tác phẩm phù điêu mang nặng tính phồn thực, gây tranh cãi và bị nhiều nhân vật trong giới nghệ thuật hàn lâm tẩy chay, không cho xuất hiện tại các sự kiện hội họa tầm vóc.

Bức “Adele Bloch-Bauer I” lần đầu tiên được đem triển lãm trước công chúng là vào năm 1907, một bức tranh sơn dầu ngoạn mục có gắn những lá vàng ròng, trong đó, quý bà Adele mặc chiếc váy để lộ vai trần, ngồi trên một ngai vàng được cách điệu hóa, ánh mắt của bà nhìn về phía người xem chứa đựng cả sự yếu đuối và niềm tự hào.

Bàn tay của bà đan cài vào nhau một cách kỳ lạ, thậm chí một ngón tay khi được quan sát kỹ, còn có phần bị biến dạng, đó là một điểm yếu trên hình thể của bà Adele, mà khi ngồi làm mẫu cho các họa sĩ, bà thường cố gắng tìm cách tạo dáng để che đi khiếm khuyết.

Thực tế, để thực hiện được bức tranh nổi danh này, Klimt đã phải thực hiện tới 200 bức phác họa để nghiên cứu kỹ lưỡng nhân vật. Bà Adele cũng đã kiên nhẫn xuất hiện trong rất nhiều buổi “tập dượt” của vị họa sĩ.

Bức họa mang vẻ rực rỡ huy hoàng đặc trưng phương Đông và đồng thời hàm chứa những biểu tượng của đam mê, dục vọng. Bức “Adele Bloch-Bauer I” là bản giao hưởng bằng vàng, một khúc ca khải hoàn độc đáo và là một siêu phẩm hội họa của nghệ thuật thế kỷ 20.

Bức chân dung “Adele Bloch Bauer II” ít được biết tới hơn, nhưng thực tế không hề kém hơn về mức độ tài hoa và cảm xúc của người họa sĩ.
Bức chân dung “Adele Bloch Bauer II” ít được biết tới hơn, nhưng thực tế không hề kém hơn về mức độ tài hoa và cảm xúc của người họa sĩ.

Bức chân dung “Adele Bloch Bauer II” được xem là một cuộc khởi hành đầy kịch tính, chứng kiến sự đổi thay của chính Klimt so với bức chân dung ngoạn mục đầu tiên. Bức “Adele Bloch Bauer II” được thực hiện 5 năm sau bức “Adele Bloch Bauer I”, và Klimt đã thực hiện theo một phong cách hoàn toàn khác, cho thấy một sự đổi thay mạnh mẽ.

Trong sự nghiệp của Klimt, “thời kỳ vàng”, gắn liền với những lá vàng ròng dát lên tranh, là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp hội họa của ông, người ta không nghĩ rằng ông vẫn có thể tiếp tục phát triển, tìm đến những phong cách mới trong nghệ thuật.

Việc có thể dũng cảm từ giã phong cách đỉnh cao từng gây choáng ngợp để tiếp tục thực hiện những cuộc hành trình mới trong nghệ thuật là một sự dũng cảm quyết liệt và đáng nể của danh họa Gustav Klimt.

Cuộc đời buồn của “nhan sắc vàng ròng”

Trong bức họa thứ 2, quý bà Adele thực sự mang phong cách của một quý phu nhân, với đôi mắt thể hiện nhiều hơn những nét sầu muộn. Dù sống trong sự giàu có, nhưng cuộc sống của bà không hề đơn giản, dễ dàng.

Thực tế, bà là một phụ nữ lạnh lùng, thông minh, rất cập nhật tình hình chính trị, thời sự. Với cá tính như vậy, bà không hề hạnh phúc, mãn nguyện với một cuộc hôn nhân dàn xếp, thêm nữa, năm tháng trôi đi mà Adele không được nếm trải niềm hạnh phúc của việc làm mẹ, bà từng hai lần bị sảy thai và một lần con bị chết yểu.

Quý bà Adele là một phụ nữ trang nhã, thanh mảnh, có mái tóc đen, bà luôn thích mặc những chiếc váy trắng ôm sát gợi cảm và ngậm một tẩu thuốc dài, nạm vàng.

Bức ảnh chụp chân dung danh họa lập dị Gustav Klimt.
Bức ảnh chụp chân dung danh họa lập dị Gustav Klimt.

Những người phụ nữ xuất hiện trong tranh của Gustav Klimt thường không chỉ thể hiện sự đam mê nồng nhiệt mà còn luôn toát lên sức mạnh và sự tự tin. Các nhà phê bình hội họa từ lâu đã gọi Klimt là “người am hiểu phụ nữ”.

Thậm chí nhiều người còn cho rằng việc quý bà Adele được danh họa Klimt ưu ái khắc họa chính thức tới hai lần, là bởi giữa Adele và Klimt có một mối tình.

Dù điều này không bao giờ được khẳng định, nhưng trong tranh ông, bà Adele luôn hiện lên đầy quyền lực, đẹp uy nghi, thậm chí có phần “tâng bốc” hơn so với thực tế. Vẻ đẹp của bà qua nét vẽ của Klimt đã được thần tượng hóa.

“Judith and the Head of Holofernes” (Judith và đầu của Holofernes)
“Judith and the Head of Holofernes” (Judith và đầu của Holofernes)

Thực tế, trong cuộc sống của mình, bà Adele là một phụ nữ quyền lực thực sự. Bà thuộc vào giới tư sản Do Thái giàu có, những phụ nữ sống trong cộng đồng này nắm giữ sức mạnh đáng kể trong xã hội và thường là những con người rất có tầm hiểu biết.

Họ thường mở ra những salon phục vụ giới thượng lưu để từ đó giúp chồng gia tăng quan hệ và nắm bắt thông tin. Danh họa Klimt có mối quan hệ mật thiết với các quý bà Do Thái giàu có, họ cũng rất quý chuộng tài năng của ông, thường giúp ông gia tăng quan hệ, mua tranh của ông; để đáp lại, Klimt khắc họa chân dung họ.

Klimt bắt đầu tập trung hoàn toàn vào việc khắc họa chân dung phụ nữ kể từ những năm đầu thế kỷ 20.

Những bức tranh của Klimt đã không chỉ phản ánh vị thế phụ nữ trong xã hội thượng lưu ở thành Vienna thời bấy giờ, mà còn cho thấy những đổi mới trong thời trang và thiết kế đương thời. Ví dụ, trong rất nhiều bản vẽ phác họa cho bức “Adele Bloch-Bauer I”, quý bà Adele đã không mặc áo nịt ngực, chiếc váy của bà cũng mềm mại, ôm sát, khoe ra vẻ đẹp cơ thể.

Những chiếc váy như vậy thường được các phụ nữ tư sản đương thời chọn mặc như một cách để thể hiện sự tự do, phóng khoáng, quyền lực và sự tự chủ của mình trong xã hội hiện đại.

Danh họa Gustav Klimt khắc họa rất nhiều phụ nữ thượng lưu ở thành Vienna, như trong bức tranh này là một cô gái trẻ có tên Elisabeth.
Danh họa Gustav Klimt khắc họa rất nhiều phụ nữ thượng lưu ở thành Vienna, như trong bức tranh này là một cô gái trẻ có tên Elisabeth.

Quý bà Adele qua đời năm 1925 ở tuổi 43 vì bệnh viêm màng não. Số phận có lẽ đã ban ơn để bà được ra đi sớm và không phải chứng kiến những năm tháng đen tối sắp ập đến với cộng đồng người Do Thái hồi Thế chiến II.

Sau khi bà qua đời ít lâu, những biến động lớn trong đời sống chính trị - xã hội đã khiến những tác phẩm hội họa mà đương thời bà từng sưu tập, bao gồm cả những bức chân dung mà Gustav Klimt khắc họa bà, bị lấy đi khỏi gia đình.

Cho tới tận năm 2006, sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, người cháu gái của bà mới nhận được quyền sở hữu hợp pháp để đưa những bức chân dung của Adele trở về với gia đình. Tuy vậy, vì không gánh vác nổi chi phí bảo hiểm - bảo quản tranh quý, người cháu gái này đã phải đem bán cả hai bức tranh.

Tháng 4/2016, thành Vienna, Áo có thêm một con phố mới, đặt tên là phố đi dạo Bloch-Bauer, để tưởng nhớ vợ chồng bà Adele và ông Ferdinand. Nước Áo hẳn rất “nhớ thương” hai bức họa về quý bà Adele, đặc biệt là bức “Adele Bloch-Bauer I”, vốn được họ coi như “nàng Mona Lisa của nước Áo”…

Trailer phim “Woman in Gold” (Người phụ nữ vàng - 2015)

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Hò khoan Lệ Thuỷ lấy ý kiến trình UNESSCO công nhận là di sản
Hò khoan Lệ Thuỷ lấy ý kiến trình UNESSCO công nhận là di sản

(Dân trí) - Tối 26/9, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức buổi giao lưu “Hò khoan Lệ Thuỷ”. Đây đồng thời đồng thời là buổi lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu tiến tới đề nghị UNESSCO công nhận “Hò khoan Lệ Thuỷ” là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:24

Đang chạy bộ, tài tử Tom Hanks bỗng trở thành chứng nhân hôn lễ
Đang chạy bộ, tài tử Tom Hanks bỗng trở thành chứng nhân hôn lễ

(Dân trí) - Đúng như nhân vật Forrest Gump từng nói: “Cuộc đời giống như một hộp sôcôla, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì”. Một buổi sáng chạy bộ như mọi ngày, bỗng dưng tài tử “Forrest Gump” - Tom Hanks - trở thành chứng nhân hôn lễ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:44

Festival Áo dài Hà Nội 2016 là cầu nối để Hà Nội thành trung tâm thời trang thế giới
Festival Áo dài Hà Nội 2016 là cầu nối để Hà Nội thành trung tâm thời trang thế giới

(Dân trí) - Trước thềm Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào 14 đến 16/10 sắp tới tại Hoàng thành Thăng Long, ông Đỗ Đình Hồng – GĐ Sở Du lịch Hà Nội, thành viên BTC đã có những chia sẻ xung quanh lễ hội đặc biệt này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:00

“Nam thần” phim “Trái tim mùa thu” sẽ sang Việt Nam vào tháng 11
“Nam thần” phim “Trái tim mùa thu” sẽ sang Việt Nam vào tháng 11

(Dân trí) - Song Seung Hun - nam diễn viên điển trai nổi tiếng xứ Hàn, gương mặt khá quen thuộc với những khán giả mê phim Hàn như: Trái tim mùa thu, Phía đông vườn Địa Đàng, My Princess, When a Man Falls in Love... sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 1 đến 5/11, để dự LHP quốc tế Hà Nội.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:00

Cứ mãi tranh cãi người đẹp Việt yếu tiếng Anh(?!)
Cứ mãi tranh cãi người đẹp Việt yếu tiếng Anh(?!)

Khả năng nói tiếng Anh không tốt là hạn chế của những người đẹp tranh tài quốc tế không riêng của Việt Nam nhưng đó cũng không phải tội lỗi đến mức họ phải chịu sự mỉa mai, khinh miệt, trong khi 60% thí sinh thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh những năm qua đạt điểm dưới trung bình.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:18

Thăm đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung mà thấy có lỗi với bậc tiền nhân
Thăm đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung mà thấy có lỗi với bậc tiền nhân

(Dân trí) - Được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào của dòng tộc, đất nước, nhưng hiện đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung, hai nhân vật nổi tiếng trong lịch sử chống ngoại xâm của nước nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:47

Phát sốt với công việc “vừa đi làm đã được tặng hơn 8.000m đất”
Phát sốt với công việc “vừa đi làm đã được tặng hơn 8.000m đất”

(Dân trí) - Một hòn đảo xinh đẹp yên bình cần tuyển người quản lý siêu thị. Yêu cầu đặt ra không có gì nhiều, chỉ cần người này chấp nhận làm việc trên đảo trong 5 năm. Bù lại, hòn đảo “không có nhiều tiền, chỉ có sẵn đất” sẽ tặng ngay 8.000m đất làm quà chào đón.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:03

“Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang”
“Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang”

(Dân trí) - Một nhóm sinh viên thời trang tại trường Đại học IUAV (Venice, Italia) đã bắt đầu nghiên cứu về áo dài. Ông Nicolo Costantini kì vọng, trong Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tới sẽ có một số mẫu thiết kế được giới thiệu tới công chúng Việt Nam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:00

3 nhà thiết kế ngoại quốc tham dự Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè
3 nhà thiết kế ngoại quốc tham dự Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè

(Dân trí) - Ngoài 24 nhà thiết kế (NTK)Việt còn có sự tham gia của một nhà thiết kế đến từ Malaysia và 2 nhà thiết kế đến từ Italia theo lời mời của Hội đồng thời trang Ý Việt.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:52

Cao 1m55 vẫn được vào chung kết người mẫu: Chuyện lạ có thật!
Cao 1m55 vẫn được vào chung kết người mẫu: Chuyện lạ có thật!

(Dân trí) - Vietnam's Next Top Model 2016 vừa gọi tên 4 thí sinh bước vào vòng chung kết gồm: La Thanh Thanh (Fung La), Nguyễn Huy Quang, Nguyễn Thị Ngọc Châu, Trần Thị Thùy Trang. Việc Fung La chỉ cao 1m55 được chọn vào chung kết được nhiều người xem là “chuyện lạ có thật”.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:31

Thanh Lam ngậm ngùi hát bên mộ nhạc sĩ Thanh Tùng, Trần Lập
Thanh Lam ngậm ngùi hát bên mộ nhạc sĩ Thanh Tùng, Trần Lập

(Dân trí) - Chiều qua (25/9), cặp đôi âm nhạc Thanh Lam - Quốc Trung đã đến viếng mộ nhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Trần Lập. Bên mộ của người thầy đáng kính, Thanh Lam đã hát lại cho ông nghe ca khúc “Giọt nắng bên thềm” với những cảm xúc ngầm ngùi khó tả.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:56

Vở “Cánh chim trắng trong đêm” khiến khán giả ngổn ngang cảm xúc
Vở “Cánh chim trắng trong đêm” khiến khán giả ngổn ngang cảm xúc

(Dân trí) - Vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm” khiến khán giả ngổn ngang cảm xúc ngay trong đêm khai mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 đã diễn ra vào 20h00 ngày 24/9 tại Rạp Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:54

ĐÁNG QUAN TÂM
“Môc bản trường học Phúc Giang”- khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục
“Môc bản trường học Phúc Giang”- khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục

(Dân trí) - Sáng 25/9, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận “Môc bản trường học Phúc Giang”- di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới Khu vực châu Á- Thái Bình Dương của UNESCO.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Yêu cầu chấm dứt việc vi phạm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Yêu cầu chấm dứt việc vi phạm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Dân trí) - Ngày 22/9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có Văn bản 5471/UBND-KGVX yêu cầu đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:00

Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ
Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Trong lúc tiến hành đào móng xây dựng nhà, một người dân thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ. Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Những buồn vui trong cuộc đời nghệ sĩ
Những buồn vui trong cuộc đời nghệ sĩ

(Dân trí) - Sự ra đi của “cây đại thụ” trong giới cải lương và tuồng cổ - NSND Thanh Tòng, sự ra đi của nghệ sĩ Minh Thuận khi tuổi đời còn khá trẻ… Đó là những sự ra đi để lại biết bao nuối tiếc, nhớ thương trong lòng người hâm mộ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:00

Sao Việt “được mùa” làm giám khảo nhiều cuộc thi nhan sắc quốc tế
Sao Việt “được mùa” làm giám khảo nhiều cuộc thi nhan sắc quốc tế

(Dân trí) - Siêu mẫu Hà Anh, Khả Trang, NTK Công Trí, diễn viên Trương Ngọc Ánh, quý bà Kim Hồng… là những cái tên được mời làm giám khảo nhiều cuộc thi danh giá của nhiều nước trên thế giới trong năm 2016.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 11:35

Phạm Ngọc Phương Linh chính thức đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Quốc tế 2016
Phạm Ngọc Phương Linh chính thức đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Quốc tế 2016

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ bà Nguyễn Thúy Nga, Tổng giám đốc Elite Việt Nam (đơn vị nắm các bản quyền các cuộc thi Hoa hậu và người mẫu lớn nhất thế giới) thì người sẽ đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Quốc tế 2016 (Miss International 2016) là Á khôi Phạm Ngọc Phương Linh.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 11:30

Nghệ sĩ hài Vân Dung lên tiếng chuyện mình bị ung thư vú
Nghệ sĩ hài Vân Dung lên tiếng chuyện mình bị ung thư vú

(Dân trí) - Chiều qua (24/9), cộng đồng mạng được một phen “dậy sóng” trước thông tin nghệ sĩ hài Vân Dung bị ung thư vú và hình ảnh cô vật vã khóc lóc trong bệnh viện.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 10:15

Khi sao quốc tế thể hiện tình yêu với tà áo dài Việt
Khi sao quốc tế thể hiện tình yêu với tà áo dài Việt

(Dân trí) - Hàng loạt sao quốc tế như: Rihanna, Jang Nara, các thành viên nhóm nhạc T-ara,... từng thử khoác lên mình trang phục áo dài. Nam ca sĩ điển trai xứ Hàn Bi Rain cũng chia sẻ, anh rất thích áo dài Việt Nam và dành lời khen con gái Việt Nam mặc áo dài rất đẹp.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:56

Xuân Bắc hài hước kể lại những “tật xấu” của Xuân Hinh
Xuân Bắc hài hước kể lại những “tật xấu” của Xuân Hinh

(Dân trí) - “Biết anh Hinh gần 20 năm nay nhưng chưa có lần nào diễn mà anh cảm thấy thỏa mãn. Lần nào diễn cùng nhau anh cũng đều nói, hôm nay họng anh nó kém quá, không hát được, đau họng, khổ lắm….”, Xuân Bắc hài hước kể lại những “tật xấu” của “vua hài đất Bắc” Xuân Hinh.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:00

“Á hậu béo” tự tin yêu vóc dáng tròn trĩnh của mình…
“Á hậu béo” tự tin yêu vóc dáng tròn trĩnh của mình…

(Dân trí) - Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Ý - Miss Italy 2016 - vừa đảm nhận ngôi vị đã phải đối diện với những ý kiến trái chiều vì thân hình có phần “tròn trĩnh, đầy đặn” của mình. Đáp lại những bình luận ác ý, người đẹp cho biết: “Tôi yêu bản thân mình vì những gì tôi có”.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 02:00

800 nghệ sĩ tranh tài sân khấu chèo chuyên nghiệp tại Ninh Bình
800 nghệ sĩ tranh tài sân khấu chèo chuyên nghiệp tại Ninh Bình

(Dân trí) - Cuộc thi sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm nay thu hút 16 đoàn nghệ thuật trong cả nước tham gia. Hơn 800 nghệ sĩ sẽ tranh tài trong 27 vở diễn, diễn ra từ nay đến ngày 8/10.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:06

Nữ hoàng ảnh lịch Y Phụng đài các với váy yếm cách điệu
Nữ hoàng ảnh lịch Y Phụng đài các với váy yếm cách điệu

(Dân trí) - Nhắc đến Y Phụng có lẽ khán giả yêu thích dòng phim “mỳ ăn liền” thập niên 90 sẽ nhớ đến hình ảnh một nghệ sĩ cá tính, quyến rũ, chuyên đóng những vai phản diện. Tuy nhiên, khi trở về Việt Nam lần này, cô đã thay đổi hình ảnh, trở nên nữ tính và nhẹ nhàng hơn.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:00