Thứ năm, 07/05/2020 - 08:28

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời vì ung thư

Dân trí

Tác giả "Đêm Gành Hào nhớ điệu Hoài Lang" - Vũ Đức Sao Biển qua đời ngày 6/5 do ung thư vòm họng, hưởng thọ 73 tuổi.

Vào lúc 23 giờ ngày 6/5, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư. 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời vì ung thư - 1

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh ngày 12/2/1947 tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Ông không chỉ là nhạc sĩ mà còn là nhà văn, nhà báo… với nhiều bút danh: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại… Trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc, ông được biết đến với hàng loạt ca khúc mang đậm giai điệu dân ca, như: Thu hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang, Đau xót lý chim quyên, Trên đồi xưa, Điệu buồn phương nam, Trở về Bạc Liêu… Ngoài ra, ông cũng là tác giả của nhiều thể loại, từ sách biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký…

Được biết, dù bệnh tật nhưng hằng ngày, nhạc sĩ Vũ Đức Sao biển vẫn sáng tác nhạc, viết sách, cộng tác với báo chí.

Đạo diễn Thanh Hiệp từng có những kỷ niệm gắn bó với nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển khi còn sinh thời chia sẻ, anh có hai kỷ niệm khó quên trong đời với ông. Đó là lần làm việc cùng ông trong Hội thảo 90 năm bài Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu được tổ chức tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Anh kể: “Khi ấy tôi có thời gian gắn bó cùng ông để ghi lại nhiều ký ức đẹp của ông về bài hát bất hủ của miền đất Bạc Liêu, để từ nền tảng đó bài vọng cổ ra đời và ông cũng đã dựa theo cảm xúc da diết của nhạc sĩ Cao Văn Lầu, viết bài hát “Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang””. 

Lần thứ hai là chương trình “Làn điệu phương nam” do anh dàn dựng tại Nhà hát Thành phố - đêm vinh danh những bài hát của ông mà soạn giả Viễn Châu đã sáng tác “tân cổ giao duyên” năm 2007.

“Ông đã kể lại nhiều kỷ niệm trong quá trình sáng tác, dạy học, để công việc viết báo, nghiên cứu sau này ông đã có thêm nhiều thuận lợi khi cảm được những giai điệu của âm nhạc ngũ cung với hò, xự, xang, xê, cống. Tôi nhớ hoài cái bắt tay nồng ấm của ông, trao gửi những tin yêu vào lớp trẻ, ông nói: “Em phải làm nhiều hơn nữa những chương trình thế này, để công chúng trẻ hiểu hơn về âm nhạc ngũ cung, về cội nguồn văn hóa, anh dù sức khỏe không tốt vẫn sẽ đồng hành cùng em”", anh Thanh Hiệp nhớ lại. 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời vì ung thư - 2

Ngày 22/4, đạo diễn Thanh Hiệp đến thăm ông và bức ảnh này là bức ảnh cuối cùng anh chụp cùng ông. 

Đạo diễn Thanh Hiệp xúc động chia sẻ: “Ứa nước mắt khi ông không thể nói nhưng vẫn thều thào bày tỏ tình cảm đối với tôi và những vị đại diện trong chương trình “Mai Vàng nhân ái”. Hôm đó cũng có nghệ sĩ Võ Minh Lâm, em đã hát bài Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang tặng ông. Ông đã khóc, đưa tay lau nước mắt. Hình ảnh đó tôi sẽ không bao giờ quên”.

Thông tin tang lễ nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển: Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7/5. Linh cữu cố nhạc sĩ sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6 giờ 30 phút ngày 10/5.

Băng Châu