Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí

(Dân trí) - Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert đã vừa quyên góp 10,1 triệu đô la (tương đương 224 tỉ đồng) cho một trường đại học để tất cả những sinh viên theo học các chuyên ngành âm nhạc tại ngôi trường này sẽ được theo học hoàn toàn miễn phí.

Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert
Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert

Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert (81 tuổi) đã vừa khiến báo chí Mỹ sửng sốt khi quỹ từ thiện do ông sáng lập đã vừa quyên góp số tiền 10,1 triệu đô la cho trường Đại học Los Angeles City College, để tất cả các sinh viên của trường theo học các chuyên ngành âm nhạc sẽ được miễn hoàn toàn học phí.

Lý do để nhạc sĩ Herb Alpert thực hiện điều này là bởi ông muốn “giúp những người trẻ không có đủ khả năng kinh tế, có thể theo học các chuyên ngành nghệ thuật ở một ngôi trường uy tín”. Cống hiến này của vị nhạc sĩ kỳ cựu được cho là sẽ góp phần thay đổi cuộc đời của nhiều sinh viên trong vòng vài năm tới đây.

Hành động quyên góp của nhạc sĩ Herb Alpert được cho là hào phóng nhất từng thấy đối với một ngôi trường đại học trong lịch sử bang California, Mỹ. Số tiền quyên góp sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng kể từ mùa thu năm 2017 khi một niên học mới bắt đầu. Trong giới nghệ sĩ Mỹ, nhạc sĩ Herb Alpert vốn nổi tiếng là người rất hào phóng và luôn tích cực hoạt động từ thiện.

Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí - 2

Là một nhạc sĩ, ông Herb Alpert hy vọng rằng với số tiền này, những người trẻ đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau sẽ có được cơ hội học tập, theo đuổi nghệ thuật tốt nhất trong vòng vài năm tới đây. Trong giới nghệ sĩ Mỹ, Herb Alpert không phải người nổi tiếng giàu có, nhưng hàng năm ông đều tích cực làm từ thiện với một số tiền không nhỏ chi ra từ số tiền kiếm được.

Từ lâu, Herb Alpert đã thể hiện mong muốn đền đáp lại những gì mà sự nghiệp âm nhạc đã đưa lại cho cuộc đời ông bằng cách tiếp tục làm từ thiện lại cho cộng đồng, xã hội. Trong khi nhiều người lựa chọn những chiến dịch lớn rầm rộ để làm từ thiện và thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo với những dự án thiện nguyện, Herb Alpert lựa chọn lối đi khác.

Herb Alpert âm thầm hơn nhiều, ông lựa chọn làm từ thiện một cách giản dị, không “kèn trống” rình rang, nhưng rất hào phóng, nhân văn và hiệu quả. Trong danh sách những nghệ sĩ Mỹ làm từ thiện nhiều nhất qua các năm, luôn có Herb Alpert.

Ông từng chia sẻ rằng: “Tôi rất nhút nhát và âm nhạc đã giúp nói thay những lời tôi muốn nói. Tôi tạo nên những thanh âm mà tôi không thể nào đưa ra khỏi miệng mình được. Đó cũng là một cách để những con người trẻ tuổi có thể trải nghiệm sự độc đáo riêng có của chính họ và biết trân trọng sự khác biệt của những người xung quanh”.

Bích Ngọc
Theo LA Times