Thứ năm, 10/09/2020 - 01:07

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời

Dân trí

Nhà văn Vũ Tú Nam, một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam - cũng là người nổi tiếng trên văn đàn với biệt danh “Văn Ngan tướng công” đã qua đời, hưởng thọ 92 tuổi.

Theo thông tin từ họa sĩ Vũ Huy, con trai nhà văn Vũ Nam cho biết: Bố anh đã qua đời vào 10h15 sáng  9/9/2020 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

“... Túc tắc sống/ Ngày nối ngày/ Túc tắc say/ từng phút giây/ Tới khi nào/ buông tay bút/ Trời xanh ngút/ túc tắc bay ...” - Vĩnh biệt bố yêu quý của chúng con”, họa sĩ Vũ Huy tiếc thương trước sự ra đi của cha mình.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời - 1
Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời - 2

Nhà văn Vũ Tú Nam, nổi tiếng trên văn đàn với biệt danh "Văn Ngan tướng công", đã qua đời lúc 10h15 ngày 9/9, hưởng thọ 92 tuổi.

Lễ viếng nhà văn Vũ Tú Nam sẽ diễn ra lúc 7h30 ngày 12/9 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông. An táng tại nghĩa trang quê nhà huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong một gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao.

Ông là một trong những nhà văn sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ các chức vụ: Thư ký tòa soạn báo Văn học, Phó tổng biên tập báo Văn nghệ, Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời - 3

Vợ chồng nhà văn Vũ Tú Nam - Thanh Hương bên đứa con đầu lòng, sau này là họa sĩ Vũ Huy.

Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm thơ truyện ngắn, bút ký. Đặc biệt ông là người sáng tác nhiều cho thiếu nhi và đã ghi dấu ấn sâu đậm trong mảng văn học này. Các tác phẩm từng xuất bản của ông: “Bên đường”; “Quê hương”; “Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công”; “Con sáo gỗ”; “Từ dòng sông ấy”; “Cây gạo”; “Sống với thời gian hai chiều”; “Mùa xuân tiếng chim”; “Trăng trên lá”; “Chuyện Ly và Đốm”; “Tiếng ve ran”; “Mây hồng”; “Có và không có”...

Đặc biệt, truyện thiếu nhi nổi tiếng “Cuộc phiêu lưu của Văn Ngan tướng công” (phát hành năm 1963) được nhiều người đón nhận, được nhà văn Liên Xô Marian Tkachov dịch sang tiếng Nga và xuất bản ở Liên Xô. Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh là “Văn Ngan tướng công”. Năm 2001, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Nhà văn Vũ Tú Nam còn được nhiều độc giả ngưỡng mộ bởi mối tình thủy chung, quyện hòa giữa văn và đời với nhà văn, nhà báo Thanh Hương, nguyên Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Việt Nam. Con cháu của ông bà nhiều người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, trong đó có thể kể đến họa sĩ Vũ Huy (con trai) và siêu mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh (cháu nội).

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời - 4

Nhà văn Vũ Tú Nam là ông nội của siêu mẫu Hà Anh (giữa).

Năm 2017, cuốn Hồi ức tình yêu của ông và vợ được phát hành bằng tiếng Anh có tựa đề “Letters in Love and War”. Tác phẩm là một tuyển tập được biên dịch từ những lá thư tình mà hai nhà văn đã trao đổi khi còn là các nhà báo trẻ trong thời kháng chiến thế kỷ trước.

“Hồi ức tình yêu” là tuyển tập những lá thư tình của đôi vợ chồng nhà văn này viết suốt quãng thời gian xa cách trong thời chiến, bắt đầu từ giai đoạn tìm hiểu đến kết hôn và làm bố mẹ của những đứa con nhỏ...

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất