Nhà văn Trung Trung Đỉnh nói về phim "Hậu duệ mặt trời"

Dân trí Chia sẻ về việc Bộ Quốc phòng (BQP) lên tiếng sai sót trong phim “Hậu duệ mặt trời”, nhà văn Trung Trung Đỉnh cho biết: “Dù sao đây cũng là bộ phim đầu, những tập đầu, rất cần sự góp ý chân thành từ nhiều phía. Tôi nghĩ đây là một bên góp ý, một bên tiếp thu chứ không phải bên này can thiệp vào công việc của bên kia”.
>>Phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt vướng sai sót, Đài VTC nói gì?
>>Bộ Quốc phòng nói phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt sai điều lệnh quân đội

Vừa qua, thông tin từ Bộ Quốc phòng lên tiếng về việc nội dung bộ phim “Hậu duệ mặt trời” có nhiều sai sót gây chú ý dư luận. Theo ý kiến từ Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng (BQP) cho biết: “Về lễ tiết, tác phong, mang mặc của một số quân nhân trong phim có sai so với điều lệnh của quân đội. Hình ảnh của người quân nhân trong phim phản ảnh không sát với thực tế của quân đội”. Phía Bộ Quốc phòng cũng đề nghị VTC có những tham khảo để chỉnh sửa những sai sót trên trước khi phát sóng những tập tiếp theo để cho hình ảnh của người lính được phản ánh một cách chân thực, đầy đủ, chính xác nhất.

Hậu duệ mặt trời được mua bản quyền và chuyển thể từ bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc, đây cũng là bộ phim hiếm hoi của Việt Nam về đề tài người lính. Thế nhưng chỉ trong 8 tập phát sóng đầu tiên đã gây nhiều tranh cãi. Nếu trước đó nhiều ý kiến đến từ diễn xuất của dàn diễn viên chính thì lần này nhận được phản hồi về chuyên môn từ Bộ Quốc phòng.
"Hậu duệ mặt trời" được mua bản quyền và chuyển thể từ bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc, đây cũng là bộ phim hiếm hoi của Việt Nam về đề tài người lính. Thế nhưng chỉ trong 8 tập phát sóng đầu tiên đã gây nhiều tranh cãi. Nếu trước đó nhiều ý kiến đến từ diễn xuất của dàn diễn viên chính thì lần này nhận được phản hồi về chuyên môn từ Bộ Quốc phòng.

Trước những ý kiến trên từ phía BQP đã nhận được sự quan tâm, tranh luận từ cộng động về bộ phim với đề tài dành cho người lính Việt Nam. Nhà văn Trung Trung Đỉnh - người có nhiều sáng tác về đề tài người lính đã có những chia sẻ về vấn đề sáng tác trong phim ảnh và trong thực tế.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh là tác giả của những cuốn sách về đề tài chiến tranh và hậu chiến nổi tiếng như: Lạc rừng, Lính trận, Ngõ lỗ thủng, Sống khó hơn là chết, Tiễn biệt những ngày buồn... Tác phẩm Lính trận từng giành giải thưởng Văn học Đông Nam Á năm 2012.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh là tác giả của những cuốn sách về đề tài chiến tranh và hậu chiến nổi tiếng như: "Lạc rừng", "Lính trận", "Ngõ lỗ thủng", "Sống khó hơn là chết", "Tiễn biệt những ngày buồn"... Tác phẩm "Lính trận" từng giành giải thưởng "Văn học Đông Nam Á năm 2012".

Chia sẻ cảm nhận sau khi được sau khi xem 8 tập đầu của “Hậu duệ mặt trời”, nhà văn Trung Trung Đỉnh cho biết: “Các tác giả phim đã khá cố gắng thành thực hơn trong sự mong muốn ca ngợi người lính Việt Nam đi làm nhiệm vụ quốc tế. Cô bác sĩ Phương tôi xem tôi rất cảm tình, cùng với tốp lính quân y vừa trẻ đẹp vừa kiên trung, nhất là những lúc làm việc chuyên môn đầy trách nhiệm. Dù sao đây cũng là bộ phim đầu, những tập đầu, rất cần sự góp ý chân thành từ nhiều phía. Tôi nghĩ BQP cũng là những người xem như khán giả khác cả thôi. Có điều các anh ấy có chuyên môn quân sự hơn, họ góp ý đầy thiện cảm thì cớ gì người làm phim họ lại không tiếp thu”.

Ông cho rằng những "sai sót" mà BQP nêu là cần thiết, để cho các bộ phim tiếp theo thực tế hơn, hợp lý hơn, hoàn thiện hơn chứ không phải đao to búa lớn nghiêm trọng. “Tất nhiên chúng ta cần lưu ý, những "sai sót" không phải quá lớn, quá nghiêm trọng mà có một vài trang mạng nói hơi quá, ví dụ trong một cuộc họp của bộ đội có người mặc áo quân phục dài tay, có người mặc áo ngắn tay, mà là ở trong phòng...”.

“Tôi nghĩ đây là một bên góp ý, một bên tiếp thu chứ không phải bên này can thiệp vào công việc của bên kia”, nhà văn chia sẻ thêm.

Với một số ý kiến cho rằng, một bộ phim hoàn toàn có những yếu tố hư cấu, không cần đúng với thực tế vì đây không phải là Phim tài liệu. Nhà văn hoàn toàn đồng ý về quan điểm này, ông nói: “Tôi đồng ý, phim truyện là thể loại phim hư cấu. Mà đã là hư cấu thì nó yêu cầu sự sáng tạo chứ không phải khắt khe, nghiêm ngặt như phim tài liệu. Tôi là nhà văn, tôi viết văn, với một quan niệm rất nghiêm túc là, đã sáng tác tức là làm công việc của người sáng tạo. Đã sáng tạo văn học thì dứt khoát là hư cấu một trăm phần trăm. Không có trí tưởng tượng thì không thể hư cấu không thể sáng tạo”.

Nhà văn chia sẻ thêm về vấn đề sáng tác trong nghệ thuật: “Phim truyện cũng như truyện ngắn hay tiểu thuyết, nó là một thể loại văn học hư cấu. Cần sự hư cấu cao nhất vì thế nó cần nhà văn có khả năng tưởng tượng cũng tuyệt đỉnh nhất. Lao động văn học nghệ thuật mà thiếu sự sáng tạo, thiếu khả năng hư cấu thì chỉ đẻ ra các sản phẩm cứng nhắc, vô hồn. Trong sáng tạo phim ảnh cũng thế. Các nhà biên kịch cũng như đạo diễn luôn luôn phải chú tâm xây dựng được những bộ phim đầy chất liệu hiện thực sinh động của cuộc sống và trung thực. Vì thế nó rất cần sự sáng tạo hư cấu. Hư cấu không phải là bịa đặt. Hư cấu làm sao cho thực tế hơn thực tế mà được đọc, người xem, người nghe đồng cảm”.

Là một người lính, cũng là một nhà văn, tác giả Trung Trung Đỉnh khẳng định, bản thân ông không phải là nhà văn chuyên viết về đề tài người lính, mà người lính trước khi làm lính cũng là một con người. “Tôi không bao giờ đề cao đề tài. Tôi nhắc lại, tôi viết văn với một quan niệm ngay từ đầu là: hư cấu, hư cấu và hư cấu”.

Hiện tại, sau khi BQP lên tiếng về những sai sót trong phim, phía nhà sản xuất BHD chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào với truyền thông về vấn đề này. Đại diện truyền thông của BHD cho biết, đơn vị vẫn đang trong thời gian thảo luận để đưa ra thông cáo chính thức về sự việc liên quan đến bộ phim sau khi tiếp nhận phản hồi từ BQP.

Theo chia sẻ từ FPT Play - đơn vị phát hành, bộ phim vẫn được phát sóng theo lịch lên sóng từ trước. Đại diện FPT Play cho biết: "Dù công ty sản xuất đã rất nỗ lực nghiên cứu, tìm hiểu và nhờ các cố vấn giúp đỡ nhưng vẫn có thể có một số sai sót, BHD đang phối hợp chỉnh sửa cùng đơn vị kiểm duyệt là VTC. Tuy nhiên, chúng ta phải cùng quan điểm đánh giá Hậu duệ mặt trời Việt Nam là một bộ phim truyền hình chuyển thể chứ không phải phim tài liệu nên các tình tiết và nhân vật là hư cấu".

Băng Châu

MỚI NHẤT
Chuyện NSƯT Trần Hạnh nằng nặc đòi tặng cát sê cho diễn viên Hoa Thuý
Chuyện NSƯT Trần Hạnh nằng nặc đòi tặng cát sê cho diễn viên Hoa Thuý

(Dân trí) - Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng diễn viên Tùng Dương vẫn nhớ như in câu chuyện nghệ sĩ Trần Hạnh nằng nặc đòi tặng cát sê bằng cả tháng lương công chức cho diễn viên Hoa Thuý - bà xã của anh lúc đó.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 01:58

Nam diễn viên chính “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt chia sẻ khi phim bị sai sót
Nam diễn viên chính “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt chia sẻ khi phim bị sai sót

(Dân trí) - Song Luân - nam diễn viên chính của phim đã quyết định nói ra những suy nghĩ của riêng mình trước những luồng ý kiến trái chiều về bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt. Nam diễn viên cho rằng, mọi người có quyền bày tỏ sự khen - chê nhưng xin đừng đạp đổ bộ phim.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 01:54

“Góa phụ đen” nhận lương “chẳng kém” Captain America hay Thor
“Góa phụ đen” nhận lương “chẳng kém” Captain America hay Thor

(Dân trí) - Minh tinh gợi cảm Scarlett Johansson nhận mức lương “ngang thưng” với những nam tài tử vào vai các siêu anh hùng ăn khách ngoài phòng vé như Captain America hay Thần Sấm Thor. Với phim riêng về “Góa phụ đen”, Johansson được trả… 15 triệu USD.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:55

Yêu nhau cả thanh xuân, tại sao Selena và Justin không thể là “định mệnh chung cuộc”?
Yêu nhau cả thanh xuân, tại sao Selena và Justin không thể là “định mệnh chung cuộc”?

(Dân trí) - Dù đã dành cả thanh xuân để yêu nhau, nhưng Justin và Selena không phải là của nhau. Dù đây không phải cái kết trong mơ mà nhiều người chờ đợi ở cặp đôi, nhưng có lẽ là cái kết tốt đẹp nhất có thể cho hai người.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:54

Ngô Thanh Vân làm giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V
Ngô Thanh Vân làm giám khảo LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V

(Dân trí) - BTC LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V vừa hé lộ danh sách các thành viên BGK của hạng mục phim trong chương trình phim dự thi. Bên cạnh các giám khảo uy tín của nước ngoài còn có diễn viên Ngô Thanh Vân, nhà quay phim Lý Thái Dũng và nhà biên kịch Hồng Ngát của Việt Nam.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:51

Người biến thời trang thành câu chuyện cổ tích kể không bao giờ hết…
Người biến thời trang thành câu chuyện cổ tích kể không bao giờ hết…

(Dân trí) - Bước tới kỷ nguyên 4.0, nhu cầu làm đẹp của phái nữ không chỉ giới hạn ở những bộ cánh sang trọng và đắt tiền mà còn phải hài hoà với hình thể để toát lên thần thái xinh đẹp nhất.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 05:46

Thanh Hương lên tiếng trước thông tin cát sê sự kiện mua được cả khối tài sản kếch xù
Thanh Hương lên tiếng trước thông tin cát sê sự kiện mua được cả khối tài sản kếch xù

(Dân trí) - “Tôi không phủ nhận sau mỗi phim lên sóng, nguồn thu từ việc đóng quảng cáo, dự sự kiện hoặc làm gương mặt đại diện cũng cao hơn, nhiều hơn nhưng không đến mức mua được cả khối tài sản lớn”, Thanh Hương – Lan “cave” của Quỳnh búp bê nói.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 11:41

Thanh niên chi hơn 2 tỷ đồng để thẩm mỹ giống “sao Hàn”
Thanh niên chi hơn 2 tỷ đồng để thẩm mỹ giống “sao Hàn”

(Dân trí) - Một thanh niên Anh có tên Oli London (28 tuổi) đã chi ra 75.000 bảng (tương đương 2,3 tỷ đồng) để phẫu thuật thẩm mỹ cho giống với thần tượng - nam ca sĩ ngôi sao người Hàn Quốc - Jimin (thành viên nhóm BTS).

Thứ sáu, 12/10/2018 - 10:49

Mẩu đá mặt trăng có giá tương đương... 12 tỷ đồng
Mẩu đá mặt trăng có giá tương đương... 12 tỷ đồng

(Dân trí) - Một khối đá mặt trăng có trọng lượng 5,5 kg được đặt tên “The Moon Puzzle” (Câu đố mặt trăng) đã rơi từ trong không gian vũ trụ xuống sa mạc Sahara. Khối đá sắp được đem ra rao bán đấu giá với mức kỳ vọng lên tới... 500.000 USD (tương đương hơn 11,6 tỷ đồng).

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:13

Tài tử "Kẻ hủy diệt" hối tiếc vì đã đi quá giới hạn với phụ nữ
Tài tử "Kẻ hủy diệt" hối tiếc vì đã đi quá giới hạn với phụ nữ

(Dân trí) - Là một tài tử cơ bắp nổi tiếng hàng đầu ở Hollywood, vậy nhưng Arnold Schwarzenegger cũng từng bị chỉ trích vì có những hành vi thân mật quá suồng sã với phụ nữ, dù chưa hề được phép, chưa hề được "bật đèn xanh".

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:12

Đấu giá những… đường cong tuyệt mỹ của người đẹp
Đấu giá những… đường cong tuyệt mỹ của người đẹp

(Dân trí) - Tác giả của những bức ảnh này là những nhiếp ảnh gia nổi tiếng, họ đã bắt được những khoảnh khắc đầy “thần thái”, đầy vẻ đẹp thẩm mỹ của những sắc vóc gợi cảm trứ danh.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:11

Nhà Đông phương học Daria Mishukova: Việt Nam “quyến rũ”
Nhà Đông phương học Daria Mishukova: Việt Nam “quyến rũ”

(Dân trí) - Bằng tình yêu và niềm đam mê khám phá, nhà nữ Đông phương học người Nga Daria Mishukova đã có nhiều công trình nghiên cứu, giới thiệu đặc sắc về Việt Nam.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt vướng sai sót, Đài VTC nói gì?
Phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt vướng sai sót, Đài VTC nói gì?

(Dân trí) - Trước những lùm xùm liên quan đến chuyện có nhiều chi tiết sai sót, đặc biệt xây hình ảnh quân nhân trên phim chưa sát với đời sống thực tế của bộ đội Việt Nam, đơn vị phát hành phim “Hậu duệ mặt trời” là Đài Truyền hình kỹ thuật số (VTC) nói gì?

Thứ năm, 11/10/2018 - 10:02

Liên hoan Ảo thuật - Tuồng, bài Chòi và Dân ca kịch toàn quốc 2018
Liên hoan Ảo thuật - Tuồng, bài Chòi và Dân ca kịch toàn quốc 2018

(Dân trí) - Liên hoan Ảo thuật sẽ diễn ra từ ngày 13- 15/10 tại TP.HCM, Liên hoan Tuồng, bài Chòi và Dân ca kịch sẽ diễn ra từ ngày 20- 28/10 tại TP. Quảng Ngãi.

Thứ năm, 11/10/2018 - 10:00

Đã 32 năm, Tom Cruise 56 tuổi, nhưng anh vẫn là Maverick của "Top Gun"...
Đã 32 năm, Tom Cruise 56 tuổi, nhưng anh vẫn là Maverick của "Top Gun"...

(Dân trí) - Nam tài tử Tom Cruise, 56 tuổi, đã chứng minh rằng tuổi tác chỉ là con số, anh hầu như chẳng già đi chút nào khi quay lại với vai diễn Maverick trong phần phim tiếp theo của "Top Gun".

Thứ năm, 11/10/2018 - 08:21

Nhà là... ở bất cứ nơi nào bạn muốn
Nhà là... ở bất cứ nơi nào bạn muốn

(Dân trí) - Ngôi nhà 10 mét vuông này có thể di chuyển tới bất cứ đâu, giúp cho chủ nhân của nó có thể sống xê dịch một cách tiện nghi thoải mái.

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:59

Phát hiện lượng lớn tiền cổ thời Lê Sơ
Phát hiện lượng lớn tiền cổ thời Lê Sơ

(Dân trí) - Chiều ngày 10/10, thông tin từ Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các nhà khảo cổ Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) tiến hành khai quật và phát hiện một lượng lớn tiền cổ thời Lê Sơ, niên đại thế kỷ thứ XV với hơn 230 xu tiền ở xã Vĩnh Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ năm, 11/10/2018 - 07:00

Ai đã mua tranh Việt trị giá triệu đô la Mỹ tại các sàn đấu giá quốc tế?
Ai đã mua tranh Việt trị giá triệu đô la Mỹ tại các sàn đấu giá quốc tế?

Các bức tranh Việt trịgiá triệu đô đã không còn là câu chuyện nóng hổi của giới sưu tầm và chơitranh. Bởi tranh Việt xứng đáng được đánh giá cao như vậy và có tầm ảnh hưởngkhông thua kém tranh của các nước bạn. Nhưng ai đã bỏ ra số tiền khổng lồ đó đểmua tranh Việt mới thực sự làm nhiều người sững sờ…

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:29

Nữ diễn viên khoe hình xăm bỗng trở thành trò cười
Nữ diễn viên khoe hình xăm bỗng trở thành trò cười

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Azerbaijan - Naz Mila (26 tuổi) - mới đây đã trở thành nhân vật “hài hước” trên mạng xã hội khi khoe một hình xăm lớn - một dòng chữ tiếng Anh chạy dọc sườn xuống hông, vậy nhưng dòng chữ tiếng Anh đó… vô nghĩa bởi sự trúc trắc, lộn xộn.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:19

Tài tử Nicolas Cage có cảnh diễn “nóng” nhất sự nghiệp
Tài tử Nicolas Cage có cảnh diễn “nóng” nhất sự nghiệp

(Dân trí) - Tài tử người Mỹ Nicolas Cage (54 tuổi) đã vừa có cảnh diễn “nóng” nhất trong sự nghiệp, bên cạnh một người đẹp tóc vàng nóng bỏng trong bộ phim làm về đề tài siêu linh huyền bí - “Between Worlds” (Giữa những thế giới).

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:17

Nguyễn Thùy Liên giành giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội
Nguyễn Thùy Liên giành giải Nhất Giọng hát hay Hà Nội

(Dân trí) - Thể hiện xuất sắc mashup “Gió mùa về- Hà Nội của tôi ơi” và ca khúc “Lũ đêm”, cô gái xinh xắn Nguyễn Thùy Liên đã chinh phục được hội đồng giám khảo, giành giải cao nhất trong đêm chung kết Giọng hát hay Hà Nội 2018.

Thứ năm, 11/10/2018 - 06:00

NSƯT Nguyễn Hải: “Tôi trầm luân, vất vả, bươn chải... từ bé”
NSƯT Nguyễn Hải: “Tôi trầm luân, vất vả, bươn chải... từ bé”

(Dân trí) - Mặc dù trên phim ảnh, NSƯT Nguyễn Hải luôn gây ấn tượng với những vai “ông chủ”, “trùm xã hội đen” hoặc “tội phạm”... nhưng nam nghệ sĩ lại thú nhận anh trầm luân, vất vả, bươn chải... từ tấm bé.

Thứ tư, 10/10/2018 - 01:49

Ngọc Anh nói gì trước thông tin “hát một bài mua được... căn chung cư”?
Ngọc Anh nói gì trước thông tin “hát một bài mua được... căn chung cư”?

(Dân trí) - “Sao mai” Ngọc Anh trải lòng về cuộc sống hơn 10 năm gắn bó với Hà Nội, về bài hát “nuôi sống” bản thân và hoàn cảnh làm mẹ đơn thân không dễ dàng...

Thứ tư, 10/10/2018 - 11:03

Người mẫu Natalia Vodianova: “Tuổi thơ nghèo khó theo tôi cả cuộc đời”
Người mẫu Natalia Vodianova: “Tuổi thơ nghèo khó theo tôi cả cuộc đời”

(Dân trí) - Là siêu mẫu triệu phú, nhưng nhan sắc Nga - Natalia Vodianova (36 tuổi) - vẫn không thể “vung tiền” cho những món đồ hàng hiệu. Tuổi thơ nghèo khó vĩnh viễn tác động tới cách sống của cô, ngay cả khi cuộc sống đã hoàn toàn đổi khác.

Thứ tư, 10/10/2018 - 07:29