Chủ nhật 05/03/2017 - 01:00

Nhà văn Nguyễn Quang Thân qua đời

Dân trí Nhà văn Nguyễn Quang Thân đột ngột ra đi sau cơn đột quỵ vào lúc 3h15 ngày 4/3/2017 tại nhà riêng (cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), hưởng thọ 82 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Quang Thân sinh ngày 15/4/1936 tại xã Sơn Lễ, Huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông bắt đầu viết văn từ sau năm 1945 và có rất nhiều tác phẩm, nhiều thể loại... Những di sản văn chương khá đồ sộ, với nhiều thể loại, và viết cho nhiều đối tượng bạn đọc.

Trong đó, những truyện ngắn nổi bật, như: Nước về (1957), Hương đất (1964), Cô gái Triều Dương (1967), Ba người bạn (1970), Những người chinh phục (1977), Nếp gấp (1978), Những chùm các biển (1979), Người không đi cùng chuyến tàu (1989), Vũ điệu cái bô (1991), Hoa cho một đời (1996), Giao thừa trắng (1996), Giữa những điều bình dị (Amongst and in the simple things) - tập truyện ngắn song ngữ Anh – Việt...

Về tiểu thuyết ông có các tác phẩm: Chú bé có tài mở khóa (1983), Lựa chọn (1997), Thời hoa mẫu đơn (1988), Ngoài khơi miền đất hứa (1990), Con ngựa Mãn Châu (1991), Hội thề (2009)... Ngoài ra, ông còn có kịch bản phim: Cây bạch đàn vô danh (1993), Hội thề (2005)…

Tang lễ nhà văn Nguyễn Quang Thân diễn ra tại nhà riêng ở cư xá Thanh Đa, Bình Thạnh
Tang lễ nhà văn Nguyễn Quang Thân diễn ra tại nhà riêng ở cư xá Thanh Đa, Bình Thạnh

Theo chia sẻ từ bà Dạ Ngân - vợ nhà văn Quang Thân với bạn bè, hôm đó bà có công việc phải về quê, chồng bà khi không có sự hỗ trợ của vợ, đã đi bơi mỗi ngày, không phải cách ngày như quy định. Do ông đang bị cảm, và có thể do bơi lâu, thấm mệt, nên dẫn đến việc đột quỵ. Ông được chuyển đến bệnh viện cấp cứu và đến ngày 4/3 ông qua đời.

Nhà văn Đặng Thị Thanh Hương bùi ngùi khi hay tin nhà văn Nguyễn Quang Thân qua đời: “Tin nhà văn Nguyễn Quang Thân đột ngột qua đời làm tôi bất ngờ quá. Vừa cách hơn tháng mấy anh chị em chúng tôi còn ghé thăm nhà anh chị và anh còn xuống tận đường chỉ chỗ cho tôi đỗ xe, rồi mấy anh chị em đi ăn trưa rất vui vẻ. Nhìn anh rất khỏe mạnh phong độ, vậy mà sáng nay nghe tin anh mất”.


Hình ảnh nhà văn Nguyễn Quang Thân (t khi còn sinh thời, dù đã bước sang tuổi 80 nhưng ông vẫn khỏe mạnh

Hình ảnh nhà văn Nguyễn Quang Thân (t khi còn sinh thời, dù đã bước sang tuổi 80 nhưng ông vẫn khỏe mạnh

“Cả lớp khóa V trường viết văn Nguyễn Du chúng tôi đều rất yêu quý, kính trọng anh. Anh luôn gần gũi với chúng tôi vì là chồng của nhà văn Dạ Ngân, chị là lớp trưởng của lớp tôi. Anh chị luôn là người anh lớn chỉ dạy và chia sẻ với chúng tôi những chuyện vui buồn. Những lời khuyên của người anh lớn luôn được chúng tôi nghe theo và kính trọng. Bao nhiêu bữa tiệc của lớp đều có mặt anh. Từ ngày ở Hà Nội, rồi ra trường ngần ấy năm, chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy anh chị ở xa mình. Đời người ngắn quá, thôi thế là anh đi. Chia buồn và thương chị, cảm phục tình yêu của anh chị vì tôi ít thấy đôi nhà văn nào lấy nhau mà hạnh phúc lâu bền như thế. Giờ chắc chị ở lại sẽ trống trải lắm. Chị hãy cố gắng chị nhé nén đau thương bởi đâu đó trên trời cao anh vẫn luôn bên chị. Những tác phẩm của anh còn để lại mãi cho hậu thế! Tạm biệt anh, người anh đáng kính của lớp tôi!”, chị Thanh Hương nhớ lại những kỷ niệm cùng vợ chồng nhà văn và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình.

Chiều ngày 4/3, rất đông bằng hữu có mặt trong lễ trao giải Văn Việt lần 2 đã đến thắp nhang, viếng nhà văn Nguyễn Quang Thân như Nguyên Ngọc, Hoàng Hưng, Hoàng Dũng, Nam Dao, Thái Kế Toại...

Tang lễ nhà văn Nguyễn Quang Thân diễn và từ ngày 4/3 hết ngày 6/3 tại nhà riêng cư xá Thanh Đa, Bình Thạnh.

Lễ động quan diễn ra vào lúc 7h, ngày 7/3/2017. Sau đó linh cữu được đưa đi hỏa táng tại Phúc An Viên- Quận 9- TPHCM

Băng Châu