Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo

Dân trí Tại sao nhà thờ Đức Bà Paris có ý nghĩa lớn, hãy đọc một chương văn mà đại văn hào Pháp Victor Hugo (1802-1885) đã dành riêng để miêu tả về công trình kiến trúc này trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”.
>>Tháp chuông Nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập trong vụ cháy khủng khiếp
>>Lịch sử hơn 850 năm và những con số “biết nói” về nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo - 1

Nhà thờ Đức Bà Paris vừa gặp hỏa hoạn

Nước Pháp có nhiều niềm tự hào về văn hóa - nghệ thuật, trong đó nhà thờ Đức Bà Paris và nhà văn Victor Hugo là hai niềm tự hào lớn trong những di sản văn hóa của họ. Đặc biệt, sinh thời, trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của mình, Victor Hugo đã từng miêu tả chi tiết về công trình kiến trúc này.

Giờ đây, khi công trình này gặp hỏa hoạn và những tổn hại gây ra đối với công trình vẫn chưa thể lường hết, truyền thông thế giới đang thể hiện sự kinh hoàng và tiếc nuối.

Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là một điểm đến, một di sản của nghệ thuật kiến trúc, đây còn là biểu tượng của thành tựu mà con người đạt tới, hơn thế, nó còn là thành tựu của một cộng đồng - xã hội. Đó không phải công trình của riêng một người mà là thành quả lao động của nhiều thế hệ người.

Hoạt động xây dựng nhà thờ bắt đầu từ năm 1180 và cần tới 200 năm mới có thể hoàn tất về cơ bản. Kể từ khi nhà thờ được hoàn tất cơ bản hồi năm 1260, công trình này đã sống sót vượt qua thử thách của chiến tranh, mưa nắng và những biến động của vô vàn phong cách thẩm mỹ.

Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo - 2

Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi gặp hỏa hoạn

Công trình đã từng một lần tạm mất đi ngọn tháp giữa của mình hồi năm 1786 sau khi những cấu trúc bê đỡ ngọn tháp trở nên quá yếu sau hàng thế kỷ chịu đựng nắng mưa, đến mức những người phục chế đã phải di dời ngọn tháp để có những biện pháp sửa chữa, thay thế. Nhà thờ Đức Bà Paris cũng đã chứng kiến nhiều biến động trong đời sống nước Pháp.

Công trình này đại diện cho những gì đẹp đẽ nhất mà con người có thể thực hiện nếu chúng ta đem gộp sức lao động, tiền của, nguồn lực, thời gian vào một công trình. Trước biến cố hỏa hoạn vừa xảy tới với công trình có giá trị biểu tượng này, hãy cùng đọc lại những trích dẫn từ một chương văn mà nhà văn nổi tiếng của nước Pháp - Victor Hugo đã dành để tôn vinh công trình này.

Chương I - Quyển 3 có tên “Nhà thờ Đức Bà” được Victor Hugo viết ngay sau khi tác giả để độc giả được gặp gỡ anh gù Quasimodo và cô gái Esmeralda. Qua những miêu tả của Victor Hugo, độc giả sẽ hiểu được sự vĩ đại của công trình Nhà thờ Đức Bà Paris dù đã thực sự đặt chân tới thăm công trình này hay chưa.

Ở thời điểm Victor Hugo viết nên tác phẩm tiểu thuyết này, nhà thờ Đức Bà Paris đang trong tình trạng không được sửa chữa và xuống cấp nghiêm trọng. Khi ấy, lối kiến trúc của công trình bị xem là cũ kỹ và không nhận được sự quan tâm đúng tầm.

Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo - 3

Khi ấy, trong tiểu thuyết của mình, Hugo đã có những miêu tả về sự điêu tàn xót xa. Nhưng rồi nhà thờ đã được giải cứu. Tiểu thuyết ra mắt vào năm 1831 đã trở thành cú hích thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội quay trở lại với công trình nhà thờ. Năm 1844, công trình được tu sửa, phục chế.

“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được Victor Hugo viết ra để rung một hồi chuông cảnh báo khi công trình kiến trúc vĩ đại này đang bị bỏ quên và bên bờ vực mục ruỗng nguy hiểm, nhưng cũng chính cuốn tiểu thuyết đã thành công trong việc cứu rỗi công trình để hồi sinh lại vẻ đẹp kiến trúc mà nhân loại cho tới hôm nay vẫn luôn trân trọng.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một công trình của những sự hồi sinh qua từng thời kỳ, vượt lên trên những biến cố, vẫn sẽ luôn giữ được vẻ đẹp của nghệ thuật kiến trúc đỉnh cao.

Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo - 4

Những trích dẫn từ chương I - “Nhà thờ Đức Bà” - ở Quyển 3 thuộc tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”:

Chắc chắn đến nay nhà thờ Đức Bà Paris vẫn là một tòa nhà hùng vĩ và thiêng liêng… Nhà thờ Đức Bà Paris đặc biệt là một mẫu mực kỳ lạ. Mỗi bề mặt, mỗi hòn đá của tòa nhà đáng kính này không những là một trang lịch sử của nước Pháp mà còn là lịch sử của khoa học và nghệ thuật.

Mọi sắc thái, mọi dị biệt chỉ ảnh hưởng tới bề mặt của công trình, chính nghệ thuật đã thay da, còn bản thân cấu tạo của nhà thờ không bị đụng chạm tới. Vẫn là dãy xà kèo bên trong, vẫn là các phần sắp xếp hợp lý.

Bất kể cái vỏ ngoài của nhà thờ được chạm trổ và thêu thùa thế nào, vẫn luôn luôn thấy, ít nhất cũng dưới dạng thức mầm mống và sơ khai, cái cốt cách bên trong của đại giáo đường La Mã. Bao giờ nó cũng phát triển trên nền đất theo cùng một quy luật.

Vẫn hai gian bất di bất dịch cắt nhau hình chữ thập, đầu trên xây tròn thành hậu cung để làm nơi dành cho hát thánh ca, vẫn vĩnh viễn là những gian bên dành cho các cuộc rước bên trong nhà thờ, cho các gian nguyện, hành lang dọc nơi gian chính tỏa ra, qua các hàng cột.

Quy định như vậy rồi, số lượng các gian nguyện, cổng, tháp chuông, chóp lầu, cứ thay đổi bất tận, tùy theo thích thú của từng thế kỷ, từng dân tộc, từng nghệ thuật. Một khi nơi cúng lễ đã đầy đủ và bảo đảm, kiến trúc tha hồ muốn làm gì thì làm.

Tượng thánh, kính cửa, hoa thị, hoa văn, đường răng cưa, đỉnh cột, phù điêu, cứ kết hợp mọi sáng tạo theo đối số thích nghi. Do đó mà các công trình có vẻ ngoài thiên hình vạn trạng nhưng thực chất bên trong vẫn vô cùng trật tự và thống nhất. Như thân cây cố định, cành lá thì tùy nghi bay bướm.

Bích Ngọc
Theo Vox

MỚI NHẤT
MC thời tiết và cách lựa chọn vị trí “sai một li, đi một dặm”
MC thời tiết và cách lựa chọn vị trí “sai một li, đi một dặm”

(Dân trí) - Một MC thời tiết người Colombia đã gặp phải sự cố ngay khi đang lên sóng khi lựa chọn vị trí lên hình một cách không cẩn trọng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:27

Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”
Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc triển lãm trưng bày “Những câu chuyện bằng ảnh” của 4 nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh. Triển lãm gồm những bức ảnh đời thường, dung dị thể hiện những góc nhìn khác nhau về cuộc sống con người tại nhiều vùng đất trên thế giới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:30

Nâng cao văn hoá đọc để góp phần thay đổi đời sống cộng đồng?
Nâng cao văn hoá đọc để góp phần thay đổi đời sống cộng đồng?

(Dân trí) - Sáng nay (17/4) tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:31

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa: Toàn cảnh biến cố lịch sử
Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa: Toàn cảnh biến cố lịch sử

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Paris, Pháp) ngày 15/4 khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:40

Bảo Yến tiết lộ có nhiều phụ nữ đến xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng
Bảo Yến tiết lộ có nhiều phụ nữ đến xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng

(Dân trí) - Xuất hiện trong chương trình “Hãy nghe tôi hát” với vai trò là giám khảo, danh ca Bảo Yến tiết lộ, có nhiều người phụ nữ đến tận nhà xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng nhưng chị vẫn không ghen.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Việt Anh, Doãn Quốc Đam bị áp lực khi vào vai "trái chất" trong phim hình sự
Việt Anh, Doãn Quốc Đam bị áp lực khi vào vai "trái chất" trong phim hình sự

(Dân trí) - Các diễn viên Việt Anh, Doãn Quốc Đam… đã gặp không ít áp lực khi vào những vai trái chất mà mình từng thể hiện.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:52

Bill Gates hạnh phúc ở tuổi 63 hơn tuổi 25 chỉ nhờ 4 điều đơn giản
Bill Gates hạnh phúc ở tuổi 63 hơn tuổi 25 chỉ nhờ 4 điều đơn giản

(Dân trí) - Người sáng lập ra tập đoàn Microsoft - Bill Gates - gần đây đã thực hiện một việc làm thú vị khi sử dụng trang Reddit để mời mọi người đặt câu hỏi cho mình. Có hai câu hỏi khá thú vị được đặt ra: “Ông có hạnh phúc không?” và “Sau tất cả, điều gì khiến ông hạnh phúc?”.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:16

Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ
Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ

(Dân trí) - Victor Hugo viết cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” để giải cứu nhà thờ khỏi tình trạng bị lãng quên, xuống cấp. Trong đó, tác giả đã để tình yêu đầu tiên của Quasimodo là dành cho nhà thờ. Trước tình yêu cô đơn tội nghiệp của anh gù, độc giả rất thương cảm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:15

Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?
Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

(Dân trí) - Trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” ra mắt hồi năm 1831, Victor Hugo đã từng miêu tả một cảnh lửa cháy tại công trình biểu tượng này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:24

Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy
Phát hành cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy

(Dân trí) - Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Nhà xuất bản Marxventuno (Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21) vừa cho phát hành rộng rãi cuốn sách về các bài viết của Bác Hồ bằng tiếng Italy với tựa đề “Hồ Chí Minh - Chủ nghĩa yêu nước và Chủ nghĩa quốc tế” (Ho Chi Minh - Patriottismo e Internazionalismo).

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:22

Chuyện đời tư của nữ diễn viên vào vai Nữ hoàng Cersei trong “Trò chơi vương quyền”
Chuyện đời tư của nữ diễn viên vào vai Nữ hoàng Cersei trong “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Nữ diễn viên Lena Headey của sê-ri phim truyền hình “Trò chơi vương quyền” gây ấn tượng mạnh với khán giả qua vai Nữ hoàng Cersei Lannister. Trong phim, nhân vật này có nhiều cảnh diễn táo bạo, cảnh khỏa thân và cảnh “nóng”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 02:34

“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được các nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng
“Thằng gù nhà thờ Đức Bà” được các nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng

(Dân trí) - Chàng gù xấu xí, hoang dại nhưng trái tim biết đau đớn vì yêu, Quasimodo trong trích đoạn nhạc kịch “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà” nổi tiếng đã được nhiều nghệ sĩ Việt tái hiện ấn tượng trên sân khấu.

Thứ ba, 16/04/2019 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Clip cảm động về tình bạn của... “những người bạn bốn chân”
Clip cảm động về tình bạn của... “những người bạn bốn chân”

(Dân trí) - Dưới đây là clip khó tin ghi lại khoảnh khắc một chú chó giống “border collie” nhanh chóng chạy tới giải cứu cho người bạn “chihuahua” của mình khỏi bị xe ô tô cán phải.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:49

“Dở khóc dở cười” với... “thánh review”
“Dở khóc dở cười” với... “thánh review”

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã đưa ra “review” (nhận xét) về son môi khi son bám không trôi dù cô... vừa gặp phải tai nạn xe hơi, khiến túi khí bung ra. “Review” của người phụ nữ đã khiến cộng đồng mạng được dịp chứng kiến sự bi hài của một tình huống xấu qua cách nhìn nhận của “khổ chủ”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:45

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy
Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

(Dân trí) - Hàng loạt nghệ sĩ bàng hoàng, thảng thốt và xót xa khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng tuyệt mỹ của nước Pháp bị bốc cháy.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:44

5 cuộc gặp gỡ “kinh điển” trong sự trở lại của “Trò chơi vương quyền”
5 cuộc gặp gỡ “kinh điển” trong sự trở lại của “Trò chơi vương quyền”

(Dân trí) - Những cuộc tái ngộ này có ý nghĩa rất quan trọng bởi sẽ đặt các nhân vật vào đúng chỗ của họ trước khi diễn ra cuộc chiến lớn nhất trong sê-ri phim.

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:24

Cơ hội thường thức hội họa cho người khiếm thị với công nghệ tranh 3D
Cơ hội thường thức hội họa cho người khiếm thị với công nghệ tranh 3D

(Dân trí) - Đã nhiều thế kỉ trôi qua nhưng những người khiếm thị vẫn chưa thể được cảm nhận được sự tuyệt vời của nghệ thuật. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã không còn là một thứ xa xỉ đối với họ nhờ sự xuất hiện của tranh 3D.

Thứ hai, 15/04/2019 - 04:45

Theo dõi đầy đủ phần thi của anh chàng “chiến binh ninja một chân”
Theo dõi đầy đủ phần thi của anh chàng “chiến binh ninja một chân”

(Dân trí) - Anh chàng Tyler Saunders chỉ có một chân trái, nhưng anh đã vượt lên số phận một cách khó tin khi trở thành huấn luyện viên thể hình. Tham gia cuộc thi thể lực “Chiến binh ninja” (Anh), Tyler đã trở thành “nhân vật truyền cảm hứng” mạnh mẽ.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:42

Ngỡ ngàng trước căn phòng "đầy ký ức" về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
Ngỡ ngàng trước căn phòng "đầy ký ức" về cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

(Dân trí) - Mới đây, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp được cháu ruột nhà thơ Lưu Quang Vũ đưa đến thăm căn phòng chỉ vỏn vẹn 6m vuông ở phố Huế (Hà Nội), nơi sinh thời nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ sinh sống.

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:56

Ảnh cưới “nude” và clip “nóng” gây ồn ào dư luận
Ảnh cưới “nude” và clip “nóng” gây ồn ào dư luận

(Dân trí) - Trong tuần qua, việc một cặp đôi chụp ảnh cưới “nude”, sau đó, bộ ảnh lan truyền trên mạng xã hội; hay việc một “hotgirl” bị lộ clip “nóng” trên mạng đã làm dấy lên những bàn luận trái chiều trong dư luận. Nên ứng xử thế nào trước những câu chuyện nhạy cảm như thế này?

Thứ hai, 15/04/2019 - 09:41

Tiết mục khiến người xem “sởn da gà” vì sự kết nối khó tin giữa con người
Tiết mục khiến người xem “sởn da gà” vì sự kết nối khó tin giữa con người

(Dân trí) - Hai người không thể nào giả vờ là bạn của nhau trước sự thử thách của ảo thuật gia này. Nếu họ thực sự gắn bó, có kết nối chân thực, mọi thứ diễn ra sẽ rất kỳ diệu, siêu phàm.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:31

3 Giải Nhất thuộc về Lương Hải Yến, Quách Mai Thy và Trương Thùy Dương
3 Giải Nhất thuộc về Lương Hải Yến, Quách Mai Thy và Trương Thùy Dương

(Dân trí) - Đêm Chung kết cuộc thi Sao Mai Toàn quốc 2019 đã khép lại với 3 Giải Nhất thuộc về các thí sinh Lương Hải Yến (dòng nhạc Thính phòng), Quách Mai Thy (dòng nhạc Dân gian) và Trương Thùy Dương (dòng nhạc Nhẹ).

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:39

Nếu có trang phục thập niên 1990, hãy mang ra mặc ngay hè này
Nếu có trang phục thập niên 1990, hãy mang ra mặc ngay hè này

(Dân trí) - Dưới đây là 10 xu hướng thời trang mà bạn cần biết để thật “mốt” trong mùa hè này. Và nếu bạn vẫn còn giữ quần áo cũ hồi thập niên 1990, đó là một tin vui, bởi lấy ra mặc lại sẽ không “lạc mốt”.

Thứ hai, 15/04/2019 - 01:32

Ghét ai, sẽ báo trước... tình tiết chuyện phim cho người đó
Ghét ai, sẽ báo trước... tình tiết chuyện phim cho người đó

(Dân trí) - Khi bạn ghét một ai đó và muốn người đó phải bực dọc, bị mất đi niềm vui của sự hồi hộp khi theo dõi một bộ phim yêu thích, bạn chỉ cần đăng ký dịch vụ và cứ có tập phim mới lên sóng, chuyện phim sẽ được gửi qua tin nhắn tới điện thoại đối tượng “bị ghét”.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:49