Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không?

Dân trí “Vụ cháy ở nhà thờ Đức bà Paris là sự kiện chấn động và đau xót đối với nhân loại. Vì nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng về tôn giáo và nghệ thuật của nhân loại chứ không chỉ riêng của nước Pháp”, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương chia sẻ.

Một trong những sự kiện đã gây sự chú ý trong suốt những ngày qua đó là Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp bị cháy khiến cho tháp nhọn và phần lớn mái vòm của nhà thờ đổ sập trước sự chứng kiến của triệu triệu người trên khắp thế giới.

Rất may là nhiều tác phẩm nghệ thuật, cổ vật đã được đưa ra ngoài an toàn như 16 bức tượng đồng đã được di dời trước đó vài trước khi vụ cháy diễn ra vài ngày. Và có lẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa, nước Pháp mới có thể phục hồi được nhà thờ hơn 800 năm tuổi trở về với nguyên bản.

Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không? - 1

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức bà Notre-Dame Paris nổi tiếng ở thủ đô Paris, Pháp ngày 15/4 khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia cho rằng, nhiệm vụ khó khăn nhất đó là phục hồi mái của nhà thờ, bộ phận đã được làm từ những thân gỗ lớn bọc chì để tránh tác động của thời gian và môi trường. Theo ước tính thì khoảng 1.300 cây gỗ được dùng làm dầm cho công trình này.

Đó là câu chuyện ở nước Pháp nhưng nó cũng tạo ra nhiều tác động tới các quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam- nơi có nhiều công trình kiến trúc văn hóa có giá trị lịch sử văn hóa lớn lao. Phải chăng đây là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam trong quá trình bảo tồn các di sản văn hóa này?

Trò chuyện xoay quanh câu chuyện này trong chương trình Cà phê sáng phát sóng sáng nay, ngày 19/4, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương đã có những chia sẻ rất thẳng thắn.

Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không? - 2

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương: "Khi tôi bước vào nhà thờ, khi dẫm chân lên nền đá lát, nhìn lên những vòm tượng trưng cho bầu trời, tôi hiểu rằng cái đó đã đi qua hơn 800 năm. Còn bây giờ khi phục dựng lại thì là phục hồi lại một phần hình thù chứ không phục dựng lại được dấu ấn thời gian”.

“Sau vụ cháy, phần linh hồn của nhà thờ Đức Bà Paris đã mất”

“Tôi phải nói rằng, sự kiện này là sự kiện rất lớn và đau xót đối với nhân loại. Vì nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng về tôn giáo và nghệ thuật của nhân loại chứ không chỉ riêng của nước Pháp.

Khi vụ cháy xảy ra đã chấn động toàn thế giới. Qua đó, chúng ta cũng thấy sự quan tâm của thế giới đối với những kiệt tác nghệ thuật. Đối với những nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật Việt Nam cũng có sự chấn động rất lớn. Bởi với những người nghiên cứu văn học nghệ thuật hẳn không bao giờ quên tác phẩm vĩ đại của đại văn hào Victor Hugo, “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”. Cho nên tất cả những nhà văn hóa, văn học và nghệ sĩ thì một trong những mơ ước lớn của họ là được đến thăm nhà thờ Đức Bà Paris.

Có thể nói là họ đến thăm bằng tưởng tượng khi đọc “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”, họ đến thăm bằng những trang sách nghiên cứu về điều đó. Bản thân tôi được đến đó nhiều lần. Lần nào qua nước Pháp để làm các dự án khoa học, tôi cũng đều đến đó để chiêm ngưỡng kiệt tác của nhân loại đó. Sự mất mát này là quá lớn!”, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương biểu lộ cảm xúc trước vụ cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp.

Với sự quan sát trực tiếp kiến trúc nhà thờ và kiến thức của mình, theo Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương việc phục hồi di sản văn hóa như thế này có khả quan:

“Tôi nghĩ chắc chắn nước Pháp và nhân loại sẽ phục hồi được. Với trình độ ngày nay, họ hoàn toàn có thể phục dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris. Vì tư liệu của họ cực kỳ tốt. Có hàng nghìn tác phẩm nghiên cứu về nhà thờ Đức Bà Paris. Cho nên chúng ta hi vọng sẽ phục dựng được. Hơn nữa, nước Pháp là cái nôi văn hóa nghệ thuật của thế giới. Tiềm lực kinh tế của họ lớn”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó bà cũng cho rằng việc phục dựng không thể đưa nhà thờ trở về nguyên bản vì: “Không biết mất bao lâu để phục dựng được nhà thờ nhưng nó cũng chỉ là hình hài thôi, còn phần linh hồn của nó đã mất đi. Khi tôi bước vào nhà thờ, khi dẫm chân lên nền đá lát, nhìn lên những vòm tượng trưng cho bầu trời, tôi hiểu rằng cái đó đã đi qua hơn 800 năm. Còn bây giờ khi phục dựng lại thì là phục hồi lại một phần hình thù chứ không phục dựng lại được dấu ấn thời gian”.

“Vấn đề bảo tồn các di sản văn hóa, kiến trúc ở ta còn nhi khiếm khuyết”

Từ sự việc nhà thờ Đức Bà Paris, liên hệ tới vấn đề bảo tồn, trùng tu cho các di sản văn hóa, di tích kiến trúc tại Việt Nam, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương thẳng thắn nhìn nhận: “Tôi thấy công việc bảo tồn các di sản văn hóa ở Việt Nam là cực kỳ cố gắng vì chúng ta thiếu kinh phí. Việc bảo tồn các di sản văn hóa rất tốn kém. Với ngân sách hạn hẹp, chúng ta đã rất cố gắng để bảo tồn. Đó là thành tích lớn của Bộ Văn hóa và các ngành bên văn hóa.

Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không? - 3
Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không? - 4
Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương chia sẻ từ vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris để nhìn nhận vấn đề phục dựng di sản văn hóa, kiến trúc tại Việt Nam trên sóng truyền hình.

Nhưng, bên cạnh đó, cũng phải đau xót là bảo tồn của chúng ta có nhiều vấn đề chưa được, có những khiếm khuyết. Ví dụ việc phục dựng chùa chiền, việc bảo tồn các ngôi chùa cổ kính, các di chỉ phật giáo của chúng ta đến nay vẫn chưa được hoàn thành tốt lắm...

 Ngày nay cũng có xu hướng, tôi nghĩ là lên án- có thể coi là tội ác đối với văn hóa đó là  “sung sướng phá chùa cũ để xây một chùa mới rất to” và đã quên rằng các cụ đã dạy rằng “chùa thiêng ở đất, chùa thiêng bởi con người chứ không thiêng bởi to”. Có quan niệm rằng chùa to mới thiêng. Trong khi đó làm chùa to thì kiến trúc rất “lăng nhăng”, không theo chuẩn mực nào cả. Để phục dựng một ngôi chùa đâu đơn giản, dù chỉ là ngôi chùa cổ bé thôi.

Ở Trung Quốc, nơi nổi tiếng về chùa của thế giới thì có những ngôi chùa cổ trên núi chỉ rộng 4 m2 nhưng là nơi ở của một thiền sư. Khi họ sửa, rất cung kính, sửa chữa từng tí một, ngay cả rêu tường người ta cũng phục dựng lại sao cho giống rêu cổ hàng nghìn năm trước. Vì thế mới có câu thơ nổi tiếng là “Sư già ngủ trong mây” chứ không phải “sư già ngủ trong phố đâu”. Ở Trung Quốc, muốn tu thì phải trên núi. Họ bảo dưỡng những ngôi chùa trên núi rất tốt.

Quá trình phục dựng của chúng ta cũng kém. Nếu ở thế giới, họ phục dựng rất cẩn thận, với hiện tượng nhà thờ Đức Bà, hi vọng là phục dựng được vì có nhiều tư liệu để lại. Còn có ngôi chùa cổ ở ta, khi đến phục dựng, hỏi đến cái bản vẽ cũng... không có. Như vậy không có cơ sở gì để phục dựng cả. Thế nên mới có chuyện... đập đi và xây mới!”

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương chia sẻ thêm rằng, thế giới đến Việt Nam để chiêm ngưỡng và tham quan văn hóa chứ không phải đến Việt  Nam ngắm những ngôi chùa to và vô hồn.

Cũng theo bà, công việc phục dựng di sản văn hóa, di tích kiến trúc là vô cùng khó khăn. Để vấn đề bảo tồn, phục dựng hiệu quả thì rất cần có tư liệu và áp dụng công nghệ hiện đại...

Nguyễn Hằng

 

MỚI NHẤT
Yellow Star giành giải Xuất sắc dành cho ban nhạc có phong cách biểu diễn ấn tượng
Yellow Star giành giải Xuất sắc dành cho ban nhạc có phong cách biểu diễn ấn tượng

(Dân trí) - Bế mạc Liên hoan các ban nhạc toàn quốc – 2019 đã khép lại: đã  có 7 Huy chương Vàng và 11 Huy chương Bạc được trao cho các tiết mục cùng 1 giải Xuất sắc dành cho ban nhạc, 1 giải Xuất sắc dành cho nghệ sĩ có phong cách trình diễn và 2 giải Ấn tượng dành cho nghệ sĩ biểu diễn.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:10

Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe
Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe

(Dân trí) - Người nghệ sĩ đến từ Nigeria này đã biến những chiếc lốp xe cũ bị bỏ đi trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động và ấn tượng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:47

Bật cười với “tai nạn” của cặp đôi chụp ảnh cưới
Bật cười với “tai nạn” của cặp đôi chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Một cặp đôi đi chụp ảnh cưới đã gặp phải sự cố hài hước. Hai anh chị Tijin Thankachen và Silpa ngồi trên một chiếc thuyền nhỏ để thực hiện bộ ảnh cưới trước khi lễ cưới chính thức diễn ra. Bối cảnh chụp là trên sông Pamba ở miền nam Ấn Độ.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:19

Victoria Beckham thân thiết không ngờ với… bạn gái của con trai
Victoria Beckham thân thiết không ngờ với… bạn gái của con trai

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn mới đây, bạn gái của Brookly Beckham, con trai cả của gia đình Beckham, đã chia sẻ rằng cô và nhà thiết kế thời trang Victoria Beckham có thể trò chuyện về mọi chủ đề, họ khá gắn bó và Victoria còn giúp cô gái trẻ lên ý tưởng cho tủ đồ thời trang của mình.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:18

14 bộ phim điện ảnh có độ dài “khủng”… hơn 3 tiếng
14 bộ phim điện ảnh có độ dài “khủng”… hơn 3 tiếng

(Dân trí) - Nếu bạn có một chiều cuối tuần rảnh rang và chỉ muốn ngồi một chỗ xem phim từ chiều đến tối, dưới đây là 15 bộ phim sẽ “ngốn” mất một ngày rảnh rang của bạn bởi mỗi phim đều... dài “khủng khiếp”.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 01:26

Tài tử “Aquaman” lần đầu cạo râu sau... 7 năm
Tài tử “Aquaman” lần đầu cạo râu sau... 7 năm

(Dân trí) - Nam diễn viên Jason Momoa mới đây đã khiến các fan sửng sốt khi anh quyết định từ bỏ bộ râu nổi tiếng của mình sau 7 năm kiên quyết không cạo râu.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:59

Nghiêm khắc đúng cách sẽ giúp vun đắp tâm hồn con trẻ (kỳ 3)
Nghiêm khắc đúng cách sẽ giúp vun đắp tâm hồn con trẻ (kỳ 3)

(Dân trí) - Để phát triển nhân cách và nuôi dạy con trở thành một người có khả năng sáng tạo dồi dào, phụ huynh cần phải nghĩ đến việc dạy dỗ sao cho con có khả năng chịu đựng gian khổ và vượt qua khó khăn. Những đứa trẻ không có ý chí mạnh mẽ không thể phát triển cá tính của riêng mình.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:20

Bật cười với clip hai mẹ con diễn... kịch câm
Bật cười với clip hai mẹ con diễn... kịch câm

(Dân trí) - Đoạn clip không lời đầy hài hước ghi lại hình ảnh một người mẹ giả vờ đang tập trung xem tivi để tránh bị con trai “bắt quả tang” ăn táo một mình.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:55

Cả một siêu phẩm như “Avengers: Endgame” chỉ mình Người Sắt được đọc kịch bản
Cả một siêu phẩm như “Avengers: Endgame” chỉ mình Người Sắt được đọc kịch bản

(Dân trí) - Đạo diễn của bộ phim bom tấn “Avengers: Endgame” tiết lộ rằng chỉ có mình nam diễn viên Robert Downey Jr. được đọc toàn bộ kịch bản, các diễn viên khác hoặc chỉ được nhận phần kịch bản của vai mình đóng, hoặc thậm chí chỉ được nhận vài câu thoại và... không có kịch bản.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:55

Đợt phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn
Đợt phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn

(Dân trí) - Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn như: 30/4, 1/5, 19/5 và kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) sẽ bắt đầu trong cả nước từ ngày 24/4 đến ngày 20/5.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:58

Hồng Đăng nói gì về chuyện “chồng sưu tập xế hộp, vợ vẫn phải bán hàng online”?
Hồng Đăng nói gì về chuyện “chồng sưu tập xế hộp, vợ vẫn phải bán hàng online”?

(Dân trí) - Chuyện Hồng Đăng có cả bộ sưu tập xế hộ khá đắt tiền nhưng vẫn để vợ bán hàng online kiếm tiền mỗi ngày đã trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người. Trong buổi trò chuyện mới đây, nam diễn viên đã bày tỏ quan điểm về điều này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:48

Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu tử nạn cùng Titanic
Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu tử nạn cùng Titanic

(Dân trí) - Trên chuyến tàu định mệnh Titanic năm xưa có một người kỹ sư đóng tàu có mặt trên chuyến hải trình định mệnh để làm nhiệm vụ, khi bi kịch xảy ra, anh đã rất bình tĩnh làm những gì có thể để giúp đỡ phụ nữ và trẻ nhỏ. Người kỹ sư đã chủ động lựa chọn ở lại trên con tàu đắm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Lê Hoàng gây sốc khi khuyến khích đàn ông Việt nên chụp ảnh khỏa thân
Lê Hoàng gây sốc khi khuyến khích đàn ông Việt nên chụp ảnh khỏa thân

(Dân trí) - Đạo diễn Lê Hoàng khiến nhiều người khá ngỡ ngàng khi “mạnh miệng” khuyến khích đàn ông nên chụp ảnh khoả thân nghệ thuật nếu có thân hình đẹp.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:15

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Không thể bắt trẻ đọc sách vì nghĩa vụ!
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Không thể bắt trẻ đọc sách vì nghĩa vụ!

(Dân trí) - "Giúi cuốn sách vào tay một đứa trẻ 14, 15 tuổi trước nay chưa từng được nghe kể chuyện, chưa từng rờ tới sách, suốt ngày chỉ quen cắm mặt vào game trên máy tính, ép em đọc vì những lý do cao cả "khám phá kho báu tri thức" hay "nâng cao văn hóa đọc" như người lớn vẫn nói là một việc quá muộn màng"

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:17

Clip “tâm trạng ngày thứ 6”
Clip “tâm trạng ngày thứ 6”

(Dân trí) - Cuối tuần sắp đến, bạn có thể đã cảm thấy khá uể oải sau một tuần nỗ lực làm việc. Tâm trạng và thể chất của bạn liệu đã đến mức như chú mèo lười này?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:20

Nữ diễn viên Salma Hayek tự hào vì chồng đóng góp 100 triệu euro
Nữ diễn viên Salma Hayek tự hào vì chồng đóng góp 100 triệu euro

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mexico - Salma Hayek (52 tuổi) - đã vừa đăng tải dòng trạng thái trên mạng xã hội thể hiện niềm tự hào về người chồng doanh nhân tỷ phú khi ông này hứa quyên góp 100 triệu euro để phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn vừa xảy ra.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:20

Những ngôi sao tái xuất “lợi hại hơn xưa”
Những ngôi sao tái xuất “lợi hại hơn xưa”

(Dân trí) - Có những ngôi sao chủ động rời khỏi showbiz để tìm cho mình một quãng thời gian trầm lắng và sau đó, họ tái xuất với những thành mới còn vang dội, ấn tượng hơn trước.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:19

NSND Hoàng Dũng nghẹn ngào khi đọc thơ Lưu Quang Vũ viết cho Xuân Quỳnh
NSND Hoàng Dũng nghẹn ngào khi đọc thơ Lưu Quang Vũ viết cho Xuân Quỳnh

(Dân trí) - NSND Hoàng Dũng đã không kìm được nước mắt, nhiều chỗ nghẹn ngào khi đọc lại bài thơ mà cố nhà thơ Lưu Quang Vũ viết cho vợ mình là thi sĩ Xuân Quỳnh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:04

Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng
Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng

(Dân trí) - Sự việc đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm và cánh rừng thông Đà Lạt đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức lên tiếng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:37

Cuộc sống của cô gái “cả ngày nghĩ mình là búp bê”
Cuộc sống của cô gái “cả ngày nghĩ mình là búp bê”

(Dân trí) - Cuộc sống của cô gái người Nga có tên Tatiana Tuzova (32 tuổi) rất khác thường. Cô thừa nhận rằng mình không có bạn bè bởi quá bận rộn với việc... 5 lần kết hôn và phải chăm sóc cho bộ sưu tập búp bê Barbie khổng lồ của mình.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:15

Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn "hâm" từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật”
Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn "hâm" từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật”

(Dân trí) - Từng tạo dấu ấn mạnh mẽ trên màn ảnh với nhiều vai diễn khác nhau trong các phim truyền hình “ăn khách” nhưng Doãn Quốc Đam lại thừa nhận mình “hâm hâm” từ khi chưa bước vào nghệ thuật.

Thứ năm, 18/04/2019 - 12:28

Màn “chào sân” ấn tượng của Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc
Màn “chào sân” ấn tượng của Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc

(Dân trí) - Đêm khai mạc  Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc 2019 chứng kiến sự sôi động, hấp dẫn và đầy sức trẻ của 03 ban nhạc: Minh Ước N Friends; Wild Shadow và Yellow Star.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:11

Nhan sắc gợi cảm ngọt ngào của 16 “thiên thần nội y”
Nhan sắc gợi cảm ngọt ngào của 16 “thiên thần nội y”

(Dân trí) - Mới đây, vừa có thêm 4 người mẫu nhận được vinh dự gia nhập nhóm “Những thiên thần của Victoria’s Secret” (Victoria’s Secret Angels). Hiện tại, Victoria’s Secret có tổng cộng 16 “thiên thần nội y” gợi cảm ngọt ngào.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:13

Kendall Jenner ví mình như “con sói cô đơn” vì không gợi cảm như các chị em gái
Kendall Jenner ví mình như “con sói cô đơn” vì không gợi cảm như các chị em gái

(Dân trí) - Trong số các chị em gái gồm Kourtney - Kim - Khloe - Kylie, thì Kendall là nhan sắc có ít đường cong “nảy lửa” nhất, cô cũng là người chị em gái duy nhất trong gia đình còn chưa sinh con, và còn luôn sống một cách kín đáo, cẩn trọng hơn các chị em khác.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:29