Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80

(Dân trí) - Bước sang tuổi 80 nhưng Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan vẫn rất nhiệt thành với công việc giảng dạy âm nhạc dân tộc. Bà vừa ra mắt cuốn sách "Tiểu phẩm đàn tranh và một số bài hát" tập 3.

Mới đây, trong dịp sinh nhật lần thứ 80, Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan đã ra mắt cuốn sách "Tiểu phẩm đàn tranh và một số bài hát" tập 3 mà bà dành thời gian, tâm huyết biên soạn thời gian qua.

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80 - 1

Nhà giáo Phạm Thúy Hoan (Ảnh: Văng Vĩnh Nguyên).

Nhà giáo Phạm Thúy Hoan bày tỏ niềm xúc động khi ra mắt sách đúng dịp ý nghĩa. Bà hạnh phúc vì tuổi đã cao nhưng vẫn có thể góp chút công sức cho nền âm nhạc dân tộc. Đặc biệt là việc đưa đàn tranh đến gần với khán giả Việt Nam hơn, điều mà bà đã theo đuổi suốt cuộc đời mình.

Trước đó, bà đã cho ra mắt nhiều sách về đàn tranh, như: "Dân ca soạn cho đàn tranh" (3 tập), "Ca khúc soạn cho đàn tranh" (4 tập), "Tiểu phẩm đàn tranh 1 & 2"… Bà còn là tác giả của nhiều nhạc phẩm dành cho đàn tranh như: "Tình ca xứ Huế", "Biến tấu - Lý chim quyên", "Biến tấu - Qua cầu gió bay", "Mùa thu quê hương"…

Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng - con gái nhà giáo Phạm Thúy Hoan đã dành một món quà đặc biệt gửi đến mẹ - cũng là người thầy đầu đời trong âm nhạc của chị một bài thơ đầy tình cảm: "Cái cò yêu nắng đồng xanh/ Mẹ tôi thương tiếng đàn tranh một đời/ Xự xang thay tiếng à ơi/ Nhấn, rung, vuốt, mổ... nên lời nước non".

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80 - 2

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan bên con gái - Nghệ sĩ Ưu tú Hải Phượng và cháu ngoại (Ảnh: Văng Vĩnh Nguyên).

Nghệ sĩ Hải Phượng chia sẻ: "Hơn 60 năm gắn bó với cây đàn tranh, mẹ đã đào tạo bao nhiêu thế hệ học trò. Mẹ đã viết gần 20 cuốn sách, vài chục tác phẩm sáng tác dành cho đàn tranh để đến bây giờ chúng con được học và chơi đàn tranh với niềm yêu mến, hãnh diện.

Nhân dịp sinh nhật 80 tuổi của mẹ, chúng con xin gửi lời tri ân đến mẹ - cô giáo Phạm Thúy Hoan. Kính mong mẹ nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong công việc sáng tác, đào tạo của mình".

Trong dịp sinh nhật của bà, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam bộ đã gửi lời chúc mừng, tri ân sâu sắc về những đóng góp quý báu của bà với âm nhạc dân tộc.

Anh Hồ Nhựt Quang chia sẻ, anh rất trân trọng sự nhiệt tình, tận tụy của cô Phạm Thúy Hoan đối với âm nhạc dân tộc. Câu lạc bộ Tiếng hát quê hương qua sự dìu dắt của cô đã có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc tại TPHCM.

Đặc biệt, đối với CLB Tiếng hát quê hương do nhà giáo Phạm Thúy Hoan chủ nhiệm, rất nhiều bé thiếu nhi có năng khiếu, yêu thích âm nhạc dân tộc tham gia. Đây được xem là một điểm sáng, hứa hẹn thế hệ kế thừa tiềm năng.

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80 - 3

Đồng thời, anh còn tổ chức buổi giao lưu âm nhạc giữa CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam bộ cùng CLB Tiếng hát quê hương. Nghệ sĩ, thành viên của 2 CLB đã có những tiết mục thể hiện tình yêu quê hương (Ảnh: Văng Vĩnh Nguyên).

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80 - 4

Nghệ sĩ Xuân Lan (Đoàn Thanh Minh Thanh Nga) ca bài "Câu hò dành tặng thầy khê" (Soạn giả Hồ Nhựt Quang) (Ảnh: Văng Vĩnh Nguyên).

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80 - 5

Nghệ sĩ cải lương Tú Quyên và Lý Trung Tín trình bày bài ca cổ "Nhớ ngày đầu tiên đi học" (Soạn giả Hồ Nhựt Quang) với tiếng đàn tranh của nghệ sĩ Hải Phượng (Ảnh: Văng Vĩnh Nguyên).

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan ra mắt sách về đàn tranh ở tuổi 80 - 6
"Tôi mong mình có thể tổ chức được nhiều hơn các buổi giao lưu tình nghĩa giữa 2 CLB. Bởi lúc sinh thời, GS Trần Văn Khê vẫn luôn tâm đắc, hỗ trợ cho sự phát triển của cả hai câu lạc bộ do ông khai sáng về văn hóa, âm nhạc dân tộc", anh Quang cho biết (Ảnh: Văng Vĩnh Nguyên).

Nhà giáo Ưu tú Phạm Thúy Hoan đã có hơn 60 năm gắn bó với âm nhạc dân tộc và đàn tranh. Bà bắt đầu sự nghiệp giảng dạy đàn tranh tại trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TPHCM). Bà cống hiến nhiều thành tựu trong việc đào tạo, truyền nghề cho thế hệ trẻ, duy trì CLB Tiếng hát quê hương suốt hơn 40 năm qua. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi hiện nay đều có xuất thân từ CLB như: NSƯT Hải Phượng, nghệ sĩ Uyên Trâm, Hải Yến...