Nhà chức trách Ukraine chỉ trích phim "Emily in Paris" vì chi tiết xúc phạm

(Dân trí) - Bộ trưởng Văn hóa - Thông tin Ukraine - ông Oleksandr Tkachenko vừa có ý kiến phản hồi với nền tảng trực tuyến Netflix xung quanh bộ phim nhiều tập ăn khách hiện nay - "Emily in Paris".

Nhà chức trách Ukraine chỉ trích phim Emily in Paris vì chi tiết xúc phạm - 1

Bộ phim "Emily in Paris" mang chất hài xoay quanh cuộc sống của cô gái trẻ có tên Emily tại thành phố Paris (Pháp) (Ảnh: Insider).

Bộ phim mang chất hài xoay quanh cuộc sống của cô gái trẻ có tên Emily tại thành phố Paris (Pháp). Emily là một cô gái Mỹ chuyển tới Pháp sinh sống và có nhiều trải nghiệm thú vị của những sự "va chạm văn hóa" tại đây.

Nhân vật Emily nỗ lực để có được chỗ đứng trong công việc, để tìm thấy tình yêu nơi "đất khách" và cô liên tục trải nghiệm những cú sốc văn hóa, những va chạm văn hóa tại Paris. "Emily in Paris" chủ yếu được quay tại Paris và các vùng ngoại ô lân cận.

Phim bắt đầu tới với khán giả từ tháng 10/2020 và nhận được nhiều đánh giá tích cực tại Mỹ, nhưng giới phê bình và khán giả tại Pháp đã từng có những phản ứng đối với phần một của phim vì cho rằng "Emily in Paris" có những khắc họa mang tính định kiến tiêu cực về người Paris nói riêng và người Pháp nói chung. Phần hai của phim vừa ra mắt công chúng vào cuối tháng 12/2021.

Bộ phim do nhà sản xuất của Mỹ thực hiện với diễn xuất chính của nữ diễn viên Lily Collins. Mới đây, "Emily in Paris" lại vừa gặp phải một lùm xùm nữa khi Bộ trưởng Văn hóa - Thông tin Ukraine - ông Oleksandr Tkachenko phản đối cách bộ phim khắc họa một nhân vật người Ukraine: Nhân vật có tên Petra bị khắc họa là một người phụ nữ có thói quen ăn cắp và luôn sợ hãi trước nguy cơ bị trục xuất.

Ông Oleksandr Tkachenko khẳng định cách khắc họa nhân vật Petra đến từ Ukraine tiêu cực như vậy là "không thể chấp nhận" và "rất xúc phạm".

Nhà chức trách Ukraine chỉ trích phim Emily in Paris vì chi tiết xúc phạm - 2

Nhân vật có tên Petra (phải) bị khắc họa là một người phụ nữ có thói quen ăn cắp và luôn sợ hãi trước nguy cơ bị trục xuất (Ảnh: Insider).

Theo các tờ tin tức tại Mỹ, ông Tkachenko đã có những phản hồi trực tiếp với nền tảng Netflix: "Hồi thập niên 1990 - 2000, các nam nhân vật người Ukraine chủ yếu bị khắc họa là các tay gangster. Qua thời gian, cách khắc họa định kiến này đã được thay đổi. Nhưng một cách khắc họa định kiến mới đã lại vừa xuất hiện.

Trong bộ phim "Emily in Paris", người ta lại thấy cách khắc họa tiêu cực về một phụ nữ người Ukraine, một cách khắc họa không thể chấp nhận được, rất xúc phạm. Đây có phải cách người Ukraine bị nhìn nhận ở nước ngoài không? Người Ukraine hay ăn cắp và thích tận hưởng mọi thứ miễn phí, rồi sống trong nỗi sợ bị trục xuất ư? Điều đó không hề đúng!".

Nhà nghiên cứu xã hội người Ukraine - bà Olga Matveieva cũng lên tiếng cho rằng cách khắc họa nhân vật Petra là một chi tiết nói lên rất nhiều điều đáng quan tâm trong cách một nền văn hóa nhìn nhận về người dân ở một nền văn hóa khác:

"Những cách nhìn định kiến dựa trên yếu tố quốc tịch không chỉ tạo nên quan niệm lệch lạc, sai lầm, mà còn tạo nên những giận dữ, bất bình. Chúng ta hãy tạo nên hòa bình, thiện chí, đừng tạo nên những tình huống cười cợt những tưởng là hài hước, nhưng lại khiến người khác cảm thấy bị xúc phạm trong những tiếng cười thiếu suy xét".

Nhà chức trách Ukraine chỉ trích phim Emily in Paris vì chi tiết xúc phạm - 3

Bộ phim do nhà sản xuất của Mỹ thực hiện với diễn xuất chính của nữ diễn viên Lily Collins (Ảnh: Insider).

Sau khi nhận được những phản hồi từ nhà chức trách Ukraine và giới chuyên gia tại nước này, Netflix được cho là đã có những động thái tích cực bày tỏ sự tiếp thu.

Ông Tkachenko cho biết: "Phía Netflix đã bày tỏ sự cảm ơn vì những phản hồi nhận được. Đôi bên đã thống nhất rằng trong năm 2022 sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để tránh những sự việc như thế này tái diễn.

Một động thái phản hồi chủ động và công khai sẽ giúp đảm bảo rằng người Ukraine sẽ được khắc họa một cách đúng đắn và thái độ của khán giả người Ukraine sẽ được cân nhắc trong hoạt động làm phim về sau này".

Trước đây, một số nhà phê bình và khán giả tại Pháp cũng đã bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng phim "Emily in Paris" khắc họa người Paris với sự thô lỗ, phân biệt giới tính và thiên vị đẳng cấp.

Lucas Bravo, nam diễn viên thứ chính của "Emily in Paris". từng chia sẻ với tạp chí Cosmopolitan (Mỹ) rằng anh hiểu tại sao một số người xem không thích bộ phim này: "Bộ phim khắc họa cách nhìn một chiều có phần định kiến, chỉ khắc họa được một khía cạnh của Paris, trong khi đó Paris lại là một trong những thành phố đa dạng văn hóa nhất thế giới.

Người dân Paris có rất nhiều cách nghĩ, cách sống, cách ứng xử, ở đây hội tụ người dân đến từ rất nhiều quốc gia, mỗi khu vực dân cư tại Paris lại có những nét riêng khác biệt. Cả một đời người sống ở Paris cũng chưa chắc hiểu hết mọi thứ ở Paris. Paris là một thế giới thu nhỏ trong một thành phố, không dễ gì khắc họa thấu đáo Paris qua một bộ phim".

Nam diễn viên Lucas Bravo cũng khẳng định rằng phần hai của "Emily in Paris" sẽ đề cao yếu tố đa dạng văn hóa tại Paris hơn nữa sau những chỉ trích mà phần một từng vấp phải. Vậy nhưng, phần hai của phim đã lại vừa vướng vào chỉ trích mới.

Nữ diễn viên Lily Collin trong trailer phim "Emily in Paris" phần hai (Video: Netflix)

Theo www.insider.com