Nhà chức trách Ukraine bắt giữ 8 người vì đánh cắp tác phẩm graffiti

(Dân trí) - Mới đây, nhà chức trách Ukraine đã bắt giữ 8 người vì tình nghi những người này đánh cắp một tác phẩm graffiti do nghệ sĩ Banksy thực hiện tại Kyiv.

Nhà chức trách Ukraine bắt giữ 8 người vì đánh cắp tác phẩm graffiti - 1

Một tác phẩm graffiti do nghệ sĩ Banksy thực hiện tại Kyiv đã bị... đánh cắp (Ảnh: The Guardian).

Vào thứ 6 tuần này, tác phẩm graffiti khắc họa một người mặc đồ ngủ, đeo mặt nạ và cầm một chiếc bình chữa cháy do nghệ sĩ graffiti nổi tiếng người Anh - Banksy thực hiện tại thị trấn Hostomel, nằm ở ngoại thành Kyiv, Ukraine, đã bị đánh cắp. Rất nhanh chóng, nhà chức trách Ukraine đã vào cuộc điều tra và bắt giữ 8 người bị tình nghi tham gia vào vụ trộm cắp tác phẩm.

Chia sẻ về sự việc này, đại diện nhà chức trách địa phương - ông Oleksiy Kuleba cho hay: "Một nhóm người đã đánh cắp một tác phẩm do nghệ sĩ Banksy thực hiện. Họ đã dỡ mảng tường có tác phẩm rồi đem đi. Nhóm người này đã bị tạm giữ. Hiện tại, mảng tường có tác phẩm vẫn đang ở trong tình trạng tốt và đang được nhà chức trách bảo vệ".

Một số tác phẩm graffiti khác xuất hiện ở quanh Kyiv vốn cũng do nghệ sĩ Banksy thực hiện đều đã được nhà chức trách quan tâm bảo vệ hơn nữa sau sự việc vừa qua.

Nhà chức trách Ukraine bắt giữ 8 người vì đánh cắp tác phẩm graffiti - 2

Bức graffiti khắc họa một nữ vũ công thực hiện động tác trồng cây chuối do nghệ sĩ Banksy thực hiện trên mảng tường của một tòa nhà bỏ hoang (Ảnh: The Guardian).

Nghệ sĩ Banksy đã chính thức lên tiếng xác nhận rằng ông chính là tác giả của một số hình vẽ graffiti xuất hiện ở một số địa điểm quanh Kyiv. Những tác phẩm mà nghệ sĩ Banksy thực hiện tại đây có thể kể tới hình ảnh khắc họa một nữ vũ công thực hiện động tác trồng cây chuối. Hình vẽ này xuất hiện trên bức tường của một tòa nhà bị bỏ hoang nằm ở khu định cư Borodianka, ngoại thành Kyiv.

Ngoài ra, những tác phẩm khác do Banksy thực hiện khắc họa hình ảnh cậu bé đấu võ với một người đàn ông to lớn, hay hình ảnh một người đàn ông điềm nhiên tắm bồn giữa bối cảnh đổ nát xung quanh.

Banksy là một nghệ sĩ bí ẩn, không ai biết danh tính thật hay diện mạo của ông. Mặc dù vậy, các tác phẩm của Banksy từ lâu đã được thế giới nghệ thuật đương đại phương Tây biết đến và đánh giá cao.

Bên cạnh những tác phẩm graffiti thực hiện trên đường phố, tất cả những hoạt động nghệ thuật khác của Banksy đều được thực hiện đầy bí ẩn, thông qua một đơn vị đại diện giúp đảm bảo sự bí mật cho danh tính của nghệ sĩ.

Nguyên nhân của sự bí ẩn này đã từng được Banksy chia sẻ là để tôn vinh "nghệ thuật tự thân", một thứ nghệ thuật thực sự vì nghệ thuật, được công chúng yêu thích, quan tâm vì chính tác phẩm, không phải vì đó là tác phẩm của  một nghệ sĩ nổi tiếng nào cụ thể.

Nhà chức trách Ukraine bắt giữ 8 người vì đánh cắp tác phẩm graffiti - 3

Bức graffiti khắc họa cậu bé đấu võ với một người đàn ông to lớn (Ảnh: The Guardian).

Nhà chức trách Ukraine bắt giữ 8 người vì đánh cắp tác phẩm graffiti - 4

Bức graffiti khắc họa một người đàn ông điềm nhiên tắm bồn giữa bối cảnh đổ nát xung quanh (Ảnh: The Guardian).

Thêm nữa, Banksy từng tuyên bố rằng ông muốn nghệ thuật phục vụ đại chúng, hòa nhập rồi biến mất trong đời sống, ông không muốn tác phẩm của mình trưng bày trong bối cảnh sang trọng hay những không gian truyền thống. Banksy khẳng định rằng nghệ thuật là "vô giá", ông không thích cách các tác phẩm nghệ thuật được trả giá, được đem ra rao bán đấu giá.

Cho tới giờ, những gì được biết về Banksy chỉ là một nghệ sĩ sinh ra ở Bristol (Anh). Phong cách sáng tạo nghệ thuật của Banksy là xuất hiện bí mật, chớp nhoáng trên đường phố, thực hiện tác phẩm graffiti với phong cách tranh in khuôn, rồi biến mất không để lại dấu vết.

Các tác phẩm của Banksy chủ yếu xuất hiện tại Anh, ngoài ra, ông cũng đã đi tới nhiều quốc gia trên thế giới để thực hiện các tác phẩm graffiti. Những mảng tường có tác phẩm của Banksy đôi khi được gỡ ra để đem triển lãm, trưng bày, thậm chí đem rao bán với mức giá hàng trăm ngàn bảng (tương đương hàng tỷ đồng).

Theo The Guardian
Tin liên quan