Nguyên Vũ: "Có ca sĩ nghĩ mình là sao, "lơ" đi khi gặp nghệ sĩ lớn tuổi"

(Dân trí) - Theo nam ca sĩ, có ca sĩ trẻ không biết Bảo Yến, không biết các nghệ sĩ lớn tuổi nên "lơ" đi, không chào hỏi. Cũng có người dễ dàng đạt được thành công nên không trân trọng tình cảm của khán giả…

Ca sĩ Nguyên Vũ sinh năm 1975, cùng thời với Lam Trường, Thanh Thảo, Vân Trường, Đoan Trường… Nhắc đến Nguyên Vũ, khán giả nhớ đến các ca khúc như "Tình yêu thầm kín", "Hãy yêu người đến sau", "Dòng sông tình yêu", "Khúc dương cầm cho em"…

Nguyên Vũ cũng là nghệ sĩ đa tài, không chỉ hát, anh còn đóng phim, làm MC. Một số bộ phim, nam ca sĩ tham gia như: "Lấy vợ Sài Gòn", "Dollars trắng", "Chuông reo là bắn", "Cầu vồng sau mưa", "Những cuộc tình trắng đen"…

Nguyên Vũ: Có ca sĩ nghĩ mình là sao, lơ đi khi gặp nghệ sĩ lớn tuổi - 1

Ca sĩ Nguyên Vũ chia sẻ về những khó khăn khi bước chân vào con đường ca hát. (Ảnh chụp màn hình)

Mới đây, Nguyên Vũ đã chia sẻ về quãng thời gian khó khăn khi bước chân vào con đường ca hát trong "Lời tự sự". Nam ca sĩ tiết lộ, khi biết con trai muốn trở thành ca sĩ, bố mẹ anh sốc hoàn toàn. "Ông bà ta có câu "xướng ca vô loài". Bố mẹ không ủng hộ tôi theo đuổi con đường trở thành một ca sĩ. Tôi từng phải bỏ quần áo diễn vào cặp, nói dối rằng qua nhà bạn học thêm. Rồi tôi qua nhà bạn để thay đồ đi hát. Hát xong, tôi lại về nhà bạn rồi mới dám về nhà.

Một lần thấy tôi xuất hiện trên tivi, bố mẹ mới biết tôi là ca sĩ. Ngày mới đi hát, tôi còn lấy tên là Phi Vũ. Sau này, tôi được Trung tâm băng nhạc ở Mỹ về Việt Nam thu âm, băng nhạc đó khi phát hành ở Việt Nam khiến nhiều người nghĩ tôi là ca sĩ hải ngoại", Nguyên Vũ chia sẻ.

Theo Nguyên Vũ, những năm 1986 -1988 anh đi hát nhiều khó khăn, thiếu thốn. "Thời điểm đó, nhiều nhà ăn cơm độn khoai, độn ngô. Tôi nhớ nhiều nghệ sĩ đi diễn chung trên một chiếc xe hơn 50 chỗ, trên ô tô chứa đạo cụ âm thanh, ánh sáng, đi từ 4-5 giờ sáng. Mọi người chuẩn bị bánh giò, bánh mỳ rồi lên xe mắt nhắm mắt mở tranh thủ ăn.

Nếu ngày đó có internet, facebook như bây giờ thì mọi hình ảnh của nghệ sĩ sẽ đến được với khán giả nhiều hơn. Nhưng vì không có nên nghệ sĩ phải có mặt tận nơi. Đi diễn các tỉnh, đâu có khách sạn như bây giờ? Cả đoàn phải xin ở chùa hoặc vào nhà dân, phải nói mình là ca sĩ, người ta mới bưng cho thau nước để rửa mặt, trang điểm, rồi mới leo lên sân khấu hát. Tôi không thể nào quên những năm tháng đó".

Nguyên Vũ: Có ca sĩ nghĩ mình là sao, lơ đi khi gặp nghệ sĩ lớn tuổi - 2

Nguyên Vũ những năm 2002 cùng với Trương Ngọc Ánh trên báo giấy.

Nam ca sĩ chia sẻ thêm: "Trong đoàn đi diễn có chị Bảo Yến, Nhã Phương, Lê Tuấn… Tôi chỉ là ca sĩ mới, hát lót. Nhưng cũng trong những ngày tháng khó khăn đó, các nghệ sĩ đều hòa đồng, không có phân chia ca sĩ nổi tiếng hay ca sĩ mới. Tôi nhớ thời đó đi diễn có Việt Trinh, Lý Hùng, Diễm Hương đi giao lưu với khán giả. Một chương trình tạp kỹ bao giờ cũng có ca sĩ, hài kịch và diễn viên".

Nguyên Vũ cũng cho biết, tình cảm khán giả dành cho nghệ sĩ thời đó cũng khác nhiều so với bây giờ: "Tôi lên sân khấu hát, có người cầm cả một chùm xoài mang lên sân khấu tặng, gọi là cây nhà lá vườn. Tôi nghĩ, bây giờ ít nghệ sĩ nào được tặng món quà cây nhà lá vườn như vậy. Đó cũng là kỷ niệm thú vị.

Ngày đó, khán giả chỉ được nhìn thấy nghệ sĩ qua tivi đen trắng hoặc nghe qua radio nên khi gặp trực tiếp có khán giả cầm tay, sờ nắn. Khi chị Bảo Yến, Nhã Phương… lên sân khấu thì khán giả phấn khích, cuồng nhiệt, xúc động lắm".

Nguyên Vũ: Có ca sĩ nghĩ mình là sao, lơ đi khi gặp nghệ sĩ lớn tuổi - 3

Diễn viên Minh Thư và ca sĩ Nguyên Vũ trong phim "Lấy vợ Sài Gòn".

Nhìn lại thời của mình, nam diễn viên phim "Lấy vợ Sài Gòn" cho rằng anh tự hào về những trải nghiệm của bản thân: "Các bạn trẻ bây giờ làm sao có những trải nghiệm như chúng tôi thời trước. Chúng tôi được ngồi xe chạy bằng than di chuyển từ Sài Gòn lên Đà Lạt mất một ngày một đêm. Rồi vào nhà dân xin từng thau nước để rửa mặt, rồi một dàn nghệ sĩ ai cũng như ai ngồi trang điểm dưới bóng đèn vàng"…

Nhắc đến các nghệ sĩ sau này, Nguyên Vũ nói "quá sướng". "Họ có mạng xã hội, có youtube để đưa trực tiếp hình ảnh của mình đến với khán giả. Tôi buồn là có bạn trẻ nghĩ mình là ngôi sao, sống vô tình, "lơ" đi khi gặp các nghệ sĩ lớn tuổi dù họ đã hết thời. Nếu các bạn trải qua những thăng trầm, mới hiểu được giá trị của người nghệ sĩ phải lao động đối với khán giả như thế nào", anh nói.

Nguyên Vũ: Có ca sĩ nghĩ mình là sao, lơ đi khi gặp nghệ sĩ lớn tuổi - 4

Cho đến bây giờ khi gặp danh ca Bảo Yến (giữa) hay các nghệ sĩ lớn tuổi, Nguyên Vũ vẫn khoanh tay, cúi đầu chào.

Nam ca sĩ cho biết, cho đến bây giờ khi gặp danh ca Bảo Yến hay các nghệ sĩ lớn tuổi, anh vẫn khoanh tay, cúi đầu chào. Theo quan sát của Nguyên Vũ, có bạn trẻ không biết ca sĩ Bảo Yến, cũng không biết các nghệ sĩ lớn tuổi nên không có sự quan tâm, chào hỏi. Cũng có nghệ sĩ trẻ vì dễ dàng đạt được thành công nên không trân trọng tình cảm của khán giả…

"Nhiều bạn ca sĩ trẻ hiện tại rất giỏi, giỏi về mọi mặt. Họ được đào tạo nhiều kỹ năng chuyên nghiệp. Nhiều bạn không chỉ hát hay, còn giỏi vũ đạo, am hiểu về mạng xã hội… Các bạn đã giỏi rồi nhưng chỉ cần các bạn để ý xung quanh ta có những người đồng nghiệp, những người bạn nữa thì rất tuyệt vời…", anh bộc bạch.

Đang được quan tâm