Thứ hai, 23/11/2020 - 21:40

Người yêu cà phê đích thực sẽ thích uống cà phê trong tĩnh lặng

Dân trí

Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người yêu thích cà phê sẽ tận hưởng hương vị cappuccino, latte hoặc Americano trọn vẹn hơn trong không gian ít tiếng ồn.

Trong các thí nghiệm, người uống cà phê được đeo một cặp tai nghe phát ra tiếng ồn lớn, họ cho biết cảm nhận được ít mùi thơm hơn từ cốc cà phê của mình.

Trong tiếng nhạc nhẹ nhàng, cà phê được đánh giá là có chất lượng cao, trái ngược với khi thưởng thức cà phê trong khi xung quanh tràn ngập tiếng ồn lớn.

Người yêu cà phê đích thực sẽ thích uống cà phê trong tĩnh lặng - 1
Cà phê ngon hơn, thơm hơn khi được thưởng thức trong không gian yên tĩnh.

Sự ồn ào có thể giảm đi vị ngọt tự nhiên trong cà phê, vô hình chung sẽ khiến người ta cho thêm nhiều đường vào đồ uống của mình. Trong bài báo đăng trên tạp chí “Food Quality and Preference”, các nhà nghiên cứu cho biết khi chúng ta dùng cà phê ở một nơi yên tĩnh trong không gian ngoài trời, cà phê có vẻ thơm ngon hơn khi uống bên trong một quán ăn hoặc một quán cà phê đông đúc.

“Các kết quả nghiên cứu cho thấy tiếng ồn lớn có xu hướng làm giảm độ nhạy cảm của vị giác trong trải nghiệm cà phê và điều này rõ ràng liên quan đến khả năng cảm nhận hương vị”, nhóm các nhà nghiên cứu kết luận.

Các nhà nghiên cứu đến từ Ecuador, Colombia và Na Uy đã yêu cầu 384 tình nguyện viên uống cà phê trong phòng khi đeo tai nghe.

Các thí nghiệm đã được diễn ra trong một căn phòng bên trong trường Đại học Universidad de las Américas ở Quito, Ecuador, từ tháng 7 đến tháng 9/2019.

Cà phê dùng trong nghiên cứu được pha bởi một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, dùng hạt cà phê Arabica thu hoạch từ vùng cao nguyên Ecuador.

Người yêu cà phê đích thực sẽ thích uống cà phê trong tĩnh lặng - 2

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu nếm cùng một loại cà phê trong môi trường yên tĩnh và ồn ào. Họ đánh giá cà phê bớt đậm vị hơn và hương thơm giảm đi rõ rệt khi họ bị vây quanh bởi tiếng ồn. Tất nhiên, các tình nguyện viên không biết rằng mình đang nếm cùng một loại cà phê nhưng ở hai điều kiện khác biệt.

Tai nghe sử dụng trong thí nghiệm phát ra âm thanh ở mức độ rất ồn - khoảng 85 decibel, hoặc khá yên tĩnh - ở mức dưới 20 decibel. 85 decibel tương đương với âm lượng của một chiếc máy hút bụi đang hoạt động, trong khi 20 decibel gần như tiếng thì thầm.

Sau mỗi lần nếm thử cà phê, những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến các thuộc tính hương vị, chẳng hạn như vị ngọt, vị đắng, độ chua và hương thơm, cũng như mức độ sẵn sàng trả tiền cho món đồ uống mà họ vừa được thưởng thức.

Khi được hỏi “bạn nghĩ cà phê nào ngon hơn”, 19,8% chọn loại họ uống khi đang phải nghe tiếng ồn lớn, trong khi đó, có tới 64,6% chọn loại mà họ được thưởng thức khi nghe những âm thanh nhẹ nhàng. 15,6% còn lại rất tỉnh táo khi cho rằng hai loại cà phê có vị ngon như nhau.

Người yêu cà phê đích thực sẽ thích uống cà phê trong tĩnh lặng - 3

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng. Cụ thể, tiếng ồn đô thị có thể gây tác động tới hành vi, trong đó có thói quen ăn uống.

“Ví dụ, một người thường xuyên uống cà phê trong môi trường ồn ào có thể vô thức hướng tới việc sử dụng một loại cà phê mạnh hơn, hoặc sử dụng nhiều đường hơn, trong khi không thực sự cần thiết phải làm như vậy. Trên thực tế, tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra những vấn đề sức khỏe”, các nhà nghiên cứu phân tích.

Do đó, các quán cà phê có thể sử dụng các giải pháp kiểm soát tiếng ồn nếu họ muốn nâng cao trải nghiệm của khách hàng và cung cấp điều kiện tối ưu để khách hàng thưởng thức đồ uống.

Một giải pháp dành cho cá nhân là bạn có thể đeo tai nghe khử tiếng ồn trong khi uống cà phê để lọc bỏ tiếng ồn trong môi trường đặc biệt ồn ào, chẳng hạn như ngoài đường hoặc ở nơi công cộng.

Kết quả nghiên cứu này gợi nhớ đến trải nghiệm ẩm thực đa giác quan của đầu bếp người Anh Heston Blumenthal. Tại nhà hàng Blumenthal's Fat Duck của đầu bếp Heston Blumenthal, nằm ở thị trấn Bray, hạt Berkshire, Anh, thực khách được nghe âm thanh sóng biển qua tai nghe trong khi ăn hải sản để “nâng cao vị giác”.

Ngô Minh
Theo Daily Mail