“Người Việt Nam hôm nay là gì?”

Dân trí “Người Việt Nam hôm nay là gì?”, câu hỏi được các học giả, các nhà khoa học đặt ra tại buổi ra mắt cuốn sách nghiên cứu “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại: Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn - Trở thành - Khác biệt” tại TPHCM

Một nhà nghiên cứu lớn tuổi người Việt sống ở nước ngoài khi về nước đã đặt ra câu hỏi với PGS.TS Nguyễn Đức Lộc - chủ biên cuốn sách - như một lời “thách đố” với các nhà khoa học trong nước: “Các anh chị bằng cách nào đó trả lời cho tôi câu hỏi: “Người Việt Nam hôm nay là gì?”

Theo TS Nguyễn Đức Lộc, đây một câu hỏi vừa rộng vừa mang tính triết học, nhân học và xã hội học. Nó không đơn thuần là một nan đề học thuật mà là cuộc sống của xã hội, của con người Việt Nam hôm nay. Các dân tộc trên thế giới họ thể hiện con người mình một cách rõ nét, họ biết mình sống vì điều gì và sẵn sàng chết vì điều gì. Con người Việt Nam chúng ta hôm nay?

Từ động lực đó, ông cùng các cộng sự bắt đầu tìm kiếm, mô tả, vẽ lên khuôn mặt người Việt Nam hôm nay bằng những công trình nghiên cứu nhỏ liên quan đến cuộc sống dân sinh như người công nhân nơi đô thị, người thiểu số nơi bản làng, người đồng tính…trong tuyển tập “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại”.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc chia sẻ trăn trở về câu hỏi Người Việt Nam hôm nay là gì?
PGS.TS Nguyễn Đức Lộc chia sẻ trăn trở về câu hỏi "Người Việt Nam hôm nay là gì?"

Họ cùng bước vào cõi sống của tha nhân với những hơi thở của thời đại. Được tiếp xúc, lắng nghe những tự sự cuộc đời với những buồn vui của nhóm người thiểu số để "vẽ" nên cuộc sống, hình ảnh, tính cách của một số chủ thể của người Việt hôm nay..

Là một nhà khoa học, dịch giả, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực triết học, ông Bùi Văn Nam Sơn không ngại thừa nhận cũng như bao người, bản thân ông cũng muốn biết: “Người Việt Nam hôm nay là gì?” và ông tìm được phần nào câu trả lời trong cuốn sách “Đời sống xã hội Việt Nam đương đại”. Nếu mỗi năm có một công trình như thế này thì đây là kho tư liệu vô giá cho tương lai. Vì không biết hiện tại thì không thể xây dựng được tương lai. Đặc biệt là trong hoàn cảnh chúng ta rất nghèo nàn trong tư liệu về chính dân tộc mình.

Ông Sơn nói, muốn tìm hiểu, nghiên cứu về xã hội Việt Nam cách đây 50 hay 100 năm chưa nói vài trăm năm là chúng ta đã “bó tay”. Các sử gia viết rất loáng thoáng, các nhà xã hội học vì không có tư liệu nên cũng… bất lực.

“Lịch sử dân tộc hàng ngàn năm giờ còn lãng đãng một vài quyển thập loại chúng sinh nhưng cụ thể con người làm sao thì chúng ta không biết. Nguyễn Du kể được mười mấy loại người, cực kỳ đau thương nhưng chỉ là kể, không đi vào chi tiết và không có nghiên cứu, điều tra gì hết.

Phạm Đình Hổ với Vũ trung tùy bút cũng chỉ viết ở miền Bắc, ở Hà Nội thời đó có tầng lớp này tầng lớp kia. Mà mỗi một tầng lớp cũng chỉ phác họa dăm ba câu với những mẩu chuyện nhỏ”, triết gia này nói.

Theo ông Sơn, chúng ta chưa vẽ lên được diện mạo dân tộc mình ở những thời kỳ lịch sử nhất định là thiếu sót rất kinh khủng.

Chúng ta cần những tư liệu dày dặn về con người, về dân tộc mình để hy vọng khôi phục được diện mạo của đất nước mình. Từ đó, cần tiến tới những công trình nghiên cứu định lượng, những điều tra xã hội học có giá trị định lượng và giá trị khoa học chính thống. Để từ những kết luận có cơ sở để nhà nước có những chính sách phù hợp hoặc cần thì đấu tranh vì những chính sách đó đối với mọi giới trong xã hội như thanh niên, phụ nữ, công dân, nông dân…

Ông Sơn nói thêm, các nhà khoa học nước ngoài khi muốn nghiên cứu về Châu Á hay về Việt Nam người ta rất cần những tư liệu từ chính những người bản xứ. Còn không họ sẽ phải đổ tiền đổ sức vào nghiên cứu. Các nhà khoa học của mình phải làm được cái này, không chỉ đáp ứng cho dân tộc mà đáp ứng nhu cầu thực tế.

Nhà triết học này chia sẻ, chúng ta biết Tổ quốc ta đang ở giai đoạn đau thương trên nhiều mặt và tất cả chúng ta đều có tội khi Tổ quốc đau thương.

Ông nói đến đó rồi nghẹn ngào, những người có mặt cũng lặng xuống. Ông tiếp lời: “Nhà khoa học không được để những cảm xúc ủy mị chi phối mà phải có đầu óc tỉnh táo, sáng suốt, bền bỉ, sáng suốt...để làm sao đưa đất nước thoát khỏi sự đau thương. Đó là sứ mệnh của các nhà khoa học”.

Muốn đất nước phát triển vững mạnh, chúng ta phải hội nhập. Mà để hội nhập tốt, để hiểu người thì trước hết mình phải hiểu chính mình.

Những người thiểu số ở đô thị: Lựa chọn – Trở thành – Khác biệt" là tập 2 của tuyển tập Đời sống xã hội Việt Nam đương đại gồm 10 bài viết về các đối tượng như công nhân, người Công giáo, thân phận đồng cô, người đồng tính, ngôn ngữ của người Khmer thiểu số ở đô thị….

Tập 1 ra đời năm 2015 với chủ đề: Tình cảnh sống của người công nhân: Thân phận, Rủi ro và chiến lược sống.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc cho biết, ông cùng nhóm nghiên cứu SocialLife (Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Giáo dục và Đời sống xã hội) dự định sự thực hiện 10 tập sách thuộc tuyển tập Đời sống xã hội Việt Nam, mở rộng chủ thể đến các nhóm xã hội khác nhau, được gọi rằng danh từ chung là “thiểu số”. Hiện nay, cũng rất nhiều nhà khoa học đề xuất in tập sách ra bản tiếng Anh.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”
Tìm kiếm Tài năng Mỹ: “Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”

(Dân trí) - “Cùng một lúc, tôi không chỉ mất mẹ mà còn mất cả cha, sau đó, tôi đã tìm đến ảo thuật như tìm đến một phương cách để tự an ủi chính mình và giúp bản thân khuây khỏa hơn. Ảo thuật đã cứu vớt cuộc đời tôi”, đó là những chia sẻ của người vừa nhận được nút vàng đặc cách.

Thứ năm, 14/07/2016 - 09:00

Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi
Bức ảnh Victoria Beckham hôn lên môi con gái Harper gây tranh cãi

(Dân trí) - Có thể bạn không nghĩ việc thể hiện tình cảm thân mật với con cái, đặc biệt, giữa mẹ và con gái, lại có thể gây tranh cãi… Tất cả bắt đầu từ một nụ hôn lên môi mà Victoria Beckham dành cho con gái út Harper trong ngày sinh nhật của cô bé.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:16

Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam
Dàn sao “Cô dâu 8 tuổi” đổ bộ vào Việt Nam

(Dân trí) - Vào lúc 10h00 sáng 13/7, bộ tứ ngôi sao “Cô dâu 8 tuổi” đã có mặt tại Sân bay Tân Sơn Nhất để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Thứ năm, 14/07/2016 - 01:11

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi
Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM lên tiếng về triển lãm gây tranh cãi

(Dân trí) - “Cuộc triển lãm này mang danh là triển lãm các danh họa bậc thầy của Việt Nam - một triển lãm có tiếng, có giá trị về mặt nghệ thuật và tạo uy tín cho Việt Nam với điều kiện phải là tranh thật. Nhưng nếu là tranh giả càng làm giảm uy tín của Việt Nam trên thị trường mỹ thuật thế giới”, ông Huỳnh Văn Mười, chủ tịch hội Mỹ thuật TPHCM cho biết.

Thứ năm, 14/07/2016 - 12:00

Thanh Sơn khốn khổ vì làm “người tình” của MC Minh Hà
Thanh Sơn khốn khổ vì làm “người tình” của MC Minh Hà

(Dân trí) - Đạo diễn Vũ Hồng Sơn ra chỉ thị sẽ “phạt” 50.000 đồng nếu mỗi lần nghe thấy Sơn gọi MC Minh Hà là chị.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:18

Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”
Những Hoa hậu Việt bị dư luận đòi “tước vương miện”

(Dân trí) - Scandal Hoa hậu Kỳ Duyên phì phèo hút thuốc đang gây làn sóng chỉ trích trong dư luận, trước đó những “quốc sắc thiên hương” như Hoa hậu Thùy Dung, Diễm Hương, Mai Phương Thúy… cũng bị dư luận “đòi tước vương miện” vì để lộ những hình ảnh, sự cố phản cảm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:03

Jennifer Aniston gây sốt với tâm thư về chuyện “muộn con”
Jennifer Aniston gây sốt với tâm thư về chuyện “muộn con”

(Dân trí) - Thời gian qua thông tin về chuyện nữ diễn viên Jennifer Aniston sắp làm mẹ đã được rất nhiều tờ tin tức đăng tải. Đáp lại “tin vịt” này, Aniston chỉ im lặng. Giờ đây, khi tin đồn đã lắng xuống, Aniston “đăng đàn” bằng một “tâm thư” gây sốt về chuyện “muộn con”.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:43

Hoa hậu “dính” scandal, vì sao BTC không thể tước vương miện?
Hoa hậu “dính” scandal, vì sao BTC không thể tước vương miện?

(Dân trí) - Scandal gần đây của Hoa hậu Kỳ Duyên đã thêm một lần nữa dấy lên câu hỏi vì sao Hoa hậu ở Việt Nam chưa bị tước vương miện khi có quá nhiều lùm xùm. Câu hỏi lớn này đã được Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam và Nhà sử học Dương Trung Quốc đưa ra những kiến giải.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:37

Nhiếp ảnh đã choáng ngợp thế nào khi… điện mới xuất hiện?
Nhiếp ảnh đã choáng ngợp thế nào khi… điện mới xuất hiện?

(Dân trí) - Không nghi ngờ gì điện là một phát minh làm thay đổi cả thế giới. Khi điện mới xuất hiện, đó là một hiện tượng gây choáng ngợp trong đời sống con người. Các nhiếp ảnh gia đã không bỏ qua cơ hội ghi lại thời khắc đổi khác ngoạn mục của nền văn minh loài người.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:53

Nhạc sĩ Trần Tiến và kỷ niệm suýt trở thành rể nước Lào
Nhạc sĩ Trần Tiến và kỷ niệm suýt trở thành rể nước Lào

(Dân trí) - Tôi may mắn được làm quen với nhạc sĩ Trần Tiến khoảng 5 năm nay, có đôi chút kỉ niệm nho nhỏ với ông. Với tôi đó là một may mắn, thậm chí là một ân huệ mà công việc viết lách đã mang lại.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:50

Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia
Đề nghị công nhận súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải là bảo vật quốc gia.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:45

Yêu của Chi Pu, Gil Lê sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tại Mỹ
Yêu của Chi Pu, Gil Lê sẽ được công chiếu trong Liên hoan phim tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà sản xuất Martin Nguyễn tiết lộ phim Yêu sẽ công chiếu trong khuôn khổ OUTFEST Los Angeles, Mỹ. Đây là một trong những Liên hoan phim về cộng đồng LGBT (những người đồng tính, song tính và chuyển giới) lớn và lâu đời nhất tại Mỹ.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
An Giang có thêm điệu múa mới lạ độc nhất Việt Nam
An Giang có thêm điệu múa mới lạ độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từ hình ảnh nam nữ thuộc cư dân Óc Eo xưa, đang khãy đàn múa hát, được điêu khắc tinh xảo trên đá, trên gốm… các nghệ sĩ Việt Nam đã sáng tạo nên điệu “Múa Óc Eo” - Đây là một loại hình nghệ thuật mới lạ mang âm hưởng dân gian độc đáo.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:24

Pokemon “hồi sinh rực rỡ” sau 20 năm ra mắt công chúng
Pokemon “hồi sinh rực rỡ” sau 20 năm ra mắt công chúng

(Dân trí) - Pokemon lần đầu được công chúng biết đến hồi năm 1996. Tròn 20 năm sau ngày đầu ra mắt, Pokemon đang gây sốt hơn bao giờ hết, một cơn sốt có tầm bao phủ rộng từ Đông sang Tây và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Tại sao Pokemon lại có thể “hồi sinh rực rỡ” như vậy?

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:22

Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp có danh hiệu “Nữ vương”
Lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp có danh hiệu “Nữ vương”

(Dân trí) - Cuộc thi người mẫu “Nữ hoàng đá quý Việt Nam 2016” công bố sẽ trao hai danh hiệu Nữ vương đá quý cho người đẹp chưa lập gia đình và Nữ hoàng đá quý cho người đẹp đã lập gia đình.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:00

Chưa có cơ sở khẳng định "tranh trở về từ Châu Âu" là tranh giả!
Chưa có cơ sở khẳng định "tranh trở về từ Châu Âu" là tranh giả!

(Dân trí) - “Khi triển lãm rồi, có rất nhiều luồng dư luận đánh giá đây là tranh không nguyên gốc. Nhưng đến bây giờ, bảo tàng không khẳng định được đủ lí lẽ đó là nguyên gốc hay không. Chưa có nhà chuyên môn nào khẳng định hay đưa ra cơ sở khẳng định đây là tranh giả”, ông Trịnh Xuân Yên, chủ tịch hội đồng chuyên môn, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cho biết.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:54

“Hoàng tử cuối cùng của nước Ý”… bán mì rong trên đường phố
“Hoàng tử cuối cùng của nước Ý”… bán mì rong trên đường phố

(Dân trí) - Emanuele là một vị hoàng tử đặc biệt với lối sống giao thoa nhiều phong cách. Lúc lịch lãm, sang trọng, đầy chất “cine”, lúc giản dị, thực tế, rất “bụi bặm” đường phố.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:27

Mỹ nhân “Cô dâu 8 tuổi” muốn thưởng thức hết các món đặc sản Việt Nam
Mỹ nhân “Cô dâu 8 tuổi” muốn thưởng thức hết các món đặc sản Việt Nam

(Dân trí) - Mua thật nhiều quà tặng, thưởng thức các món ăn đặc sản... Roop Durgapal- cô nàng Saanchi xinh đẹp của “Cô dâu 8 tuổi” còn bày tỏ mong muốn sẽ được trải nghiệm văn hóa vùng miền tại những địa danh cô đặt chân đến trong chuyến thăm Việt Nam lần này.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:22

Nhiều thí sinh Cần Thơ, Lâm Đồng lọt Chung khảo phía Bắc Hoa hậu VN 2016
Nhiều thí sinh Cần Thơ, Lâm Đồng lọt Chung khảo phía Bắc Hoa hậu VN 2016

(Dân trí) - Vòng chung khảo phía Bắc lần này còn có sự góp mặt của nhiều thí sinh đến từ miền Nam như: Cần Thơ, Lâm Đồng. Họ không thể tham gia vòng thi phía Nam vào đầu tháng 6 vừa qua vì nhiều lý do.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:13

Hình ảnh mới nhất tại triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu”
Hình ảnh mới nhất tại triển lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu”

(Dân trí) - Sáng nay (12/7), PV Dân trí có mặt tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và tham quan triễn lãm “Những bức tranh trở về từ Châu Âu” của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung với những tên tuổi của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Triển lãm nhận được nhiều phản hồi cho rằng có đến 15/17 tranh là giả.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:11

“Nên có tượng đài cố nhạc sĩ Văn Cao đặt ở phố Văn Cao, Hà Nội”
“Nên có tượng đài cố nhạc sĩ Văn Cao đặt ở phố Văn Cao, Hà Nội”

(Dân trí) - Hoạ sỹ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hoạ sỹ Văn Thao - Con trai trưởng của cố nhạc sĩ Văn Cao rất tán thành với ý kiến của Nhà sử học Dương Trung Quốc là nên có một tượng đài bán thân nhạc sĩ Văn Cao đặt ngoài trời.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:57

Mở lớp truyền vai hát bội theo di nguyện của GS. Hoàng Châu Ký
Mở lớp truyền vai hát bội theo di nguyện của GS. Hoàng Châu Ký

(Dân trí) - Lớp truyền vai hát bội dành cho thiếu nhi vừa mới được khai giảng ở TP. Hội An (Quảng Nam). Lớp học đặc biệt này hoạt động từ nguồn tài trợ của Quỹ Hoàng Châu Ký (1921 - 2008) theo di nguyện của nhà hoạt động văn hóa, nhà văn, nhà nghiên cứu sân khấu dân gian nổi tiếng quê hương xứ Quảng.

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:00

Hoa hậu Hà Kiều Anh làm giám khảo Hoa hậu Bản sắc Việt
Hoa hậu Hà Kiều Anh làm giám khảo Hoa hậu Bản sắc Việt

(Dân trí) - 38 thí sinh đã vượt qua vòng casting khu vực miền Nam và miền Trung sẽ tham dự vòng bán kết khu vực phía Nam vào ngày 14/7 tại TP. HCM. Dự kiến, Ban giám khảo sẽ lựa chọn ra 15 thí sinh xuất sắc nhất đại diện cho khu vực bước vào chung kết.

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:00

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới… “chuyên trị ảnh khỏa thân”
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới… “chuyên trị ảnh khỏa thân”

(Dân trí) - Trên thế giới, hiếm có nghệ sĩ nào có thể huy động được đông người ủng hộ mình thực hiện những dự án… khỏa thân “vị nghệ thuật” như nhiếp ảnh gia Spencer Tunick. Những buổi chụp hình của ông luôn có hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí chục nghìn người tham gia.

Thứ hai, 11/07/2016 - 09:37