Thứ Bảy 29/10/2016 - 06:00

Người trẻ “bán mình” cho nút “like” là sự nguy hiểm của xã hội?

Dân trí Khi chứng kiến câu chuyện một thanh niên 24 tuổi sẵn sàng đổ dầu lên người tự thiêu để “câu” 40.000 like (thích) trên trang cá nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái đã thốt lên “Văn hoá và đạo đức của giới trẻ bây giờ xuống cấp lắm rồi. Ai cũng có thể liều mình vì mấy cái nút “like” vô bổ, vô thực”.

Liều mạng vì “like”

Thực tế, câu chuyện một anh chàng 24 tuổi tẩm dầu tự thiêu ở cầu Tân Hoá TP.HCM vào trung tuần tháng 9 vừa qua vì lời hứa “đủ 40.000 like sẽ tự thiêu” chẳng qua chỉ là giọt nước tràn ly. Trước đó, dư luận đã không ít phen ồn ã vì những câu status (câu chia sẻ) “câu” like đầy kinh dị và liều lĩnh của nhiều bạn trẻ trên mạng xã hội. Người ta không khó để có thể bắt gặp những status dạng như: “7000 like, 77 comment, 777 share mình sẽ không mặc gì, chạy 7 vòng quanh trường Đại học…. Nói là làm”; “Chỉ cần hình này được 2000 like là mình sẽ up clip sexy dance, 5000 thì chơi hẳn clip ngực trần"; “Khi nào đủ 10k like mình sẽ ăn son và đăng clip cho mọi người cùng xem”, “60 like và 15.000 share sẽ mặc đồ lót nhảy cầu và uống hết một ca nước sông”, “Chỉ cần 10 like để phóng cả người và xe xuống cống”...

Và đau lòng hơn cả chính là câu chuyện của cô học sinh lớp 8 ở Khánh Hoà, vì lỡ tuyên bố “đủ 1.000 like sẽ châm lửa đốt trường” trên Facebook mà bị bạn bè ép phải đốt trường thật dẫn đến bị bỏng nặng ở hai chân.

Status câu like gây rúng động của nam thanh niên 24 tuổi ở TP.HCM. Ảnh: TL.
Status câu like gây rúng động của nam thanh niên 24 tuổi ở TP.HCM. Ảnh: TL.

Hoa hậu Ngọc Hân cho rằng, câu chuyện “liều mạng vì nút like” đang trở nên nhan nhản mỗi ngày trên mạng xã hội. Nó đang trở nên vô cùng nguy hiểm bởi chưa có ai đứng ra ngăn cản và nếu có ngăn cản cũng cực kỳ khó bởi họ ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Thậm chí, phản ứng của đám đông hỗn độn trên mạng lại là sự hiếu kỳ khiến con số “like” của những status đó tăng lên.

“Tôi thật sự không hiểu nổi vì sao họ lại dễ dàng bán rẻ nhân phẩm, danh dự và mạng sống của mình để lấy mấy nghìn lượt like ảo. Và thật sự rất đáng sợ khi con số like chỉ là ảo nhưng việc họ làm lại là thật và những việc làm đó vô cùng nguy hiểm. Những bài học đau lòng xảy ra hôm qua, hôm kia ở Khánh Hoà, TPHCM… vẫn chưa đủ để thức tỉnh những bạn trẻ đang có vấn đề về năng lực nhận thức, về sự trượt dốc văn hoá”, Ngọc Hân nói.

Tương tự như Hoa hậu Ngọc Hân, nhà văn Di Li cũng cho rằng, chị đã từng kinh ngạc không ít lần khi vô tình đọc được những câu chuyện về các “hiện tượng mạng” như: Bà Tưng, Lệ Rơi, Kenny Sang, Sơn Tùng… gần đây. Tuy nhiên, những “hiện tượng mạng” này cũng mới chỉ khiến chị dừng ở mức “cười nhạt” rồi bỏ qua như những thứ vô bổ mà đời sống ở xã hội nào cũng phải có. Chỉ đến khi chứng kiến tận mắt các “vụ án liều mạng” phía sau các “status 1000 like” gần đây thì chị thực sự cảm thấy kinh hãi. Chị kinh hãi bởi các bạn trẻ ngày ngay coi mạng sống của mình rẻ rúng tới mức khó tin. Và càng kinh hãi hơn khi những “trò lố” này lại được một đám đông giấu mặt đứng phía sau ủng hộ, đả kích và uy hiếp.

Sự xuống cấp trầm trọng về văn hoá, đạo đức

GS.TS Tâm lý Vũ Gia Hiền nhận định, trong tâm lý học người ta gọi đây là một trạng thái “kích thích ảo”. Bắt đầu là sự ham muốn, sau đó là sự kích thích ảo. Sự kích thích ảo đó sẽ thâm nhập dần dần vào vỏ não khiến cho người ta nghĩ đấy là thật và không thể kiểm soát được hành động của bản thân. Có thể gọi đó là hiện tượng “chuyển từ ảo sang thực”.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến người trẻ đánh mất bản thân, không đạt được mục đích thì trở nên hoảng loạn, đạt được mục đích thì lại phải trả giá bằng rất nhiều thứ. Về lâu dài có thể trở nên cuồng tính.

Theo GS. TS Vũ Gia Hiền khi người trẻ có những hiện tượng như thế thì gia đình, đặc biệt là bạn bè phải bằng mọi cách khuyên ngăn họ. Ngoài ra, cũng nên tác động để họ rời xa dần những phương tiện khiến cho họ bị ảo nhiều hơn.

Hành động đốt trường của cô bé lớp 8 ở Khánh Hoà bị nhiều người lên án. Ảnh: TL.
Hành động đốt trường của cô bé lớp 8 ở Khánh Hoà bị nhiều người lên án. Ảnh: TL.

Tiến sĩ Mỹ học Nguyễn Thế Hùng lại cho rằng, đây là một sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức, giáo dục, văn hoá, lý tưởng sống của một bộ phận người trẻ. Tuy nhiên, ông Hùng cũng nhìn nhận, những “trào lưu” này là hệ quả tất yếu của sự xung động tâm lý lứa tuổi và thời đại. Và trong số đó cũng có tính chất “anh hùng rơm” của một bộ phận cư dân mạng, muốn thể hiện cái tôi một cách điên rồ.

Tất cả những trò câu like đó đều là hành động dại dột và khó lòng chấp nhận. Nguyên do một phần bởi gia đình và nhà trường thiếu sự kết hợp giáo dục về ứng xử, cách sống… dẫn đến sự lệch lạc về tư tưởng đạo đức. Toàn thể xã hội thiếu quan tâm một cách tích cực đến việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự vệ, kỹ năng quản trị cảm xúc, kỹ năng quản trị cuộc đời… khiến một bộ phận cư dân mạng có những hành động bồng bột, dại dột, làm điều thiếu suy nghĩ. Những hành động này không chỉ gây hại cho bản thân mà còn làm tổn thương gia đình và gây rối xã hội.

Theo TS Nguyễn Thế Hùng cần phải nghiêm trị những hành động dại dột này và có cách giáo dục về văn hoá - văn minh mạng. Nghĩa là cần phải tác động nhiều hơn để người trẻ sử dụng cái đẹp trên mạng để phục vụ cuộc sống; tiếp thu và hưởng thụ những giá trị sáng tạo của nhân loại để nâng cao chất lượng cuộc sống trong kỷ nguyên của thế giới phẳng.

Tiến sĩ Mỹ học này cũng cho rằng, các bạn trẻ ngày này cần phải tỉnh táo, tránh bị đầu độc bởi những giá trị ảo dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ, huỷ hoại bản thân. Ngoài ra, cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm để tránh sự kích động của đám đông ảo bởi sự kích động đó dễ dẫn đến những phản ứng sai lầm. Cần tìm những phương tiện giải trích văn minh như: sách báo, điện ảnh, âm nhạc… để biết giữ gìn sự quý giá của cuộc sống.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Bộ ảnh gợi cảm ngoạn mục của “cô gái đại dương”
Bộ ảnh gợi cảm ngoạn mục của “cô gái đại dương”

(Dân trí) - Bộ ảnh ngoạn mục dưới đây chụp một người mẫu ngụp lặn khỏa thân bên cạnh những sinh vật biển nguy hiểm nhất - những sinh vật có thể cướp đi tính mạng của cô bất cứ lúc nào.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:10

Vì sao nữ diễn viên bị ghét nhất màn ảnh lại được giao đóng vai nàng Kiều?
Vì sao nữ diễn viên bị ghét nhất màn ảnh lại được giao đóng vai nàng Kiều?

(Dân trí) - Khi NSND Anh Tú quyết định giao cho Diễm Hương (từng thể hiện thành công vai phản diện trong bộ phim truyền hình “Hôn nhân trong ngõ hẹp”) - người được cho là “bị ghét nhất màn ảnh” vào vai nàng Kiều trong vở kịch “Chuyện nàng Kiều” nhiều người đã ngăn cản. Tuy nhiên, NSND Anh Tú vẫn không thay đổi quyết định của mình.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:17

Huế sẽ đề xuất đưa khu Lục Bộ ra khỏi danh sách di sản cấp I
Huế sẽ đề xuất đưa khu Lục Bộ ra khỏi danh sách di sản cấp I

(Dân trí) - Ngày 29/11, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm phối hợp các cơ quan nghiên cứu điều chỉnh, chuyển khu vực Lục Bộ ra khỏi danh sách di sản cấp I.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Thanh Lam, Hà Trần lay động khán giả trong đêm nhạc Thanh Tùng
Thanh Lam, Hà Trần lay động khán giả trong đêm nhạc Thanh Tùng

(Dân trí) - Những bài hát của cố nhạc sĩ Thanh Tùng được diva Thanh Lam, Hà Trần, Tùng Dương... "đốt cháy" bằng những cảm xúc thật của người nghệ sĩ đã làm lay động và thổn thức người nghe.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:00

Bắt gặp minh tinh màn bạc đi bán… bỏng ngô
Bắt gặp minh tinh màn bạc đi bán… bỏng ngô

(Dân trí) - Không có gì lạ khi thi thoảng, những ngôi sao đình đám nhất cũng muốn cởi bó tấm áo khoác hào quang sáng chói để thử sống theo cách của một người bình thường, tiếp xúc, trò chuyện với những con người bình thường.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:00

Huyền thoại điện ảnh Pháp và phim “Đông Dương” tái ngộ khán giả Việt
Huyền thoại điện ảnh Pháp và phim “Đông Dương” tái ngộ khán giả Việt

(Dân trí) - Một trong những bộ phim kinh điển khiến cả thế giới có một cái nhìn khác về Việt Nam và cuộc chiến đã đi qua là “Indochine” (Đông Dương) sản xuất năm 1992. Nữ diễn viên “huyền thoại Catherine Deneuve và bộ phim này sẽ tái ngộ khán giả Việt trong những ngày đầu của tháng 11 tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:56

Lộ diện các giám khảo “đình đám” của LHP Quốc tế Hà Nội lần IV
Lộ diện các giám khảo “đình đám” của LHP Quốc tế Hà Nội lần IV

(Dân trí) - Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV sẽ bắt đầu từ 1 đến 5/11 tại Hà Nội. Năm nay, “cầm cân nảy mực” cho thể loại phim dài của LHP là những cái tên hết sức đình đám như: đạo diễn người Pháp - Régis Wargnier, nữ diễn viên Hollywood - Geraldine Chaplin, đạo diễn Ấn Độ - Adoor Gopalakrishnan…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:41

Hồ Quỳnh Hương: Có biệt thự, siêu xe nhưng vẫn… cô đơn?
Hồ Quỳnh Hương: Có biệt thự, siêu xe nhưng vẫn… cô đơn?

(Dân trí) - Nữ ca sĩ gốc Quảng Ninh chia sẻ, giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp ca hát, mỗi ngày chị quay cuồng với các show diễn. Khi đứng trên sân khấu, chị thăng hoa bao nhiêu thì đêm về lại càng cảm thấy cô đơn. Kiếm được nhiều tiền, mua nhà, mua xe… nhưng mua xong rồi lại cảm thấy… trống rỗng.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:39

Lần đầu tiên Bob Dylan lên tiếng về giải Nobel Văn học
Lần đầu tiên Bob Dylan lên tiếng về giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Cuối cùng, sau nửa tháng im lặng trước việc mình đã là chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016, nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan đã lần đầu tiên “chịu” lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:18

MC Kỳ Duyên bối rối khi Chế Linh bất ngờ “ngỏ lời yêu”
MC Kỳ Duyên bối rối khi Chế Linh bất ngờ “ngỏ lời yêu”

(Dân trí) - Tối qua (28/10), trong khi giao lưu Kỳ Duyên trêu Chế Linh hát về tình yêu với từ cô 20 tuổi, 30 tuổi, 40 tuổi mà hát với ai cũng ngọt ngào, tình cảm… còn với Kỳ Duyên đứng chung sân khấu rất lâu nhưng chưa được gì, ngay lập tức Chế Linh nói: "Anh yêu em. Nếu nói được như thế tôi sẽ không chết nữa" làm Kỳ Duyên một phen bối rối.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:00

Nghe kể chuyện chụp ảnh Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng…
Nghe kể chuyện chụp ảnh Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng…

Đinh Tiến Mậu đã trở thành mộtphần của Sài Gòn xưa trong nhiều câu chuyện kể với rất nhiều bức ảnhnghệ sĩ danh tiếng thời vang bóng của Sài Gòn ngày trước.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:48

Bộ ảnh đẹp ngoạn mục chụp ở nơi “trái tim của mùa thu”
Bộ ảnh đẹp ngoạn mục chụp ở nơi “trái tim của mùa thu”

(Dân trí) - Mỗi khi thu về, thung lũng rừng thích như khoác một tấm áo mới với những gam màu rực rỡ đặc trưng mỗi độ thu về, thời tiết se lạnh, tiết trời dễ chịu, không gian bắt đầu có sự xuất hiện của sương mù, khung cảnh đẹp huyền hoặc như một phép màu của thiên nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
5 câu chuyện ít biết về ban nhạc lừng danh một thuở - Modern Talking
5 câu chuyện ít biết về ban nhạc lừng danh một thuở - Modern Talking

(Dân trí) - Dưới đây là những câu chuyện ít biết về ban nhạc lừng danh đến từ nước Đức - Modern Talking. Cho đến hôm nay, tại Việt Nam, Modern Talking vẫn là một “cơn sốt kéo dài” chưa dứt.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 05:00

Xuân Bắc hoá thân thành Hồ Tôn Hiến trong vở “Chuyện nàng Kiều”
Xuân Bắc hoá thân thành Hồ Tôn Hiến trong vở “Chuyện nàng Kiều”

(Dân trí) - Trong vở kịch “Chuyện nàng Kiều” - vở kịch mới do NSND Anh Tú dàn dựng sẽ ra mắt khán giả vào tháng 11/2016, NSƯT Xuân Bắc sẽ vào vai Hồ Tôn Hiến một nhân vật phản diện của vở. Đây là vai diễn đầu tiên của Xuân Bắc kể từ khi được bổ nhiệm làm PGĐ Nhà hát Kịch Việt Nam.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 09:05

Lý giải sự im lặng của Bob Dylan trước giải Nobel Văn học
Lý giải sự im lặng của Bob Dylan trước giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Việc nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan vẫn tiếp tục im lặng trước giải thưởng văn chương danh giá nhất hành tinh đã khiến ủy ban trao giải Nobel cảm thấy… phật lòng và mất kiên nhẫn.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:06

Tấn Minh: “Tôi hát không bắt chước ai”
Tấn Minh: “Tôi hát không bắt chước ai”

(Dân trí) - Là một trong những giọng ca nổi tiếng với những bản tình ca da diết, lãng mạn và đầy cảm xúc, không ít người cho rằng hẳn ca sĩ Tấn Minh phải trải qua nhiều mối tình lắm mới thể hiện các ca khúc sâu sắc đến vậy...

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:52

Ban nhạc ABBA sắp “tái hợp”
Ban nhạc ABBA sắp “tái hợp”

(Dân trí) - Mới đây, tất cả các thành viên của ban nhạc huyền thoại ABBA đã cùng tham gia vào một dự án đặc biệt để đưa ABBA trở lại với công chúng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 12:33

NSƯT Phạm Bằng nghỉ đóng phim hài Tết vì bệnh nặng
NSƯT Phạm Bằng nghỉ đóng phim hài Tết vì bệnh nặng

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh nghệ sĩ Phạm Bằng nằm trên giường bệnh với thân hình gầy tong teo. Theo người chia sẻ thông tin này thì NSƯT Phạm Bằng vừa bị sụt đi 8kg vì căn bệnh ung thư gan. Thông tin này khiến hàng nghìn khán giả không khỏi xót xa và gửi đến ông nhiều lời động viên.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:37

Kang Tea Oh “giải trình” về nụ hôn kéo dài 30 phút với Nhã Phương
Kang Tea Oh “giải trình” về nụ hôn kéo dài 30 phút với Nhã Phương

(Dân trí) - Chiều qua (27/10) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo ra mắt bộ phim “Tuổi thanh xuân” phần 2. Trong buổi họp báo này, 2 nhân vật chính của phim là Kang Tea Oh và Nhã Phương đã chia sẻ nhiều câu chuyện hậu trường thú vị.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:06

Huế: Mở cửa Kho Chàm quý hiếm sau 71 năm
Huế: Mở cửa Kho Chàm quý hiếm sau 71 năm

(Dân trí) - Kho Chàm - nơi lưu giữ những hiện vật Chăm pa rất độc đáo và quý hiếm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, đã bị đóng cửa từ năm 1945, sẽ được mở lại vào ngày 23/11 sắp tới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:55

Giọng ca Huế - Nguyễn Thị Hồng Vân đăng quang Tiếng hát mãi xanh 2016
Giọng ca Huế - Nguyễn Thị Hồng Vân đăng quang Tiếng hát mãi xanh 2016

(Dân trí) - Trong đêm chung kết, thí sinh Nguyễn Thị Hồng Vân (52 tuổi - Huế) đã chinh phục được khán giả và 3 giám khảo để giành giải thưởng cao nhất của chương trình.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:00

Cuộc đổi đời của cô gái xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ
Cuộc đổi đời của cô gái xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ

(Dân trí) - Từ một cô gái thiếu tự tin, có ngoại hình xấu xí, Vũ Thành Quỳnh (Nam Định) đã trở nên xinh đẹp, quyến rũ nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Sau 2 năm, Quỳnh hiện đang là người mẫu, diễn viên… cô như đang sống một cuộc đời hoàn toàn mới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 12:56

Đề xuất nhiều tiêu chí để phân loại phim được phép phổ biến rộng rãi
Đề xuất nhiều tiêu chí để phân loại phim được phép phổ biến rộng rãi

(Dân trí) - Bộ VHTTDL đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo lần 2 “Thông tư quy chế thẩm định, phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim”. Trong dự thảo lần này, Ban soạn thảo đã đưa ra nhiều tiêu chí để phân loại phim được phép phổ biến rộng rãi; phim cấm phổ biến dưới 13 tuổi, dưới 16 tuổi và dưới 18 tuổi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:21

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 sẽ diễn ra ở Quảng Bình, Huế, Kiên Giang
Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 sẽ diễn ra ở Quảng Bình, Huế, Kiên Giang

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2017 có chủ đề "Chấm dứt chiến tranh và bạo lực", dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian, từ ngày 5/10 đến ngày 25/10/2017 tại Việt Nam ở 3 tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Huế và Kiên Giang.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:01