"Người thầy của những ngôi sao" được vinh danh Nhà giáo Ưu tú

(Dân trí) - Nghệ sĩ Hoàng Hiền vừa chính thức được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho người thầy đã ba thập kỷ hết mình vì sự nghiệp đào tạo âm nhạc.

Đầu tháng 4/2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 445/QĐ-CTN về việc phong tặng Danh hiệu Nhà giáo ưu tú cho những cá nhân đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc. Nghệ sĩ Phạm Thị Hoàng Hiền, Trưởng khoa Âm nhạc của Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là một trong những nhà giáo được vinh danh dịp này.

Nghệ sĩ Hoàng Hiền sinh năm 1971, chị bắt đầu công việc giảng dạy thanh nhạc từ năm 1992, khi mới 21 tuổi. Gần 30 năm qua, chị gắn bó với cái nôi đào tạo nghệ thuật của xứ Thanh theo từng bước phát triển của ngôi trường này, từ khi còn là trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa, lên Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa và bây giờ là Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

Người thầy của những ngôi sao được vinh danh Nhà giáo Ưu tú - 1

NSƯT Hoàng Hiền cùng "Sao Mai" Linh Chi, Mỹ Lam và HCV tài năng Nguyễn Văn Thắng.

Suốt gần 3 thập kỷ gắn bó và dành tâm huyết với nghề dạy học thanh nhạc và đào tạo, bồi dưỡng các tài năng âm nhạc, cô giáo Hoàng Hiền đã hái được những "quả ngọt" khiến giới chuyên môn phải nể trọng. Là một giảng viên thanh nhạc ở "tỉnh lẻ", nhưng chị lại có được thành công lớn mà ít người thầy ở những cái nôi nghệ thuật lớn hàng đầu cả nước có thể sánh được khi rất nhiều học trò thành danh.

Đặc biệt, chị có tới 5 học trò giành giải cao tại cuộc thi Sao Mai - sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp lớn nhất trên sóng truyền Truyền hình Quốc gia. Đó là Ngô Thanh Huyền (Quán quân năm 2013 dòng nhạc nhẹ), Hoàng Thủy (Á quân năm 2015 dòng nhạc nhẹ), My Lam (giải Nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2011 dòng nhạc nhẹ), Lê Thúy Anh (Giải Nhất Khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2017 dòng nhạc nhẹ), Trịnh Linh Chi (Á quân 2019 dòng thính phòng).

Sinh viên do cô giáo Hoàng Hiền đào tạo cũng đạt các giải Vàng, Bạc, Đồng tại Hội thi tài năng Văn hóa Nghệ thuật toàn quốc, Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Giảng viên Hoàng Hiền cũng bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc lứa tuổi thiếu nhi của tỉnh Thanh Hóa tham gia các cuộc thi truyền hình toàn quốc và đoạt giải cao như: Nguyễn Quang Anh - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2013, Đào Đình Anh Tuấn - Á quân Giọng hát Việt nhí 2018, Nguyễn Quốc Thái - Quán quân Đồ Rê Mí 2013, Bảo Anh - Quán quân Got Talent nhí 2018...

Đồng thời, có nhiều học trò của chị đang giữ trọng trách là trưởng, phó khoa thanh nhạc tại những ngôi trường đào tạo âm nhạc trên toàn quốc...

Người thầy của những ngôi sao được vinh danh Nhà giáo Ưu tú - 2

Nghệ sĩ Hoàng Hiền được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh việc quản lý, giảng dạy, nhà giáo Hoàng Hiền còn tham gia nghiên cứu khoa học, các đề tài khoa học cấp tỉnh và cơ sở, viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm, viết bài cho các tạp chí chuyên ngành, hội thảo khoa học các cấp...  Chị là chủ biên của 2 giáo trình Thanh nhạc hệ Cao đẳng và Đại học của ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa. Chị đã nhận được nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa... và là gương mặt điển hình thi đua yêu nước ngành Giáo dục Đào tạo toàn quốc giai đoạn 2015-2020.

Nghệ sĩ Hoàng Hiền đã thực hiện 5 MV ca nhạc Xin đừng mãi vô tình, Mẹ tôi, Em chỉ có mình anh thôi, Ta tự hào là người giáo viên, Thời hoa đỏ. Chị cũng là ca sĩ đầu tiên ở Thanh Hóa thực hiện 2 liveshow cá nhân vào năm 2008 và 2017, gây tiếng vang lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật xứ Thanh.

Đang được quan tâm