Người phụ nữ Sài Gòn "tậu" vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê

(Dân trí) - Ngoài các loại rau trái quen thuộc, nhanh cho thu hoạch, chị Bình còn chinh phục nhiều giống cây lạ, đạt năng suất cao, gây dựng thành công khu vườn "trong mơ" trên sân thượng.

Xuất phát từ mong muốn có không gian sống xanh gần gũi thiên nhiên nên khi xây nhà mới, chị Nguyễn Thị Bình (47 tuổi, sống tại quận 12, TPHCM) quyết định dành diện tích ở sân thượng để thiết kế khu vườn trồng rau củ quả.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 1

Thời gian đầu trồng trọt trên cao, chị Bình cũng gặp đôi chút khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất và vật tư. Vì sân thượng khá rộng, có diện tích 200m2 nên gia chủ phải đầu tư mua 100 bao đất sạch, 50 bao xơ dừa, 50 bao vỏ trấu và 50 bao phân bò để hoàn thiện khu vườn và có thể trồng các loại rau trái.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 2

Vườn sân thượng của gia đình chị Bình được phân chia khoa học thành 3 khu vực riêng biệt để trồng các loại rau củ quả phù hợp và thuận tiện cho quá trình chăm sóc. 

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 3

Chị chủ yếu trồng những giống rau quen thuộc mà gia đình hay sử dụng như bắp cải, súp lơ, cải kale, cải bó xôi, xà lách, bồ công anh, và một số cây gia vị.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 4

Gia chủ làm giàn trồng nho trên cao tạo bóng râm mát, che chắn nắng cho rau trái bên dưới và giảm nhiệt cho khu vườn.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 5

Ngoài ra, trong vườn còn có vài giống thân leo như bí xanh, bí đao chanh,... và nhiều cây ăn trái khác như nho, ổi, táo, chuối, bưởi, khế...

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 6

Để hoàn thiện được khu vườn "trên mây" xanh tốt quanh năm, chị Bình cho rằng yếu tố quan trọng nhất là đam mê. Tình yêu thiên nhiên, cây cỏ và sự chịu thương chịu khó đã giúp chị gây dựng thành công vườn sân thượng sum suê "chẳng thiếu gì".

"Làm vườn trên cao tuy phải vất vả khuân vác đất và phân bón, tốn nhiều công sức nhưng lại có ưu điểm là hạn chế được sâu bọ, côn trùng gây hại, cây đón được đủ nắng để phát triển khỏe mạnh hơn", chị Bình nói. 

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 7

Vườn được lắp đặt hệ thống tưới tự động giúp gia chủ tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, đảm bảo cây trồng có đủ lượng nước cần thiết cho quá trình phát triển.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 8

Sau nhiều năm trồng trọt trên sân thượng, chủ nhân khu vườn cũng đúc kết được những kinh nghiệm quý báu. Về giá thể, chị sử dụng đất sạch trộn với vỏ trấu, xơ dừa, vỏ lạc và phân bò hoai mục.

Sau mỗi đợt thu hoạch, chị tiến hành xử lý đất bằng cách xới đất lên, trộn thêm giá thể và rắc ít vôi bột rồi trồng tiếp vụ mới. Theo chị, trồng trọt luân canh sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Phương pháp này còn có tác dụng cải tạo và bồi dưỡng đất, chống xói mòn và hạn chế được sâu bệnh lẫn cỏ dại cũng như điều tiết hoạt động của vi sinh vật trong đất.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 9

Nhờ làm vườn khoa học nên chị Bình không tốn quá nhiều chi phí ngoài việc đầu tư mua sắm khay, chậu và làm giàn lúc đầu. Sau đó, chị chỉ cần bổ sung giá thể vào là có thể trồng trọt. 

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 10

Tuy làm vườn trên cao vất vả hơn dưới đất nhưng vì đam mê và xuất phát từ mong muốn cả nhà có những bữa ăn lành mạnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên chị cố gắng tự trồng các loại rau trái sạch.

Người phụ nữ Sài Gòn tậu vài trăm bao đất, làm vườn trên cao đẹp mê - 11

Với gia đình chị, thành quả lao động thu hoạch được từ vườn nhà rất đáng trân quý, nhất là trong mùa dịch. Nhờ có khu vườn xanh tốt trên sân thượng mà mọi người có thực phẩm sạch thường xuyên, yên tâm sử dụng hàng ngày. Vườn còn trở thành chốn thư giãn để các thành viên giải tỏa căng thẳng, lấy lại năng lượng và cải thiện tinh thần.

Tin liên quan