Người phụ nữ làm vườn rau trái sạch, chinh phục nhiều giống ớt và cà chua
(Dân trí) - Tự tay cải tạo mảnh đất rộng, người phụ nữ cùng chồng miệt mài theo đuổi đam mê trồng rau trái sạch. Đến nay, họ đã chinh phục hàng trăm giống cây khác nhau, chủ động được nguồn thực phẩm hàng ngày.
Chị Meg Cowden (sống ở vùng ngoại ô phía tây Minneapolis, Minnesota, Mỹ) vốn có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên, cây cỏ từ khi còn nhỏ. Trong suốt thời thơ ấu, cứ đến mùa hè, chị lại theo cha mẹ vào rừng khám phá, thu hoạch nấm hay những loại rau trái ăn được rồi mang về nhà.
Sau này, khi trở thành sinh viên đại học, chị đã bắt đầu trồng những cái cây đầu tiên ở cổng nhà. Ban đầu, chị trồng hoa, sau chinh phục thêm nhiều giống rau trái khác để có nguồn nông sản sạch cho gia đình sử dụng làm thức ăn. Tới nay, dù đã có tổ ấm riêng nhưng chị Meg vẫn duy trì đam mê trồng trọt trên khu vườn này.
Được biết, mảnh đất của gia đình chị rộng tới vài nghìn mét vuông, bao gồm nhà ở hiện tại, vườn trồng rau hơn 230m2 và một khu vực riêng chuyên trồng măng tây, còn lại phần lớn diện tích là vườn cây ăn trái lâu năm.
Tính đến nay, vợ chồng chị đã chinh phục hàng trăm loại nông sản sạch và hoa khác nhau, vừa có nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, vừa tô điểm không gian sống luôn rực rỡ màu sắc. Đặc biệt, cặp đôi còn trồng thành công 140 giống ớt và cà chua các loại với đủ màu sắc, kích cỡ và hình dáng khác nhau.
Cặp vợ chồng trẻ cũng thiết kế phần lớn cảnh quan vườn theo phong cách thảo nguyên, gồm nhiều loài cây bản địa để tạo hệ sinh thái tự nhiên cho động vật hoang dã.
Mùa nào thức nấy, gia chủ lựa chọn trồng rau trái theo mùa để đạt năng suất cao và hạn chế sâu bệnh gây hại. Hàng năm, trong vườn luôn tràn ngập các loại rau và cây lấy quả như cà chua, ớt, cà tím, rau diếp, củ cải đường, đậu, rau ngót, súp lơ, bắp cải, cải xoăn, khoai tây, cà rốt,....
Ngoài ra, vườn còn có một số giống cây gia vị như mù tạt, rau răm, hành tây, tỏi, gừng, húng quế,... và vài loại thảo mộc.
Ở khu vực cây ăn trái lâu năm, chị Meg trồng nhiều loại như táo, lê, mận, mơ, dâu tây, mâm xôi, việt quất, dâu tây,... Bên cạnh đó là cả vườn măng tây luôn xanh tốt và cho thu hoạch "mỏi tay".
Để sở hữu khu vườn nông sản sạch sum suê như hiện nay, vợ chồng chị phải trải qua nhiều khó khăn như công đoạn cải tạo đất. Ban đầu, trong vườn toàn đất sét bản địa, cặp đôi phải bón thêm lượng đất và phân bón mới hàng năm để có thể trồng cây. Bên cạnh đó, họ còn dọn dẹp cỏ dại thường xuyên giúp đất khỏe, đủ dinh dưỡng.
Về hạt giống, chị Meg chỉ sưu tầm bên ngoài một ít, còn đâu tự tích trữ bằng nguồn cây gia truyền. Đôi lúc, chị cũng trao đổi hạt giống với một số nông dân địa phương để có thêm những giống cây độc lạ, quý hiếm. Cặp đôi hi vọng trong tương lai sẽ làm phong phú khu vườn với vô số loại rau trái ấn tượng.
Tuy quá trình làm vườn có nhiều vất vả nhưng bù lại, anh chị nhận được thành quả lao động xứng đáng là những mẻ rau trái đầy ắp. Các thành viên thoải mái thưởng thức đồ chất lượng, an toàn cho sức khỏe ngay tại nhà mà chẳng cần mua đâu xa.
Ngay cả mùa đông, dù tuyết rơi dày đặc bên ngoài, họ vẫn có thực phẩm sạch để sử dụng. Quanh năm, mỗi bữa ăn của gia đình chị Meg đều có vài ba món chế biến từ rau trái trong vườn.
Chị Meg thừa nhận, bản thân cảm thấy trẻ khỏe và lạc quan hơn nhờ làm vườn mỗi ngày. Chị đang phấn đấu tham gia các hoạt động cộng đồng để chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ mọi người xung quanh trong việc gây dựng khu vườn cho riêng mình.