1. Dòng sự kiện:
  2. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Người phụ nữ được nhắc nhớ trong ngày hôm nay là ai?

(Dân trí) - Chân dung nhà soạn nhạc người Mexico - bà María Grever đã xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google trong ngày hôm nay (11/2).

Người phụ nữ được nhắc nhớ trong ngày hôm nay là ai? - 1

Người phụ nữ được nhắc nhớ trong ngày hôm nay là ai?

Nữ ca sĩ - nhạc sĩ - nhà soạn nhạc người Mexico - bà María Grever (1885 - 1951) đã được tôn vinh trên công cụ tìm kiếm Google trong ngày hôm nay (11/2) nhân kỷ niệm 83 năm ngày bà thu âm một trong những ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp - "Tipitipitin" (hay có tên gọi quen thuộc hơn là "Ti-Pi-Tin"), một ca khúc ngọt ngào nói về tình yêu.

Bà María Grever vốn sinh ra tại thành phố Léon, Mexico, vào ngày 14/9/1895, sau này, gia đình bà chuyển tới định cư ở Tây Ban Nha từ khi bà còn nhỏ. Tên thật của bà María Grever là María Joaquina de la Portilla Torres.

Bà được gia đình cho theo học âm nhạc chuyên nghiệp từ sớm tại nước Pháp, bà được học với những giảng viên âm nhạc có tiếng tại đây. Ca khúc chính thức đầu tiên do bà María Grever sáng tác - "A Una Ola" - được bà thực hiện năm 18 tuổi, sau này, ca khúc bán được hơn 3 triệu bản thu âm.

Bà María Grever được xem là nhà soạn nhạc nữ giới người Mexico đầu tiên đạt danh tiếng lớn ở cấp độ quốc tế. Bà được biết tới nhiều nhất với ca khúc "What A Difference A Day Makes" (tên gốc "Cuando vuelva a tu lado").

Ca khúc này đã trở nên nổi tiếng ở thời điểm 25 năm sau khi bà María Grever sáng tác, bởi lúc này, nữ ca sĩ người Mỹ Dinah Washington thu âm với phần lời tiếng Anh và tạo nên cơn sốt, ca khúc đã đưa về cho nữ ca sĩ giải Grammy trong năm 1959, về sau, ca khúc này còn được "cover" lại bởi nhiều ca sĩ khác.

Dinah Washington - What Difference A Day Makes

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, bà María Grever sáng tác hơn 800 ca khúc với sức sáng tạo dồi dào. Thực tế, nhiều người yêu nhạc quốc tế có thể không biết tới bà María Grever, nhưng họ đã từng nghe những ca khúc do bà sáng tác, được thể hiện bởi những giọng ca huyền thoại như Frank Sinatra, Aretha Franklin hay Placido Domingo.

Sau này, khi chuyển tới sống ở New York (Mỹ), bà María Grever chuyên sáng tác nhạc cho phim và cộng tác với những hãng phim danh tiếng nhất như Paramount Pictures hay 20th Century Fox, bên cạnh đó, bà vẫn tiếp tục sáng tác những ca khúc lãng mạn dựa trên chất liệu dân gian và phong cách âm nhạc Mỹ Latinh.

Ca khúc đầu tiên của bà thành công ở quy mô quốc tế là bản hit "Júrame", về sau này là những ca khúc khác như "Volveré" và "Te Quiero Dijiste" sáng tác hồi năm 1944 cho bộ phim "Bathing Beauty".