Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền”

(Dân trí) - Những tác phẩm theo phong cách hòn đá cân bằng này có thể bạn đã bắt gặp nhiều. Nhiều người cho rằng đằng sau đó là thủ thuật, hoặc đơn giản là photoshop. Nhưng thực tế, những gì bạn thấy là sự thật 100%, không hề có thủ thuật, bạn có tin không?

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 1

Nghệ sĩ người Canada - Michael Grab - là người đứng sau những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt “không tin nổi” với những hòn đá được đặt cân bằng lên nhau, tạo thành những tháp đá nhỏ muôn hình vạn trạng nhưng đều sở hữu những góc độ “bất bình thường”, như thể đi ngược lại quy luật trọng lực của tự nhiên, đặc biệt, anh không hề sử dụng ngón nghề thủ thuật nào.

Đối với anh Michael Grab, thực hiện những tác phẩm này cũng là một cách để bản thân anh được thiền. Những tác phẩm sắp đặt của Michael Grab luôn tạo nên những cấu trúc tưởng như bất khả thi, đòi hỏi một sự tập trung cao độ. Những khi tạo hình cho các hòn đá, Michael Grab đều cảm thấy như mình đang thiền, phải từ tốn, kiên nhẫn, tập trung.

Trong quá trình tiếp xúc với những hòn đá, Michael Grab thường phải dành ra vài phút cho mỗi hòn, để gần như “đóng băng” chính mình lại, anh thực hiện những điều chỉnh nhỏ nhất cho tới khi có thể khiến tất cả các hòn đá đều được sắp xếp cân bằng một cách ngoạn mục.

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 2

Trong nhiều năm luyện tập cách cân bằng những hòn đá, sự tò mò thích thú buổi ban đầu đã trở thành một liệu pháp tinh thần giúp Michael Grab tìm được sự thư thái, tĩnh tại trong tâm hồn, giống như liệu pháp thiền, khiến anh luôn cảm thấy bình an, dễ chịu.

Grab cho biết anh chưa bao giờ tự coi mình là một nghệ sĩ cho tới khi mọi người dần biết đến những tác phẩm của anh và gọi anh là nghệ sĩ tạo hình, giờ đây, thú vui cân bằng những hòn đá đã trở thành niềm đam mê và cả sự nghiệp của anh.

Thoạt tiên, không vì một duyên cớ rõ ràng nào, Grab thường tìm tới những con sông, con suối mỗi khi cảm thấy nhàm chán để chơi đùa với những hòn đá, khi tập cân bằng những hòn đá, Grab cảm thấy bản thân anh cũng cân bằng hơn. Từ một thú vui khi rảnh rỗi, dần dần Grab nắm rõ những bí mật đằng sau việc cân bằng những hòn đá.

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 3

Sau khoảng 7 năm, thú vui ấy trở thành nghề nghiệp và đam mê của Grab. Hiện tại, đang ở tuổi 31, Grab đã là một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới với những tác phẩm tạo hình được lan truyền rộng rãi trên mạng. Rất nhiều người trong chúng ta có thể đã từng nhìn thấy những tác phẩm của Grab nhưng đến hôm nay mới được biết về anh.

Grab có khả năng trình diễn trực tiếp những tiết mục tạo hình cân bằng, vì vậy, anh đã được mời đi khắp nơi trên thế giới để biểu diễn: “Tôi chưa từng có mục tiêu cụ thể nào khi mới bắt đầu, tôi chỉ thích chơi đùa với những viên đá, bên những con suối, tôi thích sự tĩnh lặng và âm thanh của nước chảy. Được đặt vào không gian như thế là một cách thư giãn tuyệt vời”.

Tất cả các tác phẩm của Grab đều được thực hiện hoàn toàn bằng sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, không hề có sự gắn kết của các loại keo hay bất cứ thủ thuật nào. Tất cả hoàn toàn nằm ở nguyên lý cân bằng. Sự cân bằng tồn tại trong vạn vận và đương nhiên, có cả trong những hòn đá.

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 4

Chia sẻ về những “hên xui” trong nghệ thuật tạo hình với những viên đá, Michael Grab cho biết: “Khi tôi mới bắt đầu theo đuổi việc cân bằng những viên đá, tôi thường rất lo lắng mỗi khi hoàn thành xong tác phẩm và đang chuẩn bị chụp hình lưu lại khoảnh khắc, tôi sợ rằng những viên đá sẽ rơi xuống, tác phẩm bị đổ sụp trước khi tôi chụp được ảnh”.

“Nhưng càng thực hiện nhiều tác phẩm, càng chứng kiến nhiều lần tác phẩm đổ sụp trước khi mình kịp lưu lại bằng hình ảnh, tôi dần dần học cách làm quen, bởi đó chính là một bài học của nghệ thuật cân bằng này: Tất cả chỉ là khoảnh khắc”.

Lại có những lần Michael Grab gặp phải những người thô lỗ, họ cho rằng anh đang giấu một thủ thuật nào đó và đã tiến tới làm đổ tác phẩm của anh với mục đích “vạch trần” thủ thuật.

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 5

Sau tất cả, Michael Grab cũng học được cách bình thản ngay với chính những con người này: “Đó chính là câu trả lời của tự nhiên. Hãy cứ để bọn họ tìm ra sự thật theo cách họ muốn. Tôi giờ đã cảm thấy bình thường với những hành động kiểu vậy”.

Có những khi một tác phẩm chỉ lấy của Grab vài phút, nhưng đối với những tác phẩm kỳ công và khó khăn nhất, anh có thể mất tới 4-5 tiếng đồng hồ thao tác, chưa kể thời gian đi tìm những hòn đá khiến anh cảm thấy đủ “hấp dẫn”. Đối với Grab, nguyên lý cơ bản đằng sau mỗi tác phẩm, dù đơn giản hay phức tạp, đều như nhau, đó chính là ở cảm nhận.

“Bạn cần phải cảm nhận được những rung động của các viên đá mỗi khi một viên này va vào một viên khác, sẽ có những rung động xuất hiện trên bề mặt, nhờ đó, bạn sẽ tìm thấy những điểm cân bằng của viên đá”. Những ngón tay của Grab được anh ví như những chiếc ăng-ten đi tìm điểm cân bằng.

Có những tác phẩm của Grab có thể nằm ở nguyên vị trí tới vài tháng, nếu được đặt trong không gian tĩnh lặng, không có gió, không có chuyển động mạnh:

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 6

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 7

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 8

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 9

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 10

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 11

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 12

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 13

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 14

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 15

Người nghệ sĩ kỳ diệu khiến những hòn đá cũng biết… “thiền” - 16

Người nghệ sĩ khiến những hòn đá cũng biết… “thiền”

Bích Ngọc
Theo Denver Post/Bored Panda