Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:34

Người Mỹ bàng hoàng vì sự ra đi bi kịch của Kate Spade, Anthony Bourdain

Dân trí Một người là nhà thiết kế danh tiếng, một người là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, họ đều được mặc định trong mắt công chúng là những con người ưu tú, đáng ngưỡng mộ, vậy nhưng chỉ trong một tuần, họ cùng đưa ra một quyết định bi kịch: Quyên sinh!
 >> "Người ăn bún chả với ông Obama" Anthony Bourdain tự sát ở tuổi 61
 >> Hé lộ nguyên nhân nhà thiết kế Kate Spade tự vẫn

Hiện tại, truyền thông và công chúng Mỹ đang bàng hoàng trước sự ra đi liên tiếp của hai nhân vật nổi tiếng trong đời sống văn hóa đại chúng Mỹ. Một người là nhà thiết kế thời trang danh tiếng Kate Spade (1962-2018) và một người là chuyên gia ẩm thực nổi tiếng của những show truyền hình về ẩm thực - du lịch - khám phá Anthony Bourdain (1956-2018).

Cả hai nhân vật tiếng tăm, tài giỏi và thành công này vốn được mặc định trong mắt công chúng là những con người thành công, sở hữu đời sống có nhiều điều đáng để ngưỡng mộ, thậm chí "ghen tị".

Chuyên gia ẩm thực Anthony Bourdain
Chuyên gia ẩm thực Anthony Bourdain

Họ được hàng triệu người trên khắp thế giới biết đến và yêu mến, không ai có thể hình dung ra rằng đằng sau sự hoàn hảo đó là hai con người với những nỗi niềm khó chia sẻ và tuyệt vọng đến mức họ muốn kết thúc tất cả bằng “một dấu chấm hết”.

Những con số thống kê bởi nhà chức trách Mỹ cho hay trong vòng gần hai thập kỷ trở lại đây, số lượng người tự sát tại Mỹ tăng 25% và ở nhiều bang, con số thực sự còn cao hơn mức trung bình này.

Ngay sau thông tin choáng váng về hai sự ra đi liên tiếp của hai con người nổi tiếng, đều vì tự sát, ngay lập tức, hàng loạt tờ báo lớn của Mỹ đã đăng tải những tin bài cảnh báo về sức khỏe tinh thần trong đời sống xã hội.

Các chuyên gia tâm lý nhanh chóng lên tiếng bày tỏ lo lắng trước hiện tượng số người tự sát có dấu hiệu tăng lên. Tờ tin tức USA Today khẳng định phân nửa những người tự sát đều có những vấn đề sức khỏe tinh thần đã được người xung quanh biết tới từ trước, nhưng cũng có những người âm thầm giấu kín và tự mình vật lộn.

NTK thời trang Kate Spade
NTK thời trang Kate Spade

Như trường hợp nhà thiết kế thời trang Kate Spade, những người thân trong gia đình của bà đã biết bà có rắc rối tâm lý và những trục trặc trong đời sống hôn nhân từ lâu.

Nhưng còn trường hợp chuyên gia ẩm thực Anthony Bourdain, ông vốn là người đi nhiều, trải nghiệm nhiều, luôn thấy những gam màu đa dạng của cuộc sống trên khắp thế giới và đã truyền cảm hứng du lịch - khám phá cho hàng triệu người, những tưởng ông hẳn là người hạnh phúc, nhưng hóa ra... không phải vậy.

Về nhà thiết kế Kate Spade, bà đã chủ động tìm tới các biện pháp điều trị tâm lý trước khi đi tới quyết định bi kịch cuối cùng. Dù đã được chẩn đoán chính xác là bị trầm cảm và căng thẳng tâm lý từ nhiều năm nay, nhưng điều đó dường như vẫn không giúp Kate Spade tìm ra biện pháp thoát khỏi những khốn khổ, vật lộn trong nội tâm.

Hiện tại, các chuyên gia tâm lý học tại Mỹ đang được báo chí Mỹ phỏng vấn liên tục để lắng nghe những nhận định của họ về hai sự việc gây bàng hoàng vừa xảy ra với hai nhân vật nổi tiếng nói trên. Nhìn chung, các chuyên gia đều khẳng định rằng trầm cảm và rối loạn tâm lý lưỡng cực đều có thể điều trị được, hành động tự sát đa phần có thể ngăn chặn được.

Thực tế, đời sống xã hội hiện đại tại Mỹ cũng phải đối diện với một thực trạng đáng buồn là số người Mỹ hàng năm tự sát còn nhiều hơn số người qua đời vì tai nạn giao thông. Trung bình, mỗi năm có 45.000 người tại Mỹ qua đời vì tự sát.

Hiện tại, trước hàng loạt thông tin về những nhân vật nổi tiếng tại Mỹ quyết định tự sát, như nam diễn viên Robin Williams (1951-2014), nhà thiết kế Kate Spade, và chuyên gia ẩm thực Anthony Bourdain, vấn đề đặt ra đối với xã hội Mỹ trong việc hỗ trợ những người gặp vấn đề sức khỏe tâm lý chắc chắn sẽ được quan tâm và đề cập tới khá nhiều trong thời gian tới đây.

Bích Ngọc
Theo USA Today