Người mẹ nghèo chăm hai con bại liệt thành "hiện tượng mạng"

(Dân trí) - Một mình chăm sóc hai con bị bại liệt sau khi chạy trốn khỏi người chồng bạo hành, bà Lu tìm niềm vui qua những video nấu ăn bình dị và nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội xứ Trung.

Bà Lu Aimei (59 tuổi, quê ở Trú Mã Điếm, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) hiện đang sống ở Trịnh Châu. Trước khi trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội Douyin bằng các video nấu ăn giản dị cho hai người con trai "nhỏ", bà Lu phải trải qua quãng thời gian khổ sở, khó khăn bởi người chồng bạo lực, thường xuyên đánh đập vợ con.

Năm 2012, sau khi chạy trốn khỏi cuộc sống bạo hành, bà một mình chăm hai người con bị bại liệt. Cả con trai lớn 39 tuổi và con trai thứ hai 29 tuổi của bà đều mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) từ thời niên thiếu. Ngoài ra bà còn có một cậu con trai út 13 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh nên phụ giúp mẹ được nhiều việc trong nhà.

Người mẹ nghèo chăm hai con bại liệt thành hiện tượng mạng - 1

"Hiện tượng mạng" bà Lu và hai người con trai bị bại liệt (Ảnh: Douyin).

Thời gian đầu, ba mẹ con sống nương tựa nhau nhờ tiền trợ cấp và ăn xin trên đường phố. Vào mùa đông, bà Lu lại đặt hai con sau xe kéo, di cư xuống các tỉnh phía nam - nơi có thời tiết ấm áp tốt cho bệnh nhân ALS. Năm 2017, người con trai lớn bị nhiễm trùng phổi, phải cắt bỏ khí quản và không thể di chuyển. Bà Lu buộc ở nhà, loại bỏ chất nhầy để đường thở của con luôn thông thoáng, duy trì sự sống.

Cách đây hai năm, bà Lu bắt đầu sử dụng mạng xã hội để quay các video ẩm thực, chế biến những bữa cơm hàng ngày cho con trai. Dù chưa từng đi học, không có kinh nghiệm nhưng bằng tinh thần lạc quan và sự hài hước, bà đã nhanh chóng trở thành "hiện tượng mạng" trên nền tảng mạng video Douyin, thu hút hơn 230.000 người theo dõi.

Người mẹ nghèo chăm hai con bại liệt thành hiện tượng mạng - 2

Mỗi khi xuất hiện trước ống kính, bà Lu Mama lại nở nụ cười sảng khoái, vui vẻ bón thức ăn cho các con sau khi nấu nướng xong (Ảnh: Douyin).

Trong các video nấu nướng bình dị của mình, bà Lu luôn bày tỏ sự lạc quan và nở nụ cười rạng rỡ, truyền tải năng lượng tích cực đến mọi người thay vì thể hiện sự khốn khó để cầu xin sự thương hại hay "câu like". Chính điều đó khiến mọi người càng thêm yêu mến gia đình bà và họ thường gọi bà là "Mama" (từ dùng để chỉ những người phụ nữ được kính trọng tại Trung Quốc).

Vì tuổi đã cao, không rành về công nghệ nên bà Lu được các con trai hỗ trợ. Người con trai lớn bị liệt tứ chi và phải cắt bỏ khí quản đóng vai trò đạo diễn, còn con trai thứ hai chỉ cử động được hai ngón tay thì nhận chỉnh sửa video. Mỗi video dài tầm 1 phút, anh phải mất cả buổi chiều để hoàn thiện. Cuối cùng là con trai út hỗ trợ mẹ nấu nướng, chuẩn bị nguyên liệu hay dọn dẹp nhà cửa,...

Người mẹ nghèo chăm hai con bại liệt thành hiện tượng mạng - 3

Sau những video ẩm thực, bà Lu trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn. Bà mong có thể kiếm thêm thu nhập từ công việc livestream để các con có cuộc sống tốt hơn (Ảnh: Douyin).

Cuộc sống của bốn mẹ con sau khi nổi tiếng cũng không có quá nhiều thay đổi nhưng bà Lu vẫn hi vọng có thể thành công hơn để kiếm thêm thu nhập nuôi dưỡng các con tốt hơn. Nhưng bà cũng không giấu khỏi sự lo lắng khi lĩnh vực livestream đang rất phổ biến ở Trung Quốc với nhiều người trẻ tài năng, giỏi giang. 

Với ba người con trai, họ luôn dành sự yêu thương và kính trọng với người mẹ tuyệt vời của mình. Trong một lần trả lời báo chí địa phương, cậu con trai thứ hai không giấu nổi sự xúc động và bày tỏ sự biết ơn với mẹ. "Có mẹ, cuộc sống của chúng tôi không có gì phải lo lắng nữa".

Tin liên quan
Đang được quan tâm