Quảng Trị:

Người hơn 10 năm góp công bảo tồn văn hóa Vân Kiều, Pa Kô

Dân trí Mang tâm nguyện muốn tìm lại những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào mình, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau, Kray Sức đã lặn lội đến các bản làng xa xôi dọc dãy Trường Sơn ở miền Tây Quảng Trị để tìm tòi, sưu tầm, nghiên cứu hướng phục hồi các truyền thống văn hóa đang có nguy cơ bị mai một theo thời gian.

Chúng tôi đã gặp gỡ, nghe kể về chuyện Kray Sức nghiên cứu văn hóa nhiều lần, nhưng phải trò chuyện với ông mới thấu hiểu được công việc, niềm đam mê trong con người này. Ông Kray Sức nằm trong số ít những người hiểu về văn hóa dân tộc, luôn mang tâm huyết muốn tìm lại nét văn hóa đặc trưng, những dấu ấn, tập tục, nghi lễ trong đời sống tinh thần của thế hệ trước.

Ông Kray Sức sinh năm 1964, người Pa Kô, ở thôn A Vương, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị). Kray Sức là người đồng bào dân tộc đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Kray Sức thổi khèn bè, đây là nhạc cụ đặc trưng của đồng bào PaKô
Kray Sức thổi khèn bè, đây là nhạc cụ đặc trưng của đồng bào PaKô

Từ bao đời nay, trong phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở Đakrông, Hướng Hóa chứa đựng nhiều nét đặc trưng. Những làn điệu dân ca, các điệu múa cồng chiêng, tiếng khèn… của người Vân Kiều-Pa Kô có vai trò quan trọng, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng của mỗi người dân.

Trong cuộc sống lao động sản xuất, dù lên nương hay lên rẫy, dù sinh hoạt lễ hội hay trong lao động sản xuất thì những câu dân ca vẫn gần gũi, đằm thắm, mộc mạc.

Nếu ai đã sinh ra và lớn lên bên dòng sông Đakrông huyền thoại, các thế hệ người Pa Kô, Vân Kiều tỉnh Quảng Trị luôn được nuôi dưỡng bằng những làn điệu dân ca, những khúc hát, phong tục văn hóa dân gian truyền thống.

Hướng Hóa, Đakrông là 2 huyện miền núi nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị, là nơi hội tụ, giao thoa nền văn hóa độc đáo đậm đà bản sắc của 3 dân tộc anh em Kinh, Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống. Nét đặc trưng rất riêng trong đời sống văn hóa- những giá trị phi vật thể mà chỉ có đồng bào dân tộc Vân Kiều- Pa Kô có được đó chính là nét đẹp từ những giá trị về tinh thần qua các làn điệu dân ca.

Ông cùng thành viên trong đội văn nghệ xã tập luyện
Ông cùng thành viên trong đội văn nghệ xã tập luyện

Kray Sức nói rằng, những phong tục tập quán, những làn điệu dân ca, các điệu múa cồng chiêng, nghi thức lễ hội… đang bị lãng quên dần trong đời sống hiện đại. Và, bản thân ông muốn tìm hiểu, nghiên cứu những nét văn hóa đặc sắc ấy với khát khao phục hồi, phổ biến, đưa nó quay trở lại trong đời sống tinh thần của bà con.

Nói đến công việc bảo tồn văn hóa, Kray Sức cho biết, ông bắt đầu công việc này từ năm 2004. Lúc đó, khi ông vừa làm công tác tuyên truyền, vận động bà con, ông nghĩ đến việc phải giữ gìn các nhạc cụ truyền thống, các làn điệu dân ca, lễ hội đặc trưng.

Kray Sức xác định rằng, muốn bảo tồn thì phải đi, nếu ngồi chỉ có nghiên cứu, đọc tài liệu. “Có đi đến những vùng khó khăn nhất, xa xôi hẻo lánh nhất ta mới bắt gặp được những điều mình cần gặp. Thực tế đã kiểm chứng điều đó, nhờ đi nhiều mà tôi biết được nhiều nét văn hóa của bà con ở các vùng hoang sơ này còn giữ nguyên, những đồ họ cất giữ còn giá trị, những tập tục, nghi lễ… Tôi đã ghi chép tất cả để về tổng hợp đầy đủ, sau đó mời các già làng cùng xem, góp ý, gợi ý về hướng bảo tồn vì sao hiện nay các giá trị văn hóa này đang mất dần trong đời sống”.

Kray Sức cho rằng, công việc bảo tồn văn hóa là chuyện không hề dễ dàng
Kray Sức cho rằng, công việc bảo tồn văn hóa là chuyện không hề dễ dàng

Nhiều năm qua, bước chân của Kray Sức đã chạm đến nhiều bản làng dọc hai bên biên giới Việt-Lào để tìm và nghiên cứu văn hóa. Kray sức thừa nhận, việc bảo tồn văn hóa là việc làm vô cùng khó khăn, cần sự kiên trì, tìm hiểu chính xác các phong tục, kiểm chứng qua những người già còn sống. Có như vậy mới hy vọng phục dựng lại những nét cơ bản chứ chưa nói đến bảo tồn nguyên dạng. Công việc này cần sự vào cuộc, hỗ trợ của các ngành chuyên môn.

Từ năm 2004 đến nay, ông đã sưu tầm, ghi chép, biên soạn 25 kịch bản múa cồng chiêng, nghi thức lễ hội, các làn điệu dân ca của người Pa Kô, sáng tác lời bài hát trên cơ sở làn điệu dân ca; xây dựng kịch bản múa cồng chiêng,…

Văn hoá dân gian, lễ hội, tín ngưỡng của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô có nhiều nét tương đồng về ý niệm tâm linh. Tuy nhiên, các lễ hội không giống nhau về hình thức tổ chức, chỉ có điểm giống nhau là trong văn hoá truyền thống của hai dân tộc này thì hình thức “lễ” nhiều hơn “hội”.

Theo Kray Sức, người Pa Kô có nhiều lễ hội nhưng trong đó có 3 lễ hội chính là lễ hội Puh Boh (lễ giữ rẫy), lễ hội Aya (hội mùa) và lễ hội Ariêu Piing (lễ bốc mả).

Lễ hội Puh Boh được tổ chức vào mùa rẫy và thường diễn ra tại nương rẫy của bản. Lễ hội Aya (hội mùa) thường diễn ra vào dịp lễ Tết.

Lễ hội Ariêu Piing của đồng bào Pa Kô
Lễ hội Ariêu Piing của đồng bào Pa Kô

Lễ Ariêu Piing (lễ bốc mả) là lễ hội lớn nhất của người Pa Kô và phải nhiều năm mới tổ chức một lần, không hạn định thời gian. Tất cả công đoạn, sản vật dâng cúng thần tại lễ Ariêu Piing được dân bản chuẩn bị công phu, chu đáo trước đó cả năm.

Đam mê tìm tòi, nghiên cứu về văn hóa, Kray Sức cho biết: “Bây giờ lớp trẻ người Pa Kô nhiều bản làng không còn mặn mà với phong tục, tập quán làm nên nét văn hoá độc đáo của người Pa Kô. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo tồn văn hóa, phát huy nó trong đời sống càng trở nên khó khăn hơn”.

Tiết mục của đội văn nghệ xã Tà Rụt với các làn điệu dân ca đặc trưng
Tiết mục của đội văn nghệ xã Tà Rụt với các làn điệu dân ca đặc trưng

Bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết, ngoài những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Pa Kô đã được bạn bè trong và ngoài nước biết, địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn. Huyện Đakrông là địa phương còn nghèo thuộc chương trình 30a. Để bảo tồn những nét văn hóa đặc sắc không hề là chuyện dễ dàng.

“Để thực hiện nhiệm vụ bảo tồn các giá trị truyền thống văn hóa, trước hết cần giáo dục truyền thống trong các tầng lớp thanh niên, đội ngũ kế tục sự nghiệp. Ngoài ra, muốn bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể cần có sự quan tâm hơn nữa về vật chất, tinh thần. Bởi các vật dụng từ xa xưa để lại đã dần bị mai một. Từ trước đến nay, địa phương đã có nhiều chiến lược để bảo tồn văn hóa, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Đang hát “Crazy”, Britney Spears hoảng sợ vì bị fan quấy nhiễu
Đang hát “Crazy”, Britney Spears hoảng sợ vì bị fan quấy nhiễu

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Britney Spears đã bị một người đàn ông quấy nhiễu trên sân khấu khi đang biểu diễn vào tối thứ 4 vừa qua tại thành phố Las Vegas (Mỹ).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:07

Dư luận Trung Quốc phản ứng show diễn “Victoria’s Secret nhí”
Dư luận Trung Quốc phản ứng show diễn “Victoria’s Secret nhí”

(Dân trí) - Mới đây, dư luận Trung Quốc đã dậy sóng khi một trung tâm mua sắm ở thành phố Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tổ chức một cuộc catwalk theo phong cách “Victoria’s Secret”, trong đó, người mẫu là các bé gái.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:06

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Thông tin từ cổng thông tin Bộ VHTT&DL cho biết, Liên hoan phim Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 24/11-28/11/2017 tại TP. Đà Nẵng. Liên hoan sẽ hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, có nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện mới, sáng tạo.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:03

Giới làm phim Hàn Quốc rúng động vì “tượng đài điện ảnh” bị điều tra
Giới làm phim Hàn Quốc rúng động vì “tượng đài điện ảnh” bị điều tra

(Dân trí) - Liên quan tới việc đạo diễn nổi danh của điện ảnh xứ Hàn - ông Kim Ki Duk - bị điều tra sau cáo buộc tát nữ diễn viên nhằm ép đóng cảnh nóng, một ủy ban đặc biệt đã được thành lập khẩn cấp, tiếp nhận mọi đơn tố cáo trong vòng một tháng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:01

Quảng Ngãi: Phát hiện cổ vật của nền văn hóa Chămpa
Quảng Ngãi: Phát hiện cổ vật của nền văn hóa Chămpa

(Dân trí) - Trong lúc thi công đường Lê Hữu Trác (TP. Quảng Ngãi), đơn vị thi công đã phát hiện 2 phiến đá cổ thuộc nền văn hóa Chămpa.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:00

NGND Hoàng Kiều - nhạc sĩ gạo cội của làng chèo qua đời ở tuổi 92
NGND Hoàng Kiều - nhạc sĩ gạo cội của làng chèo qua đời ở tuổi 92

(Dân trí) - Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu, NGND Hoàng Kiều - một tên tuổi của nghệ thuật sân khấu chèo thế kỷ XX nói riêng và nghệ thuật thuật sân khấu Việt Nam nói chung vừa qua đời hồi 07h40 ngày 10/8/2017, tức ngày 19/6 năm Đinh Dậu tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi. Ông là thân phụ của nhạc sĩ Giáng Son.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:39

Cặp đôi “Song - Song” sẽ không bao giờ tái hợp trên phim?
Cặp đôi “Song - Song” sẽ không bao giờ tái hợp trên phim?

(Dân trí) - Những fan của cặp đôi “Song - Song” nếu muốn thấy thần tượng “yêu lại từ đầu” trên màn ảnh, như trong loạt phim truyền hình “Hậu duệ mặt trời”, sẽ chỉ có cách ngồi “cày” lại phim.

Thứ năm, 10/08/2017 - 05:38

Người được mệnh danh “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” cách đây 10 năm là ai?
Người được mệnh danh “Nữ hoàng phòng trà Hà Nội” cách đây 10 năm là ai?

(Dân trí) - "Nữ hoàng phòng trà Hà Nội" là biệt danh mà nhiều người ưu ái đặt cho ca sĩ Hiền Anh. Cách đây 10 năm, Hiền Anh là nữ ca sĩ có nhan sắc "nữ hoàng" và giọng hát vô cùng đằm đượm, tinh tế và cháy bòng. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh, nữ ca sĩ này đã rời ánh đèn sân khấu năm qua.Lần trở lại này,chị đã đồng hành cùng những đêm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Thứ năm, 10/08/2017 - 03:00

Đồng bào Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị nô nức tham gia lễ hội Ariêu Ping
Đồng bào Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị nô nức tham gia lễ hội Ariêu Ping

(Dân trí) - Được xem là lễ hội văn hóa tâm linh độc đáo, lễ hội Ariêu Ping được tổ chức 10 hoặc 15 năm một lần, là lễ hội lớn nhất, quan trọng và được chờ đợi nhất đối với bà con đồng bào Pa Kô.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:37

Câu chuyện đặc biệt tới khó tin của một người hâm mộ
Câu chuyện đặc biệt tới khó tin của một người hâm mộ

(Dân trí) - Suốt hơn 40 năm, một phụ nữ đã hâm mộ cuồng nhiệt một nam ca sĩ, bà chi ra số tiền lớn để đến xem tất cả các buổi diễn của thần tượng, thậm chí, bà không có nổi việc làm ổn định bởi lịch làm việc cố định khiến bà khó có mặt tại tất cả các buổi biểu diễn.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:00

Điều gì khiến sao nhí “người thành công, kẻ thất bại”?
Điều gì khiến sao nhí “người thành công, kẻ thất bại”?

(Dân trí) - Học cách trưởng thành trong danh tiếng không hề dễ dàng, đã có những sao nhí trượt dài không gượng dậy nổi ở tuổi trưởng thành. Đó như một lời nguyền định mệnh.

Thứ năm, 10/08/2017 - 12:06

NSND Lê Khanh sẽ kể câu chuyện “100 năm âm nhạc Việt Nam”
NSND Lê Khanh sẽ kể câu chuyện “100 năm âm nhạc Việt Nam”

(Dân trí) - Chiều 9/8, Nhà hát Tuổi trẻ đã họp báo giới thiệu về chuỗi chương trình nghệ thuật tôn tinh những giá trị của nền tân nhạc Việt Nam mang tên “100 năm âm nhạc Việt Nam” nhằm giới thiệu tới công chúng sự cảm nhận đa chiều về lịch sử hình thành, phát triển nền tân nhạc Việt Nam.

Thứ năm, 10/08/2017 - 11:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tung tin nghệ sĩ qua đời để câu like có thể bị phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng
Tung tin nghệ sĩ qua đời để câu like có thể bị phạt từ 10 triệu đến 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Hồng Bách và luật sư Tô Đình Huy đều cho rằng, hành vi tung tin đồn nghệ sĩ qua đời không đúng sự thật là vi phạm pháp luật, “bất nhẫn và trái với đạo đức xã hội. Hành vi này có thể bị phạt tiền rất nặng và thậm chí có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Thứ năm, 10/08/2017 - 09:00

Ngày 10/10, phố Trịnh Công Sơn bắt đầu trở thành không gian đi bộ
Ngày 10/10, phố Trịnh Công Sơn bắt đầu trở thành không gian đi bộ

(Dân trí) - Thông tin mới nhất từ UBND quận Tây Hồ cho biết, để công tác chuẩn bị khai trương được chu đáo hơn, quận sẽ lùi ngày khai trương tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn đến ngày 10/10, nhân dịp 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017).

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:11

Bộ VH-TT&DL quyên góp 400 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc
Bộ VH-TT&DL quyên góp 400 triệu đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc

(Dân trí) - Sáng 10/8, tại Hà Nội, với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã tổ chức Lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:00

Cung Lê đấu với tài tử “Mặt nạ Zorro” trong phim mới
Cung Lê đấu với tài tử “Mặt nạ Zorro” trong phim mới

(Dân trí) - Chi tiết gây chú ý nhất của “Security” đối với khán giả Việt chính là sự xuất hiện của Cung Lê, nam diễn viên - cựu võ sĩ người Mỹ gốc Việt. Cung Lê, với biệt danh “cơn ác mộng Châu Á” trên võ đài, sẽ xuất hiện trong một vai phản diện.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:40

Ngai vàng triều Nguyễn đã về lại điện Thái Hòa
Ngai vàng triều Nguyễn đã về lại điện Thái Hòa

(Dân trí) - Chiếc ngai vàng vua triều Nguyễn đã được đưa về vị trí cũ ở giữa điện Thái Hòa vào chiều 9/8, sau thời gian di dời đi nơi khác để tu sửa cấp thiết ngôi điện.

Thứ năm, 10/08/2017 - 05:00

Thực hư chuyện Đan Lê bị chồng mắng xơi xơi khi quay “Người phán xử”
Thực hư chuyện Đan Lê bị chồng mắng xơi xơi khi quay “Người phán xử”

(Dân trí) - Chia sẻ trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật, diễn viên Việt Anh cho biết, trong quá trình quay “Người phán xử”, anh đã phải nhiều lần động viên và an ủi Đan Lê vì bị đạo diễn Khải Anh mắng xơi xơi trên phim trường.

Thứ tư, 09/08/2017 - 04:26

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

(Dân trí) - Tại phiên họp chính thức Đại hội Nhà văn Hà Nội sáng 9/8, với 100% phiếu bầu của Ban chấp hành, nữ nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã được bầu làm Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 09/08/2017 - 03:43

Sự cố hài hước xuất hiện trong bản tin trực tiếp
Sự cố hài hước xuất hiện trong bản tin trực tiếp

(Dân trí) - Chương trình tin tức cuối ngày “News at Ten” (Tin tức lúc 10h) của một kênh truyền hình nổi tiếng hàng đầu tại Anh đã vừa gặp phải “tai nạn” hài hước khó tin.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:29

Nữ diễn viên bị “tiếng oan” vì… đóng cảnh nóng
Nữ diễn viên bị “tiếng oan” vì… đóng cảnh nóng

(Dân trí) - Ngôi sao phim truyền hình Brazil - nữ diễn viên Grazielli Massafera - đã bị “tiếng oan” ngoại tình chỉ vì… hết mình đóng “cảnh nóng”.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:23

“Sốc” với cát- sê trị giá bằng… bát phở, gói kẹo, que kem của Diva, danh hài
“Sốc” với cát- sê trị giá bằng… bát phở, gói kẹo, que kem của Diva, danh hài

(Dân trí) - Ở đỉnh cao của sự nghiệp, sở hữu nhà lầu xe hơi với cát- sê đi hát cao ngất ngưởng nhưng Diva Hồng Nhung, Bằng Kiều, danh hài Việt Hương, Giang Còi… không thể quên những năm tháng khó khăn, bươn chải chập chững vào nghề với mức thu nhập ít ỏi đến… đáng thương!

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:19

Tung tin sao Việt qua đời để câu like: Phẫn nộ trước những trò bất nhẫn
Tung tin sao Việt qua đời để câu like: Phẫn nộ trước những trò bất nhẫn

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, việc tung tin những người nổi tiếng qua đời, bị tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo để câu like, câu view là những trò bất nhẫn. Và cần phải có chế tài xử lí nghiêm những trò này bởi không ai lường trước được hậu hoạ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:56

100 nghệ sĩ trẻ Tuồng, Chèo tranh “đọ sức tranh tài” tại Thanh Hoá
100 nghệ sĩ trẻ Tuồng, Chèo tranh “đọ sức tranh tài” tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu Tuồng, Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2017 vừa khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn (TP. Thanh Hóa). Cuộc thi năm nay quy tụ gần 100 nghệ sĩ trẻ thuộc 19 đơn vị với 89 trích đoạn gồm 52 trích đoạn Chèo, 37 trích đoạn Tuồng.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:00