Người đàn ông thu gom phế liệu trở thành họa sĩ "đắt giá"

Thảo Trinh

(Dân trí) - Sau khi rao bán các tác phẩm hội họa của mình trên mạng, người đàn ông gần 2 thế kỷ đi thu gom rác bỗng chốc trở nên nổi tiếng, được nhiều người ưu ái gọi là "Van Gogh Trung Quốc".

Thời gian gần đây, người đàn ông có tên Lập Quang Minh, 49 tuổi bỗng chốc trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội ở đất nước tỷ dân với biệt danh "Van Gogh Trung Quốc".

Những bức tranh phong cảnh thơ mộng của anh nhanh chóng được nhiều tín đồ yêu thích hội họa tìm mua. Thậm chí, người đàn ông này còn vẽ không xuể trước nhu cầu đặt hàng của khách ngày càng tăng.

Người đàn ông thu gom phế liệu trở thành họa sĩ đắt giá - 1

Người đàn ông thu gom phế liệu trở thành họa sĩ nổi tiếng ở đất nước tỷ dân (Ảnh: Huanqiu).

Dù có thể vẽ đến 30 bức tranh mỗi tháng nhưng anh Lập vẫn không đáp ứng được hết nhu cầu của khách hàng.

Trước khi trở thành nhân vật được nhiều người biết đến ở xứ Trung, Lập Quang Minh làm nghề thu gom và phân loại phế liệu, sau đó bán cho một nhà máy tái chế tại địa phương. 

Sinh ra và lớn lên trong một ngôi làng nghèo ở tỉnh An Huy nhưng anh Lập lại có niềm đam mê đặc biệt với môn vẽ. Nhưng gia cảnh nghèo khó, anh đành bỏ học từ sớm, lang thang khắp các thành phố trong tỉnh để kiếm tiền từ công việc chân tay.

Cuối những năm 90, người đàn ông này bắt đầu trở lại với đam mê hội họa bằng nghề vẽ chân dung ký họa cho những người đi bộ trên đường phố Quảng Châu. Nhưng anh nhanh chóng bỏ dở sau vài tháng vì thu nhập quá ít ỏi. Sau khi kết hôn, Lập chuyển tới Chiết Giang làm công nhân thu gom phế liệu. Vợ và 4 con trai đều sống ở quê ngoại ở tỉnh Hồ Bắc. 

Điều kiện kinh tế khó khăn, anh Lập cố gắng tiết kiệm nhất có thể để gửi hầu hết số tiền kiếm được cho gia đình. Hiện người đàn ông này đang sống một mình trong căn phòng vỏn vẹn 15m2, không nhà tắm, thậm chí nước sinh hoạt cũng là điều xa xỉ. 

Người đàn ông thu gom phế liệu trở thành họa sĩ đắt giá - 2

Những bức tranh được vẽ theo trường phái tự nhiên của người đàn ông thu gom phế liệu (Ảnh: Huanqiu).

Năm 2016, sau khi một người bạn nhờ vẽ tranh, niềm đam mê hội họa trong anh lại trỗi dậy. Anh tự học hỏi kiến thức, trau dồi kỹ năng qua những quyển sách mỹ thuật sưu tầm được hoặc qua những video dạy vẽ trên Internet hay học cách phối màu từ các video của nước ngoài.

Vì công việc nhặt phế liệu vất vả, thu nhập ít ỏi nên Lập Quang Minh tự học vẽ tranh và "nâng tầm" các tác phẩm của mình.

Một điều đặc biệt là khi nhận được yêu cầu vẽ tranh từ khách, anh Lập là người quyết định sẽ vẽ nội dung gì. Người đàn ông này thích những tác phẩm theo trường phái tự nhiên và trường phái ấn tượng của Pháp. Anh chỉ nhận lời vẽ tranh của những người học thức cao hoặc thực sự yêu thích tác phẩm của mình, không vẽ tràn lan để đảm bảo chất lượng.

Mỗi tháng, người đàn ông này kiếm được khoảng 5.000 tệ (gần 18 triệu đồng) từ công việc nhặt phế liệu. Nhưng việc bán tranh giúp anh kiếm được 7.000 tệ (gần 25 triệu đồng). Đến nay anh Lập đã vẽ được khoảng 400 bức.

Lập cũng ấp ủ ước mơ được đi du lịch nhiều nơi, chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên trữ tình để có cảm hứng sáng tác nhiều hơn. Tương lai anh muốn trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp và hy vọng một ngày nào đó có thể vẽ tranh không chỉ vì tiền mà bằng cả trái tim.