Ngừng xuất bản sách ngôn tình, xuất bản phẩm có nội dung thô tục

(Dân trí) - Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu các nhà xuất bản phải kiên quyết loại bỏ những xuất bản phẩm có nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Trong văn bản gửi đến các nhà xuất bản ngày 13/1, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Cục Xuất bản) yêu cầu các nhà xuất bản “không đăng ký xuất bản các đề tài ngôn tình”.

Cục cũng yêu cầu các đơn vị “chủ động kiểm tra, rà soát toàn bộ tác phẩm văn học đã xuất bản, phát hành”.

Văn bản cũng nêu rõ, các bản thảo đang trong quá trình xuất bản phải được rà soát nghiêm. Nếu phát hiện ra các vấn đề cần điều chỉnh, các nhà xuất bản phải có biện pháp xử lý kịp thời. Với những xuất bản phẩm có nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, Cục yêu cầu các nhà xuất bản phải loại bỏ.

Với đội ngũ biên tập viên, Cục cũng yêu cầu các nhà xuất bản phải rà soát, nâng cao chất lượng nghiệp vụ.

 

Ngừng xuất bản sách ngôn tình, xuất bản phẩm có nội dung thô tục - Ảnh 1.

Sách ngôn tình có nội dung phản cảm, dễ dãi ảnh hưởng tiêu cực tới giới trẻ.

 

“Gần đây có một số nhà xuất bản không tự giác trong quá trình đăng ký và xuất bản sách ngôn tình. Trên thị trường vẫn xuất hiện một số xuất bản phẩm được cho là sách ngôn tình, nội dung nhảm nhí, vô bổ. Bên cạnh đó, một số tác phẩm văn học nội dung bị đánh giá là dễ dãi, phản cảm vẫn được bày bán trên kệ sách. Trước tình trạng này, Cục mới ra văn bản gửi đến các nhà xuất bản với mục đích nhắc nhở, yêu cầu các nhà xuất bản thực hiện nghiêm túc, tập trung đăng ký xuất bản những đầu sách chất lượng”, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành trao đổi với phóng viên báo Dân trí chiều ngày 25/1/2017.

Theo ông Chu Văn Hòa, trước đó,  năm 2015, Cục đã ra văn bản yêu cầu các NXB tạm dừng đăng ký xuất bản sách ngôn tình, đam mỹ (đồng tính nam) và những xuất bản phẩm nội dung sáo mòn, thô tục… Và văn bản lần này được gửi tới các nhà xuất bản nhằm nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị “siết chặt” hơn khi lựa chọn đăng ký xuất bản các đầu sách.

Nguyễn Hằng