Ngừng xuất bản sách ngôn tình, đồng tính nam vì “nội dung thô tục”

(Dân trí) - Trước phản ứng tiêu cực của dư luận về ấn phẩm rác của dòng sách ngôn tình, nội dung “thô tục và phản cảm” gây tác hại đối với giới trẻ, Cục Xuất bản đã yêu cầu các NXB tạm dừng đăng ký xuất bản sách ngôn tình, đam mỹ (đồng tính nam)…

Giữa tháng 4/2015, Cục Xuất bản ra công văn số 2116/CXBIPH-QLXB gửi đến tất cả các nhà xuất bản (NXB) yêu cầu từ nay "không đăng ký xuất bản các đề tài truyện ngôn tình, đam mỹ", thay vào đó là "lựa chọn mua bản quyền, dịch và xuất bản các xuất bản phẩm có nội dung lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam".

Cục Xuất bản đồng thời yêu cầu các NXB phải chủ động kiểm tra toàn bộ các xuất bản phẩm thuộc loại ngôn tình, đam mỹ đã xuất bản và phát hành, rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản. Nếu có những vấn đề cần điều chỉnh, NXB phải có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời. Đồng thời, các NXB phải thông báo những điều trên đến các biên tập viên cũng như các đối tác liên kết xuất bản, công ty sách.

Trong văn bản nêu rõ lý do yêu cầu không xuất bản sách ngôn tình, đam mỹ vì dòng sách này có “nội dung sáo mòn, vô bổ, thậm chí thô tục, phản cảm, bị thu hồi”.

Ba cuốn sách dòng ngôn tình bị Cục Xuất bản yêu cầu đình chỉ, sửa chữa nội dung
Ba cuốn sách dòng ngôn tình bị Cục Xuất bản yêu cầu đình chỉ, sửa chữa nội dung

Theo ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản thì đây là quyết định tạm thời, nhằm nâng cao chất lượng xuất bản, hướng người đọc đến với những tác phẩm có giá trị văn học đích thực.

“Đây là quyết định của Cục nhằm thắt chặt việc quản lý xuất bản dòng sách ngôn tình, đam mỹ và hạn chế những cuốn sách vô bổ, gây tác hại đối với xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian tới nếu NXB nào đủ năng lực thẩm định để sàng lọc tốt, nội dung phù hợp thì Bộ TT-TT sẽ xem xét cấp phép”, ông Chu Văn Hòa nói.

Ngoài công văn gửi đến các NXB yêu cầu không đăng ký xuất bản dòng sách ngôn tình, từ tháng 4 đến tháng 5, Cục Xuất bản liên tiếp gửi công văn nhắc nhở, xử phạt sách ngôn tình, yêu cầu chấn chỉnh việc phát hành dòng sách có nội dung sáo mòn, phản cảm.

Trong công văn ngày 21/4 gửi NXB Thời Đại Cục yêu cầu giải trình, đồng thời đình chỉ phát hành, thu hồi sửa chữa nội dung cuốn Nở rộ của tác giả Sói Xám Mọc Cánh vì có nhiều chi tiết gợi dục, trái thuần phong mỹ tục.

Cục gửi công văn ngày 25/4 yêu cầu NXB Văn học đình chỉ để sửa chữa nội dung cuốn Anh là định mệnh trong đời của tác giả Toàn Mộc vì một số chi tiết thể hiện lối sống buông thả trong tình yêu của giới trẻ. Cục cũng gửi công văn yêu cầu NXB Văn học cũng phải rút kinh nghiệm trong việc phát hành cuốn Đồng lang cộng hôn (Nụ hôn của sói) của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm vì có nhiều chi tiết miêu tả tình dục quá chi tiết.

Thời gian qua dư luận phản ứng dữ dội trước những ấn phẩm rác của dòng ngôn tình

Thời gian qua dư luận phản ứng dữ dội trước những ấn phẩm rác của dòng ngôn tình

Có thể nói với việc ra hàng loạt công văn xử phạt, nhắc nhở và yêu cầu ngừng đăng ký xuất bản dòng sách ngôn tình, đam mỹ là động thái quyết liệt của Cục Xuất bản nhằm thắt chặt hơn việc quản lý xuất bản, hạn chế tối đa những cuốn sách không có lợi cho độc giả.

Trước đó, báo Dân trí cũng đăng tải loạt bài phản ánh về những ấn phẩm rác của dòng sách ngôn tình, tác hại đối với độc giả và sự phản đối của công chúng, giới phê bình. Nhiều ý kiến cho rằng những ấn phẩm rác đã mô tả lệch lạc, sai sự thật về người đồng tính. Một số cuốn cổ súy cho lối sống buông thả về tình dục, thậm chí còn cổ vũ hành vi “hiếp dâm, ngoại tình”…

“Những loại sách ngôn tình đội lốt “dâm thư trá hình” sẽ gây ra những hệ luỵ nguy hiểm khi làm tê liệt những ước vọng của con người vươn tới và những lệch lạc về giới tính…”, nhà phê bình Văn Giá khẳng định.

Nguyễn Hằng