Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang

Hà Hiền

(Dân trí) - Từ khi có giàn hoa leo phủ kín ngôi nhà, môi trường sống của gia đình chị Thủy thay đổi diệu kỳ, mùa hè mát rượi, mùa đông ấm áp, không khí trong lành, bốn mùa hoa nở rực rỡ.

Ngôi nhà có 3 mặt tiền này của gia đình chị Nguyễn Thu Thủy nằm trên phố Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội. Dù có địa thế khá thuận lợi nhưng ngôi nhà này quanh năm đón gió, nắng và bụi.

Chị Thủy làm thiết kế thời trang, bên cạnh đó, mẹ đảm cũng có niềm đam mê cây cối, yêu thiên nhiên nên khi mới về ở, chị Thủy trồng các loại hoa ở cửa nhà và ban công.

Tuy nhiên, ngôi nhà có 3 mặt tiền, các phòng sinh hoạt đều bị nắng chiếu và ánh sáng quá nhiều, mùa hè nóng, mùa đông lạnh và cứ mở cửa là bụi.

Vì lý do đó, chị Thủy quyết định bắt tay lên ý tưởng phủ xanh ngôi nhà. Đầu tiên là làm giàn bằng thép để chống ẩm mốc và thấm tường sàn, làm giàn cũng để định hình cho cây leo theo ý muốn.

Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 1
Giữa phố xá ồn ào, nhộn nhịp của Hà Nội, căn biệt thự luôn thu hút sự chú ý của người đi đường với cây leo phủ kín 3 mặt tiền, như "rừng nhiệt đới".

Có rất nhiều loại hoa dây leo nhưng mẹ đảm chọn hoa sử quân tử bởi loài hoa này vừa có sắc vừa có hương hợp khí hậu miền Bắc, ưa nắng và sinh trưởng tốt. Tuổi thơ của chị gắn liền với thiên nhiên nên việc cảm nhận và chăm sóc cây không làm khó mẹ đảm.

Khi đã có giàn, chị làm đất trồng hoa và rau, trộn đất theo tỉ lệ: 3 phần đất phù sa, 1 phần trùn quế, 1 phần bột xơ dừa hoặc trấu và vôi bột. Hàng ngày tưới nước sạch và hơn 1 tháng bón bổ sung phân trùn quế, không dùng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu.

Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 2
Ngôi nhà phủ đầy hoa leo làm xanh mát cả khu phố.

Năm 2014, chị Thủy bắt đầu trồng 2 gốc sử quân tử và mai hoàng yến vào 3 góc mặt tiền cho leo lên giàn. Khoảng năm thứ 3 cây mọc phủ gần kín giàn.

Bên cạnh mục đích giảm bụi, phủ xanh cho ngôi nhà, mẹ đảm mong muốn tạo 1 môi trường để cho các con cùng trải nghiệm và cảm nhận về thiên nhiên, gần gũi thân thiện với môi trường thay vì chỉ ngồi trong phòng điều hòa chơi điện tử, xem tivi.

"Có cây là có sâu, côn trùng, ong bướm... Bất kể là cây cỏ gì vì đó là hệ sinh thái mà thiên nhiên ban tặng. Những ích lợi từ thiên nhiên mang lại là vô giá, từ khi có giàn cây, môi trường sống của gia đình mình thay đổi diệu kỳ, mùa hè mát rượi, mùa đông ấm áp, không khí trong lành, bốn mùa cây xanh hoa nở khắp nơi và mình không phải tốn tiền mua hoa tươi để cắm trong nhà", chị Thủy chia sẻ.

Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 3
Giàn cây có gần chục loại hoa leo nhưng nổi bật nhất vẫn là sử quân tử.
Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 4
Chị Thủy cũng trồng bổ sung thêm hoa huỳnh anh, tử đằng, mai xanh, sao băng, nho, thiên lý, hoa tràng pháo, các loại đua nhau nở hoa khoe sắc quanh năm.
Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 5
Mùa đông có hoa tràng pháo nở rộ, hoa sử quân tử thì lung linh nhất và nở rộ từ tháng 4 đến hết mùa thu, hương thơm nhẹ. Mùa đông, chị Thủy cắt tỉa gọn gàng và bổ sung thêm dinh dưỡng để mùa xuân hoa đâm chồi lộc.
Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 6

Dù cây bao quanh nhưng trong nhà không bị tối.

Ngôi nhà 3 mặt tiền phủ kín hoa sử quân tử của nữ thiết kế thời trang - 7
Ban công rợp bóng cây và hoa thích hợp để ngồi thư giãn, uống cà phê.