Ngôi làng rực rỡ màu sắc, "hoa nở" suốt ngày đêm ở Ba Lan

(Dân trí) - Ban đầu, người dân trang trí nhà cửa để che đi vết đen của khói. Lâu dần, nó trở thành hoạt động truyền thống giúp ngôi làng thêm ấn tượng hơn, là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Ba Lan.

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 1

Zalipie là ngôi làng hẻo lánh nằm ở phía đông nam Ba Lan, cách trung tâm thành phố Krakow khoảng 80km. Nơi đây không có những khách sạn lộng lẫy hay khu mua sắm hoành tráng nhưng vẫn thu hút lượng lớn du khách tới tham quan hàng năm nhờ hàng loạt ngôi nhà được trang trí rực rỡ (Ảnh: Travel & Leisure).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 2

Truyền thống trang trí nhà bắt đầu vào cuối thế kỷ 19. Khi ấy, những ngôi nhà ở làng Zalipie đều có bếp củi nhưng lại không có ống khói. Bởi thế, sau mỗi lần sử dụng hay nấu nướng, khói bốc lên tạo thành những vệt đen bám khắp mặt trong và ngoài ngôi nhà (Ảnh: Jigsaw Puzzle).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 3

Để che đi những vệt đen này, những người phụ nữ trong làng đã nảy ra ý tưởng dùng sơn và vẽ các họa tiết hoa lá sặc sỡ lên ngôi nhà (Ảnh: The Golden Scope).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 4

Dần dần, khi cuộc sống hiện đại hơn, những ngôi nhà trong làng đã được trang bị đầy đủ ống khói và hệ thống thông gió, phụ nữ Zalipie không còn phải quét vôi, sơn tường để che vết ố đen (Ảnh: My Modern Met).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 5

Tuy nhiên, hoạt động trang trí nhà cửa vẫn được người dân nơi đây duy trì đến tận ngày nay và trở thành một trong những truyền thống độc đáo tại địa phương. Họ cũng sử dụng các loại sơn đa dạng màu sắc và có chất lượng cao, vẽ thành nhiều họa tiết khác nhau như bông hoa rực rỡ hay hình cây nho,... (Ảnh: Discover Cracow).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 6

Không chỉ trang trí nhà cửa, nội thất, những người phụ nữ ở Zalipie còn "khoác áo mới" cho cả giếng làng, xô đựng nước, cầu đường... Bất kể mọi thứ xung quanh nhà, đường trên khắp ngôi làng đều được tô điểm bằng những hình vẽ đầy màu sắc (Ảnh: RTF).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 7

Ở làng Zalipie, ngôi nhà của bà Felicja Curylowa là điểm tham quan nổi tiếng nhất. Tới đây, du khách có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm hoa trang trí khắp trần nhà, tường cho đến vỏ gối, khăn trải bàn... (Ảnh: In Your Pocket).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 8

Du khách cũng có thể khám phá những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp khác như dom Malarek hay nhà thờ St Joseph và nghe hướng dẫn viên du lịch kể các câu chuyện thú vị về truyền thống độc đáo của ngôi làng này (Ảnh: Jo Explores)

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 9

Để lưu giữ và phát huy truyền thống, văn hóa tại địa phương, từ năm 1948, bảo tàng Dân tộc học Tarnow đã tiến hành tổ chức cuộc thi trang trí nhà tranh (Malowana Chata) ở làng Zalipie. Sự kiện đã thu hút nhiều người dân tham gia với giải thưởng tiền mặt được trao cho tác giả có tác phẩm độc đáo và giàu tính nghệ thuật nhất (Ảnh: Bored Panda).

Ngôi làng rực rỡ màu sắc, hoa nở suốt ngày đêm ở Ba Lan - 10

Mùa xuân và hè là thời điểm lý tưởng để du khách ghé thăm Zalipie, được chiêm ngưỡng khung cảnh ngôi làng "hoa nở" dưới ánh nắng rực rỡ, đẹp tựa như trong câu chuyện cổ tích (Ảnh: The Tour Brothers).

Tuy nhiên, ở làng Zalipie chưa có cơ sở lưu trú nên du khách có thể thuê khách sạn ở thành phố Tarnow hoặc Krakow rồi đi taxi hay bus đến đây để tham quan và trải nghiệm cuộc sống đồng quê ở Ba Lan.

Tin liên quan