Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh

(Dân trí) - Tọa lạc tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, chùa Cái Bầu (Thiền viện Trúc lâm Giác Tâm) sở hữu vị trí tuyệt đẹp với lưng tựa vào núi, mặt trước hướng nhìn ra vịnh Bái Tử Long.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa uy nghi với lưng tựa núi, mặt trước hướng vịnh Bái Tử Long ở Quảng Ninh

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 1

Chùa Cái Bầu được xây dựng trên nền chùa Phúc Linh (ngôi chùa có từ thời nhà Trần cách đây 700 năm). Trải qua thời gian cùng với những thăng trầm của lịch sử, chùa bị xuống cấp, hư hỏng nặng. Sau đó, ngôi chùa này được tôn tạo lại vào thập niên 90 của thế kỷ trước nhưng vẫn rất đơn sơ.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 2

Đến năm 2007, chùa Cái Bầu được khởi công xây dựng với diện tích 20ha trên địa bàn xã Hạ Long, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) và được khánh thành vào năm 2009.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 3

Chùa Cái Bầu được xây dựng khá bề thế, bao gồm: Chánh điện cao hai tầng rộng tới 6.000 m2, nhà Tổ, cổng Tam quan, lầu Chuông, nhà trưng bày Trai đường…

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 4

Phần chính điện là nơi đặt tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, phía sau là phù điêu bằng đồng miêu tả lại hình ảnh gốc cây Bồ Đề nơi mà Phật Thích Ca đã tu thành chính quả. Hai bên là tượng của Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền Bồ Tát, tượng trưng cho trí tuệ và từ bi.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 5

Chùa cũng có kiến trúc mang đậm nét như nhiều ngôi chùa khác tại Việt Nam từ mái ngói đỏ với các đầu đao cong vút, cầu thang, cách bài trí cho đến phù điêu...

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 6

Bên phải Thiền viện xây gác chuông lớn.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 7

Bên trái Thiền viện được đặt gác trống.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 8

Đến với chùa Cái Bầu, từ sân Thiền viện với độ cao gần 100m so với mực nước biển, du khách thập phương có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng vịnh Bái Tử Long với núi non trùng điệp, hùng vĩ , biển cả xanh ngắt.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 9

Khuôn viên chùa với những lối đi quanh co ngay sát với biển, cây cối được cắt tỉa công phu… Cảnh quan nơi đây được bài trí đẹp mắt, môi trường trong lành và tôn nghiêm.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 10

Theo Ban trị sự chùa Cái Bầu cho biết, khi đến với chùa Cái Bầu, du khách không bị thu bất cứ một khoản phí nào. Du khách đến chùa muốn dùng cơm chay hay tá túc tại đây cũng sẽ không phải trả tiền. Nhà chùa chỉ đặt hòm công đức để cho du khách tùy tâm đóng góp.

Ngôi chùa lưng tựa núi, mặt hướng vịnh Bái Tử Long độc đáo ở Quảng Ninh - 11

Cũng theo Ban trị sự chùa Cái Bầu cho biết, cứ vào mùa lễ hội từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch, không khí tại chùa Cái Bầu vô cùng tấp nập. Thời tiết thoáng mát thu hút nhiều phật tử và du khách đến chiêm bái, vãn cảnh chùa.

Đang được quan tâm